Gia Lai: Đang chờ kết quả kiểm định, thuỷ lợi 119 tỷ lại hư hỏng

21/10/2020 19:22

(PL&XD) - Công trình thuỷ lợi Pleikeo (xã Ayun, huyện Chư Sê, Gia Lai) đã được các đơn vị thông báo khắc phục xong và đang chờ kết quả kiểm định chất lượng thì xảy ra hư hỏng nặng.
4434 26
Bờ bao thân kênh dẫn nước bị hư hỏng nặng.

Có mặt tại công trình, theo quan sát của phóng viên PL&XD, vị trí kênh dẫn bị sụt lún nằm ở phía thượng nguồn, cách đập tràn khoảng 1km. Tại kênh dẫn chính, một đoạn dài khoảng 25m đã tan nát, làm đứt đôi dòng kênh khiến công trình bị tê liệt hoàn toàn.

Ngoài ra, kênh dẫn nước bị gãy đôi theo chiều dọc, từng mảng bê-tông bị vỡ, các thanh giằng kênh dẫn bị đứt lìa. Ngoài ra, trục quay cửa xả trên thân đập cũng đã bị cong vênh.

Với sự cố nghiêm trọng này, hệ thống thuỷ lợi Pleikeo gần như không còn hoạt động để cung cấp nước phục vụ tưới tiêu được.

4435 27
4436 28
Thân kênh bị gãy đôi khiến cả công trình tê liệt.

Chất lượng công trình là điều PL&XD đã cảnh báo do hư hỏng hệ thống kênh dẫn khi vừa mới hoàn thành. Sau sự cố, UBND tỉnh Gia Lai đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn lập đoàn kiểm tra. Sau đó, đoàn kiểm tra chỉ đạo đơn vị thi công tiến hành khắc phục sửa chữa trong tháng 9/2020.

Đầu tháng 10/2020, trước sức ép của dư luận, chủ đầu tư cho biết đã bỏ tiền thuê đơn vị kiểm định độc lập thuộc Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng kiểm định chất lượng công trình, dự kiến cuối tháng 10/2020 sẽ công bố kết quả. Tuy nhiên, thời hạn công bố kiểm định chất lượng chưa đến, công trình đã tiếp tục hư hỏng nặng.

Như PL&XD phản ánh, công trình thủy lợi Pleikeo được đầu tư hơn 119 tỷ đồng, đã xảy ra nhiều sự cố nứt, vỡ, xói lở hàm ếch ngay khi vừa hoàn thành. Trả lời về vấn đề này, UBND huyện Chư Sê (đơn vị chủ đầu tư) cho rằng, dự án vẫn chưa nghiệm thu. Tuy nhiên, kho bạc Nhà nước tỉnh Gia Lai lại khẳng định đã nghiệm thu, thanh toán 100% và chỉ chờ bàn giao.

Theo số liệu từ kho bạc Nhà nước tỉnh, tổng số tiền đã giải ngân từ nguồn vốn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2018 theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ thời điểm đến ngày 31/12/2019 (đối với phần đập chính, thuộc giai đoạn 1) thủy lợi Pkeikeo có tổng mức đầu tư là 41,5 tỷ đồng, đã nghiệm thu thanh toán là 40 tỷ đồng.

Đối với phần thân đập và kênh mương dẫn nước, thuộc giai đoạn 2 của dự án có tổng mức đầu tư là 77 tỷ đồng. Trong đó, nguồn từ vốn dự phòng ngân sách Trung ương 2018 là 7,7 tỷ, còn lại là ngân sách huyện. Riêng phần xây lắp là hơn 64 tỷ, đã hoàn thành nghiệm thu khối lượng thanh toán cho nhà thầu Công ty TNHH MTV Nghĩa Thành, có trụ sở tại tỉnh Quảng Nam là 63,998 tỷ.

Ngoài ra, các đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn giám sát đã được thanh toán gần 4,5 tỷ đồng.

Phi Long - Hà Chính

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

Hải Phòng: “La liệt” tình trạng vi phạm trật tự xây dựng Khu đô thị ven sông Lạch Tray

(PL&XD) - Khu đô thị ven sông Lạch Tray - Waterfront City (phường Vĩnh Niệm, quận Lê Chân), thành phố Hải Phòng hiện có nhiều công trình được tự ý cơi nới, cải tạo sửa chữa. Do không được phát hiện, ngăn chặn và xử lý kịp thời nên các công trình này đã quá vỡ quy hoạch kiến trúc, gây mất mỹ quan đô thị.
Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

Đống Đa (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 84 đường Láng

(PL&XD) - Ngày 25/5, UBND quận Đống Đa đã thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ đối với công trình vi phạm trật tự xây dựng tại số 17 ngõ 80 đường Láng (nay là địa chỉ số 84 đường Láng). Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

Vĩnh Phúc: Sập tường rào sân golf Tam Đảo, nước tràn vào nhà dân gây thiệt hại tài sản

(PL&XD) – Lãnh đạo UBND huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đính chính trước thông tin dư luận cho rằng, trên địa bàn xảy ra sự cố “vỡ đập” gây ngập lụt, thực tế, do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, một đoạn tường rào của sân golf Tam Đảo và đoạn tường rào của Nhà máy Z95 đổ sập, khiến nước tràn xuống nhà dân gây thiệt hại về tài sản.

Xem thêm

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: Chỉ đạo xử lý thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) - Ông Lê Đức Giang - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa chỉ đạo cơ quan có trách nhiệm kiểm tra, xử lý thông tin PL&XD phản ánh việc, người dân xã Cẩm Ngọc nộp tiền mua đất hơn 3 năm nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

Thường Tín (Hà Nội): Chính quyền có “làm ngơ” trước những vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở?

(PL&XD) – Nhiều năm qua, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp tại xã Ninh Sở (huyện Thường Tín, Hà Nội) đã bị các hộ gia đình, doanh nghiệp san lấp, “hô biến” thành nhà ở, nhà xưởng sản xuất, kinh doanh với quy mô lớn. Thời gian gần đây, sự việc diễn ra ngày càng rầm rộ, nhưng chính quyền vẫn “làm ngơ”, chưa xử lý dứt điểm.
Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

Ninh Bình: Cần kiểm soát hoạt động khai thác các mỏ đá

(PL&XD) – Ngành công nghiệp xi măng Việt Nam đang ngày càng phát triển với một số lượng lớn các nhà máy, trạm nghiền và đã đến lúc các nhà sản xuất xi măng, quản lý môi trường, quản lý xã hội cần nhìn nhận vấn đề đốt rác thải trong lò quay sản xuất xi măng như một trong những yêu cầu của sự phát triển bền vững, góp phần giảm tiêu hao, tiết kiệm chi phí sản xuất hạ giá thành sản phẩm và góp phần bảo vệ môi trường, giảm thiểu các yếu tố gây ô nhiễm. Ngoài ra, việc khai thác đá làm xi măng, làm vật liệu xây dựng vừa nhanh cạn kiệt nguồn tài nguyên vừa ảnh hưởng tới nguồn cung trong nhiều ngành nghề khác, như nghề đá mỹ nghệ. Thực tế, tại huyện Hoa Lư một số doanh nghiệp có dấu hiệu khai thác mỏ đá vượt chỉ giới cần được tỉnh Ninh Bình kiểm tra, làm rõ.
Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

Hà Nội: Ai “chống lưng” cho hàng loạt vi phạm của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tồn tại?

(PL&XD) – Thời gian qua, rất nhiều vi phạm về trật tự xây dựng của Công ty Cổ phần Hateco Logistics tại Khu công nghiệp (KCN) Sài Đồng B được các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội chỉ ra, tuy nhiên các vi phạm này không những không được khắc phục mà còn được Công ty Cổ phần Hateco Logistic “ung dung" đưa vào sử dụng.

Xem thêm

Xem phiên bản di động