Giấy phép xây dựng có thời hạn là một điều kiện để cấp “sổ đỏ”

01/04/2021 17:00

(PL&XD) - Từ 08/02/2021, quy định Giấy phép xây dựng có thời hạn cũng là một trong những điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng không phải nhà ở.
giay phep xay dung co thoi han la mot dieu kien de cap so do
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ngày 18/12/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình.

Trước đây, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 31 và Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định một trong những điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình không phải nhà ở là phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Đối với những công trình, nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch “treo” và được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn theo Luật Xây dựng 2014 thì chưa có quyền lợi về “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, từ ngày 08/02/2021, quyền lợi của chủ sở hữu nhà ở hợp pháp, và chủ sở hữu công trình xây dựng được chứng nhận quyền sở hữu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, cụ thể: Giấy phép xây dựng nhà ở (công trình) hoặc giấy phép xây dựng nhà ở (công trình) có thời hạn đối với trường hợp phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Trường hợp nhà ở (công trình) đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, tại khoản 16 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP cũng sửa đổi bổ sung thêm nội dung tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu được quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trước đó, cụ thể: Nhà ở, công trình được xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng; xây dựng lấn, chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử văn hóa đã xếp hạng;

Tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà tài sản được tạo lập đó không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 của Nghị định này có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Những điểm mới trong pháp luật xây dựng và đất đai đã giải quyết tình hình thực tế tại nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực có quy hoạch treo lâu năm khi cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng không thuộc nhà ở.

Hà Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

dau la nguyen nhan gay sot dat ao

Đâu là nguyên nhân gây sốt đất ảo?

(PL&XD) - Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trả lời phỏng vấn báo chí về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng sốt đất, sốt đất ảo tại một số địa phương trong thời gian qua.
quy dinh ve so huu nha o cua nguoi nuoc ngoai tai viet nam

Quy định về sở hữu nhà ở của người nước ngoài tại Việt Nam

(PL&XD) – Trong xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, một trong những chính sách quan trọng góp phần tăng khả năng thu hút đầu tư là chế định về quyền sở hữu nhà ở của tổ chức, cá nhân nước ngoài. Luật Nhà ở 2014 quy định người nước ngoài không được mua bất động sản tại Việt Nam, tuy nhiên vẫn được sở hữu nhà nhưng phải theo đúng thủ tục pháp luật.
gia thue voi mot so loai nha o

Giá thuê với một số loại nhà ở

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được Công văn của Sở Xây dựng Hà Nội đề nghị hướng dẫn xác định giá thuê đối với một số loại nhà ở (nhà ở cũ thuộc sở hữu Nhà nước được cải tạo, xây dựng lại, nhà ở xã hội đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách, nhà ở công vụ).

Xem thêm

ha noi nguoi dan mac ket trong nhung chung cu cu cho sap

Hà Nội: Người dân mắc kẹt trong những chung cư cũ “chờ sập”

(PL&XD) – Vấn đề cải tạo chung cư cũ tại các quận nội đô lịch sử vướng mắc nhiều năm qua với nhiều nguyên nhân. Tỷ lệ cải tạo chung cư cũ vẫn rất thấp, nhiều người dân còn lo lắng “dễ đi khó về”…. Tuy nhiên, với quy hoạch phân khu 4 quận nội đô được công bố, công tác di dời và cải tạo nhà chung cư cũ, xuống cấp sẽ được triển khai quyết liệt và đồng bộ hơn.
tranh tinh trang sot dat can cong khai thong tin quy hoach du an bat dong san

Tránh tình trạng sốt đất: Cần công khai thông tin quy hoạch, dự án bất động sản

(PL&XD) - Thời gian gần đây, tình trạng sốt đất đang được đẩy lên đỉnh điểm khi nhiều địa phương ghi nhận mức giá tăng gấp từ 2 - 3 lần trong một khoảng thời gian ngắn, nhất là vào thời điểm có thông tin quy hoạch, hạ tầng, nâng cấp đô thị… Trước tình trạng này, Bộ Xây dựng đã yêu cầu UBND các tỉnh, thành phố công bố công khai thông tin về quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, bất động sản, nhất là các dự án lớn...
canh bao mua dat dong so huu tai thanh pho vung tau

Cảnh báo mua đất đồng sở hữu tại thành phố Vũng Tàu

(PL&XD) – Việc mua miếng đất đồng sở hữu là rất phổ biến, vì giá rẻ, có vẻ hợp pháp… Tuy nhiên ít ai biết rằng, người mua đang “cầm dao đằng lưỡi” và nhà quản lý để tình trạng này diễn ra, hậu quả sẽ rất khó lường.
can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat

Cần Thơ: Bao giờ người mua nhà Khu dân cư Phú An nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

(PL&XD) - Gần đây, nhiều hộ dân tại Khu dân cư Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã gửi đơn đến chính quyền địa phương và cơ quan báo chí, khiếu kiện Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 (Công ty 586) về việc ký hợp đồng mua bán nhà đã 10 năm nhưng đến nay chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Nhiều lần Tổng giám đốc Công ty 586 cam kết giao Giấy chứng nhận nhưng người dân mòn mõi trông đợi đến hơn 10 năm chẳng thấy đâu? Vậy bao giờ người mua nhà Công ty 586 được nhận Giấy chứng nhận?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động