Dự án của tỉnh có thể giao UBND huyện làm chủ đầu tư?

06/07/2021 13:00

(PL&XD) - Trong một số trường hợp cụ thể, người quyết định đầu tư có thể giao cơ quan, tổ chức khác làm chủ đầu tư mà không giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công.
du an cua tinh co the giao ubnd huyen lam chu dau tu
Ảnh minh họa (Nguồn: Báo Khánh Hòa).

Ông Trần Anh Tuấn (Khánh Hòa) đề nghị cơ quan chức năng hướng dẫn trường hợp sau:

Dự án đầu tư xây dựng công trình được sử dụng nguồn vốn đầu tư công để thực hiện. Nguồn vốn đầu tư là nguồn ngân sách tỉnh, cấp quyết định chủ trương đầu tư là HĐND tỉnh, cấp quyết định đầu tư là UBND tỉnh.

Hiện nay, UBND tỉnh đã thành lập Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực thuộc UBND tỉnh để giao làm chủ đầu tư, quản lý các dự án trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, ở tỉnh có một số dự án khi phê duyệt chủ trương đầu tư dự án và phê duyệt dự án đầu tư xác định trong đó chủ đầu tư dự án là UBND cấp huyện.

Ông Tuấn hỏi, trong trường hợp nêu trên, dự án sử dụng nguồn ngân sách tỉnh, cấp quyết định đầu tư là UBND tỉnh thì có được giao UBND cấp huyện làm chủ đầu tư hay không? Hay phải giao cho Ban quản lý dự án chuyên ngành, Ban quản lý dự án khu vực thuộc UBND tỉnh làm chủ đầu tư?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Theo quy định tại Khoản 3, Điều 7, Luật Xây dựng được sửa đổi, bổ sung tại Khoản 4, Điều 1, Luật số 62/2020/QH14 ngày 17/6/2020, căn cứ điều kiện cụ thể của dự án sử dụng vốn đầu tư công, người quyết định đầu tư giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực làm chủ đầu tư.

Trường hợp không có Ban quản lý dự án hoặc có Ban quản lý dự án nhưng không đủ điều kiện thực hiện thì người quyết định đầu tư giao cơ quan, tổ chức có kinh nghiệm, năng lực quản lý làm chủ đầu tư.

Theo đó, trong một số trường hợp cụ thể, người quyết định đầu tư có thể giao cơ quan, tổ chức khác làm chủ đầu tư mà không giao cho Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng chuyên ngành hoặc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực đối với dự án sử dụng vốn đầu tư công.

Tuệ Minh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

tra cuu thong tin cac du an nha o xa hoi the nao

Tra cứu thông tin các dự án nhà ở xã hội thế nào?

(PL&XD) - Ông Ngô Thế Duy là công nhân viên, đã lập gia đình và đăng ký hộ khẩu ở Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện ông có nhu cầu mua nhà ở xã hội, nhưng không biết thông tin gì về các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh. Ông Duy đề nghị cơ quan chức năng hỗ trợ ông thông tin về vấn đề này (có thể mua ở đâu, giá như thế nào…).
dieu kien nang luc khi xa lam chu dau tu du an

Điều kiện năng lực khi xã làm chủ đầu tư dự án

(PL&XD) - Ông Cao Văn Phương (Quảng Nam) hỏi, bộ máy chuyên môn của chủ đầu tư là cấp xã cần có những điều kiện nào? Công chức địa chính – xây dựng – nông nghiệp và môi trường và một số cán bộ, công chức chuyên môn khác của xã cần những điều kiện gì?

Xem thêm

dieu kien tham gia goi thau bao tri he thong dien

Điều kiện tham gia gói thầu bảo trì hệ thống điện

(PL&XD) - Công ty ông Dương Cao Sơn tham gia gói thầu bảo trì, bảo dưỡng hệ thống máy phát điện và các thiết bị điện tòa nhà (máy biến áp, máy cắt...). Ông Dương hỏi: Trường hợp chỉ thực hiện nhiệm vụ bảo trì, bảo dưỡng thì có cần chứng chỉ năng lực xây dựng không?
yeu cau ve nang luc khi ban quan ly du an lam giam sat thi cong

Yêu cầu về năng lực khi ban quản lý dự án làm giám sát thi công

(PL&XD) – Ông Thanh Hà (Nam Định) có câu hỏi: Khi được chủ đầu tư tiếp tục giao nhiệm vụ và cá nhân tham gia quản lý dự án được tham gia tư vấn giám sát thì ban quản lý dự án khu vực có được thực hiện công tác giám sát không? Ban quản lý dự án khu vực có cần phải có chứng chỉ năng lực tổ chức giám sát hay không?
go vuong quy dinh cap chung chi hanh nghe kien truc

Gỡ vướng quy định cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc

(PL&XD) – Thực tế có những kiến trúc sư hành nghề gần 30 năm liên tục, có tổ chức xác nhận, có nhiều tác phẩm được xã hội ghi nhận, đã được cấp chứng chỉ hành nghề nhiều lần nhưng vẫn phải đi dự hội thảo để được chứng minh là hành nghề liên tục, phải đi sát hạch để làm điều kiện cần cho việc cấp lại chứng chỉ hành nghề.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động