Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?

16/01/2023 20:14

(PL&XD) - Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc (vay vốn Ngân hàng Thế giới) đang được triển khai rất chậm. Một trong các nguyên nhân chính dẫn đến việc này là do “Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn…”.
Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc chậm tiến độ: Trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư?
Ông Nguyễn Văn Khước - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đi kiểm tra một số công trình chậm tiến độ tại Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt.

Dự án Quản lý nguồn nước và ngập lụt Vĩnh Phúc nhằm cung cấp môi trường nước bền vững cho sự phát triển kinh tế và xã hội dài hạn của tỉnh Vĩnh Phúc. Theo đó, dự án sẽ tập trung đảm bảo kiểm soát lũ lụt tại lưu vực trung tâm của tỉnh và ngăn chặn sự suy thoái nhanh chóng của chất lượng nước mặt.

Mục tiêu phát triển dự án sẽ đạt được thông qua: Hỗ trợ các phương án xây dựng công trình nhằm kiểm soát lũ lụt và cải tạo sông; cải thiện tình trạng thu gom và xử lý nước thải tại thị trấn và vùng nông thôn; thiết lập hệ thống quan trắc nguồn nước và chất lượng nước, kiểm soát lũ lụt và ứng phó khẩn cấp; phát triển thể chế và đào tạo cán bộ cho các sở, ngành và học viên ngành Nước nhằm mục đích quản lý lưu vực sông và các lĩnh vực liên quan đến nước một cách đồng bộ.

Các cơ quan chịu trách nhiệm về dự án: Nhà tài trợ - Ngân hàng Thế giới (WB); cơ quan chủ quản: UBND tỉnh Vĩnh Phúc; chủ dự án: Ban quản lý ODA tỉnh Vĩnh Phúc.

Nguồn tài chính cho dự án là nguồn vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) và nguồn đối ứng của tỉnh Vĩnh Phúc. Sử dụng nguồn vốn vay theo hình thức Chính phủ sẽ cho Vĩnh Phúc vay lại toàn bộ phần vốn vay từ WB. Tổng vốn đầu tư tạm tính cho dự án: 4.815.800 triệu VNĐ (tương đương 220 triệu USD). Trong đó: Vốn ODA từ nguồn IBRD: 3.294.077 triệu VNĐ (tương đương 150 triệu USD ). Vốn đối ứng từ ngân sách tỉnh Vĩnh Phúc dự kiến: 1.532.723 triệu VNĐ (tương đương 70 triệu USD). Dự án đã được triển khai một thời gian, tuy nhiên, hiện nay rất nhiều gói thầu đang được thi công rất chậm, ảnh hưởng tới tiến độ của dự án.

Theo Công văn số 3070/SNN&PTNT-QLXDCT ngày 26/12/2022 của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Vĩnh Phúc gửi UBND tỉnh Vĩnh Phúc: Qua rà soát, kiểm tra các dự án đang triển khai thi công nhìn chung tiến độ thi công rất chậm; nhân, vật lực, thiết bị của các gói thầu chưa đáp ứng yêu cầu tiến độ. Hiện nay, điều kiện rất thuận lợi để thi công, tuy nhiên các nhà thầu chưa tập trung cao độ để thi công theo chỉ đạo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc.

Đặc biệt, 2 gói thầu là gói CW01A và CW05 đã triển khai từ năm 2021, thời gian thực hiện đã hết. Tuy nhiên, khối lượng thi công mới đạt 70-90% giá trị hợp đồng; hiện nay các gói thầu này không vướng mặt bằng. Tuy nhiên, từ thời điểm tháng 7/2022 đến nay, việc triển khai thi công rất chậm, các nhà thầu thi công theo kiểu cầm chừng hoặc không triển khai thi công. Chủ đầu tư chưa có biện pháp hiệu quả để đôn đốc các nhà thầu hoàn thành gói thầu đúng tiến độ đã được gia hạn.

Các gói thầu liên quan trạm bơm Kiên Xá, Ngũ Kiên, Nguyệt Đức, Kim Xá, khối lượng thi công trong tháng chỉ đạt từ 3-5% khối lượng hợp đồng.

Cụ thể: Gói thầu CW03 cung cấp lắp đặt thiết bị, xây dựng hệ thống tiêu trạm bơm Kim Xá và công trình phụ trợ, khối lượng thực hiện trong kỳ báo cáo là 17,2%. (bao gồm thiết bị). Gói thầu CW04B, cung cấp, lắt đặt thiết bị, xây dựng trạm bơm Ngũ Kiên, khối lượng thực hiện trong kỳ báo cáo là 3,7% (không bao gồm cả thiết bị). Gói thầu CW06 cung cấp, lắp đặt thiết bị, xây dựng trạm bơm tiêu Nguyệt Đức, khối lượng thực hiện trong kỳ báo cáo là 3,4% (không bao gồm thiết bị).

Gói thầu CW04A.1 xây dựng tuyến kênh hút và hồ điều hòa Ngũ Kiên và gói CW07.1 xây dựng tuyến kênh hút Nguyệt Đức (đoạn từ cống Sáu Vó 2 đến ĐT 303) nạo vét hồ Sáu Vó tiến độ thi công chậm, cầm chừng, mới triển khai thi công khối lượng của cầu giao thông tại Km2+783 (gói CW04A) và cầu trên ĐT 303 (gói CW07.1).

Trước tình trạng chậm tiến độ kéo dài, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã nhiều lần gửi văn bản tới Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc nhưng chưa có sự chuyển biến.

Xác định được dự án đặc biệt quan trọng, tăng cường khả năng chống lũ, chống ngập, giảm thiểu tác động của thiên tai, tác động đến sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Khước - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều cuộc họp với chủ đầu tư. Tại các cuộc họp và qua kiểm tra thực tế ông Nguyễn Văn Khước đã quyết liệt chỉ đạo, yêu cầu chủ đầu tư chỉ đạo nhà thầu thi công đẩy nhanh tiến độ dự án, nhưng tình hình chưa mấy được cải thiện.

Một số đơn vị đang thi công cũng phản ánh, nguyên nhân chậm tiến độ một phần do chủ đầu tư dự án rất chậm trễ trong quá trình giải ngân cho các nhà thầu. Trong đó, có nhiều thủ tục khiến nhiều nhà thầu rất mất thời gian để hoàn thiện...

Đây là một dự án lớn, có ảnh hưởng lớn tới xã hội và sự phát triển của tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, chủ đầu tư là Ban Quản lý dự án sử dụng vốn vay nước ngoài tỉnh Vĩnh Phúc lại chưa thể hiện được vai trò của mình. Thiết nghĩ, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần có những biện pháp mạnh mẽ hơn nữa nhằm chấn chỉnh chủ đầu tư cũng như các nhà thầu, để dự án được thi công đảm bảo tiến độ.

An Nhiên - Minh Phúc

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

Bài 2: Cơ quan nào chịu trách nhiệm và sẽ xử lý sai phạm như thế nào?

(PL&XD) - Như Báo điện tử Xây dựng đã thông tin trong bài “Vĩnh Long: Khu công nghiệp Bình Minh nhiều sai phạm thực hiện quy hoạch sử dụng đất xây dựng xí nghiệp công nghiệp”, Khu công nghiệp Bình Minh đã lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp. Thậm chí lấy cả đất đang thế chấp ngân hàng cho nhà đầu tư thuê đất xây dựng nhà máy. Như vậy, ai sẽ chịu trách nhiệm vi phạm này và Thanh tra kiến nghị xử lý những sai phạm này như thế nào?
Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

Đắk Lắk: Thấy gì ở “Cánh đồng chết” Krông Ana?

(PL&XD) - Tình trạng khai thác đất sét trái phép diễn ra hàng chục năm nay ở địa bàn xã Ea Bông, thị trấn Buôn Trấp, huyện Krông Ana, tỉnh Đắk Lắk, nhưng chính quyền địa phương dường như “bất lực” trước vấn nạn này. Đến nay, hoạt động khai thác đất sét làm gạch vẫn diễn ra ngang nhiên, gây thất thoát tài nguyên thiên nhiên, ô nhiễm môi trường và các hệ lụy khác…
Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

Hà Nội: Cần làm rõ việc 2 Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm ký 2 văn bản trái ngược nhau

(PL&XD) - Liên quan đến việc cưỡng chế, thu hồi đất, dự án cải tạo thoát nước sông Pheo, Phó Chủ tịch UBND quận Bắc Từ Liêm Nguyễn Thị Nắng Mai ký Văn bản số 3088/UBND-TNMT ngày 19/7/2018 khẳng định, 05 hộ gia đình đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư và đề nghị Thành phố Hà Nội chấp thuận, sau đó Thành phố Hà Nội đã chấp thuận tại Văn bản số 6743/VP-ĐT ngày 28/8/2018. Tuy nhiên, UBND quận Bắc Từ Liêm không thực hiện theo văn bản chỉ đạo này. Ngược lại, Phó Chủ tịch UBND quận Nguyễn Thường Sơn lại ký Văn bản số 46/UBND-TNMT ngày 06/01/2023 khẳng định 01 trong 05 trường hợp nói trên là hộ ông Lê Văn Thanh không đủ điều kiện mua căn hộ tái định cư.
Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

Công ty Cổ phần sản xuất VLXD gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên mắc hàng loạt sai phạm vẫn "ung dung" hoạt động

(PL&XD) - Hoạt động không phép, tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất, chưa được cấp phép khai thác khoáng sản làm nguyên liệu sản xuất nhưng Nhà máy sản xuất gạch theo công nghệ lò xoay tuynel di động của Công ty Cổ phần sản xuất vật liệu xây dựng gạch tuynel công nghệ cao Điện Biên vẫn vô tư hoạt động bất chấp yêu cầu dừng sản xuất của UBND huyện Điện Biên, (tỉnh Điện Biên).

Xem thêm

Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

Bình Định: Kiểm điểm trách nhiệm vì dùng đất san lấp không đảm bảo tại dự án Khu dân cư vị trí số 7

(PL&XD) - Sau khi PL&XD có bài phản ánh về việc sử dụng đất san lấp nền dự án Khu dân cư vị trí số 7 tại khu phố Công Chánh, thị trấn Tuy Phước, huyện Tuy Phước không đảm bảo chất lượng. Chủ đầu tư và nhà thầu thi công phải bốc bỏ khối lượng đất san lấp kém chất lượng và kiểm điểm trách nhiệm các đơn vị liên quan.
Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Hà Nội: UBND phường Ngọc Hà phản hồi thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) - Vừa qua, Báo điện tử Xây dựng có bài phản ánh: “Ba Đình (Hà Nội): Xuất hiện nhiều công trình có chiều cao “lạ”, chiếm dụng vỉa hè”. Sau khi bài viết đăng tải, UBND phường Ngọc Hà đã có thông tin phản hồi về các công trình xây dựng Báo điện tử Xây dựng phản ánh và ra quân xử lý các trật tự vi phạm.
Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

Đắk Nông: Thấy gì từ vụ việc “đất tặc lộng hành” tại huyện Cư Jút

(PL&XD) - Hàng trăm ngàn m3 đất khai thác trái phép, rút ruột tài nguyên đất diễn ra rầm rộ, ngang nhiên trên địa bàn xã Trúc Sơn, huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thế nhưng các cơ quan chức năng sở tại “làm ngơ”, hoặc xử lý cho có, rồi tình trạng khai thác “đất lậu” lại diễn ra công khai thời gian dài, gây bức xúc dư luận.
Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

Yên Khánh (Ninh Bình): Dân tố Nhà máy gạch Xuân Tế gây ô nhiễm

(PL&XD) - Nhiều hộ dân ở xóm 9, xã Khánh Hồng, huyện Yên Khánh (Ninh Bình) phản ánh về việc nhà máy gạch không nung của Công ty TNHH Xây dựng Xuân Tế xây dựng trái quy hoạch, sản xuất gây tiếng ồn, ô nhiễm môi trường và gây nứt công trình nhà cửa của bà con.
Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

Sóc Trăng: Vì sao nhà đầu tư trả lại chủ trương đầu tư dự án xây dựng Kho trung chuyển xăng dầu tại Ngã Năm?

Ngày 29/8/2018, UBND tỉnh Sóc Trăng đã ban hành Quyết định chủ trương đầu tư số 2179/QĐ-UBND chấp thuận nhà đầu tư Công ty Cổ phần Thương mại Đầu tư Dầu khí Nam Sông Hậu (Công ty Dầu khí Nam Sông Hậu) thực hiện dự án đầu tư Kho trung chuyển xăng dầu, Nhà máy trộn xăng sinh học, trạm chiết nạp gas, trạm cung cấp xăng sinh học, trên diện tích 108.000m2, tại Cụm công nghiệp Ngã Năm, thị xã Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng, với tổng vốn đầu tư 210 tỷ đồng.
Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng: Kiến nghị xử lý nhiều thông tin sai sự thật, bôi nhọ doanh nghiệp

(PL&XD) - Liên quan đến nhiều thông tin thất thiệt tràn lan trên mạng xã hội, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đất Quảng đã có đơn kiến nghị gửi Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Nam, đề nghị điều tra, làm rõ những thông tin sai sự thật, xấu độc ảnh hưởng đến danh dự, uy tín của doanh nghiệp.
Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”

Ninh Bình: “Mòn mỏi” bên dự án “treo”

(PL&XD) - Huyện miền núi Nho Quan (Ninh Bình) hiện đang có nhiều dự án chậm tiến độ, dự án “treo” khiến rất nhiều hộ dân cả chục năm qua phải sống "mòn mỏi” bên các dự án này.

Xem thêm

Xem phiên bản di động