
Gia Lai: Đang chờ kết quả kiểm định, thuỷ lợi 119 tỷ lại hư hỏng
21/10/2020 19:22
![]() |
Bờ bao thân kênh dẫn nước bị hư hỏng nặng. |
Có mặt tại công trình, theo quan sát của phóng viên PL&XD, vị trí kênh dẫn bị sụt lún nằm ở phía thượng nguồn, cách đập tràn khoảng 1km. Tại kênh dẫn chính, một đoạn dài khoảng 25m đã tan nát, làm đứt đôi dòng kênh khiến công trình bị tê liệt hoàn toàn.
Ngoài ra, kênh dẫn nước bị gãy đôi theo chiều dọc, từng mảng bê-tông bị vỡ, các thanh giằng kênh dẫn bị đứt lìa. Ngoài ra, trục quay cửa xả trên thân đập cũng đã bị cong vênh.
Với sự cố nghiêm trọng này, hệ thống thuỷ lợi Pleikeo gần như không còn hoạt động để cung cấp nước phục vụ tưới tiêu được.
![]() |
![]() |
Thân kênh bị gãy đôi khiến cả công trình tê liệt. |
Chất lượng công trình là điều PL&XD đã cảnh báo do hư hỏng hệ thống kênh dẫn khi vừa mới hoàn thành. Sau sự cố, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập đoàn kiểm tra. Sau đó, đoàn kiểm tra chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành khắc phục sửa chữa trong tháng 9/2020.
Đầu tháng 10/2020, trước sức ép của dư luận, chủ đầu tư cho biết đã bỏ tiền thuê đơn vị kiểm định độc lập thuộc Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng kiểm định chất lượng công trình, dự kiến cuối tháng 10/2020 sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên, thời hạn công bố kiểm định chất lượng chưa đến, công trình đã tiếp tục hư hỏng nặng.
Như PL&XD phản ánh, công trình thủy lợi Pleikeo được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch ngay khi vừa hoàn thành. Trả lời về vấn đề này, UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) cho rằng, dự án vẫn chưa nghiệm thu. Tuy nhiên, kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai lại khẳng định đã nghiệm thu, thanh toán 100% và chỉ chờ bàn giao.
Theo số liệu từ kho bạc Nhà nước tỉnh, tổng số tiền đã giải ngân từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thời điểm đến ngày 31/12/2019 (đối với phần đập chính, thuộc giai đoạn 1) thủy lợi Pkeikeo có tổng mức đầu tư là 41,5 tỷ đồng, đã nghiệm thu thanh toán là 40 tỷ đồng.
Đối với phần thân đập và kênh mương dẫn nước, thuộc giai đoạn 2 của dự án có tổng mức đầu tư là 77 tỷ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn dự phòng ngân sách Trung ương 2018 là 7,7 tỷ, còn lại là ngân sách huyện. Riêng phần xây lắp là hơn 64 tỷ, đã hoàn thành nghiệm thu khối lượng thanh toán cho nhà thầu Công ty TNHH MTV Nghĩa Thành, có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam là 63,998 tỷ.
Ngoài ra, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã được thanh toán gần 4,5 tỷ đồng.
Cùng chuyên mục


Diên Khánh (Khánh Hòa): Thêm đoạn sông Cái bị cát tặc “rút ruột”

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Gia Lai: Thi công gian dối tại dự án hơn 3.600 tỷ đồng trên tuyến Quốc lộ 19
Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Loạt gói thầu cung cấp phần mềm, thiết bị gần trăm tỷ ở Hà Tĩnh về tay ai?

Tứ Kỳ (Hải Dương): Quyền lợi của người dân có đất bị thu hồi đã được bảo đảm

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Hồi âm bài báo: “Quảng Ngãi: Nhà máy Bột - Giấy VNT19 đã tự ý thi công đường ống xả thải”

Bài 27: Dự án Trung tâm bảo tồn và phát huy di sản dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh gần 7 năm vẫn ngổn ngang

Quan Sơn (Thanh Hóa): Liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng hàng loạt cán bộ bị xem xét, xử lý trách nhiệm

Ý Yên (Nam Định): Người dân ngao ngán vì mức bồi thường, hỗ trợ “bèo bọt”

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?
Xem thêm
Tin đọc nhiều
-
Dự án Apec Mandala Wyndham Phú Yên chưa nghiệm thu đã “lùa” khách vào ở
-
Quảng Ngãi: Chưa được phép, nhà máy Bột - Giấy VNT19 đã vội vã thi công đường ống xả thải hướng ra vịnh Việt Thanh
-
Bình Giang (Hải Dương): Cần chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xây nhà ở trên đất nông nghiệp
-
Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại, thách thức dư luận?
-
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?