Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới

27/03/2021 10:00

(PL&XD) – Ngày 26/3, Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) phối hợp cùng Viện Kiến trúc quốc gia và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới.
dinh huong phat trien kien truc viet nam trong boi canh moi
Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Bộ Xây dựng Trần Thu Hằng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Năm 2002, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 112/2002/ QĐ-TTg phê duyệt Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến năm 2020 (Định hướng), trong đó đề ra những mục tiêu, quan điểm, giải pháp cụ thể phát triến kiến trúc đô thị, nông thôn và kiến trúc công trình.

Sau gần 20 năm triển khai thực hiện Định hướng, kiến trúc đô thị và nông thôn Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhưng vẫn còn tồn tại một số bất cập, chưa đáp ứng được xu hướng phát triển nhanh của xã hội, chưa đạt được một số mục tiêu về quản lý và phát triển kiến trúc.

Trong bối cảnh kinh tế – xã hội trong nước và quốc tế có nhiều thay đổi, Việt Nam cần xác định thêm những mục tiêu mới và giải pháp mới để nền kiến trúc phát triển bền vững trong quá trình hội nhập với kiến trúc khu vực và thế giới.

Hơn nữa, ngày 13/6/2019, Luật Kiến trúc đầu tiên được Quốc hội khóa XIV thông qua tại kỳ họp thứ 7 và có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020. Sự ra đời của Luật Kiến trúc cho thấy, việc xây dựng định hướng phát triển kiến trúc của Việt Nam là rất quan trọng và cần thiết.

dinh huong phat trien kien truc viet nam trong boi canh moi
Toàn cảnh Hội thảo.

Để tiếp nối Định hướng kiến trúc Việt Nam đến năm 2020 và thực thi Luật Kiến trúc, Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng tổ chức triển khai Định hướng phát triển Kiến trúc Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Trên cơ sở đó, Vụ Quy hoạch Kiến trúc đã phối hợp cùng Viện Kiến trúc quốc gia và Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức Hội thảo Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong bối cảnh mới.

Nhận định về những thách thức trong phát triển kiến trúc Việt Nam, Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc Trần Thu Hằng cho biết: Trong quá trình đô thị hóa, kiến trúc của Việt Nam còn phát triển tự phát, bị lai tạp khiến mất dần bản sắc địa phương, vùng miền. Chúng ta đang bước vào kỷ nguyên công nghệ số, phòng chống thiên tai, thích ứng với biến đổi khí hậu và toàn cầu hóa ảnh hưởng mạnh mẽ đến sự phát triển kiến trúc của Việt Nam và thế giới.

Hơn lúc nào hết, các vấn đề phát triển đô thị bền vững, đô thị thông minh, đô thị xanh với các xu hướng kiến trúc sinh thái, chú trọng sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng, tiết kiệm tài nguyên nguyên thiên, bảo vệ môi trường… trở thành những mục tiêu ưu tiên hàng đầu trong sự phát triển các quốc gia. Các ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực kiến trúc, xây dựng không ngừng phát triển và ngày càng được ứng dụng sâu rộng.

Bên cạnh đó, kiến trúc vẫn có quan hệ chặt chẽ với các yếu tố bản địa như khí hậu, môi trường, tự nhiên và cộng đồng con người ở nơi được xây dựng. Kiến trúc cần sự phát triển đa dạng nhưng không hỗn tạp, cần sự phong phú nhưng vẫn phải mang những yếu tố bản sắc đặc trưng riêng.

dinh huong phat trien kien truc viet nam trong boi canh moi
Các đại biểu, chuyên gia chụp ảnh lưu niệm.

Tại Hội thảo, các chuyên gia đã đóng góp ý kiến xây dựng nội dung Định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam trong thời gian tới. Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam TS. KTS Phan Đăng Sơn trình bày tham luận “Tiến tới xây dựng định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam phù hợp phát triển kinh tế - xã hội đất nước và hội nhập quốc tế”. Chủ tịch Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam KTS Trần Ngọc Chính chia sẻ tham luận “Nhận diện những vấn đề trong định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam: Những thay đổi phù hợp với bối cảnh mới”.

Viện trưởng Viện Kiến trúc quốc gia Đỗ Thanh Tùng trình bày tham luận Quản lý và phát triển bản sắc, văn hóa dân tộc và kế thừa kiến trúc truyền thống trong kiến trúc Việt Nam. Ủy viên Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam TS. KTS Lê Đình Tri chia sẻ việc Hướng tới một giá trị kiến trúc Việt Nam đổi mới. Trong khi đó, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Việt Nam ThS. KTS Hồ Chí Quang trình bày tham luận Chuyển đổi số và định hướng phát triển kiến trúc Việt Nam.

Nhiều đại biểu khác cũng đã đóng góp ý kiến xây dựng Định hướng cũng như phát triển kiến trúc Việt Nam trong tình hình mới.

Hữu Mạnh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

ha noi bao ton 1253 biet thu co

Hà Nội bảo tồn 1.253 biệt thự cổ

(PL&XD) - Thường trực HĐND TP. Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo rà soát, báo cáo thực trạng quỹ nhà biệt thự và công trình kiến trúc có giá trị xây dựng trước năm 1954 trên địa bàn.
ha noi thay the cay phong la do la can thiet

Hà Nội: Thay thế cây phong lá đỏ là cần thiết

(PL&XD) - Những cây phong lá đỏ sau hơn 2 năm trồng trên tuyến đường Nguyễn Chí Thanh, Trần Duy Hưng không đem về kết quả khả quan sẽ được thay thế bằng cây bàng lá nhỏ. Đây là việc làm cần thiết để thay đổi vẻ đẹp cảnh quan của tuyến đường này.
tang cuong the che va nang cao nang luc phat trien do thi o viet nam

Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực phát triển đô thị ở Việt Nam

(PL&XD) - Ngày 13/4, tại Hà Nội, Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị (AMC - Bộ Xây dựng) phối hợp với Chương trình Định cư Con người Liên Hợp Quốc (UN-Habitat) tổ chức Hội thảo Khởi động dự án hỗ trợ kỹ thuật “Tăng cường thể chế và nâng cao năng lực cho phát triển đô thị ở Việt Nam”.
quang ninh day nhanh tien do lap quy hoach

Quảng Ninh: Đẩy nhanh tiến độ lập quy hoạch

(PL&XD) - Ngày 12/4/2021, ông Nguyễn Tường Văn - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì buổi làm việc với Hội đồng Quy hoạch tỉnh để nghe và tham gia ý kiến về báo cáo tiến độ lập quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xem thêm

ha noi nguoi dan ung ho viec di doi tru so cac bo nganh truong hoc benh vien ra khoi 4 quan noi do

Hà Nội: Người dân ủng hộ việc di dời trụ sở các Bộ, ngành, trường học, bệnh viện ra khỏi 4 quận nội đô

(PL&XD) – Với 6 đồ án quy hoạch phân khu đô thị vừa được UBND Thành phố Hà Nội công bố, người dân Thủ đô rất ủng hộ chủ trương và chờ đợi những biện pháp hiệu quả từ chính quyền. Bởi chỉ khi có quy hoạch phân khu, Hà Nội mới có thể quản lý hiệu quả hạ tầng đô thị, góp phần gìn giữ và phát triển theo hướng bền vững, thông minh.
de moi can nha la cot moc song noi dia dau cuc bac

Để mỗi căn nhà là “cột mốc sống” nơi địa đầu cực Bắc

(PL&XD) - Gần 3.900 căn nhà cho người nghèo vùng biên giới được xây dựng thần tốc trong 20 tháng qua đã tạo niềm tin và sự phấn khởi lớn trong nhân dân tỉnh Hà Giang. Chương trình “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo” giai đoạn 1 của tỉnh Hà Giang đã kết thúc, giai đoạn 2 đang gấp rút triển khai. Phóng viên PL&XD đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Nguyễn Văn Sơn về chương trình này.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động