Hà Giang: Dự án vốn ODA cấp thoát nước hàng chục tỷ đồng bị bỏ hoang nhiều năm

30/09/2020 18:19

(PL&XD) - Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang có tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng, chủ yếu là vốn ODA của Phần Lan (80%), được khởi công vào năm 2013. Tuy nhiên cho đến nay, dự án không những không đạt được mục tiêu ban đầu mà một hợp phần giá trị hơn 11 tỷ còn bị bỏ hoang.
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Hợp phần thoát nước thuộc Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn với quy mô 2,7ha bị bỏ hoang nhiều năm.

Dự án Đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ được UBND tỉnh Hà Giang phê duyệt tại Quyết định số 5632/QĐ-UBND ngày 31/12/2009. Dự án gồm 2 hợp phần với tổng mức đầu tư hơn 20 tỷ đồng (trong đó nguốn vốn ODA của Phần Lan 80%, nguồn vốn đối ứng trong nước 20%): Hợp phần cấp nước do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm chủ đầu tư (hơn 9 tỷ đồng). Hợp phần thoát nước do UBND thị trấn Tam Sơn làm chủ đầu tư (hơn 11 tỷ đồng).

Ngày 12/04/2010, UBND thị trấn Tam Sơn có Quyết định số 01/QĐ-UBND về việc thành lập Ban Quản lý thực hiện Dự án Cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn, huyện Quản Bạ, Hà Giang hợp phần thoát nước. Ông Vũ Hữu Đức – Giám đốc Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm Giám đốc Ban Quản lý dự án.

Theo Quyết định số 5632/QĐ-UBND thì việc đầu tư xây dựng công trình cấp nước và vệ sinh môi trường thị trấn Tam Sơn mang lại hiệu quả to lớn về kinh tế - xã hội cho người dân trong khu vực, phù hợp với chủ trương phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đáp ứng nguyện vọng của người dân.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Phía trong công trình xử lý nước thải nhiều chỗ cỏ mọc um tùm.
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhiều chỗ lại được người dân tận dụng để trồng hoa màu.

Tuy nhiên, anh L.Đ.H và một số người dân sống xung quanh công trình xử lý nước thải này cho biết: Công trình xây dựng khoảng năm 2013 cũng hoàn thành lâu rồi nhưng không thấy đưa vào sử dụng và cũng không biết lý do vì sao? Trước kia, chỗ này là đất chuyên trồng lúa nước và cây lâu năm của hơn 30 hộ dân. Giờ công trình bỏ hoang, các hộ dân trước kia bị thu hồi đất muốn mượn lại để trồng ngô, cấy lúa thì chính quyền không cho, nhưng lại cho người khác trồng.

Hiệu quả từ dự án chưa thấy đâu, nhưng do bị bỏ hoang, không người quản lý nên việc đau lòng đã xảy ra, mới đây một cháu bé 10 tuổi đã chết do đuối nước tại một bể xử lý nước thải của Hợp phần thoát nước thuộc dự án.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhiều nắp đậy hố van bị mất.

Phóng viên PL&XD đã trực tiếp kiểm tra công trình và thấy rằng: Dự án đang là một khu bị bỏ hoang với 5 bể xử lý nước thải, cỏ mọc um tùm. Nhiều khu đất trống được người dân tận dụng trồng hoa màu. Nhà bảo vệ xuống cấp. Một phần sắt của cổng bị phá có thể dễ dàng ra vào. Nhiều nắp đậy hố van bị mất…

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Một phần sắt của cổng bị phá có thể dễ dàng ra vào.
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Nhà bảo vệ xuống cấp.

Để có thông tin khách quan về vấn đề này, phóng viên đã liên hệ làm việc với UBND thị trấn Tam Sơn. Bà Nhữ Thị Nga - Chủ tịch UBND thị trấn Tam Sơn cho biết: Tôi vừa về nhận công tác được 3 tháng nên cũng không nắm bắt được thông tin liên quan đến công trình này và cũng không biết công trình có hoạt động hay không? Thấy anh em báo cáo lại rằng công trình này chưa được bàn giao về thị trấn. Các anh chị muốn có thông tin về công trình này thì làm việc với huyện.

Phóng viên liên hệ làm việc với UBND huyện Quản Bạ thì lại được giới thiệu xuống UBND thị trấn Tam Sơn. Sau một hồi xuống thị trấn lại lên huyện, cuối cùng phóng viên cũng được giới thiệu làm việc với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quản Bạ. Ông Phan Văn Trình – Trưởng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Quản Bạ cho biết: Dự án do Phần Lan tài trợ. Dự án chia làm 2 hợp phần cấp nước và thoát nước. Hợp phần thoát nước, huyện chỉ giải phóng mặt bằng còn thi công và chủ đầu tư là đơn vị khác. Hợp phần thoát nước hoàn thành vào thời điểm năm 2016, chưa bàn giao cho đơn vị nào quản lý sử dụng.

Bên cạnh đó, Hợp phần cấp nước sạch cho nhân dân thị trấn Tam Sơn với công suất giai đoạn một 1.000m3/ngày.đêm, diện tích 900m2 với kinh phí hơn 9 tỷ đồng cũng do nguồn vốn Phần Lan tài trợ. Nhưng hiện nay, việc phục vụ người dân cũng không đạt được mục tiêu như dự án đề ra.

Ông Nguyễn Chiến Thắng – Giám đốc Trung tâm dịch vụ công cộng môi trường và cấp thoát nước thị trấn Tam Sơn cho biết: Hợp phần cấp nước do Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước Hà Giang làm chủ đầu tư. Hợp phần này xong và tạm thời bàn giao về cho Trung tâm vào tháng 12/2016 quản lý và đưa vào sử dụng. Hiện nay, hợp phần cấp nước đầu tư và hoạt động không hiệu quả, phần thu không đủ để trả nợ vốn vay ODA của Phần Lan. Cách đây tầm 2 tháng, trong cuộc họp để hủy vốn vay, hợp phần này được đánh giá là không hiệu quả.

ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
ha giang du an von oda cap thoat nuoc hang chuc ty dong bi bo hoang nhieu nam
Hợp phần cấp nước đã đưa vào sử dụng nhưng không hiệu quả.

Nguyên nhân nào khiến công trình xử lý nước thải không đi vào hoạt động, công trình cấp nước không đạt hiệu quả ban đầu? Trong khi Hà Giang là một tỉnh nghèo với nguồn kinh phí hơn 20 tỷ đồng không phải là nhỏ. Việc đầu tư này là thể hiện sự quan tâm của Chính phủ đối với nhân dân miền núi.

Chúng tôi cho rằng, UBND tỉnh Hà Giang cần giao cho các ngành chức năng sớm làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân được giao đầu tư xây dựng dự án này để có biện pháp khắc phục, nhằm đưa các công trình đi vào hoạt động tránh lãng phí và đảm bảo môi trường, đời sống của người dân.

PL&XD sẽ tiếp tục đưa tin.

Đức Cương – Đinh Vũ

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động