Hà Nội: Cần mạnh tay xử lý tình trạng lấn chiếm đất, xây dựng công trình trái phép dọc bãi sông Hồng

08/01/2022 09:10

(PL&XD) - Lấn chiếm trái phép dọc bãi sông Hồng đang trở thành vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay tại một số quận, huyện ven sông của Hà Nội. Việc buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương, dẫn đến việc lấn chiếm kéo dài nhiều năm và diễn biến ngày càng phức tạp.
1015 11
Nhiều nhà thuyền tự phát tại dọc bãi sông Hồng

Lấn chiếm trái phép trên bãi sông Hồng đang trở thành vấn đề nhức nhối từ nhiều năm nay trở lại đây, các nhà hàng nổi xuất hiện, công trình nhà dân cơi nới xây dựng, các khu nghỉ dưỡng trên thuyền ngày càng nhiều; bất chấp việc mất cảnh quan, mất an toàn cho người sử dụng.

Ghi nhận của phóng viên PL&XD, dọc bãi sông Hồng thuộc địa bàn các quận, huyện: Ba Đình, Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Đông Anh, Gia Lâm... cho thấy, tình trạng lấn chiếm bãi sông Hồng đang diễn ra rất phức tạp. Như tại quận Long Biên, khu vực từ cầu Vĩnh Tuy đến cầu Long Biên rất nhiều công trình được dựng lên bằng khung sắt quây tôn, làm nhà ở, xưởng chứa hàng.

Tại phường Ngọc Thụy (quận Long Biên), do đặc thù có vùng bãi rộng trồng hoa, cây cảnh. Nhưng trong quá trình hoạt động đã tự ý xây dựng nhà bè kiên cố để sử dụng, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn.

1017 12
Nhà bè được xây dựng cuối ngõ 97 đường Ngọc Thụy, quận Long Biên, Hà Nội.

Không chỉ có người dân, mà còn cả doanh nghiệp, tổ chức cũng lấn chiếm hành lang bãi sông Hồng. Đơn cử như cuối phố Chương Dương Độ thuộc địa bàn dân cư Bạch Đằng 2 (phường Chương Dương, quận Hoàn Kiếm) xuất hiện khu nhà nổi hoành tráng trưng biển Nhà hàng Kiều Gia, bên trên là dòng chữ Bến tàu Du lịch sông Hồng. Đi khoảng 10m trên cầu tàu là công trình nhà nổi có diện tích hơn trăm mét vuông, kế ngoài là một công trình khác đang trong quá trình xây dựng trên phương tiện thủy neo cố định.

1019 13
Bến tàu Du lịch sông Hồng sử dụng tại dọc bãi sông Hồng.

Kế tiếp Nhà hàng Kiều Gia (The Great Wall floating house) là công trình có kiến trúc cổ, giống “biệt phủ”... Công trình được dựng trên một phương tiện thủy có diện tích khoảng 200m2, kiểu nhà sàn bằng gỗ, 4 mái kiên cố. Hai bên có thêm hai phân khu phụ trợ có kết cấu tương đối giống với khu chính, mỗi khu có diện tích vài chục mét vuông.

1020 14
Vị trí của Nhà hàng Kiều Gia trên định vị của bản đồ (Ảnh chụp Bản đồ vệ tinh).
1022 15
Nhà hàng được xây dựng kiên cố, thách thức dư luận tại bãi sông Hồng.

Trước thực trạng vi phạm kéo dài tại khu vực bãi sông Hồng, ngày 27/6/2019, Cục Đường thủy nội địa Việt Nam có văn bản chỉ đạo các Phòng, ban chuyên môn và đơn vị phụ trách đoạn sông Hồng qua địa phận Hà Nội kiểm tra, xử lý. Cùng thời điểm, Sở Giao thông vận tải Hà Nội, UBND các quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm... cũng chỉ đạo đơn vị chức năng cùng UBND các phường phối hợp kiểm tra, xử lý nếu phát hiện sai phạm.

Theo UBND phường Chương Dương (quận Hoàn Kiếm) cho biết, Nhà hàng Kiều Gia thuộc quản lý của Công ty Trường Thành. Công ty này hợp tác với Xí nghiệp Đầu tư và Phát triển Du lịch sông Hồng (thuộc Công ty Cổ phần Thăng Long GTC) kinh doanh. Công trình nhà riêng như biệt phủ bên cạnh là của Công ty Cổ phần Phụ tùng Hoàng Kim. Công ty này chỉ có văn bản thỏa thuận của Sở Giao thông vận tải Hà Nội cho trông giữ phương tiện giao thông trên bờ và đang trong quá trình làm thủ tục thuê đất, không được cấp phép bến thủy nội địa và không có các giấy tờ liên quan khác.

Hướng về phía cầu Long Biên, đoạn sát bờ sông Hồng địa phận phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) cũng có 3 nhà hàng: Sông Hồng View, Phương Linh, Bếp Ngư Ông. Ước chừng mỗi nhà hàng có diện tích hàng trăm mét được dựng trên một chiếc tàu cũ cỡ lớn được neo cố định và trên các thùng phuy nhựa. Các nhà hàng này hoạt động từ trưa đến đêm và liên tục đón tiếp các thực khách.

1024 16
Lối vào nhà hàng Phương Linh sát mép với bờ sông Hồng.

Tình trạng lấn chiếm trái phép trên bãi sông Hồng chưa được xử lý dứt điểm, dẫn đến việc nhiều người dân tự ý xây dựng, quây tôn để sử dụng sai quy định. Cụ thể, tại khu vực tổ dân phố số 10, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) từ nhiều năm nay xảy ra tình trạng một số hộ dân sử dụng trái phép đất khu vực bãi bồi ven sông Hồng ở ngõ 293 đường Ngọc Thụy. Một số hộ đã san lấp mặt bằng khu đất bãi rồi quây tôn để trồng cây, làm nơi để ôtô, thậm chí xây dựng nhà tạm, ảnh hưởng đến thoát lũ và vi phạm trật tự đô thị.

1026 17
Đất bãi bồi tại khu vực tổ dân phố số 10, phường Ngọc Thụy (quận Long Biên) bị một số hộ dân quây lưới sắt sử dụng cho mục đích cá nhân.

Tại đây, các hộ dân chủ yếu làm nhà quay ra phía bờ sông Hồng, phía trước nhà là con đường bê tông rộng khoảng 3m và gần đó là dải đất bãi bồi bên bờ sông, kéo dài khoảng gần 1km. Dọc bãi bồi này, thời gian qua, nhiều người dân đã tự ý san lấp bằng phẳng để sử dụng vào việc trồng cây, nuôi gia cầm, nơi để ôtô... Mỗi phần đất bãi bồi do một số hộ dân sử dụng, có làm cửa ra vào bằng lưới thép và được khóa cẩn thận để bảo vệ “tài sản” trên đất. Thậm chí, có một số hộ đã xây dựng nhà tạm trên phần đất lấn chiếm, ngang nhiên sử dụng như đất ở lâu dài. Hiện tại khu vực này có khoảng 30 “công trình” xây dựng trái phép và hiện nay một số gia đình khác đã tập kết gạch, cát, có dấu hiệu chuẩn bị xây dựng công trình trên đất bãi bồi.

Có thể nói, việc lấn chiếm 2 bên sông Hồng đã và đang để lại hậu quả nghiêm trọng, cần sự mạnh tay xử lý của chính quyền. Tính riêng từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn Thành phố có thêm 17 sự cố sụt lún đê, kè, cống; sạt lở bờ sông... Xảy ra những sự cố trên, ngoài nguyên nhân do thiên tai, bão lụt, một phần lớn xuất phát từ yếu tố chủ quan của con người. Việc xây dựng công trình, tập kết vật liệu, đổ đất thải, phế thải san lấp mặt bằng, tôn nền ở bãi sông trong hành lang thoát lũ… không chỉ đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, tài sản của người dân, mà còn ảnh hưởng lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội của Thủ đô. Dù với bất kỳ lý do nào thì việc lấn chiếm, sử dụng đất công cho mục đích cá nhân là hành vi vi phạm pháp luật. Vì vậy, đề nghị chính quyền nhanh chóng có biện pháp cương quyết, xử lý vi phạm, lập lại trật tự xây dựng đô thị, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, đồng thời có biện pháp siết chặt quản lý, ngăn chặn các vi phạm tái diễn.

Thảo Phương – Duy Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gia Lộc (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây trên đất thổ cư

Gia Lộc (Hải Dương): Trạm trộn bê tông xây trên đất thổ cư

(PL&XD) - Một xưởng sản xuất cọc và trạm trộn bê tông được xây dựng ngay trên đất thổ cư ở thôn Đông Cầu, xã Quang Minh, huyện Gia Lộc (Hải Dương) hoạt động rầm rộ cả ngày khiến cuộc sống các hộ dân xung quanh đảo lộn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường. Thế nhưng, không hiểu sao chính quyền địa phương lại không hề có biện pháp, kiểm tra, xử lý.
Đất đấu giá ở Thủ Thiêm Thành phố Hồ Chí Minh: Ý kiến một nhà đầu tư

Đất đấu giá ở Thủ Thiêm Thành phố Hồ Chí Minh: Ý kiến một nhà đầu tư

(PL&XD) - Việc lập Hội đồng thẩm định doanh nghiệp tham gia đấu giá, lựa chọn doanh nghiệp đủ tiềm lực về tài chính, năng lực thực thi, chấm điểm ý tưởng thiết kế theo đề xuất của Phó Tổng Thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam là công việc thuộc về cơ quan quản lý cuộc đấu giá. Bộ Tư pháp yêu cầu cung cấp toàn bộ quá trình tổ chức đấu giá do trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện sau khi Công ty TNHH đầu tư Bất động sản Ngôi Sao đã trúng đấu giá xin bỏ thầu cũng là công việc của cơ quan Nhà nước liên quan.
Quảng Ninh: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều công trình mới “mọc” lên ở ven đường

Quảng Ninh: Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, nhiều công trình mới “mọc” lên ở ven đường

(PL&XD) - Đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả được nhận định là con đường đẹp nhất Việt Nam. Hiện, đường đã thông tuyến chuẩn bị khánh thành thì nảy sinh vấn đề nhiều công trình mới xây dựng ở ven đường mà dư luận cho là những công trình xây dựng trái phép, địa phương đang tập trung xử lý.
Đối tác phản ánh, Công ty Cổ phần THH Decor “qua cầu rút ván”

Đối tác phản ánh, Công ty Cổ phần THH Decor “qua cầu rút ván”

(PL&XD) – Tin tưởng vào uy tín, sự đàng hoàng của đối tác, Công ty Cổ phần nội thất Quang Anh đã ký hợp đồng, cung cấp, lắp đặt hơn 600 triệu đồng tiền rèm cho Công ty Cổ phần THH Decor do ông Nguyễn Đức Hải làm Giám đốc. Đến nay, đã quá hạn thanh toán hơn nửa năm, nhưng ông Nguyễn Đức Hải đã không những không thanh toán nốt 451 triệu cho đối tác mà còn né tránh mọi liên hệ với đối tác của mình.

Xem thêm

Quyết định xây dựng trường học đã có, vì sao chưa thực hiện?

Quyết định xây dựng trường học đã có, vì sao chưa thực hiện?

(PL&XD) - Theo đơn kiến nghị của bà Nguyễn Thị Thanh Phượng, ở ngõ 6, số nhà 11, phố Phạm Ngọc Thạch, phường Phương Liên, quận Đống Đa, Hà Nội thì từ khi sáp nhập hai làng Kim Liên, Trung Tự thành phường Phương Liên, số dân đông, chỉ có trường tiểu học với 12 lớp nên các cháu phải đi học nhờ trường khác. Nhân dân trong phường nhiều lần đề nghị thu hồi diện tích đã cấp cho Công ty TNHH Việt Anh bên cạnh trường để mở rộng trường.
Khách hàng phản ánh, bảo hiểm Chubb Life “đem con bỏ chợ”

Khách hàng phản ánh, bảo hiểm Chubb Life “đem con bỏ chợ”

(PL&XD) – Người dân phản ánh, hãng Bảo hiểm Chubb Life đã không làm tròn trách nhiệm, nghĩa vụ của mình, đồng thời đơn phương đình chỉ thực hiện Hợp đồng và thu giữ toàn bộ số tiền phí bảo hiểm nhân thọ là hành động “xử ép” khách hàng, chưa “thấu tình, đạt lý”, từ đó làm mất niềm tin của khách hàng vào thương hiệu bảo hiểm quốc tế như Chubb Life.
Hướng dẫn giải quyết một số khó khăn khi xử lý vi phạm hành trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

Hướng dẫn giải quyết một số khó khăn khi xử lý vi phạm hành trong lĩnh vực hoạt động xây dựng

(PL&XD) - Mới đây, Bộ Xây dựng có Văn bản số 146/BXD-Ttr ngày 13/01/2022 gửi UBND tỉnh Đồng Nai để hướng dẫn việc áp dụng các biện pháp ngăn chặn, đảm bảo ngừng thi công xây dựng đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng và công tác cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.
Chủ đầu tư dự án ma The Tropicana Garden 2 coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

Chủ đầu tư dự án ma The Tropicana Garden 2 coi thường chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng

(PL&XD) - Dù đích thân Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng, ông Trần Văn Hiệp đã đi kiểm tra, chỉ đạo dừng mọi hoạt động xây dựng tại dự án ma The Tropicana Garden 2, thế nhưng, chủ đầu tư dự án này “phớt lờ” chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh, ngang nhiên tiếp tục cho tổ chức thi công, xây dựng.
Người dân Hà Nội “ám ảnh” điệp khúc đào đường, làm vỉa hè ngày cuối năm

Người dân Hà Nội “ám ảnh” điệp khúc đào đường, làm vỉa hè ngày cuối năm

(PL&XD) - Tình trạng nhiều tuyến đường xuống cấp, nham nhở do nhà thầu thi công hoàn trả ẩu diễn ra phổ biến trên địa bàn thành phố Hà Nội. Chỉ tính riêng trong tháng cuối năm 2021, ghi nhận 36 trường hợp thi công đào hè, đường sai quy định, không có giấy phép đã bị lực lượng chức năng kiểm tra xử phạt. Dù đã xử phạt liên tục nhưng có thể thấy, chế tài chưa thực sự đủ mạnh, đủ răn đe để chấm dứt tình trạng trên.
An Dương (Hải Phòng): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, xây dựng

An Dương (Hải Phòng): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm về đất đai, xây dựng

(PL&XD) – Thời gian qua, tại địa bàn một số xã thuộc huyện An Dương, thành phố Hải Phòng xuất hiện tình trạng đất nông nghiệp, đất công cho thuê, xây dựng công trình, lấn chiếm, san lấp trái phép… Những vi phạm này không được ngăn chặn, xử lý kịp thời và khắc phục hậu quả theo quy định, gây khó khăn cho công tác quản lý.

Xem thêm

Xem phiên bản di động