Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?

16/06/2022 13:40

(PL&XD) - Mặc dù, nằm trong danh mục 35 dự án bị chậm tiến độ kéo dài theo Thông báo của Thanh tra Chính phủ và chưa được cấp giấy phép xây dựng, cùng với nhiều thủ tục pháp lý còn đang “dở dang” nhưng chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh vẫn huy động 2.500 tỷ đồng thông qua kênh phát hành trái phiếu.
Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?
Sau hơn 12 năm kể từ khi được cấp phép đầu tư lần đầu, dự án Cam Ranh City Gate vẫn đang “đắp chiếu”, chậm tiến độ kéo dài.

Dự án chưa được cấp phép xây dựng, chậm tiến độ kéo dài

Dự án Cam Ranh City Gate (tên gọi cũ là dự án Câu lạc bộ du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh) được cấp phép đầu tư lần đầu theo Giấy chứng nhận đầu tư số 37121000204 ngày 13/08/2010, chủ đầu tư dự án thời điểm đó là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Mefrimex. Đến đầu năm 2016, dự án này thay đổi chủ đầu tư sang cho Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh, sau quá trình chuyển nhượng và thay đổi các thành viên, hiện tại ông Lê Anh Đức làm Chủ tịch HĐQT Công ty.

Theo Quyết định số 3654/QĐ-UBND ngày 01/12/2017 của UBND tỉnh Khánh Hoà về quyết định chủ trương đầu tư, dự án Cam Ranh City Gate được cấp phép hoạt động trong vòng 50 năm kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận đầu tư lần đầu (năm 2010), phải hoàn thành việc xây dựng và đưa vào hoạt động trước ngày 30/12/2020. Tuy nhiên cho đến nay, đã quá 12 năm nhưng dự án này vẫn đang “đắp chiếu”, “dậm chân tại chỗ” và chưa thể đi vào hoạt động.

Ngoài ra, dự án Cam Ranh City Gate còn nằm trong 35 dự án mà Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị tại Thông báo số 1919/TB-TTCP ngày 04/11/2020. Tại thông báo này, ngoài việc kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND tỉnh Khánh Hòa xác định lại việc thu tiền sử dụng đất và các khoản thuế, phí phát sinh để thu vào ngân sách Nhà nước, chống thất thu ngân sách; Thanh tra Chính phủ còn kiến nghị “làm rõ nguyên nhân và trách nhiệm để xảy ra tình trạng chậm tiến độ kéo dài để xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về đầu tư và các quy định của pháp luật có liên quan”.

Qua trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Trần Nam Bình - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết: “Đến thời điểm hiện tại, dự án này vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng”.

Thế chấp dự án cho ngân hàng vẫn huy động trái phiếu nghìn tỷ

Có thể thấy rằng, mặc dù dự án vẫn chưa đi vào hoạt động vì chưa được cấp phép xây dựng và nhiều thủ tục pháp lý của dự án vẫn còn đang “bỏ ngỏ” nhưng theo tìm hiểu của phóng viên dự án này đã được đem đi thế chấp cho ngân hàng.

Qua tra cứu thông tin của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch tài sản đảm bảo (Bộ Tư pháp), tháng 9/2021, Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh đã thế chấp toàn bộ lợi ích thu được bao gồm: tất cả các khoản phải thu, quyền thụ hưởng bảo hiểm, toàn bộ các khoản phí mà chủ đầu tư thu được trong quá trình đầu tư và phần diện tích đất còn lại chưa bán của Dự án CLB Du thuyền và nghỉ dưỡng Cam Ranh. Theo đó, đơn vị nhận thế chấp là Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) - Chi nhánh Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngoài thế chấp dự án trên, Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh còn thế chấp các tài sản khác như các xe ôtô mang nhãn hiệu Landrover và Fortuner cho các ngân hàng khác.

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?
Thông tin tài sản thế chấp của Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh được thể hiện trên Trang thông tin của Cục Đăng ký quốc gia giao dịch tài sản đảm bảo.

Điều đáng nói ở đây, dù đem đi thế chấp cả dự án Cam Ranh City Gate và các tài sản khác cho ngân hàng nhưng Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh lại tiếp tục “vay nợ” bằng việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp. Theo thông tin được công bố tại Trang thông tin của Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội, Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh đã phát hành thành công 2.500 tỷ đồng trái phiếu mã NCRCH2123001 với kỳ hạn 2 năm. Lô trái phiếu được hoàn tất vào ngày 9/2/2022. Tuy nhiên, các thông tin cơ bản khác của lô trái phiếu như lãi suất, mục đích phát hành, tài sản đảm bảo hay trái chủ mua trái phiếu… không được doanh nghiệp này công bố.

Trên thực tế, không ít doanh nghiệp phát hành trái phiếu nhằm mục đích huy động vốn mới để chi trả cho nợ cũ, xóa nợ xấu, thậm chí có những doanh nghiệp sử dụng trái phiếu nhằm trốn thuế. Đa phần, trước khi vay nợ bằng trái phiếu, doanh nghiệp nào cũng có ít nhất một khoản vay vốn từ ngân hàng. Mặt khác, lãi suất huy động bằng trái phiếu thường cao hơn lãi suất của ngân hàng, đem lại cho những nhà đầu tư lợi nhuận lớn hơn, nhưng cũng mang tới rủi ro không hề nhỏ khi đến hạn thanh toán trái phiếu doanh nghiệp mất khả năng thanh toán hoặc phá sản.

Trước tình trạng phát triển quá nóng của thị trường trái phiếu, nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, cũng như ngăn chặn làn sóng phá sản của doanh nghiệp, Chính phủ và các cơ quan quản lý Nhà nước đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo về tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát và chấn chỉnh hoạt động phát hành, đầu tư, cung cấp dịch vụ về trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ; trong đó yêu cầu các đơn vị trực thuộc khẩn trương rà soát, sửa đổi các quy định pháp lý có vướng mắc, tăng cường kiểm tra, giám sát hoạt động cung cấp dịch vụ trên thị trường, trước mắt yêu cầu các doanh nghiệp phát hành và tổ chức tư vấn chào bán rà soát kỹ các điều kiện, hồ sơ phát hành trước khi tổ chức phát hành trái phiếu.

Nhiều khách hàng hoang mang, mất niềm tin vào dự án

Trong một văn bản gửi UBND tỉnh Khánh Hòa, Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh cho biết, nhiều khách hàng đã đầu tư vốn vào dự án hoang mang, mất niềm tin và yêu cầu hoàn lại khoản vốn đã huy động. Nghiêm trọng hơn, là một bộ phận khách hàng đã liên tục khiếu nại về việc ký hợp đồng mua bán, cho rằng chủ đầu tư chiếm dụng vốn trái pháp luật.

Dự Cam Ranh City Gate “đắp chiếu” nhiều năm nhưng vẫn huy động trái phiếu ngàn tỷ?
Thông tin về lô trái phiếu của Công ty Cổ phần CLB Du thuyền và Nghỉ dưỡng Cam Ranh trên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội.

Qua trao đổi với đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, sở dĩ dự án Cam Ranh City Gate chưa nằm trong danh sách các dự án bị thu hồi là do đang vướng tranh chấp, hiện tại Khánh Hòa vẫn đang chờ kết quả xử lý tranh chấp từ TAND cấp cao tại Đà Nẵng.

Có thể nhận định rằng, việc phát triển một dự án bất động sản mà chủ yếu “dựa lưng” vào ngân hàng và dùng công cụ phát hành trái phiếu, nhưng vẫn chậm tiến độ nhiều năm và chỉ “đang nằm trên giấy” như Cam Ranh City Gate sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro, bất ổn đối với khách hàng tham gia đầu tư vốn vào dự án.

Phi Long

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.

Xem thêm

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.
Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

Vì sao Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng lại bác đơn Công ty Đảo Cát Dứa kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng?

(PL&XD) – Vừa qua, Tòa án nhân dân thành phố Hải Phòng đã tuyên bác đơn Công ty Cổ phần Dịch vụ du lịch Đảo Cát Dứa (Công ty Đảo Cát Dứa) kiện Thanh tra Sở Xây dựng Hải Phòng. Tuy nhiên, vấn đề này đang gây ra nhiều nội dung tranh cãi, cần được các cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ để đảm bảo lợi ích các doanh nghiệp đã đầu tư du lịch nhiều năm tại đảo Cát Bà.
Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

Những "lình xình” tại nhiều gói thầu tại Điện lực Hà Nam, bao giờ mới “ngã ngũ”?

(PL&XD) – Thời gian qua, dư luận "ầm” lên việc ông Vũ Hoàng Lâm, Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hà Nam “tranh thủ” chức vụ để giúp doanh nghiệp của vợ là Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng TVT trúng nhiều gói thầu tại đơn vị mình là lãnh đạo quản lý? Tuy nhiên, đến nay sự việc này vẫn chưa được thông tin chính thức. Dư luận tiếp tục đặt câu hỏi có hay không việc “bao che” cho những dấu hiệu sai phạm này?
Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

Thanh Hoá: Dấu hiệu thi công ẩu tại khu dân cư trung tâm thị trấn Nông Cống

(PL&XD) - Thi công ẩu, nền đường được đắp bằng đủ loại đất đá thải, tiến độ thi công “rùa bò” là một trong những thực trạng gây bức xúc tại công trình Hạ tầng kỹ thuật quy hoạch xây dựng khu CL – M, thuộc quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 khu trung tâm Minh Thọ, thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống (Thanh Hóa).
Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

Quảng Ninh: Điểm danh những "lình xình” của Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ra Quyết định bãi bỏ việc cho phép Công ty Cổ phần Tập đoàn Indevco (Tập đoàn Indevco) chuyển mục đích sử dụng đất từ đất sản xuất kinh doanh phi nông nghiệp sang đất ở tại phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, chấm dứt vai trò của Tập đoàn Indevco tại dự án này. Ngoài ra, ở nhiều dự án khác Indevco cũng để lại tai tiếng, tồn tại và vi phạm.

Xem thêm

Xem phiên bản di động