Hà Nội: Ai chống lưng cho hành vi chiếm đất công viên xây dựng trái phép?

10/01/2021 09:20

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất quy hoạch công viên tại Khu đô thị Thành phố giao lưu (Hà Nội) đang bị nhóm người lạ mặt chiếm dụng và xây dựng các công trình trái phép, nhưng không bị chính quyền địa phương xử lý.
4550 50
Một diện tích lớn đất quy hoạch công viên bị chiếm dụng xây dựng công trình trái phép để kinh doanh.

Chiếm đất quy hoạch công viên, đe dọa, đuổi đánh bảo vệ

Khu đô thị Thành phố giao lưu (nằm trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, thành phố Hà Nội) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Quốc tế VIGEBA (Công ty VIGEBA) làm chủ đầu tư. Sau nhiều năm triển khai, nơi đây đã hình thành một Khu đô thị sầm uất với nhiều diện tích cây xanh, hồ điều hòa.

Tuy nhiên, trong suốt một thời gian dài, tại Khu đô thị này diễn ra tình trạng một số nhóm người lạ mặt vào “nhảy dù” vào chiếm dụng hàng nghìn m2 đất thuộc quyền quản lý của chủ đầu tư, khiến việc hoàn thiện công viên bị đình trệ. Sau khi chiếm dụng đất, nhóm người này ngang nhiên xây dựng các công trình để kinh doanh, trước sự “bất lực” của chính quyền địa phương.

Theo tìm hiểu của phóng viên, sau khi phát hiện vụ việc, từ năm 2016, Công ty VIGEBA đã liên tục có báo cáo gửi UBND phường Cổ Nhuế 1, Công an phường Cổ Nhuế 1, UBND quận Bắc Từ Liêm và các đơn vị có liên quan đề nghị xử lý tình trạng trên nhưng không được giải quyết.

Theo một báo cáo ngày 27/3/2017 của Công ty VIGEBA gửi các cơ quan chức năng của quận Bắc Từ Liêm và phường Cổ Nhuế 1, tại ô đất phía Nam dự án, tiếp giáp đường 6m có diện tích khoảng 1500m2 (đã được Công ty giải phóng mặt bằng từ năm 2013) hiện đang bị lấn chiếm, xây dựng các công trình không phép và thường xuyên gây mất an ninh trật tự, ảnh hưởng tới tiến độ thị công của dự án.

Cụ thể: “Vào lúc 21h ngày 13/1/2016, tại khu vực mặt bằng giữa hai công trình xây dựng trái phép nói trên đã bị một số người lạ cắm cọc, đổ bê tông. Khi bảo vệ và cán bộ Công ty ngăn cản thì đã bị nhóm người này đe dọa lại. Ngày 25/1/2016, khi nhà thầu thi công của dự án tiến hành công tác xây dựng gói thầu cảnh quan ven hồ tại khu vực ô đất nói trên thì đã bị nhóm người này cản trở, đe dọa, ngăn cản thi công.

Tối ngày 14/12/2016, nhóm người lạ mặt tiếp tục cho đặt container kích thước 40 feet vào ô đất. Khi Công ty tổ chức di dời container ra khỏi dự án thì đã bị cản trở, đe dọa.

Đặc biệt, vào 21h10 ngày 25/3/2017, nhóm người này đã tự ý cho xe chở gạch tập kết trên mặt bằng nêu trên và lắp dựng 8 khung cột thép, có dấu hiệu xây dựng công trình không phép, sai quy hoạch nhằm chiếm đoạt mặt bằng dự án. Khi bảo vệ công ty ngăn cản thì bị nhóm người này lăng mạ và đuổi…”, báo cáo của Công ty VIGEBA nêu rõ.

4552 51
Hàng dãy công trình xây dựng trái phép đang kinh doanh rầm rộ nhưng chính quyền không xử lý.

Chính quyền đang ở đâu?

Công ty VIGEBA cũng cho biết thêm: “Các sự việc trên là rất nghiêm trọng, đã xảy ra trong thời gian dài, Công ty VIGEBA đã nhiều lần báo cáo các cơ quan chức năng, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết. Trong khi đó, nhóm người này vẫn tiếp tục thi công các công trình không phép, sai quy hoạch để chiếm đoạt đất của dự án và gây mất an ninh trật tự trên địa bàn”.

Theo biên bản kiểm tra hiện trạng ngày 16/1/2017, gồm các bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường quận Bắc Từ Liêm, cán bộ Địa chính phường Cổ Nhuế 1 và Công ty VIGEBA với nội dung: Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm giao Phòng Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với UBND phường Cổ Nhuế 1 và Công ty VIGEBA kiểm tra các khu đất đã giải phóng mặt bằng nhưng đang bị một số người dân chiếm dụng theo báo cáo của Công ty.

4553 52
Một góc Khu đô thị Thành phố giao lưu.

Có thể thấy, những vi phạm của nhóm người này đã rõ, nhưng suốt từ năm 2016 đến nay không bị chính quyền và Công an phường Cổ Nhuế 1 xử lý khiến cho tình hình an ninh trật tự tại khu vực này trở lên phức tạp. Từ năm 2016 đến nay, phía Công ty VIGEBA liên tục có hàng chục báo cáo gửi UBND phường, công an phường và quận Bắc Từ Liêm nhưng những vi phạm nêu trên vẫn không bị xử lý. Điều đáng nói, các hành vi chiếm đất, xây dựng công trình trái phép diễn này ở ngay phía sau trụ sở Bộ Công an (47 Phạm Văn Đồng, Hà Nội).

Phải chăng vì sự yếu kém của chính quyền và lực lượng Công an sở tại nên nhóm người này tiếp tục có hành vi vi phạm hay đằng sau đó có điều gì uẩn khúc?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Thanh Thanh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…
Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…

Xem thêm

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm

Xem phiên bản di động