Điều chỉnh quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ

06/02/2021 22:28

(PL&XD) – Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công văn số 156/TTg-CN về việc Đề án bổ sung quy hoạch các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư, UBND thành phố Cần Thơ.
dieu chinh quy hoach phat trien cac khu cong nghiep tren dia ban thanh pho can tho
Bản đồ quy hoạch Khu công nghiệp Bắc Ô Môn 400ha nay đã được đưa ra khỏi Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Công văn số 8710/BKHĐT-QLKKT ngày 28/12/2020) về việc điều chỉnh quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ.

Theo đó, điều chỉnh giảm diện tích khu công nghiệp Thốt Nốt từ 600ha xuống 200ha. Đưa Khu công nghiệp Ô Môn có diện tích 600ha và Khu công nghiệp Bắc Ô Môn có diện tích 400ha ra khỏi Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp ở Việt Nam. Bổ sung quy hoạch khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ (diện tích là 500ha; vị trí tại phường Trường Lạc, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ) và khu công nghiệp Vĩnh Thạnh (diện tích là 900ha; vị trí tại xã Vĩnh Trinh, huyện Vĩnh Thạnh, thành phố Cần Thơ) vào Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp.

Các Khu công nghiệp khác trên địa bàn thành phố Cần Thơ nằm trong Quy hoạch phát triển các Khu công nghiệp ở Việt Nam được phê duyệt tại Công văn số 2628/TTg-KTN ngày 22/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ không thay đổi.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu UBND thành phố Cần Thơ: Đảm bảo tính chính xác của số liệu báo cáo; quy mô diện tích, vị trí đề xuất điều chỉnh, bổ sung quy hoạch các Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ; sự phù hợp, tính khả thi, liên kết, đồng bộ, kế thừa và khả năng tích hợp của phương án phát triển hệ thống Khu công nghiệp trên địa bàn thành phố trong nội dung Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021-2030 theo quy định của pháp luật về quy hoạch. Không để xảy ra các tranh chấp, khiếu kiện trong quá trình triển khai thực hiện quy hoạch. Tiếp thu ý kiến của các Bộ, ngành.

Chịu trách nhiệm báo cáo HĐND thành phố Cần Thơ xem xét thông qua việc bổ sung khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh trong chỉ tiêu đất Khu công nghiệp thuộc điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 và kế hoạch sử dụng đất kỳ cuối (2016-2020) thành phố Cần Thơ được Chính phủ phê duyệt tại Nghị quyết số 52/NQ-CP.

dieu chinh quy hoach phat trien cac khu cong nghiep tren dia ban thanh pho can tho
Khu công nghiệp Trà Nóc thu hút nhà đầu tư lắp đầy đất công nghiệp.

Chỉ đạo cập nhật nhu cầu sử dụng đất của Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện để tổ chức thực hiện.

Chịu trách nhiệm đảm bảo việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa trong chỉ tiêu chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa còn lại được Chính phủ cho phép tại Nghị quyết số 52/NQ-CP; đảm bảo tuân thủ quy định tại Điều 58 Luật Đất đai, Nghị định số 35/2015/NĐ-CP ngày 13/4/2015 của Chính phủ về quản lý, sử dụng đất trồng lúa, Nghị định số 62/2019/NĐ-CP ngày 11/7/2019 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 35/2015/NĐ-CP và các quy định của pháp luật có liên quan. Có kế hoạch bổ sung diện tích đất hoặc tăng hiệu quả đất trồng lúa khác để bù lại phần đất trồng lúa bị chuyển đổi theo quy định tại Điều 134 Luật Đất đai.

Chỉ đạo Ban quản lý các khu chế xuất và công nghiệp thành phố Cần Thơ phối hợp với các cơ quan liên quan hướng dẫn và yêu cầu nhà đầu tư hạ tầng khu công nghiệp trên địa bàn thành phố Cần Thơ đảm bảo việc xây dựng và đưa vào vận hành nhà máy xử lý nước thải tập trung để đảm bảo phù hợp với quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tập trung thực hiện đồng bộ việc quy hoạch, phát triển các khu công nghiệp với các công trình nhà ở công nhân, các công trình xã hội và văn hóa thể thao cho người lao động trong Khu công nghiệp; đảm bảo việc cung cấp hạ tầng kỹ thuật và xã hội ngoài hàng rào phục vụ cho hoạt động của Khu công nghiệp.

Thực hiện lựa chọn và thu hút nhà đầu tư hạ tầng có tiềm lực về tài chính và kinh nghiệm để đầu tư Khu công nghiệp Ô Môn - Cần Thơ và Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh theo quy định của pháp luật; chỉ đạo các cơ quan có liên quan và nhà đầu tư cụ thể hóa phương án đền bù giải phóng mặt bằng, kết nối hạ tầng, phương án cung cấp nguồn nhân lực, đầu tư hạ tầng điện nước và các yếu tố cần thiết khác để đảm bảo hiệu quả kinh tế - xã hội của các khu công nghiệp trong quá trình lập dự án và lựa chọn nhà đầu tư.

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

de moi can nha la cot moc song noi dia dau cuc bac

Để mỗi căn nhà là “cột mốc sống” nơi địa đầu cực Bắc

(PL&XD) - Gần 3.900 căn nhà cho người nghèo vùng biên giới được xây dựng thần tốc trong 20 tháng qua đã tạo niềm tin và sự phấn khởi lớn trong nhân dân tỉnh Hà Giang. Chương trình “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo” giai đoạn 1 của tỉnh Hà Giang đã kết thúc, giai đoạn 2 đang gấp rút triển khai. Phóng viên PL&XD đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Nguyễn Văn Sơn về chương trình này.
can thao diem nghen chinh sach nao de thi truong bat dong san co nhieu dieu kien phat trien

Cần tháo điểm nghẽn chính sách nào để thị trường bất động sản có nhiều điều kiện phát triển?

(PL&XD) – Nội dung này được chuyên gia đưa ra thảo luận tại Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần thứ I, do Tạp chí bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại buổi Tọa đàm các chuyên gia đều đồng tình các pháp lý về bất động sản cần được sửa chữa, gửi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sửa trong thời gian tới.
can tho quy hoach xay dung gop phan thu hut dau tu

Cần Thơ: Quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư

(PL&XD) – Thành ủy Cần Thơ mới vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ “Về thu hút các nguồn lực đầu ngoài ngân sách nhà nước đến năm 2020”. Tại Hội nghị, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã có bài phát biểu tham luận “Công tác quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư”, Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu tới bạn đọc.
phat trien do thi viet nam ung pho voi bien doi khi hau

Phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030 với mục tiêu chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên trong cải tạo nâng cấp và phát triển đô thị, góp phần kiểm soát và giảm mức độ ô nhiễm không khí, nước, đất…

Xem thêm

thai nguyen quy hoach de tac duong

Thái Nguyên: Quy hoạch để… tắc đường?

(PL&XD) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố Thái Nguyên thời gian gần đây được cho là từ quy hoạch và thay đổi quy hoạch xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động