Hà Nội: Hải Phát Invest và những sai phạm tại Dự án The Vesta

18/11/2020 12:13

(PL&XD) – PL&XD vừa có bài viết phản ánh về những sai phạm tại một số dự án của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát (Hải Phát Invest). Sau khi bài viết được đăng tải, PL&XD tiếp tục nhận được nhiều ý kiến khác, phản ánh về những vi phạm tại Dự án nhà ở xã hội Phú Lãm (Dự án The Vesta) tại phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP. Hà Nội.
ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta
Dù đã có quyết định xử phạt vi phạm hành chính, nhưng đến nay Hải Phát Invest vẫn chây ì thực hiện việc khắc phục những sai phạm tại Dự án nhà ở xã hội Phú Lãm.

Xây dựng sân vườn và bãi đỗ xe sai quy hoạch

Được biết, Dự án The Vesta được xây dựng trên diện tích đất hơn 4,5ha (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội), với tổng vốn đầu tư 2.300 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát làm chủ đầu tư, bao gồm 8 tòa nhà (từ V1 đến V8) cao 19 tầng với một tầng hầm, một tầng dịch vụ thương mại, tổng 1.904 căn hộ cùng cơ sở hạ tầng.

Thời gian gần đây, nhiều người dân sinh sống tại Dự án The Vesta (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, Hà Nội) bức xúc tố chủ đầu tư – Hải Phát Invest thi công bãi đỗ xe và xây dựng sân vườn sai quy hoạch. Cụ thể, ô đất ký hiệu P-01, P-02 tại khu vực sân vườn cây CX3, CX4 có chức năng là bãi đỗ xe, nhưng chủ đầu tư đã xây dựng vườn hoa và khu vui chơi cho trẻ em.

Theo chia sẻ của nhiều cư dân đang sinh sống tại chung cư The Vesta, việc xây dựng 2 khu vui chơi này được chủ đầu tư hoàn thành vào tháng 1/2018, khi đó còn rất nhiều căn hộ ở The Vesta chưa được bán, việc xây dựng một cảnh quan và môi trường đẹp không theo thiết kế nhằm thu hút khách hàng và dễ dàng bán được nhà. Đến bây giờ, khi tất cả các căn hộ đã được bán/cho thuê xong thì họ bắt đầu phá bỏ để khôi phục lại đúng chức năng như phê duyệt. Điều này chứng tỏ chủ đầu tư đã cố tình lừa dối khách hàng.

Sau khi chủ đầu tư thông báo bằng văn bản về việc tháo dỡ phần diện tích làm sai quy hoạch theo Quyết định của Sở Xây dựng để trả về hiện trạng theo quy hoạch là bãi đỗ xe thì đã gặp sự phản kháng của cư dân. Chính vì vậy, sai phạm này đến nay vẫn chưa được xử lý.

ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta
Hải Phát Invest đang dần đánh mất niềm tin của khách hàng.

Hàng loạt ki-ốt “cấy” thêm tầng lửng

Bên cạnh đó, nhiều người dân sống tại đây cũng bức xúc khi Hải Phát Invest “ngang nhiên” xây dựng kết cấu khung thép làm tầng lửng tại 6 toà chung cư V1, V2, V3, V4, V5, V6 với tổng diện tích vi phạm là 1.809,01m2. Việc chủ đầu tư "cấy" thêm gác lửng khiến người dân lo lắng chất lượng toà nhà, công tác phòng cháy chữa cháy sẽ bị ảnh hưởng.

Trước hành vi xây dựng sai phép này, ngày 29/8/2019 UBND quận Hà Đông đã có Quyết định số 3613/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát. Theo đó, Hải Phát Invest đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp, đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới đối với xây dựng công trình có yêu cầu phải lập dự án đầu tư xây dựng.

Cụ thể: Thi công kết cấu khung thép làm gác lửng tại các căn ki-ốt tầng 1 các tòa V1, V2, V3, V4, V5, V6. Có thể kể đến một số tòa như sau: Tòa V1 gồm 06 trường hợp: Diện tích vi phạm tại ki-ốt 2 là 9,8m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 5 là 27,1m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 6 là 31,5m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 7 là 31,5m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 8 là 13,44m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 9 là 63,8m2. Tổng diện tích vi phạm tại tòa V1 là 177,14m2.

Tòa V2 gồm 10 trường hợp: Diện tích vi phạm tại ki-ốt 1 là 37,4m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 3 là 51,9m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 4 là 57,9m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 5 là 50m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 6 là 58,4m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 7 là 56,9m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 9 là 63,8m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 10 là 35,3m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 11 là 37,7m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 12 là 33,2m2. Tổng diện tích vi phạm tại tòa V2 là 482,5m2.

Tòa V3 gồm 09 trường hợp: Diện tích vi phạm tại ki-ốt 4 là 41,8m2, diện tích vi phạm tai ki-ốt 10 là 6,3m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 11 là 6,3m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 12 là 14,3m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 17 là 31m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 18 là 15,5m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 19 là 52,4m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 20 là 59,8m2, diện tích vi phạm tại ki-ốt 21 là 57m2. Tổng diện tích vi phạm tại tòa V3 là 284,4m…Tổng diện tích vi phạm tại các tòa V1, V2, V3, V4, V5, V6 là 1.809,01m2.

Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát phải chịu mức tiền phạt là 40 triệu đồng. Trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền điều chỉnh giấy phép xây dựng. Hết thời hạn này, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát không xuất trình giấy phép xây dựng điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định.

Tuy nhiên, thay vì khắc phục những sai phạm, đến tháng 12/2019, Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát lại tiếp tục bị UBND quận Hà Đông “tuýt còi” khi thi công kết cấu khung thép làm gác lửng tại 1 căn ki-ốt tầng 1 tòa V7: Ki-ốt số 15 có diện tích vi phạm là 46,8m2. Cụ thể, tại Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 5134/QĐ-XPVPHC ngày 27/12/2019, UBND quận Hà Đông đã xử phạt Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát số tiền 40 triệu đồng.

Ngoài những vi phạm trên, ngày 05/02/2020 UBND quận Hà Đông ban hành Quyết định số 624/QĐ-XPVPHC Xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Cppr phần đầu tư Hải Phát với số tiền là 80 triệu đồng. Hành vi vi phạm hành chính là bàn giao, đưa hạng mục công trình, công trình xây dựng vào sử dụng khi chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền theo quy định. Cụ thể: Trường mầm non và Nhà thể thao; chung cư CT05: - Tòa V7: 15 ki-ốt thuộc tầng 1 và 231 căn hộ (từ tầng 2 đến 18) , Tòa V8: 03 ki-ốt thuộc tầng 1 và 249 căn hộ (từ tầng 2 đến tầng 18). Thời hạn thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả là 15 ngày.

Dư luận đang thắc mắc, những quyết định xử phạt đã được UBND quận Hà Đông ban hành từ nhiều tháng qua, đến nay liệu những phần vi phạm của Công ty Cổ phần đầu tư Hải Phát đã được khắc phục? Việc này cần sự vào cuộc của các ngành chức năng Hà Nội, trước tiên là Thanh tra Sở Xây dựng Hà Nội.

Theo tìm hiểu, hiện Hải Phát Invest đã, đang và sắp tới sẽ triển khai hàng loạt dự án lớn khắp cả nước như: Dự án Roman Plaza, Dự án Bea Sky Nguyễn Xiển, Dự án chung cư Tecco Garden Thanh Trì, Dự án Khu đô thị mới Mai Pha - Lạng Sơn, Dự án Khu đô thị mới Tây Nam An Khánh, Dự án Nhà vườn sinh thái nông nghiệp cao xã Đồng Quang - Quốc Oai, Dự án Khu đô thị mới An Bình - Cần Thơ, Dự án Khu nhà ở cao cấp Phú Hài, Bình Thuận, Dự án Khu đô thị Mỹ Hưng…

Những lời hứa hẹn, những mỹ từ quảng cáo “có cánh” của Hải Phát Invest có đáng tin hay không khi để xảy ra hàng loạt các vi phạm về trật tự xây dựng nói trên? Nhiều ý kiến cho rằng, cần đặt dấu hỏi về năng lực cũng như việc tuân thủ pháp luật của chủ đầu tư này?

Cũng theo tìm hiểu của phóng viên được biết, Hải Phát Invest có trụ sở tại tầng 5, tòa CT3 The Pride, Khu đô thị mới An Hưng, phường La Khê, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội. Dự án này có quy mô bao gồm 04 tòa tháp cao 35 và 45 tầng với 01 tầng hầm và khối đế chung 6 tầng. Dự án được quảng cáo là hiện đại và đẹp nhất quận Hà Đông, thế nhưng từ khi đi vào sử dụng (khoảng năm 2014) cho tới nay, hàng loạt vấn đề nghiêm trọng đã xảy ra, khiến cho khoảng 8000 người mua nhà tại đây bức xúc, phản ứng gay gắt.

Trước đó, một số thông tin cho rằng, tại dự án The Pride các căn hộ penthouse xây dựng thông tầng bị phản ánh là vi phạm, khi xây dựng không có giấy phép xây dựng tại các tầng áp mái của dự án?.

Sau đây là một số hình ảnh của các căn hộ penthouse tại dự án.

ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta
Cầu thang bộ trong căn hộ penthouse.
ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta
ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta
Một khách hàng đang chuyển đến sinh sống tại căn hộ.
ha noi hai phat invest va nhung sai pham tai du an the vesta

PL&XD sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Khánh An – Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong

Vụ “chòi tạm” cô đơn giữa đồi: Sở nói xây nhà trái phép, phường bảo không

(PL&XD) - Liên quan tới căn nhà xây dựng giữa đồi phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, PL&XD đã phản ánh, việc xử lý căn nhà này như thế nào, khi lãnh đạo phường cho rằng đây chỉ là “chòi tạm”. Trong khi đó, cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng lại khẳng định, đó là một công trình xây dựng cần phải xin phép.
bi to xu tien doi tac tai du an khu thuong mai kinh te bien tran de ong bui duc xung da tra loi gi voi plxd

Bị tố “xù” tiền đối tác tại Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Ông Bùi Đức Xứng đã trả lời gì với PL&XD?

(PL&XD) - PL&XD vừa nhận được thông tin từ ông Bùi Đức Xứng, người trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng về việc phóng viên của Báo không liên lạc với ông để được cung cấp thông tin dẫn đến viết bài thiếu khách quan. Để rộng đường dư luận, PL&XD công bố thông tin buổi làm việc của phóng viên PL&XD với ông Xứng vào tháng 6/2020 khi tìm hiểu về việc có hay không ông “xù nợ” nhà đầu tư.
lang giang bac giang dat tho cu dat vuon bien thanh dat lam nghiep sau khi xa muon so do

Lạng Giang (Bắc Giang): Đất thổ cư, đất vườn “biến” thành đất lâm nghiệp sau khi xã “mượn” sổ đỏ

(PL&XD) – Hơn 4.000m2 đất ở, đất vườn trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1994 bỗng nhiên chuyển thành đất lâm nghiệp trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1999 đang khiến Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đại Lâm - An Hà (đoạn Km0+00 đến Km4+100) gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.
thanh hoa can lam ro bat thuong trong dau thau tai huyen nhu xuan

Thanh Hóa: Cần làm rõ bất thường trong đấu thầu tại huyện Như Xuân

(PL&XD) - Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công đường giao thông nông thôn, đáp ứng các tiêu chí trong bài mời thầu của chủ đầu tư, bỏ thấp hơn 450 triệu đồng nhưng vẫn bị đánh trượt. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ những bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.

Xem thêm

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

Thừa Thiên – Huế: Dân nghi ngờ công trình 160 tỷ đồng thiết kế, thi công ẩu gây hư hỏng nghiêm trọng?

(PL&XD) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.
thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

Thanh Hóa: UBND huyện Cẩm Thủy xử phạt Công ty Tân Hồng Phúc cho “lấy lệ”?

(PL&XD) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).
cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập: Năng lực siêu phàm, đấu đâu trúng đó

(PL&XD) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?
khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

Khách hàng lại phản đối vì chủ đầu tư dự án im lặng

(PL&XD) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.
ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

Hà Nội: Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được “hồi sinh” hay chiêu trò “thổi” giá của đơn vị bán hàng

(PL&XD) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?
hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường có phù hợp quy hoạch?

(PL&XD) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015. Tuy nhiên, việc xây dựng 4 trang trại lợn này có được lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định không thì còn chờ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Bảo.
binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

Bình Thuận: Bất thường “chòi tạm” giữa đồi trọc

(PL&XD) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.
cong trinh cai tao panorama ma pi leng co dam bao tinh an toan

Công trình cải tạo Panorama Mã Pì Lèng có đảm bảo tính an toàn?

(PL&XD) - Liên quan đến việc xử lý tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng trái phép ngay trên hẻm vực Tu Sản, đoạn đèo Mã Pì Lèng nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã lấy ý kiến các chuyên gia và thống nhất quan điểm, sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama, nhưng đó sẽ chỉ là điểm dừng chân, không có lưu trú. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đơn vị nào sẽ thẩm định bản vẽ thi công, đánh giá mức độ an toàn của công trình?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động