Dự án Panorama Nha Trang: Nợ thuế hơn 16 tỷ đồng và những đề nghị liệu có vô lý?

30/06/2021 07:00

(PL&XD) - Vừa qua, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang có văn bản kiến nghị gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh xem xét không cưỡng chế thuế công ty này và giải quyết cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại dự án Panorama Nha Trang.
du an panorama nha trang no thue hon 16 ty dong va nhung de nghi lieu co vo ly
Dự án Panorama tại số 02 Nguyễn Thị Minh Khai, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Kiến nghị không cưỡng chế hơn 16 tỷ đồng tiền nợ thuế

Theo văn bản trên, Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang (Công ty VNT) triển khai thực hiện dự án Panorama Nha Trang hoàn thành vào tháng 07/2019 và bàn giao căn hộ du lịch cho khách hàng từ tháng 10/2019.

Công ty VNT cho biết đã hoàn thiện các hồ sơ pháp lý của dự án và thay mặt khách hàng nộp hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ theo quy định. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa được UBND tỉnh và các Sở, ngành xử lý dẫn đến không thu được số tiền còn lại 115 tỷ đồng từ người mua căn hộ du lịch. Việc thiếu hụt số tiền này đã dẫn đến thiệt hại rất lớn về tài chính và công ty buộc phải đi vay ngân hàng để thanh toán các khoản nợ cho nhà thầu.

Trước đó, tại biên bản làm việc giữa Cục Thuế tỉnh Khánh Hòa và Công ty VNT vào ngày 17/5/2021, có nội dung: Nếu Công ty VNT không nộp số tiền nợ thuế và chậm nộp hơn 16,2 tỷ đồng, Cục Thuế sẽ áp dụng các biện pháp thu hồi tiền nợ thuế vào ngân sách Nhà nước theo Luật Quản lý thuế.

Công ty cho rằng, điều này đồng nghĩa việc Cục Thuế tỉnh sẽ cưỡng chế phong tỏa tài khoản, thu hồi không cho phép sử dụng hóa đơn, công ty phải đóng cửa không thể giao dịch và duy trì các hoạt động kinh doanh tối thiểu, nguy cơ phá sản là rất cao. Ngoài ra, Công ty VNT còn còn chịu tổn thất, thiệt hại về uy tín với người mua căn hộ do không giao được Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ cho khách hàng theo đúng thỏa thuận tại hợp đồng mua bán căn hộ.

Chính quyền đang tích cực giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận sở hữu căn hộ du lịch

Theo tìm hiểu của phóng viên, trước đề nghị của Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có nhiều văn bản chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, các Sở, ngành liên quan về việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch tại dự án Panorama Nha Trang.

Tuy nhiên, hiện nay hành lang pháp lý cho việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch vẫn còn nhiều bất cập, hạn chế. Theo đó, hiện nay quy định pháp luật đất đai chưa quy định cụ thể cách ghi Giấy chứng nhận đối với loại hình cấp Giấy chứng nhận căn hộ du lịch.

Trước những vướng mắc trên, ngày 01/06/2021, UBND tỉnh Khánh Hòa đã có Văn bản số 4735/UBND-XDNĐ, chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản xin ý kiến của Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn cách ghi Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch. Được biết, hiện Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đang gấp rút hoàn thiện nội dung văn bản trên để xin ý kiến Bộ Tài nguyên và Môi trường.

du an panorama nha trang no thue hon 16 ty dong va nhung de nghi lieu co vo ly
Công ty Vịnh Nha Trang chỉ thẳng những bất cập của tỉnh Khánh Hòa trước kiến nghị của doanh nghiệp.

Đề nghị của doanh nghiệp liệu có vô lý?

Theo quy định của Luật Quản lý thuế, mọi tổ chức, cá nhân đều có nghĩa vụ nộp thuế theo quy định của luật. Cơ quan quản lý thuế có trách nhiệm đảm bảo công khai, minh bạch, bình đẳng và bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của người nộp thuế.

Việc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang có văn bản gửi Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa và Cục trưởng Cục Thuế tỉnh kiến nghị xem xét không cưỡng chế thuế, như vậy liệu có phải là đòi hỏi vô lý?

Mặt khác, trong khi chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang gấp rút giải quyết và tháo gỡ khó khăn trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ du lịch của Công ty VNT theo đúng quy định pháp luật. Trong văn bản gửi tỉnh Khánh Hòa, bà Hà Thị Phương Thảo - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư Xây dựng Vịnh Nha Trang khẳng định: “UBND tỉnh Khánh Hòa và các Sở, ngành của tỉnh đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho doanh nghiệp về uy tín, tài chính, gây bất an cho việc đầu tư tại tỉnh”.

Nguyên nhân được đưa ra là do UBND tỉnh Khánh Hòa đã chỉ đạo lặp đi lặp lại, không giải quyết yêu cầu chính đáng của doanh nghiệp về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ tại dự án Panorama Nha Trang.

Để tồn tại, tránh nguy cơ phá sản, Công ty VNT đề nghị ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa xem xét kiến nghị khẩn cấp của công ty, giải quyết cấp ngay sổ sở hữu căn hộ tại dự án Panorama Nha Trang theo quy định của pháp luật?

Cũng lấy lý trên, Công ty VNT cho rằng mình đã bị tổn thất nặng nề, gặp vô vàn khó khăn về tài chính dẫn đến việc chưa thể thực hiện một phần nghĩa vụ thuế còn lại cho ngân sách Nhà nước nên đề nghị ông Lương Văn Ngà - Cục trưởng Cục thuế tỉnh Khánh Hòa xem xét không thực hiện quyết định cưỡng chế thuế đối với Công ty VNT, công ty sẽ xoay sở nguồn tiền và cam kết nộp dần số tiền nợ trên 300 triệu đồng mỗi tháng.

Phi Long – Công Hưng

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động