Đồng Nai: Hủy văn bản đủ điều kiện kinh doanh đối với 907 căn nhà tại dự án Aqua Waterfront City

01/12/2022 12:29

(PL&XD) - Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa huỷ bỏ văn bản đã ban hành về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 907 căn nhà tại một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hoà.
Đồng Nai: Hủy văn bản đủ điều kiện kinh doanh đối với 907 căn nhà tại dự án Aqua Waterfront City
Một góc dự án Aqua City tại tỉnh Đồng Nai.

Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai vừa ban hành Văn bản số 3861/SXD-QLN-TTBĐS về việc huỷ bỏ Văn bản bản số 1754/SXD-QLN-TTBĐS đề ngày 13/5/2021, về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 907 căn nhà tại một phần dự án Khu đô thị Aqua Waterfront City ở xã Long Hưng, thành phố Biên Hoà, tỉnh Đồng Nai. Dự án này do Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley làm chủ đầu tư.

Đồng Nai: Hủy văn bản đủ điều kiện kinh doanh đối với 907 căn nhà tại dự án Aqua Waterfront City
Phối cảnh dự án Aqua Waterfront City.

Theo đó, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai cho biết, trên cơ sở nội dung của Văn bản số 1754/SXD-QLN-TTBĐS và hồ sơ do Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley cung cấp, thì chủ đầu tư đã thế chấp 147 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank); và VPBank có Văn bản số 466/2021/VPB/CMB ngày 5/5/2021 với nội dung: “… Ngân hàng VPBank đồng ý để Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley được bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án khu đô thị Aqua Waterfront City không cần phải giải chấp...”; Chủ đầu tư cũng được Ngân hàng TMCP Quân đội - chi nhánh Bắc Sài Gòn (MB) cấp hợp đồng cấp bảo lãnh số 17136.21.201.10144439.BL ngày 5/4/2021.

Đồng thời, Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley phải có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho Sở Xây dựng được biết trong trường hợp: “… Trường hợp bên mua, bên thuê mua nhà ở, bên nhận thế chấp (VPBank) và bên ký hợp đồng bảo lãnh (MB) không có biên bản thống nhất và bên nhận thế chấp không đồng ý giải chấp cho Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley được bán nhà ở hình thành trong tương lai thuộc dự án Khu đô thị Aqua Waterfront City, xã Long Hưng, thành phố Biên Hoà, tinhr Đồng Nai…”.

Tuy nhiên, đến nay, Sở Xây dựng Đồng Nai lại nhận được văn bản số 77/2022/VPB/CMB ngày 4/11/2022 của VPBank cho hay: “… Theo thoả thuận tại Hợp đồng thế chấp Tài sản bảo đảm được ký kết giữa VPBank và Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley (là chủ đầu tư dự án) thì việc thế chấp Tài sản bảo đảm tại Tổ chức tín dụng khác phải được sự chấp thuận của VPBank; đồng thời, trên thực tế, đến thời điểm hiện tại, VPBank chưa từng sử dụng các Tài sản bảo đảm nói trên để tiếp tục thế chấp cho Ngân hàng MB, hoặc bất kỳ tổ chức tín dụng nào khác”.

Tại văn bản này Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai dẫn lời khẳng định của ngân hàng VPBank rằng đơn vị này “chưa từng ký và cũng chưa nhận được đề nghị của MB liên quan đến việc ký biên bản thống nhất ba bên giữa VPBank, MB và bên mua, thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai liên quan đến việc không giải chấp tài sản bảo đảm nói trên”.

Do đó, bằng Văn bản số 3861/SXD-QLN-TTBĐS ngày 11/11/2022, Sở Xây dựng tỉnh Đồng Nai hủy bỏ Văn bản số 1754/SXD-QLN-TTBĐS ngày 13/5/2021 về điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh đối với 907 căn nhà tại một phần dự án khu đô thị Aqua Waterfront City tại xã Long Hưng, thành phố Biên Hoà.

Được biết, Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley là chủ đầu tư của dự án Aqua Waterfront City với diện tích hơn 85ha, nằm trong tổng thể Khu đô thị sinh thái thông minh Aqua City tại tỉnh Đồng Nai. Công ty TNHH Bất động sản Đà Lạt Valley là công ty con của Novaland. Trước đó, chủ đầu tư cho biết là đã bán hết 907 căn nhà cho khách hàng.

Thiên Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Thu hồi đất ở, trường hợp nào được hỗ trợ tái định cư?

Thu hồi đất ở, trường hợp nào được hỗ trợ tái định cư?

(PL&XD) – Ông Lê Duy Minh (Thành phố Hồ Chí Minh) có 1 thửa đất ở nông thôn tại tỉnh Long An, là đất trống, chưa có nhà trên đất, diện tích 248 m2 và ông không có hộ khẩu thường trú tại đây. Hiện nay đã có thông báo thu hồi đất và dự án thu hồi đất có bố trí khu tái định cư.

Xem thêm

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho thị trường bất động sản

(PL&XD) – UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có báo cáo gửi Bộ Xây dựng về thị trường bất động sản trên địa bàn. Đồng thời đề xuất các bộ, ngành Trung ương giải pháp để tháo gỡ vấn đề tăng nóng, sốt cục bộ bất động sản; ngăn chặn phân lô, bán nền tại khu vực chưa được phép đầu tư; chấn chỉnh hành vi mua bán trao tay, thổi giá gây nhiễu loạn thông tin thị trường.
Dự án đầu tư công có phải làm thủ tục giao đất rồi mới được thi công?

Dự án đầu tư công có phải làm thủ tục giao đất rồi mới được thi công?

(PL&XD) - Ông Đ.Q.D (Phú Yên) hỏi, các dự án sử dụng vốn đầu tư công để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng thuộc đối tượng Nhà nước phải thực hiện thu hồi đất thì có phải thực hiện thủ tục giao đất rồi mới triển khai thi công xây dựng không, hay chỉ cần có bàn giao mặt bằng là đủ điều kiện để khởi công xây dựng?
Không có nhà trên đất thu hồi có được bố trí tái định cư?

Không có nhà trên đất thu hồi có được bố trí tái định cư?

(PL&XD) - Ông Nguyễn Văn Sang thường trú tại thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa. Ông có 1 lô đất tại huyện Cam Lâm, hiện Nhà nước thu hồi toàn bộ. Trên đất ông Sang chưa xây dựng nhà ở, vậy ông có được tái định cư không? Ở nơi thường trú ông Sang chưa đứng tên nhà ở nào cả.

Xem thêm

Xem phiên bản di động