Dự án Go Green Farm xây hàng loạt căn nhà trái phép ở Thừa Thiên – Huế: Trách nhiệm cơ quan quản lý Nhà nước ở đâu?

05/07/2021 13:24

(PL&XD) – Hàng loạt công trình xây dựng trái phép, mật độ xây dựng dày đặc, kéo dài từ tháng 3/2020 - 3/2021, nhưng các cơ quan chức năng ở Thừa Thiên – Huế vẫn chưa kiểm tra, xử lý vi phạm đối với công trình không phép tại khu đất đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 06/05/2014 với chức năng sử dụng là đất cây xanh, công viên, thể dục thể thao...
du an go green farm xay hang loat can nha trai phep o thua thien hue trach nhiem co quan quan ly nha nuoc o dau
Sau mỗi lần kiểm tra, lập biên bản, chủ đầu tư vẫn ngang nhiên xây dựng khiến dư luận rất bức xúc.

Cuối năm 2020, khi các ngành chức năng tỉnh Thừa Thiên – Huế đang họp, kiến nghị nhà đầu tư điều chỉnh mục tiêu, quy mô Dự án Sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm (Dự án Go Green Farm) ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (nay là phường Hương Vinh, thành phố Huế) thì tại Dự án Go Green Farm đã mọc lên hàng loạt công trình xây dựng bằng bê tông cốt thép kiên cố, dày đặc trái phép trên thực địa dự án, nhưng các ngành chức không biết, hay biết mà vẫn làm “ngơ” để các công trình trái phép vẫn tiếp tục hoàn thiện, khiến dư luận rất bức xúc?

Tại thực địa Dự án Go Green Farm đang tồn tại 18 công trình nhà cửa xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép từ 1 - 2 tầng nằm dọc tuyến đường bê tông nội bộ và dọc sông Hương. Một số căn nhà đã được xây dựng hoàn tất, một số công trình nhà 2 tầng vẫn còn xây dựng dang dở, bao quanh khu vực dự án cỏ dại mọc um tùm…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên – Huế, khi nhà đầu tư Dự án Go Green Farm nộp hồ sơ đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án lần 02. Quá trình rà soát lại chiến lược phát triển không gian kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Hương được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 649/QĐ-TTg ngày 06/05/2014, các ngành chức năng của tỉnh Thừa Thiên – Huế đã kiến nghị nhà đầu tư điều chỉnh mục tiêu, quy mô của dự án để làm tăng diện tích trồng cây xanh, tăng diện tích sản xuất nông nghiệp... nhằm làm tăng các mảng xanh cho dự án để phù hợp với chiến lược phát triển không gian, kiến trúc cảnh quan theo quy hoạch được phê duyệt.

Trả lời về phương án tổng mặt bằng quy hoạch của dự án, Sở Xây dựng tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng kiến nghị nhà đầu tư giảm mật độ xây dựng từ 20% xuống 5% đối với khu vực Cồn Nhỏ để phù hợp với định hướng cảnh quan hai bờ sông Hương trong các đồ án quy hoạch. Bổ sung bản đồ quy hoạch giao thông, san nền, chỉ giới đường đỏ, chỉ giới xây dựng; Chỉ giới xây dựng đường sông và đường bộ khu vực quy hoạch. Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất. Hình thức kiến trúc công trình cần mô phỏng nhà vườn Huế với chiều cao không quá 9m cần có các mặt đứng công trình minh họa đảm bảo hình thức kiến trúc, vật liệu hài hòa với cảnh quan khu vực dự án.

du an go green farm xay hang loat can nha trai phep o thua thien hue trach nhiem co quan quan ly nha nuoc o dau
Vì sao UBND thị xã Hương Trà đã nhiều lần kiểm tra, lập biên bản nhưng không xử phạt hành chính?

Sở Kế hoạch và Đầu tư Thừa Thiên – Huế cho biết: Về nguyên tắc, để triển khai xây dựng các hạng mục công trình trên đất của dự án, nhà đầu tư phải hoàn thành các thủ tục về thuê đất, môi trường, cấp giấy phép xây dựng... Tuy nhiên, theo báo cáo của nhà đầu tư, do mong muốn triển khai thực hiện dự án sớm hoàn thiện và đưa vào hoạt động nên sau khi được UBND tỉnh cho thuê đất và được UBND thị xã Hương Trà thống nhất phương án tổng mặt bằng, hạ tầng kỹ thuật dự án. Trong quá trình thực hiện thủ tục điều chỉnh dự án, nhà đầu tư đã triển khai xây dựng một số hạng mục công trình trên thực địa dự án, mặc dù chưa được cấp Giấy phép xây dựng.

Do đó, ngày 16/3/2021, Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh đã tiến hành kiểm tra công trình và xác nhận nhà đầu tư đã có đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình trên đất khi chưa được cấp Giấy phép xây dựng, đồng thời yêu cầu chủ đầu tư ngừng triển khai thi công các công trình. Ngày 28/5/2021, dự án đã được UBND tỉnh cấp Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh tại Quyết định số 1309/QĐ-UBND, nhà đầu tư đang tiến hành thực hiện hoàn chỉnh các hồ sơ, thủ tục chưa hoàn chỉnh để có thể triển khai thực hiện dự án đảm bảo theo đúng các quy định hiện hành. Căn cứ Quyết định chủ trương đầu tư điều chỉnh đã được UBND tỉnh phê duyệt, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ yêu cầu nhà đầu tư sớm hoàn thiện các thủ tục có liên quan trước khi xây dựng dự án trên thực địa và sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan tiến hành giám sát, đôn đốc nhà đầu tư triển khai dự án đảm bảo đúng tiến độ theo Quyết định của UBND tỉnh.

Như PL&XD đã phản ánh, hàng loạt căn nhà trái phép được mọc lên trên Dự án Go Green Farm ở khu vực Cồn Nhỏ, xã Hương Vinh, thị xã Hương Trà (nay là phường Hương Vinh, thành phố Huế). Từ tháng 2/2020 đến tháng 3/2021, Đội quy tắc đô thị - thị xã Hương Trà, UBND xã Hương Vinh (lúc đó) đã 3 lần kiểm tra, lập biên bản hiện trường và xác định toàn bộ các hạng mục công trình đang thi công đều không có Giấy phép xây dựng, nhưng chưa một lần xử phạt vi phạm hành chính?

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Trí Đức

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ubnd huyen thanh tri phan hoi thong tin plxd phan anh

UBND huyện Thanh Trì phản hồi thông tin PL&XD phản ánh

(PL&XD) – Sau khi PL&XD đăng tải bài viết “Đại lộ nghìn tỷ ngổn ngang rác thải, vật liệu xây dựng”, UBND huyện Thanh Trì đã có Văn bản số 1520/UBND – QLĐT ngày 27/7/2021 phản hồi một số nội dung thông tin báo nêu.
ha long quang ninh hiem hoa sat lo dat trong xay dung

Hạ Long (Quảng Ninh): Hiểm họa sạt lở đất trong xây dựng

(PL&XD) - Vụ đổ kè hôm 12/8/2021 tại tổ 8 khu 4, phường Bãi Cháy vùi lấp lán thợ xây của một công trình xây dựng liền kề làm 4 người thương vong. Đó chỉ là một trong số những vụ tai nạn sạt lở đất nghiêm trọng ở thành phố Hạ Long trong 10 năm nay, đã cộm lên vấn đề cấp thiết phải tăng cường quản lý chất lượng công trình dân dụng và trật tự xây dựng.
quang ngai cong ty truong thanh ngang nhien khai thac dat trai phep

Quảng Ngãi: Công ty Trường Thành ngang nhiên khai thác đất trái phép

(PL&XD) – Là một doanh nghiệp xây dựng lớn có tiếng, thế nhưng khi trúng thầu thi công tuyến đường Sơn Thượng – Sơn Tinh, huyện Sơn Hà, Công ty THHH Xây dựng – Thương mại Trường Thành đã ngang nhiên đưa phương tiện đến xúc trộm hàng chục nghìn m3 đất để đổ cho công trình khác.
nong cong thanh hoa chi dao kiem tra xu ly dap dong chanh

Nông Cống (Thanh Hóa): Chỉ đạo kiểm tra, xử lý đập Đồng Chanh

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD có bài “Nông Cống (Thanh Hóa): Đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu đã hỏng” phản ánh công trình đập Đồng Chanh chưa nghiệm thu mà nhiều hạng mục đã hư hỏng. Sau khi Báo phản ánh, huyện đã chỉ đạo và giao cho phòng Kinh tế - Hạ tầng đi kiểm tra, xử lý và yêu cầu xã làm việc với nhà thầu nhanh chóng khắc phục.

Xem thêm

phu tho doanh nghiep tu nhan binh son hoat dong ben bai trai phep bat chap phap luat

Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật

(PL&XD) – UBND phường Bến Gót, thành phố Việt Trì (Phú Thọ) đã nhiều lần xử phạt vi phạm hành chính về Luật Đê điều đối với doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn khi chưa có giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đã tự ý đổ đất đá phế thải san gạt làm bãi tập kết hàng hóa, xây dựng trái phép trên đất trồng cây hàng năm.
ha tinh chu dau tu bat den xanh cho nha thau vi pham

Hà Tĩnh: Chủ đầu tư “bật đèn xanh” cho nhà thầu vi phạm?

(PL&XD) - Một dự án được đầu tư hơn 4 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách, nhà thầu là Công ty Cổ phần Xây dựng và Dịch vụ Toàn Tâm đã “tận dụng” đất cải tạo vườn đồi của dân để san lấp công trình. Tuy nhiên, đại diện chủ đầu tư lại cho rằng, nếu không tạo điều kiện, họ không về đầu tư?.
hai doanh nhan danh golf cung giam doc so du lich binh dinh trong thoi gian gian cach xa hoi la ai

Hai doanh nhân đánh golf cùng Giám đốc Sở Du lịch Bình Định trong thời gian giãn cách xã hội là ai?

(PL&XD) – Liên quan đến vụ việc hai lãnh đạo ở Bình Định là ông Nguyễn Văn Dũng – Giám đốc Sở Du lịch và ông Nguyễn Công Thành (Phó Cục trưởng Cục thuế tỉnh Bình Định) đi đánh golf tại sân golf Quy Nhơn bất chấp lệnh cấm, còn có 2 doanh nhân tham gia cùng, nhưng ban đầu đã khai báo gian dối là nhân viên.
hiep hoa bac giang gan 2 thap ky sau don dien doi thua chinh quyen van chua the xu ly dut diem kien nghi cua nguoi dan

Hiệp Hòa (Bắc Giang): Gần 2 thập kỷ sau dồn điền đổi thửa, chính quyền vẫn chưa thể xử lý dứt điểm kiến nghị của người dân

(PL&XD) – Năm 2004, người dân thôn Tứ, xã Lương Phong, huyện Hiệp Hòa (tỉnh Bắc Giang) thực hiện dồn điền đổi thửa theo chính sách của Nhà nước. Thế nhưng việc dồn điền đổi thửa lại xảy ra rất nhiều sai phạm, gần 20 năm qua người dân phải gửi đơn thư đi khắp nơi, nhưng vụ việc vẫn chưa được giải quyết.
viec chi dinh nha dau tu du an khu cong nghiep nam tan tap o long an co dam bao dung cac quy dinh cua phap luat

Việc chỉ định nhà đầu tư Dự án Khu công nghiệp Nam Tân Tập ở Long An, có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?

(PL&XD) - Có 5 doanh nghiệp xin đầu tư Khu công nghiệp Nam Tân Tập nhưng lấy lý do sợ mất thời gian, tỉnh Long An thay vì lập Hội đồng xét chọn đã chỉ định liên danh Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài Gòn và Công ty Cổ phần Khu Công nghiệp Sài Gòn-Hải Phòng. Trong khi Bộ Xây dựng cho rằng, việc lựa chọn nhà đầu tư phải tuân thủ quy định về luật đấu thầu, đầu tư, đất đai. Điều này khiến dư luận đặt ra câu hỏi, việc chỉ định nhà thầu của UBND tỉnh Long An có đảm bảo đúng các quy định của pháp luật?
viet yen bac giang hang chuc nguoi dan quyet bao ve nui thieng

Việt Yên (Bắc Giang): Hàng chục người dân quyết bảo vệ “núi thiêng”

(PL&XD) – Cho rằng việc khai thác đất của Công ty TNHH MTV Ngọc Lương (Công ty Ngọc Lương) tại khu vực núi Ba Cây là không hợp pháp và gây ảnh hưởng tới di tích lịch sử của làng, những ngày qua, nhiều người dân thôn Núi, xã Việt Tiến (Việt Yên, Bắc Giang) đã liên tục tập trung để ngăn cản việc khai thác tại đây.
ha noi ai chiu trach nhiem khi de xay ra vi pham phap luat ve dat dai trat tu xay dung

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để xảy ra vi phạm pháp luật về đất đai, trật tự xây dựng?

(PL&XD) – Các hành vi vi phạm trong lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng diễn ra ở hầu khắp các nơi trên địa bàn Thành phố Hà Nội, đặc biệt là các quận, huyện có tỷ lệ đất nông nghiệp cao. Những vi phạm thường thấy như sử dụng đất sai mục đích, lấn chiếm đất công, vi phạm trật tự xây dựng. Câu hỏi đặt ra là ai sẽ chịu trách nhiệm và trách nhiệm tới đâu cho những trường hợp vi phạm này?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động