Hà Đông (Hà Nội): Băng rôn phản đối đỏ rực tại chung cư Phú Thịnh Green Park

12/03/2023 12:00

(PL&XD) – Những ngày gần đây, khách hàng mua nhà tại chung cư Phú Thịnh Green Park Hà Đông liên tục treo băng rôn phản đối quanh tòa nhà, đồng loạt gửi đơn đến các cơ quan chức năng và tập trung yêu cầu chủ đầu tư đối thoại.
Hà Đông (Hà Nội): Băng rôn phản đối đỏ rực tại chung cư Phú Thịnh Green Park
Băng rôn phản đối đỏ rực tại chung cư Phú Thịnh Green Park.

Tìm hiểu được biết, Dự án Tòa nhà hỗn hợp phát thanh và truyền hình Hà Nội (có tên thương mại là chung cư Phú Thịnh Green Park) vị trí nằm tại Khu trung tâm hành chính quận Hà Đông (phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội). Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thịnh. Tổng diện tích khu đất là 4.180m2. Mật độ xây dựng là 54,6%. Tổng diện tích sàn xây dựng là 71.474.3m2, với quy mô 37 tầng, 532 căn hộ.

Theo phản ánh, Chủ đầu tư chung cư Phú Thịnh Green Park xuất hiện mâu thuẫn với 48 cư dân mua nhà dự án. Mâu thuẫn phát sinh vì cư dân cho rằng vi phạm hợp đồng mua bán căn hộ liên quan đến điều khoản giá nước, lắp đặt đồng hồ điện nước, chậm bàn giao căn hộ, chậm bàn giao sổ hồng và không tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu.

Khi xảy ra mâu thuẫn, cư dân đã đứng đơn và gửi tới chính quyền địa phương nhiều lần. Cụ thể, UBND phường Hà Cầu đã tổ chức Hội nghị đối thoại với Chủ đầu tư, cư dân vào các ngày 31/8/2022 và 04/10/2022. Đồng thời, UBND phường Hà Cầu có Báo cáo số 190/BC-UBND ngày 07/9/2022; số 417/UBND-ĐCXD ngày 21/10/2022 về tình hình mâu thuẫn giữa Chủ đầu tư và người mua căn hộ tại Dự án Tòa nhà hỗn hợp phát thanh và truyền hình Hà Nội Phú Thịnh Green Park.

Thời điểm trên, UBND phường Hà Cầu đã làm việc hòa giải giữa các bên, hướng dẫn người mua nhà dự án phát sinh mâu thuẫn về thực hiện quyền, nghĩa vụ của các bên trong hợp đồng thì thống nhất thỏa thuận, trường hợp không thống nhất thỏa thuận gửi đơn đến Tòa án nhân dân quận Hà Đông để được giải quyết theo nội dung điều khoản hợp đồng đã ký. Tuy nhiên, do cả 2 phía đều không có động thái hợp tác, dẫn đến 48 cư dân mua nhà đều không gửi đơn ra Tòa để giải quyết theo thẩm quyền mà cùng các hộ dân khác treo băng rôn để phản đối.

Hà Đông (Hà Nội): Băng rôn phản đối đỏ rực tại chung cư Phú Thịnh Green Park
Băng rôn có nội dung: “Chủ đầu tư, Ban quản lý Phú Thịnh đàn áp cư dân tự ý cắt nước sinh hoạt, cắt nước là vô nhân đạo”, “Phản đối Chủ đầu tư Phú Thịnh chèn ép, lừa đảo khách hàng”.

Đến 18h30’ ngày 17/02/2023 tại sảnh tầng 1 chung cư Chung cư Phú Thịnh Green Park có trên 20 cư dân tập trung căng băng rôn trước sảnh chung cư, đi bộ cầm băng rôn trên di chuyển sang đứng căng trước cổng trụ sở UBND quận Hà Đông.

Cư dân sinh sống tại tầng 30 bức xúc cho biết: Hiện nay, việc hứa hẹn của Chủ đầu tư Phú Thịnh về việc cấp sổ hồng sau khi nhận bàn giao nhà đến nay đã chậm gần 1 năm, ngoài ra chúng tôi quá bức xúc khi phía Chủ đầu tư không hề có thiện chí lắng nghe cư dân mà ngược lại còn áp đặt, yêu cầu về việc thu phí quá cao trong khi hạ tầng tại đây không đủ đáp ứng như các chung cư khác.

Người dân cho biết nguyên nhân phát sinh mâu thuẫn tại chung cư Phú Thịnh, đó là một số lượng lớn cư dân không đồng thuận đóng phí dịch vụ trên 03 tháng. Cụ thể, phí dịch vụ theo hợp đồng mua bán căn hộ (Điều 11-Hợp đồng mua bán căn hộ): Từ 6.000đ-8.000 đồng/m2/tháng (trước thuế), Phí dịch vụ hiện nay do Ban Quản lý tòa nhà thu: 6.500 đồng/m2/tháng (trước thuế), sau thuế 7.150 đồng/m2/tháng. Tuy nhiên, cư dân cho rằng phí dịch vụ thu như trên là cao, không đúng với thực tế những tiện ích mà Chủ đầu tư đã hứa hẹn. Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 150 căn hộ phản đối và trên 03 tháng không đóng phí dịch vụ (512/532 căn đã bàn giao, 20 căn chưa về ở).

Khi cư dân yêu cầu được đối thoại, thì phía Chủ đầu tư đã không đồng thuận và tự ý cắt nước của người dân. Ban quản lý tòa nhà đã thông báo đến căn hộ, yêu cầu nộp phí dịch vụ nhưng các hộ không nộp nên Ban Quản lý tòa nhà đã tự ý khóa van nước và hạn chế dịch vụ vận hành thang máy đối với các hộ chưa đóng phí dịch vụ. Người dân yêu cầu được tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu thì cũng chưa được thực hiện. Từ đó khiến cư dân đặt nghi vấn, tại sao đã có đến 512/532 căn đã bàn giao, vậy mà đến nay vẫn chưa được tổ chức để bầu ra Ban quản trị của tòa nhà?

Hà Đông (Hà Nội): Băng rôn phản đối đỏ rực tại chung cư Phú Thịnh Green Park
Chung cư Phú Thịnh Green Park – nơi cư dân đang vô cùng bức xúc và phản đối Chủ đầu tư.

Bà N.T.K.T chủ căn hộ tại tầng 10 cho biết: Một số chủ căn hộ đứng ra đấu tranh đòi quyền lợi như chúng tôi đã bị chủ đầu tư cắt nước sinh hoạt. Tôi liên hệ trong nhóm chung cư hỏi thì có khoảng gần chục căn như vậy... Bức xúc quá, gia đình phải mang chiếu xuống sảnh ngồi, sau khi nhiều người tập trung thì nước mới được mở lại. Chúng tôi đã cùng nhau treo băng rôn tại cửa nhà, để yêu cầu bọn họ phải có trách nhiệm đối thoại cùng cư dân.

Để hiểu rõ và cụ thể về nội dung trên, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với chính quyền địa phương để có thông tin khách quan đến bạn đọc. Được biết, UBND phường Hà Cầu đã tổ chức hòa giải giữa Chủ đầu tư và cư dân, đồng thời giao Công an phường chủ trì, phối hợp các ban, ngành đoàn thể của phường làm việc Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thịnh để thường xuyên nắm bắt tình hình tại Tòa nhà Phú Thịnh Green Park, kịp thời tham mưu giải quyết các phát sinh theo thẩm quyền, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn tại Tòa nhà. Ngoài ra đã phổ biến, yêu cầu cư dân chấp hành pháp luật, đảm bảo an ninh trật tự, có biện pháp răn đe, xử lý nếu có trường hợp cố tình gây rối mất an ninh trật tự tại khu vực.

Để khách quan hơn, phóng viên cũng đã nỗ lực liên lạc tới phía Chủ đầu tư, tuy nhiên nhận lại chỉ là những lần tắt máy và khi được trả lời thì hết lần này đến lần khác được một người nào đó nói rằng vị Phó giám đốc đã đổi số...

Trước thực trạng phản đối của cư dân hiện nay, đề nghị phía Chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và thương mại Phú Thịnh sớm giải quyết các tranh chấp theo đúng quy định của pháp luật. Đồng thời, nhanh chóng tổ chức Hội nghị nhà chung cư lần đầu, thực hiện các nội dung đảm bảo đúng quy định tại Điều 13 Thông tư số 05/2021/TT-BXD ngày 07/9/2021, tránh để tình trạng “im lặng làm ngơ” khiến quần chúng bức xúc kéo dài.

Thảo Phương

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

(PL&XD) - Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?
Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

(PL&XD) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…
Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

(PL&XD) - Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.
Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

(PL&XD) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

Xem thêm

Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

(PL&XD) - Sau khi PL&XD có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.
Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh: “Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè”. Sau khi bài viết đăng tải, UBND phường Ngọc Hà đã có thông tin phản hồi về các công trình xây dựng Báo điện tử Xây dựng phản ánh và ra quân xử lý các trật tự vi phạm.
Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

(PL&XD) - Hàng trăm ngàn m3 đất khai thác trái phép, rút ruột tài nguyên đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên trên địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thế nhưng các cơ quan chức năng sở tại “làm ngơ”, hoặc xử lý cho có, rồi tình trạng khai thác “đất lậu” lại diễn ra công khai thời gian dài, gây bức xúc dư luận.
Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

(PL&XD) - Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.
Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2179/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) thực hiện dự án đầu tư Kho trung chuyển xăng dầu, Nhà máy trộn xăng sinh học, trạm chiết nạp gas, trạm cung cấp xăng sinh học, trên diện tích 108.000m2, tại Cụm công nghiệp Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, với tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

(PL&XD) - Liên quan đến nhiều thông tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị điều tra, làm rõ những thông tin sai sự thật, xấu độc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của doanh nghiệp.
Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”

(PL&XD) - Huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) hiện đang có nhiều dự án chậm tiến độ, dự án “treo” khiến rất nhiều hộ dân cả chục năm qua phải sống "mòn mỏi” bên các dự án này.

Xem thêm

Xem phiên bản di động