Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có loại đất “đất thổ cư”

30/06/2022 19:30

(PL&XD) - “Đất thổ cư” là một từ được sử dụng rộng rãi khi thể hiện mục đích sử dụng đất trong sổ đỏ từ năm 2006 trở về trước. Tuy nhiên, theo luật định, thì mục đích sử dụng thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có loại “đất thổ cư”
Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có loại đất “đất thổ cư”
Mục đích sử dụng thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có loại đất “đất thổ cư” (Ảnh minh hoạt: Internet).

Gia đình ông Đặng Sơn (Hà Nội) có 1.300m2 đất của ông cha để lại, chia cho 4 anh em, hiện nay đứng tên anh trai cả, được cấp sổ đỏ năm 2006 với thông tin như sau: Nơi cấp: UBND huyện Quốc Oai, tỉnh Hà Tây; mục đích sử dụng: Đất thổ cư; thời gian sử dụng: Lâu dài; nguồn gốc sử dụng: Đất ông cha để lại.

Ông Sơn hỏi, sổ đỏ ghi mục đích sử dụng “đất thổ cư”thì có phải là đất ở không? Gia đình ông có phải xin xác định lại diện tích đất ở không? Nếu gia đình chuyển nhượng thì có bắt buộc phải đổi sang sổ mới không?

Ông Sơn thấy các văn bản pháp luật hiện nay không có từ ngữ nào giải thích hay cắt nghĩa về “đất thổ cư”, một từ Hán Việt được sử dụng rộng rãi; trong khi đó các sổ đỏ cấp từ năm 2006 về trước sử dụng từ "đất thổ cư" rất nhiều, đang gây khó khăn, phiền hà cho nhân dân. Ông Sơn mong sớm nhận được phản hồi từ cơ quan chức năng.

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Theo phản ánh thì gia đình ông Sơn được cấp “sổ đỏ” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất) năm 2006 nhưng không rõ ngày cấp Giấy chứng nhận nên Bộ Tài nguyên và Môi trường không có đủ cơ sở để trả lời cụ thể.

Nếu việc cấp Giấy chứng nhận trước ngày 15/8/2006 (ngày Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/7/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có hiệu lực thi hành) thì việc thể hiện mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT ngày 1/11/2004 của Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Nếu việc cấp Giấy chứng nhận trong khoảng thời gian từ ngày 15/8/2006 đến ngày 31/12/2006 thì việc thể hiện mục đích sử dụng đất trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được thực hiện theo quy định tại Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT ngày 21/7/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Theo quy định tại Điểm e, Khoản 3, Điều 3 của Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành kèm theo Quyết định số 24/2004/QĐ-BTNMT, Điểm e, Khoản 3, Điều 3 của Quy định về Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ban hành kèm theo Quyết định số 08/2006/QĐ-BTNMT thì mục đích sử dụng thể hiện trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không có loại đất "đất thổ cư".

Tại Khoản 1, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013 đã quy định việc đính chính Giấy chứng nhận đã cấp có sai sót; tại Điểm d, Khoản 2, Khoản 3, Điều 106 Luật Đất đai năm 2013, Điều 87 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP ngày 15/5/2014, Khoản 26, Điều 1 Nghị định số 148/2020/NĐ-CP ngày 18/12/2020 đã quy định các trường hợp cấp Giấy chứng nhận không đúng quy định của pháp luật, cơ quan có thẩm quyền thu hồi Giấy chứng nhận và trình tự, thủ tục thu hồi Giấy chứng nhận đã cấp.

Do nội dung ông hỏi liên quan đến vấn đề giải quyết thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của địa phương nơi có đất. Bộ Tài nguyên và Môi trường cung cấp thông tin để ông tham khảo và liên hệ với với Văn phòng đăng ký đất đai, Phòng Tài nguyên và Môi trường, UBND cấp huyện để được hướng dẫn, giải đáp cụ thể.

Tiến Hào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

Hòa Bình: Dự án Riverview Lương Sơn đủ điều kiện chuyển nhượng

(PL&XD) - Theo các văn bản của các cơ quan quản lý Nhà nước tỉnh Hoà Bình, Dự án khu nhà ở Riverview Lương Sơn với 263 thửa đất nằm tại xóm Mỏ, thị trấn Lương Sơn đảm bảo các quy trình thủ tục pháp lý, được Sở Tài nguyên và Môi trường Hòa Bình thông báo đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất theo quy định.
Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột theo quy định hiện hành

(PL&XD) - Thủ tục cho tặng đất giữa anh em ruột phải đảm bảo đúng quy định của luật dân sự hiện hành và luật đất đai, nhà ở hiện hành. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dướu đây để nắm rõ các quy định và thủ tục về việc cho tặng đất giữa anh em trong gia đình.
Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

Bán “chui” căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân, Công ty 379 vẫn được giao dự án ở Thái Bình

(PL&XD) - Công ty 379 đã bị Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định, chưa đủ điều kiện mở bán nhưng vẫn bán căn hộ tại dự án Athena Complex Pháp Vân. Thanh tra Chính phủ cũng chỉ ra nhiều sai phạm của Công ty 379 tại dự án nhà ở xã hội, nhưng năm 2021, đơn vị này vẫn được UBND tỉnh Thái Bình giao dự án Khu đô thị 379-K2.
92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

92 biệt thự Pháp cổ tại Hà Nội sắp được chỉnh trang, bảo tồn

(PL&XD) - Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đã rà soát, kiểm tra và lựa chọn 30 biệt thự cũ do thành phố quản lý, 50 biệt thự cũ do Trung ương quản lý và 12 công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 để đưa vào danh mục chỉnh trang, bảo tồn. Đồng thời, các đơn vị chức năng lập kế hoạch bảo tồn, chỉnh trang biệt thự cũ, công trình kiến trúc khác; lập hồ sơ quản lý biệt thự cũ; khảo sát, đánh giá và kiểm định chất lượng biệt thự cũ để trình UBND Thành phố Hà Nội.

Xem thêm

Xem phiên bản di động