Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy

21/09/2023 10:41

(PLXD) - Sau hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Thúy (SN 1950) đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành Công ty TNHH Điện Thành An (doanh nghiệp chuyên thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng, công nghiệp). Đến nay, Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy hai bản án trên; tuy nhiên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 6, 7 đối với Công ty Điện Thành An đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý.

(PLXD) - Sau hai bản án sơ thẩm, phúc thẩm, ông Nguyễn Văn Thúy (SN 1950) đứng trước nguy cơ mất quyền điều hành Công ty TNHH Điện Thành An (doanh nghiệp chuyên thiết kế hệ thống điện công trình dân dụng, công nghiệp). Đến nay, Quyết định Giám đốc thẩm của Tòa án nhân dân tối cao đã tuyên hủy hai bản án trên; tuy nhiên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cấp đổi Giấy đăng ký kinh doanh lần thứ 6, 7 đối với Công ty Điện Thành An đẩy doanh nghiệp đối mặt với nhiều hệ lụy pháp lý.

Hà Nội: Kỳ án mất quyền điều hành doanh nghiệp sau 2 bản án đã tuyên bị hủy
Ở tuổi gần 80, ông Nguyễn Văn Thúy vẫn phải rất gian nan đi tìm công lý trong việc đòi lại quyền điều hành, tỷ lệ góp vốn tại Công ty.

Bỗng dưng mất doanh nghiệp sau hơn 20 năm gây dựng

Công ty TNHH Điện Thành An (Công ty Điện Thành An), có trụ sở tại số 39D2 Tập thể Nguyễn Công Trứ, phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội là bị đơn của vụ án “Tranh chấp thành viên công ty với công ty”. Nguyên đơn của vụ án là ông Trần Mạnh Hùng, sinh năm 1966, thường trú tại phường Phố Huế, quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội.

Theo nội dung khởi kiện, các ông Trần Vũ, ông Trần Mạnh Hùng và bà Trần Thị Ngọc Bích là anh chị em ruột, ông Nguyễn Văn Thúy là chồng của bà Bích nên là anh rể của ông Hùng và ông Vũ.

Từ trước năm 2001, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã chung nhau thành lập 1 tổ hợp tác Thành An, sau này là Công ty Xây lắp và Sản xuất Thiết bị điện Thành An (nay là Công ty Điện Thành An) được Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội cấp phép ngày 09/01/2001.

Vào dịp Tết Nguyên đán năm 2001, tại một cuộc liên hoan họp mặt gia đình, ông Trần Mạnh Hùng, ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy đã cùng bàn bạc, thống nhất kết nạp thêm thành viên là ông Trần Mạnh Hùng vào Công ty với tỷ lệ góp vốn 1/3 tại Công ty Điện Thành An để mở rộng quy mô và cùng nhau kinh doanh. Tuy nhiên, đăng ký kinh doanh thì vẫn giữa nguyên, chỉ ghi tên 2 người làm thành viên là ông Trần Vũ và ông Nguyễn Văn Thúy, vì ông Trần Mạnh Hùng khi đó chưa có Chứng minh nhân dân, chưa nhập lại hộ khẩu về Việt Nam và một số lý do bất tiện khác.

Tại Biên bản họp Hội đồng thành viên góp vốn của Công ty Điện Thành An ngày 22/3/2017 xác nhận ông Nguyễn Văn Thúy góp hơn 2,251 tỷ đồng (tương đương 31% vốn điều lệ), ông Trần Vũ góp số vốn bằng ông Thúy, riêng ông Trần Mạnh Hùng góp hơn 2,751 tỷ đồng - tương đương 38% vốn điều lệ.

Sau một thời gian dài hoạt động, đến năm 2019, ông Hùng cho rằng do ông Nguyễn Văn Thúy, là người đại diện doanh nghiệp không tiến hành thay đổi Đăng ký kinh doanh để đưa ông Trần Mạnh Hùng vào làm thành viên của Công ty, cũng không tiến hành Hội đồng thành viên theo quy định của Luật Doanh nghiệp để thông qua Báo cáo tài chính và phân chia lợi nhuận cho các thành viên góp vốn. Mặc dù ông Trần Mạnh Hùng đã có Chứng minh thư và hộ khẩu tại Việt Nam từ năm 2008. Do vậy, ông Trần Mạnh Hùng đã khởi kiện yêu cầu Tòa giải quyết xác định ông Hùng là thành viên góp vốn của công ty.

Sau các phiên tòa Sơ thẩm tại Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội (xử ngày 11/11/2019) và Phúc thẩm tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội (xử ngày 10/7/2020), các cấp tòa đã xử chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Trần Mạnh Hùng, xác nhận ông Hùng là thành viên của Công ty Điện Thành An với tỷ lệ góp vốn là 1/3, buộc Công ty Điện Thành An làm thủ tục tại Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội để bổ sung tên ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty.

Thế nhưng, đến ngày 13/12/2022, TAND tối cao đã quyết định Giám đốc thẩm, tuyên hủy 2 bản án cấp Sơ thẩm và Phúc thẩm yêu cầu xét xử lại vụ án. Tuy nhiên, từ 2 bản án đã tuyên bị hủy trước đó đã kéo theo hàng hệ lụy pháp lý cùng hàng loạt động thái bất thường của Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội khiến ông Nguyễn Văn Thúy mất quyền điều hành Công ty, còn doanh nghiệp ở sát “bờ vực thẳm”.

Phải chăng Phòng Đăng ký kinh doanh “việt vị”, đẩy doanh nghiệp vào thế đã rồi?

Khép lại phiên tòa Phúc thẩm, đến ngày 22/3/2021, Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội đã tiến hành cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 cho Công ty Điện Thành An. Trong đó, ghi nhận việc ông Trần Mạnh Hùng trở thành thành viên góp vốn với giá trị 1,992 tỷ đồng, tương đương với tỷ lệ 33,2%. Đến lúc này, ông Nguyễn Văn Thúy, chức danh Tổng Giám đốc vẫn là người đại diện doanh nghiệp theo pháp luật của doanh nghiệp.

Một năm sau đó, ngày 17/3/2022, ông Nguyễn Văn Thúy bị “hất cẳng” khỏi chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của Công ty Điện Thành An bằng Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên thay đổi lần thứ 7. Thay thế ông Thúy là ông Trần Vũ - em vợ ông Thúy.

Tréo ngoe hơn, ngày 13/12/2022, ông Ngô Hồng Phúc - Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm vụ án và đưa nhận định ông Trần Mạnh Hùng không có các tài liệu, chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu khởi kiện của mình là có căn cứ. Ngoài ra, Tòa án nhân dân khẳng định việc Tòa án cấp Sơ thẩm và cấp Phúc thẩm chấp nhận yêu cầu khởi kiện của ông Hùng và xác nhận ông Trần Mạnh Hùng là thành viên Công ty Điện Thành An với tỷ lệ 1/3 là không phù hợp với tình tiết của vụ án. Khi giải quyết lại vụ án, nếu không có chứng cứ nào khác thì cần bác yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn.

Do đó, Tòa án nhân dân tối cao đã Quyết định Giám đốc thẩm tuyên hủy Bản án kinh doanh thương mại phúc thẩm số 15/2020/KDTM-PT ngày 10/7/2020 của Tòa án nhân dân cấp cao tại Hà Nội và hủy Bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 49/2019/KDTM-ST ngày 11/9/2019 của Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội; giao hồ sơ vụ án cho Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội giải quyết lại theo thủ tục sơ thẩm.

Theo ông Nguyễn Văn Thúy, từ bản án Giám đốc thẩm đã tuyên, việc Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố TP Hà Nội thực hiện Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH Hai thành viên trở lên đăng ký thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 là rất có vấn đề.

Bởi lẽ, tính đến tháng 7/2023, cơ quan thi hành án là Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa nhận được Đơn yêu cầu thi hành án của các đương sự yêu cầu theo 2 bản án nêu trên, nên Cục Thi hành án Dân sự Thành phố Hà Nội chưa có cơ sở để thụ lý và ra Quyết định thi hành án.

Mặt khác, ông Nguyễn Văn Thúy cho rằng, ông không hề biết hay được thông báo việc Công ty Điện Thành An tiến hành thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, mặc dù lúc này ông Thúy vẫn đang giữ chức vụ Tổng Giám đốc - người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

“Nếu tới đây, Tòa án nhân dân Thành phố Hà Nội đưa vụ án ra xét xử Sơ thẩm lần 2 thì tính chất của vụ án sẽ thay đổi, ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của tôi. Thời điểm nay, trên Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần thứ 7, tôi không là người đại diện pháp luật. Và ông Trần Vũ (em trai ông Trần Mạnh Hùng) là người đại diện pháp luật của Công ty Điện Thành An thì việc xét xử có công tâm hay không? Bản chất vụ án có bị ảnh hưởng hay không? Vấn đề này rất cần cân nhắc”, ông Thúy cho biết.

Đồng thời, ông Thúy đề nghị các cơ quan chức năng xem xét đến tính hợp pháp của Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp thay đổi lần thứ 6 và thứ 7 của Công ty Điện Thành An. Rõ ràng, việc Tòa án nhân dân tuyên hủy 2 bản án của cấp dưới thì căn cứ nào để Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội thay đổi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp? “Nếu căn cứ cấp đổi là 2 bản án đã bị hủy bỏ thì Phòng Đăng ký kinh doanh - Sở Kế hoạch và Đầu tư Thành phố Hà Nội cũng nên xem xét việc thu hồi Giấy chứng nhận đăng ký cho doanh nghiệp lần thứ 6 và lần thứ 7 để việc xét xử lại diễn ra một cách công tâm, khác quan, minh bạch”, ông Nguyễn Văn Thúy nhấn mạnh.

Văn Minh

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Thành phố Vinh (Nghệ An): Tạm thời chưa xử phạt Công ty Phúc Minh, cơ quan quản lý Nhà nước chưa làm tốt rà soát quy hoạch

Thành phố Vinh (Nghệ An): Tạm thời chưa xử phạt Công ty Phúc Minh, cơ quan quản lý Nhà nước chưa làm tốt rà soát quy hoạch

(PLXD) - Đó là một trong những nội dung văn bản của UBND thành phố Vinh báo cáo Sở Xây dựng Nghệ An, sau khi Báo điện tử Xây dựng thông tin về vi phạm trật tự xây dựng tại Dự án Trung tâm thương mại xã Nghi Phú, do Công ty TNHH AV Phúc Minh (Công ty Phúc Minh) làm chủ đầu tư.
Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ cổ phần hoá Tổng Công ty Tín Nghĩa và vụ án thuộc diện theo dõi

Đồng Nai đẩy nhanh tiến độ xử lý vụ cổ phần hoá Tổng Công ty Tín Nghĩa và vụ án thuộc diện theo dõi

(PLXD) - Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhung tiêu cực tỉnh Đồng Nai yêu cầu các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ xử lý các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo Trung ương theo dõi, chỉ đạo xảy ra trên địa bàn tỉnh và các vụ án, vụ việc thuộc diện Ban Chỉ đạo tỉnh theo dõi, chỉ đạo.
Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai

Hủy quyết định phá sản đối với Công ty Đức Long Gia Lai

(PLXD) - Tòa án nhân dân Cấp cao tại Đà Nẵng đã tuyên hủy Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 9/10/2023 của Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai đối với Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (Đức Long Gia Lai). Quyết định có hiệu lực từ ngày 10/11/2023.

Xem thêm

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch xã tự ý giao 129 lô đất cho cán bộ, người nhà

Đắk Lắk: Khởi tố, bắt tạm giam nguyên Chủ tịch xã tự ý giao 129 lô đất cho cán bộ, người nhà

(PLXD) - Nguyên Chủ tịch UBND xã ở Đắk Lắk, trong thời gian công tác đã lạm quyền, tự ý tổ chức giao 129 lô đất cho cán bộ, công chức, viên chức và cả người nhà ngoài danh sách phê duyệt, gây thiệt hại cho Nhà nước với tổng số tiền hơn 2,3 tỷ đồng theo thời điểm định giá vào năm 2010.
Kon Tum: Quyết liệt xử phạt chủ đầu tư làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

Kon Tum: Quyết liệt xử phạt chủ đầu tư làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công

(PLXD) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kon Tum vừa đưa ra thông báo kết luận về việc thực hiện các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2023, nhấn mạnh việc kiểm điểm, xử lý trách nhiệm và xếp loại mức không hoàn thành nhiệm vụ đối với các chủ đầu tư có kết quả giải ngân thấp do nguyên nhân chủ quan. Theo thông báo này, Thường trực Tỉnh ủy đang tập trung vào việc tháo gỡ khó khăn để tăng cường tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
Kon Tum: Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật bị tuýt còi vì vi phạm quy định trong dự án điện gió Đăk Glei

Kon Tum: Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật bị tuýt còi vì vi phạm quy định trong dự án điện gió Đăk Glei

(PLXD) - Sở Xây dựng Kon Tum vừa ra Quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Cổ phần Tân Tấn Nhật với số tiền hơn 170 triệu đồng, vì liên quan đến nhiều vi phạm pháp luật trong quá trình thực hiện dự án Nhà máy điện gió Tân Tấn Nhật - Đăk Glei, tại xã Đăk Môn, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum.

Xem thêm

Phiên bản di động