Dự án không có cấu phần xây dựng, áp dụng định mức thế nào?

14/01/2023 15:00

(PL&XD) - Địa phương của bà Thái Liên đang triển khai một số dự án đầu tư công không có cấu phần xây dựng (các dự án thiết bị chuyên ngành y tế; thiết bị chuyên ngành giáo dục; thiết bị chuyên ngành khoa học công nghệ) theo kế hoạch đầu tư công giai đoạn 2021-2025.
Dự án không có cấu phần xây dựng, áp dụng định mức thế nào?
Ảnh minh hoạ.

Tuy nhiên, quá trình triển khai công tác lập, thẩm định các chi phí chuẩn bị đầu tư, xác định tổng mức đầu tư và dự toán dự án, địa phương gặp khó khăn, vướng mắc do các Bộ, ngành trung ương chưa quy định tiêu chuẩn, định mức, nội dung chi tiết và phương pháp xác định chi phí theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 và Khoản 3 Điều 28 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công. Vì vậy, chưa có cơ sở xác định đối với các chi phí liên quan đến định mức (chi phí tư vấn, chi phí quản lý và các thành phần chi phí khác) trong tổng mức đầu tư, dự toán dự án không có cấu phần xây dựng thuộc các ngành, lĩnh vực nêu trên.

Trong khi đó, tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng ban hành định mức xây dựng đã bao gồm quy định về định mức dự toán khảo sát; xây dựng; lắp đặt hệ thống kỹ thuật, thiết bị công nghệ; thí nghiệm... và định mức chi phí quản lý dự án và tư vấn đầu tư xây dựng.

Bà Liên hỏi, đối với các dự án không có cấu phần xây dựng nêu trên, địa phương áp dụng các định mức quy định tại Thông tư số 12/2021/TT-BXD của Bộ Xây dựng để xác định chi phí chuẩn bị đầu tư, tổng mức đầu tư và dự toán dự án thì có phù hợp hay không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Thông tư số 12/2021/TT-BXD ngày 31/8/2021 của Bộ Xây dựng ban hành định mức xây dựng phục vụ việc xác định và quản lý chi phí đầu tư xây dựng các dự án thuộc phạm vi điều chỉnh của Luật Xây dựng, Nghị định số 10/2021/NĐ-CP ngày 9/2/2021 của Chính phủ về quản lý chi phí đầu tư xây dựng (các dự án có cấu phần xây dựng).

Việc xác định, quản lý chi phí dự án đầu tư công không có cấu phần xây dựng như nội dung hỏi của bà Liên được thực hiện theo quy định tại Luật Đầu tư công, Chương II Nghị định số 40/2020/NĐ-CP ngày 6/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đầu tư công và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Theo quy định tại Khoản 4 Điều 27 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP, cơ quan quản lý nhà nước về ngành, lĩnh vực quy định tiêu chuẩn, định mức, nội dung chi tiết và phương pháp xác định chi phí làm cơ sở xác định tổng mức đầu tư dự án thuộc ngành, lĩnh vực quản lý; phương pháp xác định tổng mức đầu tư thực hiện theo quy định tại Khoản 5 Điều 27 Nghị định số 40/2020/NĐ-CP.

Đỗ Quang

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

Thẩm quyền điều chỉnh tổng mức đầu tư công trình

(PL&XD) – Tổng mức đầu tư xây dựng được phê duyệt của dự án sử dụng vốn nhà nước chỉ được điều chỉnh khi điều chỉnh dự án theo quy định tại Khoản 1 Điều 61 Luật Xây dựng. Đối với dự án sử dụng vốn khác, việc điều chỉnh tổng mức đầu tư do người quyết định đầu tư quyết định.
Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

Hướng dẫn xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng

(PL&XD) – Đối với hành vi vi phạm quy định về quản lý chất lượng công trình gây lún, nứt hoặc hư hỏng công trình hạ tầng kỹ thuật, công trình lân cận hoặc gây sụp đổ hoặc có nguy cơ gây sụp đổ công trình lân cận nhưng không gây thiệt hại về sức khỏe, tính mạng của người khác thì việc lập biên bản và xử phạt vi phạm hành chính thực hiện theo quy định tại Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 của Chính phủ.
Hợp đồng trọn gói có chi phí dự phòng hay không?

Hợp đồng trọn gói có chi phí dự phòng hay không?

(PL&XD) - Theo phản ánh của ông Bùi Quang Huy (Thành phố Hồ Chí Minh), quy định về quản lý chi phí giá gói thầu bao gồm cả dự phòng phí. Tuy nhiên, khi thanh quyết toán công trình, các cơ quan tài chính đề nghị cắt dự phòng phí với lý do chi phí không hợp lý đối với các hợp đồng thi công xây lắp mà hình thức hợp đồng là trọn gói.
Cách xác định cấp công trình cho kết cấu đường ống

Cách xác định cấp công trình cho kết cấu đường ống

(PL&XD) - Phụ lục 2 về Phân cấp công trình xây dựng theo quy mô kết cấu ban hành kèm theo Thông tư số 06/2021/TT-BXD có quy định, đối với đường ống/cống có tổng chiều dài ≤ 1.000 m, sau khi xác định cấp công trình theo Bảng này thì hạ xuống một cấp nhưng không thấp hơn cấp IV.

Xem thêm

Xác định chi phí quản lý dự án khi giảm tổng mức đầu tư

Xác định chi phí quản lý dự án khi giảm tổng mức đầu tư

(PL&XD) - Một dự án được phê duyệt với tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng gồm 5 hạng mục, trong đó đã triển khai thi công 2 hạng mục nhưng do yếu tố khách quan có 1 hạng mục không thể triển khai nên phải điều chỉnh cắt giảm hạng mục và giảm tổng mức đầu tư xuống 80 tỷ đồng.
Nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế

Nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế

(PL&XD) – Mới đây, cử tri tỉnh Đồng Tháp có kiến nghị gửi Bộ Xây dựng giải đáp các vấn đề liên quan đến việc nghiên cứu phát triển mở rộng các nguồn cát thay thế (cát nghiền, cát tái chế từ phế thải công nghiệp và xây dựng, cát lợ, cát biển…).
Bản tin Pháp luật Xây dựng INFOGRAPHICS 10.1

Bản tin Pháp luật Xây dựng INFOGRAPHICS 10.1

(PL&XD) - Bản tin Pháp luật Xây dựng INFOGRAPHICS 10.1 có những nội dung đáng chú ý sau: Phát hiện nhiều sai phạm tại 9 đơn vị trực thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo; Thành phố Hồ Chí Minh: Cảnh báo người dân không mua dự án “ma” ở Hóc Môn; Thanh Hoá: Tạm đình chỉ hoạt động dự án nhà ở xã hội của Công ty 379; Kon Tum: Thiếu điều kiện cấp sổ đỏ, doanh nghiệp vẫn lấn thêm 8.000m đất; Hà Nội: Chấm dứt các dự án chậm triển khai…
Thủ tục thực hiện xây dựng công trình tạm

Thủ tục thực hiện xây dựng công trình tạm

(PL&XD) – Mới đây, Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Sở Xây dựng Thành phố Hà Nội về việc hướng dẫn việc thực hiện xây dựng công trình tạm theo quy định tại Điều 131 Luật Xây dựng.
Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

Hướng dẫn gia hạn chứng chỉ hành nghề xây dựng

(PL&XD) - Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng của ông Nguyễn Trọng Hùng (Hà Giang) sắp hết hạn. Ông hỏi, khi nào ông phải nộp hồ sơ đề nghị gia hạn chứng chỉ hành nghề và ông có phải sát hạch kiến thức pháp luật, kiến thức chuyên môn nữa không?
Nghiên cứu có chính sách riêng về nhà lưu trú cho công nhân

Nghiên cứu có chính sách riêng về nhà lưu trú cho công nhân

(PL&XD) - Gửi ý kiến đến Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV, cử tri thành phố Hải Phòng kiến nghị Chính phủ quan tâm, nghiên cứu, xem xét chỉ đạo xây dựng cơ chế, chính sách triển khai thực hiện xây nhà ở cho công nhân lao động để người lao động yên tâm gắn bó, làm việc lâu dài với các doanh nghiệp.
Đối tượng có khó khăn về chỗ ở được hỗ trợ thế nào?

Đối tượng có khó khăn về chỗ ở được hỗ trợ thế nào?

(PL&XD) - Cử tri tỉnh Quảng Trị đề nghị Chính phủ xem xét, có chính sách cho vay với lãi suất ưu đãi đối với đối tượng là giáo viên có hộ khẩu và đang công tác tại địa bàn vùng đặc biệt khó khăn có khó khăn về nhà ở nhằm tạo điều kiện cho các đối tượng trên có cơ hội được vay vốn, ổn định nhà ở.

Xem thêm

Xem phiên bản di động