Giấy phép xây dựng có thời hạn là một điều kiện để cấp “sổ đỏ”

01/04/2021 17:00

(PL&XD) - Từ 08/02/2021, quy định Giấy phép xây dựng có thời hạn cũng là một trong những điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng không phải nhà ở.
3806 6
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Ngày 18/12/2020, Chính phủ ban hành Nghị định số 148/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung cho một số nghị định quy định chi tiết thi hành Luật Đất đai. Trong đó, có nhiều điểm mới liên quan đến việc chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình.

Trước đây, theo quy định tại điểm a, khoản 1 Điều 31 và Điều 32 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP quy định một trong những điều kiện để được chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, công trình không phải nhà ở là phải có Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải xin giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật. Đối với những công trình, nhà ở nằm trong khu vực quy hoạch “treo” và được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn theo Luật Xây dựng 2014 thì chưa có quyền lợi về “sổ đỏ”.

Tuy nhiên, từ ngày 08/02/2021, quyền lợi của chủ sở hữu nhà ở hợp pháp, và chủ sở hữu công trình xây dựng được chứng nhận quyền sở hữu khi được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có thời hạn, cụ thể: Giấy phép xây dựng nhà ở (công trình) hoặc giấy phép xây dựng nhà ở (công trình) có thời hạn đối với trường hợp phải xin Giấy phép xây dựng theo quy định của pháp luật về xây dựng;

Trường hợp nhà ở (công trình) đã xây dựng không đúng với Giấy phép xây dựng được cấp thì phải có ý kiến bằng văn bản của cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng xác nhận diện tích xây dựng không đúng giấy phép không ảnh hưởng đến an toàn công trình và nay phù hợp với quy hoạch xây dựng đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra, tại khoản 16 Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP cũng sửa đổi bổ sung thêm nội dung tài sản gắn liền với đất không được chứng nhận quyền sở hữu được quy định tại khoản 4 Điều 35 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP trước đó, cụ thể: Nhà ở, công trình được xây dựng sau thời điểm công bố cấm xây dựng; xây dựng lấn, chiếm mốc giới bảo vệ các công trình hạ tầng kỹ thuật, di tích lịch sử văn hóa đã xếp hạng;

Tài sản gắn liền với đất được tạo lập từ sau thời điểm quy hoạch được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt mà tài sản được tạo lập đó không phù hợp với quy hoạch được duyệt tại thời điểm cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, trừ trường hợp chủ sở hữu nhà ở, công trình xây dựng không phải là nhà ở theo quy định tại Điều 31 và Điều 32 của Nghị định này có giấy phép xây dựng có thời hạn theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Những điểm mới trong pháp luật xây dựng và đất đai đã giải quyết tình hình thực tế tại nhiều địa phương, đặc biệt các khu vực có quy hoạch treo lâu năm khi cấp chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và công trình xây dựng không thuộc nhà ở.

Hà Khánh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ thế nào?

Bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ thế nào?

(PL&XD) – Ông Đinh Đình Trường (Hà Nội) có câu hỏi liên quan đến việc bổ sung lối đi chung vào sổ đỏ như thế nào, gửi tới Bộ Tài nguyên và Môi trường nhờ hướng dẫn giải đáp.
5 trường hợp sổ đỏ, sổ hồng đã cấp vẫn bị thu hồi

5 trường hợp sổ đỏ, sổ hồng đã cấp vẫn bị thu hồi

(PL&XD) – Theo Khoản 2 Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, Nhà nước sẽ thu hồi sổ đỏ, sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) nếu không đúng đối tượng, không đúng diện tích, không đúng mục đích sử dụng đất… trong 5 trường hợp sau:

Xem thêm

Góc nhìn chuyên gia: Sống xanh – Xu thế của thời đại

Góc nhìn chuyên gia: Sống xanh – Xu thế của thời đại

(PL&XD) - Không gian sống nhiều cây xanh, mặt nước, gần gũi thiên nhiên đang trở thành tiêu chí để khách hàng lựa chọn “nơi ăn chốn ở”. Dưới đây là quan điểm GS.TSKH Đặng Hùng Võ - nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường về vấn đề trên.
Những thủ tục cần làm khi người độc thân mua nhà đất

Những thủ tục cần làm khi người độc thân mua nhà đất

(PL&XD) – Hiện nay, người độc thân có xu hướng mua nhà đất ngày càng nhiều. Muốn mua loại tài sản này thì trong thành phần hồ sơ công chứng hợp đồng mua bán, người còn độc thân cần phải có giấy xác nhận tình trạng hôn nhân để khẳng định nhà đất mua được là tài sản riêng của người đó.
Khánh thành trụ sở mới Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ

Khánh thành trụ sở mới Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ

(PL&XD) – Ban Chấp hành Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ nhiệm kỳ III (2020-2025) vừa tổ chức phiên họp bất thường triển khai nhiều nội dung quan trọng về nhân sự, cơ cấu lại Ban chuyên môn, khánh thành trụ sở mới tại số 139 Trần Hưng Đạo, phường An Phú, quận Ninh Kiều và đề xuất nhiều giải pháp nhằm nâng cao vai trò, trách nhiệm của Hiệp hội Bất động sản thành phố Cần Thơ bằng nhiều hoạt động thiết thực và đa dạng.
Bộ Xây dựng: Sẽ có Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho loại hình nhà ở riêng lẻ

Bộ Xây dựng: Sẽ có Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) cho loại hình nhà ở riêng lẻ

(PL&XD) - Ngày 21/6, Bộ Xây dựng có Văn bản số 2256/BXD-KHCN gửi các Bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương để xin ý kiến đối với dự thảo TCVN Nhà ở riêng lẻ - Yêu cầu chung về thiết kế. Trong dự thảo có khuyến cáo nhà ở riêng lẻ chỉ nên xây dựng tối đa 2 tầng hầm, trường hợp nhà cao từ 7 tầng hoặc có 2 tầng hầm trở lên phải tuân thủ các yêu cầu về an toàn cháy theo quy định hiện hành.
Điều kiện cấp sổ đỏ mới nhất năm 2022

Điều kiện cấp sổ đỏ mới nhất năm 2022

(PL&XD) - Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy tờ chứng minh quyền của người sử dụng đất. Người sử dụng đất khi có giấy chứng nhận sẽ được thực hiện đầy đủ các quyền từ chuyển đổi, chuyển nhượng, tăng cho, thừa kế, thế chấp, góp vốn… Tuy nhiên không phải mọi trường hợp đều được cấp giấy nhận quyền sử dụng đất, mà để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì người sử dụng phải đáp ứng các điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xem thêm

Xem phiên bản di động