Đồng Nai: Điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Long Khánh đến năm 2035

07/08/2020 20:47

(PL&XD) – Ngày 6/8, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì Hội nghị góp ý Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Long Khánh đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050.
dong nai dieu chinh tong the quy hoach chung thanh pho long khanh den nam 2035
Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã chủ trì Hội nghị.

Long Khánh đặt mục tiêu đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2035

Năm 2007, UBND tỉnh Đồng Nai đã có Quyết định số 3572/QĐ-UBND ngày 22/10/2007 phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng tỷ lệ 1/5000 thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2020.

Sau hơn 10 năm thực hiện, nhiều định hướng Quy hoạch chung xây dựng 2007 đã không còn phù hợp với tình hình phát triển của địa phương và đất nước.

Chính vì vậy, UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt Nhiệm vụ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung xây dựng thị xã Long Khánh, tỉnh Đồng Nai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 trong Quyết định số 4684/QĐ-UBND ngày 22/12/2016.

Ngày 10/4/2019, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có Nghị quyết số 673/NQ-UBTVQH14 về việc thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới hành chính một số đơn chị hành chính cấp xã và thành lập thành phố Long Khánh, thuộc tỉnh Đồng Nai.

Theo Quy hoạch chung, tổng diện tích khu vực được quy hoạch là 191,75km2, bao gồm 11 phường và 4 xã. Tổng dân số khu vực đạt 154.768 người, trong đó có 40,2% dân nội thị.

Quy hoạch chung xác định, thành phố Long Khánh đến năm 2035 sẽ là đô thị loại II trực thuộc tỉnh, là đô thị trung tâm phía Đông tỉnh Đồng Nai và cũng là cực phát triển đối trọng phía Đông vùng Thành phố Hồ Chí Minh.

Khu vực này sẽ là đô thị phát triển gắn với các khu công nghiệp tập trung; phát triển thương mại dịch vụ; phát triển nông nghiệp công nghệ cao, chuyên canh kết hợp phát triển dịch vụ du lịch cảnh quan, lịch sử, tâm linh...

Không những thế, Long Khánh còn có vị trí đặc biệt để trở thành đầu mối giao thông của vùng, liên kết các tỉnh Đông Nam bộ với Tây Nguyên và cũng là khu vực có vai trò quan trọng về quốc phòng an ninh của tỉnh và quốc gia.

Cơ hội và thách thức của Long Khánh

Thành phố Long Khánh đang có nhiều cơ hội phát triển, nhưng cũng phải đối mặt với không ít thách thức để đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2035.

Trước hết, Long Khánh đang có thuận lợi về hạ tầng giao thông với hệ thống đường quốc lộ, đường cao tốc, đường sắt, kết nối thuận lợi với cảng biển, sân bay Long Thành và các đô thị lớn trong vùng như Thành phố Hồ Chí Minh, Biên Hòa, Vũng Tàu...

dong nai dieu chinh tong the quy hoach chung thanh pho long khanh den nam 2035
Phó Chủ tịch UBND thành phố Long Khánh Đỗ Chánh Quang giải trình một số vấn đề của địa phương.

Khu vực này cũng có điều kiện tốt để phát triển nông lâm nghiệp nhờ lợi thế về đất đai và khí hậu, ít chịu ảnh hưởng của thiên tai. Ngoài ra, địa hình đa dạng, nhiều cây xanh, di tích lịch sử, văn hóa sẽ giúp Long Khánh có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch.

Hiện tại, thành phố đã có hạ tầng kinh tế cơ bản, quỹ đất tương đối lớn để phát triển đô thị và nguồn nhân lực dồi dào với tay nghề cao.

Trong thời gian tới, hạ tầng giao thông liên vùng sẽ tiếp tục được xây dựng để tăng cường khả năng liên kết của thành phố với các đô thị phát triển trong khu vực.

Chưa kể, sự gia tăng nhu cầu du lịch, lương thực và phát triển công nghiệp trong vùng Thành phố Hồ Chí Minh và cả nước cũng mang đến nhiều cơ hội phát triển cho Long Khánh.

Tuy nhiên, thành phố cũng phải đối mặt với nhiều thách thức như đầu tư của doanh nghiệp vào khu quy hoạch tương đối ít so với các đô thị gần Thành phố Hồ Chí Minh, thu hút đầu tư xây dựng đô thị còn thấp, hay nguồn nước mặt ít...

Theo Quy hoạch chung được điều chỉnh, thành phố Long Khánh sẽ đạt chỉ tiêu dân số 260.000 người và tổng diện tích đất phát triển đô thị là 5.000ha vào năm 2035.

Trong đó, Quy hoạch chung xác định 3 động lực chính để phát triển đô thị Long Khánh là xây dựng liên kết đô thị - công nghiệp - nông nghiệp phát triển bền vững, hình thành đô thị du lịch và đẩy mạnh giáo dục đào tạo.

Về định hướng phát triển không gian, Long Khánh sẽ tiếp tục xây dựng đường cao tốc, đồng thời phát triển các tuyến đường tránh mới để mở rộng đô thị về phía Tây.

Ngoài ra, thành phố cũng tiếp tục phát triển khu công nghiệp phía Nam và cải tạo, mở rộng liên kết với các khu vực trọng điểm nằm xung quanh đô thị trung tâm.

Trong đó, đô thị trung tâm sẽ mở rộng chức năng của một trung tâm văn hóa, nghệ thuật, truyền thông và dịch vụ, thương mại, khách sạn.

Các khu vực cửa ngõ Xuân Lập, Hàng Gòn và Bàu Sen cần phát huy vị trí tiếp cận hạ tầng giao thông liên vùng, thu hút đầu tư logistic, phát triển công nghiệp, du lịch và lưu trú.

Khu vực Suối Tre thuận lợi phát triển công nghiệp, du lịch và bảo tồn thiên nhiên. Trong khi đó, các khu vực Bình Lộc, Bảo Vinh, Bảo Quang và Bàu Trâm lại được định hướng phát triển thế mạnh về nông nghiệp.

dong nai dieu chinh tong the quy hoach chung thanh pho long khanh den nam 2035
Phó Trưởng phòng Quy hoạch - Kiến trúc, Sở xây dụng Đồng Nai Nguyễn Tuấn Minh đóng góp ý kiến cho Đồ án điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Long Khánh.

Để quá trình phát triển diễn ra thuận lợi hơn, thành phố Long Khánh đã xây dựng danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư như các dự án đô thị mới (tập trung khu vực đô thị trung tâm ở phía Tây và Đông Nam), công trình giao thông (đường Cách mạng tháng Tám), các khu công nghiệp (khu công nghiệp mới ở phía Nam), công trình công cộng, du lịch, dịch vụ và hạ tầng kỹ thuật khác.

Bên cạnh đó, nội dung điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Long Khánh cũng nêu rõ các định hướng hạ tầng xã hội và hạ tầng kỹ thuật, đặc biệt là các chỉ tiêu về giao thông, thông tin liên lạc, cấp điện, cấp nước, thoát nước, xử lý nước thải, chất thải rắn, nghĩa trang, đánh giá môi trường...

Quy hoạch chung Long Khánh vẫn cần chỉnh sửa nhiều

Sau khi nghiên cứu hồ sơ điều chỉnh tổng thể Quy hoạch chung thành phố Long Khánh đến năm 2035 và định hướng đến năm 2050, các chuyên gia của Bộ Xây dựng đóng góp nhiều ý kiến cho đơn vị tư vấn và UBND tỉnh Đồng Nai, UBND thành phố Long Khánh cùng phối hợp chỉnh sửa.

Vụ Kiến trúc quy hoạch (Bộ Xây dựng) cho rằng, Đồ án quy hoạch mới chưa có nhiều đánh giá về tình hình thực hiện nhiệm vụ quy hoạch cũ; thời gian quy hoạch cũng không phù hợp theo Luật (khoảng 20 - 25 năm); số liệu dân số, đất đai vẫn còn cũ (năm 2015); quy hoạch sử dụng đất chưa phù hợp; động lực tăng trưởng dân số chưa được làm rõ và định hướng phát triển không gian ở các khu chức năng chưa cụ thể.

Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) góp ý việc nhiều số liệu chưa chính xác, cần được rà soát, chỉnh sửa và cập nhật, đặc biệt là số liệu về diện tích, dân số, đất đai, kinh tế... Một số văn bản, quy định pháp luật trong Quy hoạch cũng đã hết hiệu lực, cần bổ sung những bản mới nhất. Ngoài ra, Cục đánh giá thêm là chỉ tiêu phát triển nông nghiệp, công ngiệp và dịch vụ chưa hợp lý.

Trong khi đó, Cục Hạ tầng kỹ thuật (Bộ Xây dựng) kiến nghị đơn vị tư vấn và địa phương xem xét lại giải pháp cho tuyến đường sắt cắt ngang thành phố và các vấn đề xử lý chất thải rắn, cấp nước, thoát nước, quy hoạch nghĩa trang, nhà tang lễ, xây dựng cơ sở hỏa táng.

dong nai dieu chinh tong the quy hoach chung thanh pho long khanh den nam 2035
Quang cảnh Hội nghị.

Kết luận Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đã tổng kết những ý kiến đóng góp của cuộc họp và lưu ý đơn vị tư vấn, địa phương nghiêm túc tiếp thu để chỉnh sửa, hoàn thiện Đồ án tốt hơn.

Trong đó, Thứ trưởng đặc biệt nhấn mạnh các nội dung xác định lại vị trí, vai trò, chức năng và mục tiêu của thành phố Long Khánh phù hợp với Quy hoạch vùng tỉnh Đồng Nai (được phê duyệt năm 2014) và Quy hoạch chung vùng Thành phố Hồ Chí Minh (năm 2017).

Ngoài ra, Đồ án cũng phải đánh giá lại thực trạng phát triển của thành phố trong giai đoạn 2017 – 2019, nghiên cứu vấn đề sắp xếp lại các đơn vị hành chính, chỉ tiêu của từng khu chức năng.

Hữu Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bo xay dung to chuc thanh cong hoi nghi pho bien cac van ban quy pham phap luat ve xay dung

Bộ Xây dựng tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng

(PL&XD) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng. Hội nghị là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ.
can tang cuong su giam sat toi cao cua quoc hoi

Cần tăng cường sự giám sát tối cao của Quốc hội

(PL&XD) – Trước những yêu cầu phát triển rất cao của Nghị quyết Đại hội Đảng, nhiều đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho rằng cần thúc đẩy cơ chế tăng cường giám sát tối cao để tạo động lực cho việc ban hành chính sách mới đáp ứng yêu cầu và kịp thời với sự phát triển của đất nước.

Xem thêm

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan dai bieu quoc hoi the hien tinh than trach nhiem truoc cu tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đại biểu Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm trước cử tri

(PL&XD) – Sáng 26/03, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành thảo luận.
tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong tiep tuc khang dinh su lanh dao dung dan cua dang

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng

(PL&XD) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành sát sao, quyết liệt của Chính phủ, sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng và quyết tâm của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực rất lớn, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.
dau an nhung ngay dau tao dung

Dấu ấn những ngày đầu tạo dựng

(PL&XD) - Tôi đang duyệt bài để lên trang in báo Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) có trụ sở ở 73 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội thì chuông điện thoại réo. Nhấc ống nghe đầu dây bên kia người gọi xưng danh:” Tôi là Vũ Hải, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Lao động, Bộ Xây dựng…”. Ông cho biết, Bộ trưởng Ngô Xuân Lộc muốn gặp tôi để đặt vấn đề xuất bản tờ báo của ngành. Ông bảo Bộ trưởng sẽ bố trí để gặp tại cơ quan ở 37 Lê Đại Hành. Thú thực, tôi có biết vị Bộ trưởng này từ khi ông chỉ huy công trình thủy điện Sông Đà, song chưa một lần tiếp xúc trực tiếp. Hai hôm sau ông Vũ Duy Từ - Giám đốc Trung tâm Thông tin gặp tại nhà riêng của tôi nói ý định của Bộ trưởng và cho biết sẽ có người đến đón để Bộ trưởng gặp.
thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec voi ba ria vung tau ve phat trien he thong cum cang cai mep thi vai

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bà Rịa – Vũng Tàu về phát triển hệ thống Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải

(PL&XD) – Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải thuộc Cụm cảng nước sâu nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ. Lượng hàng hoá xuất khẩu bằng container tại đây chiếm hơn 30% của cả nước. Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải được đánh giá có mức tăng trưởng hàng hoá cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động