Hà Nội: Hàng loạt dự án ôm “đất vàng” rồi bỏ hoang hàng thập kỷ

23/05/2021 15:14

(PL&XD) - Nằm tại những vị trí đắc địa của Thủ đô, nhưng nhiều dự án tại những khu “đất vàng” đang bị bỏ hoang nhiều năm nay gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân. Thậm chí, có những dự án xây xong rồi bỏ không, gây lãng phí nguồn lực rất lớn của thành phố.
ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp thuộc khu đô thị mới Việt Hưng do Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Long Giang làm chủ đầu tư bị bỏ hoang, cỏ cây mọc um tùm.

Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp sau 10 năm vẫn nằm trên giấy

Dự án Trung tâm thương mại, dịch vụ, văn phòng cao cấp nằm trên ô đất rộng hơn 12.000m2, thuộc khu đô thị mới Việt Hưng (Long Biên, Hà Nội) được UBND Thành phố Hà Nội giao đất cho Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư Long Giang vào ngày 8/11/2011.

Tuy nhiên, dự án đã không được chủ đầu tư triển khai xây dựng theo đúng tiến độ, lọt vào danh sách dự án chậm tiến độ trên địa bàn Hà Nội. Theo kết quả của Đoàn Thanh tra, kiểm tra liên ngành của Hà Nội thì Dự án này đã chậm tiến độ tới 66 tháng, tức hơn 5 năm.

Năm 2019, dự án này đã được Hà Nội gia hạn 24 tháng (theo Quyết định số 4260/QĐ-UBND ngày 9/8/2019) nhưng đến nay, dù thời hạn gia hạn sắp hết nhưng theo ghi nhận của phóng viên, dự án vẫn quây tôn kín mít, bên trong sân dự án bị hoang hóa cỏ dại mọc um tùm, không hề có dấu hiệu được triển khai.

Dự án ở B12 Nam Trung Yên vẫn đang là sân bóng và bãi đỗ xe

Dự án Tổ hợp gara cao tầng, thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ nằm tại ô đất B12 Nam Trung Yên, phường Trung Hòa (Cầu Giấy) của Công ty Cổ phần đầu tư và phát triển Sao Phương Bắc được giao đất từ năm 2010.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Mặt dự án phía phố Mạc Thái Tông

Ban đầu, dự án được giới thiệu có tổng vốn đầu tư dự kiến lên đến hơn 980 tỷ đồng. Nếu triển khai thành công, dự án sẽ là lời giải cho bài toán thiếu chỗ gửi xe cho khu vực lân cận, 1 khách sạn kết hợp văn phòng cho thuê 19 tầng và 1 tòa chung cư 25 tầng với trên 390 căn hộ. Thế nhưng, đến thời điểm hiện tại, sau 10 năm, dự án nằm trên khu đất vàng này vẫn chưa được triển khai. Hiện tại, dự án vẫn quây tôn kín, bên trong dự án để nhiều ô tô, sân bóng đá mi ni.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Hiện chưa có hạng mục nào của dự án được xây dựng, khu đất dần hoang hóa.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sở dĩ một số dự án không bị thu hồi là do doanh nghiệp dùng “chiêu” xin điều chỉnh dự án. Cụ thể, dự án trước đây gồm 3 công trình cao 4, 19 và 25 tầng (chưa kể tầng kỹ thuật, mái), nay đã xin được điều chỉnh chiều cao lên thành 39 – 43 tầng.

Gần đây nhất, trong báo cáo của Hà Nội gửi HĐND Thành phố Hà Nội kết quả thực hiện nội dung kết luận, kiến nghị của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án đầu tư vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn thành phố, dự án trên ô đất B12 Nam Trung Yên này cũng nằm trong danh sách các dự án gia hạn 24 tháng.

Hiện tại dự án vẫn chưa có hoạt động xây dựng nào được triển khai, với tiến độ như vậy không biết đến khi nào dự án Tổ hợp gara cao tầng, thương mại dịch vụ, văn phòng, khách sạn và căn hộ mới thành hình hài?

Dự án Công viên hồ điều hoà Tây Nam Hà Nội chậm tiến độ nhiều năm

Dự án Công viên hồ điều hoà thuộc khu đô thị phía Tây Nam Hà Nội (Trung Hòa, Cầu Giấy) do Công ty TNHH VNT làm chủ đầu tư được khởi công xây dựng từ năm 2016 nhưng đến nay dự án vẫn đang “đắp chiếu”.

Ban đầu dự án có diện tích đất hơn 10ha, với tổng mức đầu tư dự kiến là 1.600 tỉ đồng. Dự án được kỳ vọng khi hoàn thành sẽ tạo điểm nhấn xanh gần gũi với môi trường, cảnh quan, cảm hứng sáng tạo và tận hưởng cuộc sống ý nghĩa cho cư dân quận Cầu Giấy. Thế nhưng, 10ha đất vàng ấy đã hóa ao bèo khổng lồ lọt thỏm giữa khu đô thị. Nước, rác thải ứ động, ô nhiễm bốc mùi gây ảnh hưởng không nhỏ tới cuộc sống của cư dân xung quanh dự án.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Dự án Công viên hồ điều hoà thuộc khu đô thị phía Tây Nam Hà Nội do Công ty TNHH VNT làm chủ đầu tư chậm tiến độ nhiều năm
ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Một phần của dự án bị chủ đầu tư sử dụng sai mục đích

Mặc dù đã được được phê duyệt quy hoạch chi tiết, hoàn thiện các thủ tục đầu tư từ trước năm 2013. Thế nhưng không hiểu vì lý do gì mà sau hơn 10 năm chủ đầu tư vẫn không đưa dự án vào thực tiễn? Điều này đã gây bức xúc trong dư luận. Không những thế, người dân ở các khu phố thuộc phường Yên Hòa và phường Trung Hòa còn phản ánh trên một phần của dự án tại đường Mạc Thái Tổ và Trung kính chủ đầu tư sử dụng sai mục đích của khu đất dự án như: Xây dựng sân bóng nhân tạo, nhà hàng, làm bãi đỗ xe, cho thuê làm bãi rửa xe, xây dựng nhà tạm,… gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng an ninh trật tự trên địa bàn.

Chung cư xây xong rồi bỏ hoang

Trong khi, những căn hộ là mơ ước của người thu nhập thấp ở Hà Nội đang ở trọ tại những khu tồi tàn hoặc chưa có nhà ở thì ở Khu chung cư tại Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) với hàng trăm căn hộ dù xây xong hàng chục năm nhưng vẫn chưa có người dân đến ở gây lãng phí rất lớn cho xã hội.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Khu chung cư 6 tòa tại Sài Đồng (Long Biên, Hà Nội) với hàng trăm căn hộ vẫn chưa có người dân đến ở gây lãng phí lớn.

Khu chung cư gồm 6 tòa nhà nằm tại khu đô thị Sài Đồng được triển khai từ năm 2001-2006 nhưng đến nay lại để hoang. Hiện tại, nhiều hạng mục của 6 tòa nhà khi chưa đưa vào sử dụng đã xuống cấp nghiêm trọng. Quanh khu vực vườn hoa bị người dân cải tạo thành vườn rau, sân chơi cỏ mọc um tùm, các cánh cửa ra vào tòa nhà vẫn trong tình trạng khóa chặt. Tại tầng 1 của một tòa nhà đang được sử dụng làm nơi ở và văn phòng của Ban Quản lý khu đô thị Sài Đồng.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Cỏ mọc cây um tùm quanh khuôn viên dự án.

Chủ đầu tư “mất tích”, dự án im lìm suốt 7 năm

Dự án Tổ hợp thương mại, văn phòng, căn hộ Sky Garden Towers (115 Định Công, Hoàng Mai, Hà Nội) được cấp Giấy phép đầu tư tháng 3/2011 và được cấp phép xây dựng vào tháng 12/2011. Dự án được xây dựng trên diện tích đất 7.000m2 do Công ty TNHH Định Công (Thành viên Vân Thái Group) làm chủ đầu tư (do 2 thành viên là Viện khoa công nghệ tàu thủy và CTCP Thép Vân Thái – Vinashin góp vốn).

Dự án khởi công ngày 14/1/2012, dự kiến hoàn thành quý III/2014 với quy mô 28 tầng, nhưng đến hiện tại tháng 5/2021 công trình mới xây dựng thô ở tầng 8. Dự án đã dừng thi công từ cuối năm 2013, lý do được đưa ra cho việc dừng thi công là chủ đầu tư chưa tìm được người thay thế cho vị Tổng Giám đốc cũ? Đến nay, hơn 7 năm trôi qua vẫn chưa có thông tin khi nào dự án sẽ tiếp tục được triển khai, khiến cho hàng trăm khách hàng mua căn hộ dự án rơi vào tình trạng bất an khi công trình bị dừng thi công.

ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Dự án chung cư Sky Garden Towers 28 tầng im ắng suốt 7 năm nay, rỉ sét bám thành từng mảng tại các thanh sắt chờ ở tầng 8, cánh cửa ra vào công trường lúc nào cũng đóng kín.
ha noi hang loat du an om dat vang roi bo hoang hang thap ky
Phía bên trong dự án cỏ hoang mọc xanh tốt.

Theo phản ánh của người dân mua căn hộ chung cư tại tại đây: Dù đã đóng tiền đặt cọc, nhưng hiện tại khi đã quá hạn bàn giao nhà 6 năm nhưng chủ đầu tư không có một lời giải thích với khách hàng. Thậm chí đến giờ, người mua nhà không biết ai để liên hệ khi nhân viên bán hàng và lãnh đạo cũ đã nghỉ hết.

Liên quan đến các dự án ôm “đất vàng” rồi bỏ hoang và những tòa chung cư xây xong rồi “đắp chiếu” phóng viên PL&XD sẽ làm việc với các cơ quan chức năng, chủ đầu tư dự án và tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Nhóm PV ĐT

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động