Hà Nam: Người dân lo ngại trước tiến độ thực hiện dự án Tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh

04/04/2021 22:30

(PL&XD) – Dự án Tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam được chỉ định thầu cho Tổng Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hải Sơn – Tổng Công ty 86 thực hiện với tổng mức đầu tư gần 400 tỷ đồng. Thời hạn triển khai thực hiện dự án, dự kiến từ 2019 đến năm 2022, tuy nhiên, đến thời điểm này, phương án đền bù giải phóng mặt bằng, bố trí tái định cư để thực hiện dự án vẫn chưa được cụ thể khiến nhiều hộ dân có đất thu hồi lo ngại về tiến độ thực hiện dự án và các vấn đề khác liên quan.
1850 3
Theo Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phủ Lý sẽ có 106 hộ dân phải thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án.

Nằm tại địa bàn xã Liêm Tuyền, thành phố Phủ Lý, Hà Nam, dự án Tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 1170/QĐ-UBND ngày 6/7/2018 .

Mục tiêu của dự án là cụ thể hóa quy hoạch chung xây dựng thành phố Phủ Lý đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; quy hoạch phân khu, Khu trung tâm y tế chất lượng cao của vùng và quy hoạch mạng lưới bến xe trên địa bàn thành phố Phủ Lý.

Đồng thời, đáp ứng yêu cầu dịch vụ vận tải hành khách, phương tiện và hàng hóa thuận lợi, nhanh chóng, hiệu quả, tạo nguồn thu ngân sách cho địa phương.

Theo quy hoạch được duyệt, dự án, tổng diện tích sử dụng đất gần 6,7ha, bao gồm khu bến xe trung tâm; khu dịch vụ thương mại bao gồm nhà ở thương mại và nhà dịch vụ thương mại… chi phí thực hiện dự án hơn 373 tỷ đồng.

Cũng theo quy hoạch chi tiết 1/500 đã được phê duyệt, khu bến xe có diện tích khoảng 2,5ha được bố trí phía Đông, cao từ 1 đến 3 tầng, mật độ xây dựng 30%; Chỉ giới xây dựng lùi vào 6,0m so với đường phía Nam, lùi vào 5,0m so với đường phía Đông, lùi vào 3,0m so với đường phía Bắc và phía Tây. Các hạng mục công trình gồm: Nhà ga hành khách và các công trình phụ trợ, cây xăng dầu nội bộ, bãi đỗ xe, khu sửa chữa bảo dưỡng…

Nhà dịch vụ thương mại bố trí phía Tây khu quy hoạch có diện tích 950m, cao 9 tầng, mật độ xây dựng 60%. Chức năng chính, tầng 1 là trung tâm thương mại (diện tích 700,0m2), tầng 2,3 trung tâm tổ chức sự kiện (diện tích 1400,0m2), tầng 4 là văn phòng cho thuê (700,0m2), tầng 5 đến 9 là khách sạn (diện tích 2500,0m2), tầng hầm đỗ xe 2 tầng (diện tích 2500,0m2).

Khu nhà phố thương mại, quy mô gồm 11 ô đất (từ ô SH1 đến ô SH11), tổng số 96 lô đất ở. Diện tích mỗi lô trung bình khoảng 104,0m2. Chiều rộng mặt tiền mỗi lô trung bình 6,5m…

Khu cây xanh kết hợp đường giao thông tạo thành tuyến phố đặc trưng; bãi đỗ xe ngoài trời quy hoạch tại các dải cây xanh, kết hợp với trục đường giao thông nội bộ và tại nút giao đấu nối với đường chính khu vực; Khu bãi đỗ xe ngoài trời thiết kế về phía Nam khu dịch vụ thương mại, kết hợp với khu bãi đỗ xe trong nhà của toà thương mại phục vụ đỗ xe cho khu thương mại tập trung và khu nhà phố thương mại…

Cũng theo tìm hiểu được biết, thời hạn và tiến độ thực hiện dự án từ năm 2019 đến năm 2022. Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân thôn Bích Trì, xã Liêm Tuyền (Phủ Lý), đến nay phương án đền bù, giải phóng mặt bằng vẫn chưa có cụ thể, người dân bày tỏ nhiều quan ngại trước tiến độ thực hiện dự án.

Trao đổi với PV PL&XD, bà Lan, Trưởng thôn Bích Trì cho biết: Dự án có rồi nhưng phương án đền bù và giá đến bù thế nào thì đến nay, dân chúng tôi chưa được biết. Đặc biệt, trong thôn có 13 hộ có diện tích đất thổ cư lớn nhưng họ đang rất lo lắng, bởi chưa biết việc đền bù, bố trí tái định cư sẽ được thực hiện như thế nào. Cũng theo bà Lan, đến nay chính quyền và chủ đầu tư mới chỉ đến họp dân được 1 lần và cũng chưa có gì cụ thể.

Theo tìm hiểu được biết, để thực hiện dự án này, UBND thành phố Phủ Lý sẽ phải thu hồi đất nông nghiệp của 106 hộ và một số hộ có diện tích đất thổ cư. Theo biên bản Hội nghị phổ biến quy mô, phạm vi dự án và kế hoạch thực hiện, cơ chế chính sách trong công tác bồi thường giải phóng mặt bằng tới các hộ dân có đất thu hồi, đa phần ý kiến các hộ dân đều không nhất trí thu hồi và yêu cầu chính quyền địa phương phải có thông báo cụ thể về việc này.

Cụ thể, theo hộ gia đình bà Phạm Thị Đức: “Phải có các Văn bản, Quyết định cụ thể, chứ các ban ngành không đủ thẩm quyền thu hồi đất của các gia đình và giá cụ thể là bao nhiêu cần nói rõ để dân được biết”. “Chúng tôi chỉ chấp thuận chủ trương xây điện đường trường trạm còn bến xe đề nghị giá phải thoả thuận”, gia đình ông Vũ Văn Quyền trú tại thôn Bích Trì cho ý kiến.

Để làm rõ vấn đề này, PV Báo điện tử Xây dựng đã có cuộc trao đổi với Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phủ Lý, tại buổi làm việc ông Kiều Tiến Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm cho biết, đối với công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án Tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh, hiện nay chúng tôi mới đang trong quá trình kiểm kê, kiểm đếm, chưa có phương án đền bù cụ thể nên chưa công bố với dân.

Ông Phạm Văn Thịnh, Tổ trưởng Tổ Giải phóng mặt bằng có mặt tại buổi làm việc cũng chia sẻ: Thực tế để thực hiện dự án, chúng tôi sẽ phải thu hồi đất nông nghiệp của 106 hộ trên địa bàn. Hiện giá đất nông nghiệp được phê duyệt để đền bù là 65.000 đồng/m2. Ngoài bồi thường có hỗ trợ cộng hết các khoản vào 219.000 đồng/m2. Chia ra sào khoảng 78.800 nghìn /sào.

“Đúng là có ý kiến cho rằng giá đền bù đối với đất nông nghiệp như trên là thấp nhưng đây là mức giá đã được UBND tỉnh phê duyệt nên không thể cao hơn được”, ông Thịnh cho hay.

Về giá đền bù đối với đất thổ cư, ông Hiệp, Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Phủ Lý cho biết, phải chờ khảo sát giá, sau ý kiến của Sở Tài chính, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng mới xây dựng để áp giá cho dân .

Thực tế nêu trên cho thấy, công tác đền bù, giải phóng mặt bằng đối với dự án tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam hiện còn chậm trễ và gặp nhiều khó khăn vướng mắc. Việc này cũng khó đảm bảo dự án được hoàn thiện đúng tiến độ vào năm 2022.

UBND tỉnh Hà Nam và các ngành chức năng cần có những giải pháp cụ thể nhằm đẩy nhanh tiến độ, đặc biệt là công tác tuyên truyền để người dân hiểu và ủng hộ quá trình thực hiện dự án.

1852 4
Người dân lo ngại về tiến độ thực hiện dự án Tổ hợp các dịch vụ thương mại và bến xe trung tâm tỉnh Hà Nam (Ảnh: TL).

Theo tìm hiểu được biết, căn cứ các Quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, ngày 30/3/2020, UBND tỉnh Hà Nam đã ban hành Quyết định số 631/QĐ-UBND về phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án, theo đó, nhà đầu tư được chỉ định thầu thực hiện dự án là Công ty Cổ phần đầu tư phát triển Hải Sơn – Tổng Công ty 86 có địa chỉ tại trụ sở tại CX1, phía Nam cầu Hồng Phú, đường Lê Hoàn, phường Hai Bà Trưng, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam.

Tổng Công ty này cũng vừa trúng thầu gói thầu có giá trị hơn 435 tỷ đồng do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nam làm chủ đầu tư. Đơn vị này được biết đến bởi thường xuyên trúng thầu và được chỉ định thầu thực hiện các dự án lớn của tỉnh. Người đại diện theo pháp luật Tổng Công ty này được biết là ông Trần Đình Thanh, một đại gia có tiếng tại Hà Nam.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Kim Thoa – Mai Thu

Theo

Có liên quan

Cùng chuyên mục

Ninh Bình: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp sử dụng nhà thầu tư vấn không đủ điều kiện

Ninh Bình: Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp sử dụng nhà thầu tư vấn không đủ điều kiện

(PLXD) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Ninh Bình vừa công bố kết quả lựa chọn danh sách các nhà thầu trúng đối với 04 gói thầu thuộc dự án thi công xây lắp đầu tư cải tạo, nâng cấp và mua sắm trang thiết bị cho 43 Trạm Y tế tuyến xã, tỉnh Ninh Bình. Cả 4 gói thầu đều duy nhất chỉ có một nhà thầu tham dự và có địa chỉ trên địa bàn tỉnh Ninh Bình.
Bà Rịa - Vũng Tàu: Tại sao Công ty Đông Nam trúng liên tiếp hàng loạt gói thầu “khủng” với tỉ lệ tiết kiệm ngân sách thấp?

Bà Rịa - Vũng Tàu: Tại sao Công ty Đông Nam trúng liên tiếp hàng loạt gói thầu “khủng” với tỉ lệ tiết kiệm ngân sách thấp?

(Xây dựng) - Công ty TNHH Xây dựng Đông Nam trúng hàng loạt gói thầu khủng từ 100 – 600 tỷ đồng ở tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nhưng tỉ lệ tiết kiệm ngân sách lại rất thấp, dưới 1%. Dư luận đặt nghi vấn liệu Công ty này có được “ưu ái” và việc liên tiếp trúng các gói thầu lớn, thời gian thi công kéo dài liệu đơn vị này có đáp ứng đầy đủ nhân lực, máy móc cũng như chất lượng công trình, thời gian thi công?
Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

Thành phố Vũng Tàu: Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân có phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội?

(PLXD) - Báo Xây dựng nhận được đơn kêu cứu của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương ngày 15/8/2023. Nội dung chính của đơn là kiến nghị với các cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí về một doanh nghiệp tại Vũng Tàu đã làm đơn tố cáo gửi đến nhiều cơ quan chức năng, các cơ quan báo chí Trung ương đồng thời gửi đến cơ quan Cảnh sát điều tra của tỉnh quy chụp cho một số cán bộ thuộc ngành chức năng của tỉnh, Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương đã làm trái pháp luật, không bố trí quỹ đất 20% nhà ở xã hội tại Dự án Khu nhà ở cao cấp Vườn Xuân do Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương làm chủ đầu tư vì quy hoạch chi tiết dự án tỷ lệ 1/500 được phê duyệt cùng thời điểm năm 2018 nhưng dự án của họ phải bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội, còn dự án của Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Đông Dương thì không bố trí 20% quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội.

Xem thêm

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà văn hóa thị trấn bỏ hoang giữa vị trí “đất vàng”

Trảng Bom (Đồng Nai): Nhà văn hóa thị trấn bỏ hoang giữa vị trí “đất vàng”

(PLXD) - Nhà văn hóa thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai) có diện tích hơn 12.638m2, nằm ngay Quốc lộ 1A, tiếp giáp với các mặt đường 30/4, Hoàng Việt và đường 29/4. Nằm ở vị trí đắc địa cách UBND huyện chỉ vài trăm mét, nhưng công trình này đã bị bỏ hoang vài năm nay và có nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào.
Phủ Lý (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại Khu đô thị Liêm Chính

Phủ Lý (Hà Nam): Cần xử lý dứt điểm những vi phạm tại Khu đô thị Liêm Chính

(PLXD) – Dự án Khu đô thị Liêm Chính được đầu tư xây dựng với kỳ vọng hình thành khu đô thị mới khang trang, hiện đại, đồng bộ cả về hạ tầng kỹ thuật, kiến trúc, môi trường và hạ tầng xã hội. Tuy nhiên, hiện nay tại khu đô thị này đang bộc lộ nhiều vi phạm, một số công trình tự ý cơi nới, xây dựng không đúng hồ sơ thiết kế cũng như quy hoạch được duyệt.

Xem thêm

Phiên bản di động