Hà Nội: Ai đang “bảo kê” cho bãi xe hoạt động trái phép tại khu vực ngã tư Vọng?

01/10/2020 12:04

(PL&XD) – Dự án xây dựng đường vành đai 2 và tuyến đường bộ trên cao dọc đường vành đai 2, đoạn từ cầu Mai Động đến Ngã Tư Vọng đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng. Tuy nhiên, hiện nay tại ô đất sau GPMB đối diện cầu vượt Ngã tư Vọng đang bị “xẻ thịt” thành bãi trông giữ xe không phép, cùng hệ thống “cò xe” môi giới, thu lời bất chính hàng chục triệu đồng/ngày. Bãi xe này đang gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ và trật tự an toàn giao thông, nhưng không có cơ quan nào xử lý.
ha noi ai dang bao ke cho bai xe hoat dong trai phep tai khu vuc nga tu vong
Bãi xe không phép rộng hàng nghìn m2 trên phần đất phục vụ xây dựng đường vành đai 2, đoạn qua phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân (Hà Nội).

Dự án xây dựng đường vành đai 2, đoạn Vĩnh Tuy-Ngã Tư Sở bao gồm cả tuyến đường bộ trên cao từ Vĩnh Tuy-Ngã Tư Sở kết hợp với mở rộng theo quy hoạch phần dưới thấp từ Vĩnh Tuy-Ngã Tư Vọng với tổng chiều dài 5,4km.

Dự án được thực hiện theo hình thức hợp tác công tư, loại hợp đồng BT. Được khởi công từ tháng 4/2018 với tổng mức đầu tư 9.400 tỷ đồng, đến nay đã cơ bản hoàn thành trục đường Trường Chinh và đang gấp rút giải phóng mặt bằng đoạn Minh Khai - Đại La để tiến hành thi công. Dự kiến, đến khoảng 2021, tuyến đường trên cao chạy qua Minh Khai nối với cầu Vĩnh Tuy sẽ hoàn thiện.

ha noi ai dang bao ke cho bai xe hoat dong trai phep tai khu vuc nga tu vong
Hàng trăm ô tô ra vào nhộn nhịp tại bãi xe tại chân cầu vượt Ngã tư Vọng.

Tuy nhiên, một vấn đề nhức nhối là, hàng nghìn m2 đất phục vụ xây dựng dự án đường vành đai 2, đang bị “xẻ thịt” thành bãi trông giữ xe không phép, gây ra nhiều hệ lụy về an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ nhưng không có cơ quan nào quản lý, xử lý.

Cụ thể, tại khu đất tại nút giao Trường Chinh, đối diện cầu vượt Ngã tư Vọng (phường Phương Liệt, quận Thanh Xuân, Hà Nội), một bãi trông giữ phương tiện không phép, rộng cả nghìn m2 ngang nhiên tồn tại. Điều đáng nói, bãi xe này cách trụ sở chính quyền sở tại chỉ vài trăm mét.

Trong vai một người có nhu cầu gửi xe, phóng viên PL&XD tiến đến cổng Bệnh viện Tai mũi họng Trung ương. Mới dừng được ít phút, đã có 1 người đàn ông tiến gần, lôi kéo việc gửi xe. Sau đó, người đàn ông tên Tùng này đã nhiệt tình dẫn phóng viên vào vị trí bãi xe (ngay nút giao gần cầu vượt Ngã tư Vọng) và sau đó có xe máy chở lại khu vực cổng bệnh viện. Trong khoảng thời gian từ 8h – 9h30, phóng viên phải trả chi phí gửi xe là 150 nghìn đồng/lượt. Thắc mắc về việc thu phí mà không có biên lai hóa đơn thì người đàn ông này thẳng thắng trả lời, bãi trông giữ không phép, chỉ cần đăng ký về ghi sổ là được. Người đàn ông tên Tùng này cho biết thêm: Nếu gửi xe nửa ngày là 150 nghìn đồng/lượt, cả ngày là 300 nghìn đồng/lượt và qua đêm là 450 nghìn đồng/lượt. Tại thời điểm ghi nhận thực tế, phóng viên nhận thấy bãi xe này hiện đang có khoảng 40-50 xe ô tô loại từ 4 đến 7 chỗ và các loại xe cứu thương.

Nhiều người dân sinh sống gần bãi đỗ xe bức xúc: Bãi xe này đã xuất hiện được một thời gian, tuy nhiên mức giá trông giữ xe lại cao mà thiết bị phòng cháy chữa cháy không có. Chúng tôi lo lắng, không biết có đảm bảo cho tài sản cũng như an toàn của những người dân sống xung quanh đây hay không khi chẳng may có sự cố cháy nổ xảy ra.

ha noi ai dang bao ke cho bai xe hoat dong trai phep tai khu vuc nga tu vong
Nhiều người lo lắng việc tồn tại của bãi xe tiềm ẩn các nguy cơ cháy nổ.

Một người dân khác cho biết: Từ khi bãi xe tại gầm cầu vượt Ngã tư Vọng quá tải, lượng xe tập kết về đây ngày càng nhiều. Tính ra chủ bãi đỗ xe trái phép này phải thu lợi hàng trăm triệu đồng mỗi tháng. Điều đáng nói, bãi xe có cửa ra nằm nút giao thông Ngã tư Vọng là nơi có lượng phương tiện tham gia giao thông khá lớn, nên thường xuyên xảy ra tình trạng ùn tắc và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Liên quan đến bãi xe này, trao đổi với phóng viên PL&XD, cán bộ địa chính phường Phương Liệt xác nhận: bãi xe này mới phát sinh, nằm trên đất dự án xây dựng đường vành đai 2.

Khu đất này đã được UBND phường và Trung tâm phát triển quỹ đất bàn giao chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 quản lý. Trong quá trình phát sinh vấn đề này có thể một số cá nhân tự chiếm dụng, sử dụng làm bãi trông giữ xe trái phép. UBND phường chỉ quản lý địa phương, cũng có sang nhắc nhở nhưng bên kia (chủ đầu tư tuyến đường Vành đai 2 – PV) có bảo trong tháng 10 họ sẽ triển khai.

Về việc xử lý bãi xe này, vị cán bộ này cho biết: Tại văn bản Kết luận cuộc họp, Trung tâm phát triển quỹ đất, UBND phường phối hợp đề nghị chủ đầu tư triển khai dự án sớm, không để phát sinh những vấn đề nhân dân kiến nghị.

Đề nghị các cơ quan chức năng liên quan nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, xử lý bãi xe không phép, tránh để vi phạm kéo dài, gây bức xúc trong nhân dân. PL&XD sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Khánh An – Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

Thanh Hóa: “Rủi ro” từ dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.
hang son dulux bi chu dau tu khach san to kem chat luong va thieu trach nhiem voi nguoi tieu dung

Hãng sơn Dulux bị chủ đầu tư khách sạn “tố” kém chất lượng và thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng

(PL&XD) – Chủ đầu tư Khách sạn Paris tại khu Sunworld (Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết chỉ sau hơn 1,5 tháng hoàn thành hạng mục sơn đã phát hiện trên tường và trần bắt đầu xuất hiện những vết phồng, bong tróc từng mảng lớn... nhưng hãng sơn Dulux lại không có động thái tích cực để nhận trách nhiệm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm và đổ lỗi cho người tiêu dùng.
ba dinh ha noi can xu ly nghiem tinh trang vi pham trat tu xay dung tren dia ban phuong ngoc ha

Ba Đình (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ngọc Hà

(PL&XD) - Trong những năm qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm trật tự xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Ngọc Hà (Ba Đình - Hà Nội) hiện vẫn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Xem thêm

my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

Mỹ Hào (Hưng Yên): Chính quyền có buông lỏng việc quản lý đất đai?

(PL&XD) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.
don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

Đơn vị liên doanh khai thác của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La bị tố có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

(PL&XD) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.
viet yen bac giang hon mot thap ky troi qua hang tram ho dan van mon moi cho dat dich vu

Việt Yên (Bắc Giang): Hơn một thập kỷ trôi qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ

(PL&XD) – Sau khi có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (dự án Vân Trung), người dân tại thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, những khúc mắc về việc bồi thường vẫn chưa thể đi đến hồi kết.
cong ty nhat hang tien phong lan chiem ho dai lai

Công ty Nhật Hằng “tiên phong” lấn chiếm hồ Đại Lải?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng là một trong những chủ đầu tư có dự án nghỉ dưỡng sớm nhất ở hồ Đại Lải và cũng là doanh nghiệp bị “tố” đi “tiên phong” trong việc lấn chiếm hồ Đại Lải.
yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

(PL&XD) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động