Hà Nội: Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được “hồi sinh” hay chiêu trò “thổi” giá của đơn vị bán hàng

21/11/2020 15:54

(PL&XD) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?
ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang
Sau nhiều năm ngủ quên, dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch đang được tái khởi động.

Dự án liệu có được “hồi sinh”?

Được biết, ngày 17/7/2007, UBND tỉnh Hà Tây (cũ) có Quyết định số 1256/QĐ-UBND về việc phê duyệt Quy hoạch xây dựng chi tiết 1/500 Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch, huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây. Chủ đầu tư lập quy hoạch là Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex). Tổng diện tích đất đai trong phạm vi nghiên cứu quy hoạch khoảng 176,05ha, trong đó: diện tích khu đất quy hoạch xây dựng khu đô thị mới là 170,29ha; diện tích khu đất đặc biệt được giữ nguyên (quốc phòng, trạm khí tượng công nghiệp) là 5,76ha.

Sau đó, ngày 24/10/2018 UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5723/QĐ-UBND về việc phê duyệt điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chi tiết Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch, tỷ lệ 1/500. Địa chỉ: Xã Kim Chung và xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội.

Khu vực nghiên cứu điều chỉnh Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch diện tích khoảng 1.467.840m2. Gồm phần diện tích 1.381.670,1m2 đất được UBND tỉnh Hà Tây (trước đây) giao Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) thực hiện đầu tư Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch (theo Quyết định số 1174/QĐ-UBND ngày 8/5/2008) và phần đất khoảng 86.170m2 mở rộng ranh giới đến hết ô đất xây dựng trường học và đến chỉ giới đường đỏ đường Quốc lộ 32, Vành đai 3,5 theo quy hoạch, khớp nối hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội khu vực.

Được xây dựng từ hơn 10 năm trước, khu đô thị này được kỳ vọng sẽ thay đổi bộ mặt phía Tây thành phố, tạo động lực phát triển kinh tế xã hội cho địa phương, đáp ứng nhu cầu về nhà ở cho nhân dân địa phương và vùng phụ cận. Thế nhưng, vì rất nhiều lý do, trong đó nổi bật là nguyên nhân chỉ xây nhà ở mà không có các tiện ích như trường học, bệnh viện, trung tâm thương mại kèm theo khiến nơi này bị "đóng băng" cả thập kỷ.

Tuy nhiên, thời gian gần đây dự án này bỗng được rao bán ồ ạt với tên gọi Hinode Royal Park, đặc biệt sau khi có Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư của Thành phố Hà Nội. Theo Quyết định số 2761/QĐ-UBND ngày 26/6/2020, chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch cho nhà đầu tư là Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng. Người đại diện theo pháp luật là ông Võ Nhật Thăng – Chủ tịch HĐQT.

Điều chỉnh phạm vi ranh giới, quy mô diện tích đất: Ranh giới theo quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND Thành phố phê duyệt tại Quyết định số 5723/QĐ-UBNF ngày 24/10/2018.

Quy mô diện tích đất: 134,5ha, trong đó 138,17ha đất UBND tỉnh Hà Tây đã giao cho nhà đầu tư thực hiện dự án; 8,6ha đất đề nghị mở rộng ranh giới để thực hiện đồng bộ hạ tầng xã hội, khớp nối hạ tầng kỹ thuật; Không bao gồm 122.442m2 đất (5 đô đất, dự án) của các đơn vị, chủ đầu tư khác đang quản lý, thực hiện dự án nằm trong phạm vi Quy hoạch chi tiết được duyệt.

Số lượng căn hộ: Tổng số 11.606 căn, trong đó: liền kề 1.977 căn, biệt thự 646 căn; số lượng căn hộ khối nhà cao tầng tạm ghi theo đề xuất của nhà đầu tư là 8.983 căn và sẽ được xác định chính xác trong giai đoạn lập phương án kiến trúc được cấp thẩm quyền chấp thuận đảm bảo phù hợp quy mô dân số, quy hoạch chi tiết được duyệt.

Sau khi dự án được tái khởi động, Công ty Cổ phần Phát triển Đầu tư Xây dựng Việt Nam (Vinadic) phối hợp với Vietracimex thực hiện gói thầu thi công hệ thống đường giao thông và hạ tầng kỹ thuật. Lượng giao dịch tại đây bỗng trở lên nhộn nhịp. Nhiều lô được đưa ra giá bán tăng 30 - 40% chỉ trong vòng 1 tháng, đẩy giá lên hơn 60 triệu đồng/m2. Thậm chí, theo lời các môi giới, giá còn có thể tăng tới 80 triệu đồng/m2.

ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang
Dự án Hinode Royal Park đang được mở bán rầm rộ dưới hình thức ký hợp đồng hợp tác đầu tư.

Rủi ro trước cơn “sốt đất” ảo

Trong vai một người có nhu cầu mua nhà, phóng viên liên hệ tới số điện thoại 09876xx801, anh Mạnh - nhân viên môi giới bất động sản CenLand cho biết: Hiện bên em đang là đơn vị phân phối độc quyền của Vietracimex. Đa phần mọi người đều nghĩ dự án này đắp chiếu nhưng thực ra không phải, bắt đầu khoảng năm 2008 chủ đầu tư đã xây thô và bán hết 800 lô rồi. Sau đó, tỉnh Hà Tây sát nhập vào Hà Nội, thay đổi quy hoạch nên chủ đầu tư phải xin cấp phép từ đầu. Vừa rồi mới xong quy hoạch 1/500 mới, hoàn thiện tất cả các giấy tờ nên dự án mới chính thức được mở bán trở lại.

Theo lời nhân viên môi giới, giá đất hiện tại được tính là: mặt đường to nhất giá bán là 67 triệu đồng/m2 nhưng các lô này cũng hết rồi; mặt shophouse, phố đi bộ khoảng 40 triệu đồng/m2 thôi và gần trung tâm thương mại, hồ điều hòa và công viên nên đang thu hút các nhà đầu tư, mỗi lô đất khoảng 90-100m2 thì tầm 4 tỷ thôi, giá rất hợp lý.

Đối với các khách cũ mua rồi thì sẽ tùy lô, có lô giữ nguyên đường xá như cũ, có lô thì mở rộng quy hoạch, đường có thể mở rộng ra thì người ta phải xin xác nhận của chủ đầu tư.

Vị này nhiệt tình giới thiệu thêm: Dự án có hơn 2000 lô đất, đã bán 800 lô đất thì còn khoảng 1200 lô đất nữa. Giai đoạn này đang bán 399 lô đất đầu tiên đang có giá tốt nhất, bọn em đã mở bán được khoảng 10 hôm rồi. Đợt sau mở bán, diện tích và giá sẽ không được tốt như bây giờ.

Khi phóng viên đề cập đến vấn đề “sổ đỏ” của lô đất, nhân viên này cho biết: Đây là khu đô thị đồng bộ nên khi nào xây dựng xong, bàn giao thì mới cấp sổ. Hiện tại dự án đã có Ngân hàng MB (Ngân hàng thương mại Cổ phần Quân đội – PV) bảo lãnh rồi và đến tháng 12/2020, chủ đầu tư Vietracimex sẽ ra hợp đồng mua bán.

ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang
Thông tin về dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch trên website https://kđtkimchungditrach.vn

Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch do Tổng Công ty Cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietracimex) làm chủ đầu tư đã đóng băng hơn một thập kỷ do nhiều nguyên nhân, thế nhưng việc "sốt giá" tại dự án này ở thời điểm hiện tại khiến các chuyên gia bất động sản cũng như nhiều nhà đầu tư phải lo ngại. Một số chuyên gia bất động sản cho rằng: Tại các khu vực vùng ven, giá đất tăng ít có thể là phù hợp với quy luật phát triển của thị trường, nhưng mức tăng gấp đôi trong thời gian ngắn thì hoàn toàn không có cơ sở. Bởi lẽ hạ tầng vẫn chưa có nhiều chuyển biến, giá trị của đất không thể tăng nếu không đi kèm hạ tầng.

Anh Nguyễn Văn T - nhà đầu tư chia sẻ: “Dự án Khu đô thị mới Kim Chung – Di Trạch đã từng khiến nhiều nhà đầu tư thiệt hại. Vì vậy, khi dự án tái khởi động và thực hiện huy động vốn, tôi thấy rất rủi ro. Rủi ro đầu tiên là các đơn vị phân phối “thổi” giá, giá cao bất thường so với nhiều dự án bên cạnh. Rủi ro thứ 2, pháp lý dự án chưa đủ điều kiện để bán hàng. Rủi ro thứ 3, là diện tích giữa quy hoạch mới và cũ đang bị vênh, nhiều ô đất bị thiếu hụt diện tích vài m2. Nếu khách hàng mua bán theo kiểu mập mờ này sẽ rất dễ mất tiền. Đây cũng là lý do vì sao tôi không dám bỏ tiền đầu tư vào dự án này”.

Thực tế đã chứng minh, vài năm trước, đất Hoài Đức cũng “sốt” giá với thông tin sắp lên quận, nhưng rồi, khi thị trường chững lại, giá đất lại rơi vào tình trang lao dốc nhanh chóng. Nhiều nhà đầu tư lỡ “ôm đất chờ thời” rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”. Do đó, khách hàng cần cẩn trọng, tỉnh táo, đánh giá chuẩn xác giá trị thực của đất ở khu vực này, tránh rơi vào vòng xoáy của những cơn sốt ảo để rồi “tiền mất, tật mang”.

Tại Điều 55 Luật Kinh doanh bất động sản năm 2014 quy định rõ: Điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh:

1. Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó.

2. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận được thông báo, cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh có trách nhiệm trả lời bằng văn bản cho chủ đầu tư về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua; trường hợp không đủ điều kiện phải nêu rõ lý do.

Khánh An – Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an hanoi paragon cham tre ban giao nguoi mua oan lung cong lai ngan hang

Dự án Hanoi Paragon chậm trễ bàn giao, người mua “oằn lưng” cõng lãi ngân hàng

(PL&XD) – Mặc dù được cam kết sẽ nhận căn hộ vào tháng 8/2018, nhưng đến nay hàng trăm khách hàng mua căn hộ tại dự án Hanoi Paragon, quận Cầu Giấy, Hà Nội vẫn mòn mỏi chờ nhà về ở. Việc chủ đầu tư chậm bàn giao nhà gần 2 năm khiến các gia đình tại dự án này lâm vào tình cảnh “tiến thoái lưỡng nan” khi vừa không có nhà ở vừa phải oằn lưng trả lãi vay ngân hàng hàng tháng.
can lam ro nang luc hoat dong xay dung cua cong ty co phan tu van dau tu va xay lap dien so 5

Cần làm rõ năng lực hoạt động xây dựng của Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư và Xây lắp điện số 5

(PL&XD) – Năng lực hoạt động xây dựng của các tổ chức đã được Luật Xây dựng quy định những điều kiện cần và đủ như kinh nghiệm hoạt động, năng lực về con người, tài chính… để tổ chức đó được tham gia đấu thầu xây dựng hoặc được chỉ định thầu đối với các loại công trình, cấp công trình phù hợp với năng lực của tổ chức đó. Tuy nhiên, trên thực tế đối với nhiều dự án đầu tư bằng nguồn vốn Ngân sách Nhà nước thì một số đơn vị trúng thầu do có hồ sơ dự thầu “đẹp”, nhưng bản chất đó là những hồ sơ mang tính “giả mạo”, và điều đó đã dẫn đến nhiều công trình thi công dở dang, không đúng tiến độ, không đảm bảo chất lượng…
ngoc lac thanh hoa co hay khong viec ubnd xa kien tho ho bien dat lua cua ho nay thanh dat trong buoi cua ho khac

Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Có hay không việc UBND xã Kiên Thọ “hô biến” đất lúa của hộ này thành đất trồng bưởi của hộ khác?

(PL&XD) - Hộ gia đình ông Nguyễn Hồng Hải ở xã Kiên Thọ, huyện Ngọc Lặc bức xúc trước việc hàng nghìn m2 đất lúa của gia đình đang canh tác bỗng dưng “biến” thành đất của hộ gia đình bà Lê Thị Sơn. Không hiểu vì lý do gì mà UBND xã Kiên Thọ lại cho phép hộ bà Sơn được quyền sử dụng đất lúa của hộ dân này để quy hoạch, chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng bưởi da xanh.
ninh hoa khanh hoa tram tron be tong khong phep ngang nhien hoat dong truoc mat chinh quyen

Ninh Hòa (Khánh Hòa): Trạm trộn bê tông không phép ngang nhiên hoạt động trước mắt chính quyền

(PL&XD) - Để đáp ứng nhu cầu xây dựng ngày càng lớn trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, hàng loạt trạm trộn bê tông thương phẩm đã lần lượt mọc lên như “nấm sau mưa”. Hầu hết các trạm trộn bê tông thương phẩm này đều hoạt động không phép, gây ô nhiễm môi trường, tàn phá hạ tầng, gây xáo trộn và ảnh hưởng đến đời sống, trật tự an toàn giao thông của người dân.

Xem thêm

ha noi lam minh bach cac thong tin lien quan den viec xay dung du an san golf va dich vu long bien

Hà Nội: Làm minh bạch các thông tin liên quan đến việc xây dựng dự án sân golf và dịch vụ Long Biên

(PL&XD) – Thời gian gần đây, một số thông tin cho rằng, dự án sân golf và dịch vụ Long Biên (phường Phúc Đồng, Gia Thụy, Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội) khởi công xây dựng công trình khi chưa có giấy phép xây dựng, chưa có bản vẽ thiết kế thi công được phê duyệt, đưa công trình vào khai thác, sử dụng khi chưa được cơ quan nhà nước thông báo chấp thuận kết quả nghiệm thu… Để khách quan thông tin đến bạn đọc, phóng viên PL&XD đã tìm hiểu và có buổi làm việc với đại diện chủ đầu tư – Công ty Cổ phần đầu tư Long Biên.
thua thien hue phat trien dien mat troi chua tuan thu quy dinh cua bo cong thuong

Thừa Thiên – Huế: Phát triển điện mặt trời chưa tuân thủ quy định của Bộ Công Thương

(PL&XD) - Nhiều công trình điện mặt trời mái nhà trên đất trang trại ở địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế không tuân thủ Công văn 7088/BCT ngày 20/9/2020 của Bộ Công Thương. Các công trình không có mái che, phòng cháy chữa cháy, trang trại vẫn trống không... Người dân ở đây cho biết, việc làm trang trại chỉ mang tính đối phó, mục đích chính là đầu tư điện mặt trời để hưởng giá điện ưu đãi.
phu yen co vi pham luat dau gia tai san khong

Phú Yên: Có vi phạm Luật Đấu giá tài sản không?

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư đô thị liền kề phía Bắc đường Trần Phú, thành phố Tuy Hòa (đợt 1 - giai đoạn 1, gồm 158 lô đất ở với diện tích 21.187m2, giá khởi điểm gần 640 tỷ đồng) thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tham gia đấu giá.
khanh hoa doanh nghiep xe nui truc loi khi chua duoc cap phep

Khánh Hòa: Doanh nghiệp “xẻ núi” trục lợi khi chưa được cấp phép

(PL&XD) - Mặc dù chưa đủ hồ sơ giấy phép khai thác khoáng sản tại dự án Khu nhà ở Phước Đồng, xã Phước Đồng, thành phố Nha Trang, tuy nhiên, chủ đầu tư đã ồ ạt xẻ núi để tận thu hàng nghìn mét khối khoáng sản (đất) tại nơi làm dự án đem đi tiêu thụ. Việc làm này gây thất thoát một lượng tài nguyên, khoáng sản của Nhà nước và gây ô nhiễm môi trường đối với người dân địa phương.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động