Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?

20/06/2022 20:43

(PL&XD) – Dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức cơ sở 2 có tổng mức đầu tư lên tới hàng nghìn tỷ đồng, nhưng đến nay cả 2 đều chậm tiến độ, bỏ hoang gây lãng phí tài sản công. Dự án Khu đô thị phía Nam Trần Hưng Đạo (thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam) cũng trở thành nỗi ám ảnh khi những bất cập tại đây nhiều năm chưa được xử lý.
Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?
Dự án Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 đang bị hoang hóa.

Những bệnh viện nghìn tỷ bỏ hoang

Được đầu tư xây dựng từ cuối năm 2014 và qua nhiều nhiệm kỳ lãnh đạo, nhưng hai dự án Bệnh viện Bạch Mai và Việt Đức tại thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam đến nay vẫn bị hoang hóa trước nỗi xót xa của hàng triệu người dân.

Theo tìm hiểu được biết, mỗi dự án có tổng mức đầu tư khoảng 4.500 tỷ. Dự án Bệnh viện Việt Đức cơ sở 2 có quy mô 125.000m2 với 1 tầng hầm và 9 tầng nổi, bao gồm 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 3.500 lượt khám bệnh/ngày.

Dự án Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 được dựng trên 123.000m2 với 1 tầng hầm và 6 tầng nổi gồm 1.000 giường bệnh nội trú, đáp ứng khoảng 5.000 lượt khám bệnh/ngày.

Thời gian thực hiện dự án khoảng 2014 - 2016, với mục tiêu đầu tư xây dựng được biết là góp phần giải quyết cơ bản tình trạng quá tải cho các bệnh viện cơ sở 1 tại Hà Nội. Tuy nhiên, đến nay dù đã gần 8 năm, dự án đã hoàn thiện cơ bản nhưng lại bị hoang hóa một cách lãng phí.

Tháng 10/2018, khu khám bệnh thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cơ sở 2 khánh thành trong niềm vui hân hoan của ngành Y tế và chính quyền địa phương. Tuy nhiên, thay vì đón các bệnh nhân đến khám chữa bệnh, hiện nay bệnh viện lại bị hoang hóa, không một bóng người qua lại. Quan sát cho thấy, nhiều hạng mục đã xuống cấp, gỉ sét và chỉ duy nhất có bộ phận bảo vệ hoạt động để trông coi.

Bệnh viện Bạch Mai cơ sở 2 khả quan hơn khi phòng khám bệnh đa khoa của bệnh viện được khánh thành và đón tiếp bệnh nhân vào đầu năm 2019 nhưng không hiểu vì lý do gì, đến đầu năm 2020, nơi đây lại dừng tiếp nhận bệnh nhân.

“Vừa qua, trong đợt dịch Covid-19, bệnh viện được sử dụng làm bệnh viện dã chiến. Nhưng từ ngày đỡ dịch, bệnh viện lại đóng cửa, tôi cũng không rõ khi nào sẽ hoạt động trở lại ”, một nhân viên bảo vệ tại cổng bệnh viện cho hay.

Là người dân sống tại phường Liêm Chính (Phủ Lý – Hà Nam), bà Trang không khỏi xót xa: “Tiền của Nhà nước bỏ ra nhiều như thế mà nay bệnh viện lại bỏ hoang. Dân mỗi khi có bệnh cứ phải lên Hà Nội, trong khi bệnh viện gần như xây xong rồi lại để không”.

Khu đô thị “ngủ quên”?

Bên cạnh các dự án Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai cơ sở 2, một dự án khu đô thị nằm hơn 10 thập kỷ cũng cho thấy, nhiều tồn tại chưa được xử lý tại Phủ Lý, Hà Nam, đó là Khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo. Dự án được xây dựng từ năm 2004 do Công ty Cổ phần Hưng Hòa là chủ đầu tư nhưng sau đó được phát hiện còn nhiều tồn tại. Cụ thể, hồ sơ thiết kế được phê duyệt sử dụng điện cáp ngầm, nhưng chủ đầu tư lắp đặt điện cáp treo trên cột bê tông cốt thép; trên một số tuyến đường nội bộ theo thiết kế dải lớp bê tông nhựa hạt mịn dày 5cm và lắp đặt hệ thống cống bê tông cốt thép có chiều cao 1,2m, chiều rộng 1,2m ở phía đường Lê Duẩn nhưng chưa xây dựng.

Chủ đầu tư cũng tự ý điều chỉnh, thi công một số hạng mục không theo thiết kế đã được duyệt, theo đó, giảm chiều dày lớp cấp phối đá dăm từ 450mm xuống còn 400mm ở một số tuyến đường nội bộ…

Theo Kết luận Thanh tra năm 2012 của UBND tỉnh Hà Nam đối với Công ty Hưng Hòa, công ty có hợp đồng chuyển nhượng 9 thửa đất cho 7 cá nhân khi chưa giải phóng mặt bằng và chưa làm thủ tục với cơ quan Nhà nước. Đối với phần đất xây dựng dịch vụ thể thao (nằm trong dự án), Công ty được UBND tỉnh cho thuê 2.873m2 đất tại Quyết định số 1131/QĐ-UBND ngày 19/9/2011, với thời hạn sử dụng đất 50 năm; đơn vị chưa k‎ý hợp đồng thuê đất theo quy định.

Để tìm hiểu những tồn tại nêu trên đã được xử lý hay chưa, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Sở Xây dựng Hà Nam nhưng được đại diện đơn vị cho hay: “Hiện dự án có nhều vấn đề “nhạy cảm” nên Sở sẽ trả lời bằng văn bản”.

Theo báo cáo Sở Xây dựng trước đó, dù công trình chưa hoàn thành, nhưng UBND thành phố Phủ Lý đã nhận bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật từ năm 2007. Sở cũng đề nghị UBND tỉnh giao UBND thành phố Phủ Lý đôn đốc, khắc phục.

Hà Nam: Những dự án nghìn tỷ còn “chậm” đến bao giờ?
Dự án Khu đô thị Nam Trần Hưng Đạo (ảnh: TL).

Hiện Đảng bộ và nhân dân thành phố Phủ Lý đang tích cực thực hiện Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ 2020 – 2025, theo đó xây dựng và phát triển Phủ Lý trở thành trung tâm của khu vực về thương mại dịch vụ, y tế, giáo dục; đô thị thông minh vào năm 2025.

Với những bất cập nêu trên, UBND tỉnh Hà Nam, thành phố Phủ Lý và các Sở, ngành cần có những giải pháp cấp bách nhằm giải quyết vướng mắc, tránh để những yếu tố tiêu cực ảnh hưởng đến mục tiêu chung của thành phố, gây tác động xấu đến bộ mặt đô thị của Hà Nam.

Kim Thoa

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

(PL&XD) – Thời gian qua, dư luận "ầm” lên việc ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam “tranh thủ” chức vụ để giúp doanh nghiệp của vợ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu tại đơn vị mình là lãnh đạo quản lý? Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được thông tin chính thức. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi có hay không việc “bao che” cho những dấu hiệu sai phạm này?
Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

(PL&XD) - Thi công ẩu, nền đường được đắp bằng đủ loại đất đá thải, tiến độ thi công “rùa bò” là một trong những thực trạng gây bức xúc tại công trình Hạ tầng kỹ thuật quy hoạch xây dựng khu CL – M, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Minh Thọ, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định bãi bỏ việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, chấm dứt vai trò của Tập đoàn Indevco tại dự án này. Ngoài ra, ở nhiều dự án khác Indevco cũng để lại tai tiếng, tồn tại và vi phạm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động