Gỡ vướng quy định cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

27/05/2021 13:00

(PL&XD) – Thực tế có những kiến trúc sư hành nghề gần 30 năm liên tục, có tổ chức xác nhận, có nhiều tác phẩm được xã hội ghi nhận, đã được cấp chứng chỉ hành nghề nhiều lần nhưng vẫn phải đi dự hội thảo để được chứng minh là hành nghề liên tục, phải đi sát hạch để làm điều kiện cần cho việc cấp lại chứng chỉ hành nghề.
go vuong quy dinh cap chung chi hanh nghe kien truc
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Theo phản ánh của Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, đây là một trong những bất cập của quy định cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc hiện nay.

Vừa qua, nhiều kiến trúc sư hết hạn chứng chỉ hành nghề, nhưng không được làm thủ tục cấp lại do Bộ chưa xây dựng xong bộ câu hỏi sát hạch và điều kiện chuyển tiếp theo Nghị định số 85/2020/NĐ-CP cũng chỉ đến ngày 31/12/2020.

Trước đây, Nghị định số 100/2018/NĐ-CP đã có điều chỉnh về vấn đề này, nhưng hiện nay theo Luật Kiến trúc và Nghị định số 85/2020/NĐ-CP việc cấp chứng chỉ lại gặp vướng.

Hội Kiến trúc sư tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đề nghị cơ quan chức năng sớm đơn giản hoá thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Nếu đã giao cho Hội đứng ra sát hạch, thì nên giao toàn quyền để Hội cấp chứng chỉ hành nghề, cơ quan quản lý Nhà nước chỉ làm nhiệm vụ kiểm tra, giám sát để tránh chồng chéo.

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Luật Kiến trúc số40/2019/QH14 đã được Quốc hội khóa XIV thông qua tại Kỳ họp thứ 7 ngày 13/6/2019 quy định về quản lý kiến trúc, hành nghề kiến trúc, quyền hạn, trách nhiệm và nghĩa vụ của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động kiến trúc.

Để triển khai Luật Kiến trúc, thực hiện Quyết định số 1037/QĐ-TTg ngày 16/8/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Kiến trúc, Bộ Xây dựng đã có ý kiến đối với Hội Kiến trúc sư Việt Nam là đơn vị thực hiện một số nhiệm vụ theo các quy định được giao tại các Điều 23, 24, 25 của Nghị định số 85/2020/NĐ-CP ngày 17/7/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Kiến trúc. Trên cơ sở ý kiến của Bộ Xây dựng, Hội Kiến trúc sư Việt Nam đã ban hành:

Quyết định số 04/QĐ-KTSVN ngày 12/1/2021 về việc ban hành Quy định chi tiết Bảng tính điểm phát triển nghề nghiệp liên tục đối với các hoạt động phát triển nghề nghiệp liên tục của kiến trúc sư hành nghề.

Quyết định số 01/QĐ-KTSVN ngày 12/1/2021 về việc ban hành Quy tắc ứng xử nghề nghiệp của kiến trúc sư hành nghề.

Quyết định số 18/QĐ-KTSVN ngày 6/4/2021 về việc ban hành Quy định chương trình, tài liệu phục vụ sát hạch, bộ câu hỏi sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc.

Các tổ chức được phép cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

Về việc công nhận các đơn vị là tổ chức xã hội nghề nghiệp, cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo đủ điều kiện thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc: Trên cơ sở đề nghị của các đơn vị, Bộ Xây dựng đã ban hành Quyết định công nhận đối với một số tổ chức xã hội nghề nghiệp, cơ sở nghiên cứu, cơ sở đào tạo đủ điều kiện thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc gồm: Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (Quyết định số 490/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Viện Kiến trúc Quốc gia (Quyết định số 494/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Hiệp hội Tư vấn xây dựng Việt Nam (Quyết định số 495/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Trường Đại học Xây dựng Miền Trung (Quyết định số 492/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội (Quyết định số 493/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Trường Đại học Kiến trúc Thành phổ Hồ Chí Minh (Quyết định số 512/QĐ-BXD ngày 7/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Trường Đại học Xây dựng Miền Tây (Quyết định số 497/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Trường Đại học Xây dựng (Quyết định số 496/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Hội Kiến trúc sư Việt Nam (Quyết định số 492/QĐ-BXD ngày 5/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng); Hội Kiến trúc sư Thành phố Hồ Chí Minh (Quyết định số 510/QĐ-BXD ngày 7/5/2021 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng).

Đề nghị Hội Kiến trúc sư Bà Rịa - Vũng Tàu hướng dẫn hội viên làm việc với Hội Kiến trúc sư Việt Nam và các tổ chức được công nhận thực hiện sát hạch cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc nêu trên để thực hiện sát hạch.

Diệu Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

co quan nao tham dinh cong trinh cau trong do thi

Cơ quan nào thẩm định công trình cầu trong đô thị?

(PL&XD) - Trường hợp dự án đầu tư xây dựng chỉ có công trình cầu trong đô thị thì việc thẩm định thiết kế xây dựng triển khai sau thiết kế cơ sở công trình là thuộc thẩm quyền của cơ quan chuyên môn về xây dựng trực thuộc Bộ Giao thông Vận tải hoặc Sở Giao thông Vận tải hoặc của người quyết định đầu tư.
du an nao duoc dieu chinh tong muc dau tu xay dung

Dự án nào được điều chỉnh tổng mức đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Một dự án đầu tư đã được UBND tỉnh phê duyệt báo cáo nghiên cứu khả thi với tổng mức đầu tư 50 tỷ đồng, nguồn vốn từ tiền bồi thường của 1 doanh nghiệp. Bước thiết kế bản vẽ thi công dự toán thẩm định vượt lên thành 65 tỷ đồng theo Quyết định số 476/QĐ-TTg ngày 1/5/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Xem thêm

huong dan xac dinh chi phi tham tra du toan bo sung

Hướng dẫn xác định chi phí thẩm tra dự toán bổ sung

(PL&XD) - Công trình xây dựng trụ sở có tổng mức đầu tư 3 tỷ đồng. Sau khi thẩm tra, phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật thì có nội dung phát sinh dự toán, thiết kế (giá trị 100 triệu đồng) nên phải thẩm tra phần bổ sung này. Chi phí thẩm tra bổ sung tính theo tỷ lệ % ra giá trị nhỏ hơn 2 triệu đồng.
co bat buoc ghi nhat ky giam sat thi cong

Có bắt buộc ghi nhật ký giám sát thi công?

(PL&XD) - Ông Phạm Hồng Thái (Hà Nội) hỏi, công trình thi công năm 2020 có cần thiết phải ghi nhật ký giám sát thi công hay không? Nếu có thì theo thông tư, nghị định nào và nếu không thì theo quy định nào?
cong trinh nang luong co phai lap nhiem vu thiet ke

Công trình năng lượng có phải lập nhiệm vụ thiết kế?

(PL&XD) - Ông Đỗ Xuân Sơn (Hà Nội) hỏi, nhiệm vụ thiết kế có bắt buộc phải lập với các dự án đầu tư xây dựng hay không? Với công trình năng lượng, cấp I, sử dụng vốn khác thì lập thế nào và chủ đầu tư có thể tự lập, phê duyệt nhiệm vụ thiết kế không?
tra cuu thong tin cac du an nha o xa hoi the nao

Tra cứu thông tin các dự án nhà ở xã hội thế nào?

(PL&XD) - Ông Ngô Thế Duy là công nhân viên, đã lập gia đình và đăng ký hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện ông có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhưng không biết thông tin gì về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Duy đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ ông thông tin về vấn đề này (có thể mua ở đâu, giá như thế nào…).
dieu kien nang luc khi xa lam chu dau tu du an

Điều kiện năng lực khi xã làm chủ đầu tư dự án

(PL&XD) - Ông Cao Văn Phương (Quảng Nam) hỏi, bộ máy chuyên môn của chủ đầu tư là cấp xã cần có những điều kiện nào? Công chức địa chính – xây dựng – nông nghiệp và môi trường và một số cán bộ, công chức chuyên môn khác của xã cần những điều kiện gì?
du an cua tinh co the giao ubnd huyen lam chu dau tu

Dự án của tỉnh có thể giao UBND huyện làm chủ đầu tư?

(PL&XD) - Trong một số trường hợp cụ thể, người quyết định đầu tư có thể giao cơ quan, tổ chức khác làm chủ đầu tư mà không giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công.
dieu kien tham gia goi thau bao tri he thong dien

Điều kiện tham gia gói thầu bảo trì hệ thống điện

(PL&XD) - Công ty ông Dương Cao Sơn tham gia gói thầu bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy phát điện và các thiết bị điện tòa nhà (máy biến áp, máy cắt...). Ông Dương hỏi: Trường hợp chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng thì có cần chứng chỉ năng lực xây dựng không?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động