Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho đô thị sinh thái

15/01/2022 21:45

(PL&XD) - Đây là chủ đề hội thảo trực tuyến “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” do Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam) phối hợp cùng Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức, ngày 15/1. Sự kiện thu hút hàng trăm khách mời là các kiến trúc sư, nhà thầu và chuyên gia trong ngành tham dự.
Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho đô thị sinh thái
Các nội dung được đề cập tại hội thảo trực tuyến “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” do Tạp chí Kiến trúc phối hợp cùng Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức.

Hội thảo được tổ chức với mục tiêu tìm kiếm các ý tưởng và giải pháp cho xây dựng đô thị sinh thái theo hướng bền vững - xu hướng của ngành Xây dựng trong tương lai để đáp ứng các yêu cầu về bảo vệ môi trường tự nhiên.

Chương trình có sự tham gia của ông Benjamin Tan – Giám đốc Thiết kế CPG Việt Nam, TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn - Chuyên gia quy hoạch, Chủ tịch NgoViet Architects&Planners, KTS Andy Mai Hoàng Dũng – Sáng lập và Điều hành Công ty Cổ phẩn kiến trúc MH Architects và TS Pamela Phua - Giám đốc phát triển sản phẩm đơn vị Sơn trang trí của AkzoNobel khu vực Đông và Đông Nam Á.

Theo Ban tổ chức, trong bối cảnh khai thác cải tạo tự nhiên quá mức, đô thị hóa nhanh dẫn đến hàng loạt hệ lụy. Bên cạnh đó, các cuộc đại cách mạng về công nghệ số, công nghệ thông minh phát triển như vũ bão. Trong bối cảnh nói trên, việc phát triển các đô thị sinh thái như một nhu cầu tất yếu về việc nâng cao chất lượng không gian ở, môi trường sống theo tiêu chí sống xanh, khoẻ mạnh và bền vững.

Giải pháp kiến trúc và quy hoạch cho đô thị sinh thái
Các diễn giả tham gia hội thảo trực tuyến.

TS.KTS Phan Đăng Sơn - Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, Tổng biên tập Tạp chí Kiến trúc nhận định: “Yêu cầu về việc phát triển các đô thị xanh, đô thị sinh thái ngày càng cao ở Việt Nam. Hỗ trợ cho quá trình phát triển này cũng là một phần của Tuyên ngôn Kiến trúc xanh mà Hội Kiến trúc sư Việt Nam công bố từ năm 2012 và là lý do để Tạp chí Kiến trúc phối hợp với Dulux Professional thuộc AkzoNobel tổ chức hội thảo “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái’.

TS Phan Đăng Sơn hy vọng qua Hội thảo, các chuyên gia trong ngành sẽ cùng nhau thảo luận và tìm ra những giải pháp về thiết kế, về vật liệu, cảnh quan, kiến trúc… bền vững, nhằm góp phần hoàn thiện và thúc đẩy nhanh việc phát triển các khu đô thị sinh thái ở nước ta”.

Bà Nguyễn Thị My Lan - Tổng Giám đốc đơn vị Sơn trang trí AkzoNobel Việt Nam, nhấn mạnh: “Xây dựng các đô thị sinh thái là xu hướng tất yếu, đặc biệt là trong những năm sắp tới khi vấn đề môi trường sinh thái càng được chú trọng hơn sau các thảo luận tại COP26 vừa qua. Dulux Professional thuộc AkzoNobel liên tục đầu tư vào các giải pháp sơn và chất phủ tiên tiến với tính năng bền vững cho các dự án, cam kết đóng góp vào quá trình phát triển các đô thị sinh thái. Thông qua Hội thảo, chúng tôi mong muốn có thể kết nối các chuyên gia để cùng chia sẻ và tìm kiếm ra những giải pháp thiết thực cho các đô thị của Việt Nam”.

Tham gia sự kiện, Dulux Professional giới thiệu những giải pháp phát triển các đô thị sinh thái thông qua vật liệu bền vững bao gồm cách thức hoạt động bền vững của một doanh nghiệp sơn và chất phủ cùng cách mà thương hiệu này đang hỗ trợ cho các khách hàng để đạt được sự bền vững trong ngành này cũng như ngành Xây dựng, bất động sản.

Được biết, AkzoNobel đã đạt các giải thưởng danh giá về phát triển bền vững như là công ty sơn và chất phủ đầu tiên nhận chứng nhận tiêu chuẩn SBTi; nhận huy chương Bạch kim trong xếp hạng Bền vững EcoVadis; xếp hạng AAA 6 năm liên tiếp của giải thưởng MSCI; thứ hạng cao nhất của giải thưởng Vigeo Eiris; đạt giải Corporate Knights Clean200...

Theo đại diện AkzoNobel, Việt Nam là quốc gia có tốc độ phát triển nhanh của châu Á và tiềm năng lớn để tạo dựng các đô thị có quy mô lớn, đặc biệt là các đô thị sinh thái. Trên cả nước hiện đang có hơn 860 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa khoảng 40,5%.

Đi cùng với đó là bài toán về việc cân bằng giữa sự phát triển với tác động đến môi trường tự nhiên, đòi hỏi các giải pháp sáng tạo từ nhiều lĩnh vực như thiết kế kiến trúc, vật liệu xây dựng… Với các giải pháp kiến trúc và vật liệu được thảo luận trong hội thảo, ban tổ chức chương trình hy vọng sẽ góp phần thúc đẩy sự đổi mới hơn nữa trong lĩnh vực phát triển bền vững tại Việt Nam.

Với các bài trình bày “Thiết kế Môi trường sinh thái trong Quy hoạch” của TS.KTS Ngô Viết Nam Sơn; “Thiết kế xanh cho cộng đồng sống bền vững và an sinh” của KTS Benjamin Tan; “Tương lai cho sự phát triển đô thị bền vững và sinh thái với AkzoNobel” của TS Pamela Phua; “Công trình với thiết kế bền vững – Cách tiếp cận từ khía cạnh Kiến trúc” của KTS Andy Mai Hoàng Dũng, cùng toạ đàm “Công trình kiến trúc với đô thị sinh thái” dưới sự điều hành của KS Đỗ Hữu Nhật Quang – Giám đốc Công ty tư vấn xanh GreenViet, các KTS, chuyên gia, khách mời cùng làm rõ những vấn đề của kiến trúc trong đô thị sinh thái như đảm bảo tối đa các tiêu chí về môi trường, thiết kế hài hòa, gần gũi với tự nhiên, khai thác tối đa nguồn năng lượng tự nhiên, giảm thiểu tác động đến môi trường…

Đô thị sinh thái có những tiêu chí và nguyên tắc tạo lập riêng về quy hoạch cũng như kiến trúc. Muốn có một thành phố, một đô thị sinh thái, phải là tập hợp của các công trình kiến trúc sinh thái, được đặt trong khung cảnh, môi trường, yêu cầu… bởi các tiêu chí của một thành phố, một đô thị sinh thái…

Minh Hằng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

Hà Nội lập Ban quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc

(PL&XD) - Ban Quản lý đồ án quy hoạch kiến trúc sẽ tổ chức lập các đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên huyện; quy hoạch xây dựng khu chức năng (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết); quy hoạch đô thị (quy hoạch chung, quy hoạch phân khu...
Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

Liên hoan kiến trúc Marchifest lần đầu tiên sẽ diễn ra tại Khánh Hòa

(PL&XD) - Liên hoan kiến trúc Marchifest 2022 (lần đầu tiên) với chủ đề “Kiến trúc – Thiên nhiên” diễn ra từ ngày 27 đến 29/5/2022 tại Làng Nhỏ - Hồ Láng Nhớt, xã Diên Tân, huyện Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa. Đây không chỉ là hoạt động chuyên môn của giới kiến trúc sư mà còn hứa hẹn hấp dẫn khách du lịch đến địa phương trong bối cảnh phục hồi sau đại dịch Covid-19.
Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

Ngăn chặn thủ đoạn “tinh vi” tự ý điều chỉnh quy hoạch bằng cách nào?

(PL&XD) – Lợi dụng việc công bố thông tin quy hoạch phân khu sông Hồng và sông Đuống, manh nha đã xuất hiện hiện tượng tự ý điều chỉnh quy hoạch, gây loạn giá đất khiến nhà đầu tư hoang mang khi muốn tham gia thị trường. Theo các chuyên gia, một phần nguyên nhân của tình trạng này là do việc cập nhật và tiếp cận thông tin Quy hoạch vẫn còn nhiều hạn chế.
Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

Hà Nội: Tổ chức thi tuyển, xét duyệt phương án kiến trúc công trình số 61 Trần Phú

(PL&XD) – Liên quan đến dự án đầu tư Công trình đa chức năng Postef tại khu đất số 61 phố Trần Phú, Hà Nội. UBND Thành phố Hà Nội giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc chủ trì, phối hợp với các bên liên quan và chủ đầu tư tổ chức thi tuyển để lựa chọn phương án kiến trúc đóng góp cho không gian, cảnh quan khu vực theo hướng giảm số tầng hầm, chuẩn hóa chức năng, công năng công trình.

Xem thêm

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

Luật Quy hoạch là bước đột phá, điều chỉnh nhiều điểm quan trọng trong hệ thống quy hoạch

(PL&XD) - Đây là nhận định của KTS. Đào Ngọc Nghiêm – nguyên Kiến trúc sư trưởng Thành phố Hà Nội, Phó Chủ tịch Hội quy hoạch phát triển đô thị Hà Nội về những điểm mới của Luật Quy hoạch. Tuy nhiên, vẫn còn những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai Luật Quy hoạch cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng.
Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

Bác Hồ với công tác quy hoạch Thủ đô Hà Nội

(PL&XD) - Cách đây hơn 60 năm (năm 1959), Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dự cuộc họp của Bộ Chính trị bàn về quy hoạch Thủ đô Hà Nội. Trong đó, Người nhấn mạnh vấn đề tổ chức thực hiện trong xây dựng phải có quy hoạch, đồng bộ, làm từng bước và chú ý cả nội và ngoại thành Hà Nội.
Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

Tập trung triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW

(PL&XD) - Ngày 24/01/2022, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Nghị quyết số 06-NQ/TW về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Đây là lần đầu tiên Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết về quy hoạch và phát triển đô thị. Hiện các cơ quan Trung ương và địa phương đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW.

Xem thêm

Xem phiên bản di động