Đến năm 2030, Quảng Ngãi sẽ có gần 50 triệu m2 sàn nhà ở

15/08/2022 10:38

(PL&XD) – Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu đến năm 2030, địa phương sẽ phát triển mới 9.764.000m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn lên 49.830.000 m2.
Đến năm 2030, Quảng Ngãi sẽ có gần 50 triệu m2 sàn nhà ở
Tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu gần 50 triệu m2 sàn nhà ở vào năm 2030.

Đó là một trong những nội dung quan trọng trong Quyết định phê duyệt Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Quảng Ngãi đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 vừa được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký, ban hành.

Theo đó, quan điểm phát triển nhà ở của tỉnh Quảng Ngãi trong giai đoạn tới ngoài việc tuân thủ các quan điểm nêu trong Chiến lược phát triển nhà ở quốc gia, còn tuân thủ theo những quan điểm, như: Phát triển nhà ở theo cơ chế thị trường, phù hợp với các quy định của pháp luật; điều kiện tự nhiên, các điều kiện kinh tế - xã hội trong từng thời kỳ, phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Đồng thời phải đảm bảo sự cân đối giữa cung - cầu, đảm bảo giải quyết nhu cầu về nhà ở nhưng phải hài hòa với khả năng huy động các nguồn lực xã hội cho phát triển nhà ở. Cùng với đó là phát triển nhà ở theo hướng hiện đại, cải thiện điều kiện ở, nâng cao chất lượng đời sống nhưng phải kết hợp với bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống; Đảm bảo sự phối hợp đồng bộ giữa Nhà nước, các doanh nghiệp, các tổ chức và cá nhân trong phát triển nhà ở.

Huy động tối đa và sử dụng hiệu quả, tiết kiệm các nguồn lực xã hội để phát triển nhà ở. Cũng như sử dụng nguồn lực từ ngân sách kết hợp với nguồn lực kêu gọi xã hội hóa để hỗ trợ về nhà ở cho các hộ nghèo, hộ gia đình người có công với cách mạng; Đề cao trách nhiệm của các doanh nghiệp, cơ sở đào tạo trong việc bố trí, đảm bảo chỗ ở cho công nhân, người lao động và học sinh, sinh viên.

Đến năm 2030, Quảng Ngãi sẽ có gần 50 triệu m2 sàn nhà ở
Việc phát triển nhà ở trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi phải phù hợp với các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất và quy hoạch xây dựng đã được phê duyệt.

Ngoài ra, mục tiêu chung là phát triển thị trường bất động sản nhà ở bền vững, minh bạch dưới sự điều tiết, giám sát của Nhà nước, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, chiến lược, chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở; hạn chế tình trạng đầu cơ, lãng phí tài nguyên đất trong phát triển nhà ở.

Đáp ứng đầy đủ, phù hợp nhu cầu về nhà ở trên địa bàn tỉnh về cả số lượng, cơ cấu và chất lượng; Nâng cao tỷ lệ nhà ở chung cư trong các dự án phát triển nhà ở mới; Chú trọng cải thiện chất lượng nhà ở, điều kiện ở góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của Nhân dân và đảm bảo an sinh xã hội.

Mục tiêu đến năm 2025, tỉnh Quảng Ngãi phát triển mới 7.651.000m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn tỉnh lên 40.066.000m2. Diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn tỉnh phấn đấu đạt 29,9m2 sàn/người, trong đó: Tại khu vực đô thị đạt 35m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 27,2m2 sàn/người; Phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 10 m2 sàn/người. Phấn đấu nâng chất lượng nhà ở kiên cố đạt 98%, hạn chế phát sinh mới nhà ở thiếu kiên cố và đơn sơ.

Đến năm 2030, tỉnh Quảng Ngãi đặt mục tiêu là phát triển mới 9.764.000 m2 sàn nhà ở, nâng tổng diện tích sàn nhà ở trên địa bàn tỉnh lên 49.830.000m2. Diện tích nhà ở bình quân đầu người toàn tỉnh phấn đấu đạt khoảng 33m2 sàn/người, trong đó: Tại khu vực đô thị đạt 37m2 sàn/người và tại khu vực nông thôn đạt 29m2 sàn/người.

Phấn đấu đạt chỉ tiêu diện tích nhà ở tối thiểu 12m2 sàn/người. Đồng thời nâng tỷ lệ nhà ở kiên cố và bán kiên cố trên địa bàn tỉnh lên 98,5% vào năm 2030; hạn chế phát sinh mới nhà ở thiếu kiên cố, cơ bản xóa bỏ nhà đơn sơ. Cùng với đó là 90% nhà ở của tỉnh Quảng Ngãi có hệ thống cấp điện, cấp nước, thoát nước thải đồng bộ và được đấu nối vào hệ thống hạ tầng kỹ thuật chung của khu vực.

Lê Danh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

(PL&XD) – Nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư đó được làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Xem thêm

Hậu Giang: Dự án Khu thương mại dân cư và tái định cư phường IV đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa?

Hậu Giang: Dự án Khu thương mại dân cư và tái định cư phường IV đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất chưa?

(PL&XD) – Thời gian gần đây, dư luận cho rằng, dự án Khu thương mại dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái pháp luật và chuyển đổi tên dự án. Tuy nhiên, theo Công văn số 1325/SKHĐT-HTĐT của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hậu Giang gửi UBND tỉnh Hậu Giang thì chủ đầu tư dự án đã xây dựng đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật (giai đoạn 1- khoảng 5ha) theo đúng quy hoạch chi tiết được duyệt, đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng dùng chung của khu vực, đảm bảo cung cấp các dịch vụ thiết yếu đủ điều kiện bố trí dân cư vào ở và đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, và tên gọi dự án vẫn là Khu thương mại dân cư và tái định cư phường IV - xã Vị Tân.
Quy định về sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư

Quy định về sở hữu riêng, sở hữu chung nhà chung cư

(PL&XD) – Theo quy định, trong hợp đồng mua bán chung cư phải thể hiện nội dung vị trí, diện tích chung, riêng đối với nhà ở riêng lẻ, căn hộ chung cư được các bên thỏa thuận, đính kèm loại tài liệu xác định vị trí, diện tích chung, riêng.
Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

Bình Phước nỗ lực để phát triển nhà ở xã hội

(PL&XD) – Tại Hội nghị kêu gọi đầu tư lĩnh vực nhà ở xã hội tỉnh Bình Phước năm 2022 cuối tuần qua, lãnh đạo tỉnh Bình Phước đã cam kết với nhà đầu tư sẽ tạo mọi điều kiện và nhanh chóng tháo gỡ khó khăn khi phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn. Lãnh đạo tỉnh Bình Phước luôn xác định phát triển nhà ở xã hội là nhiệm vụ cấp bách để giải quyết những vấn đề thực tiễn đang đặt ra; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị; là giải pháp quan trọng để cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đảm bảo mục tiêu tỉnh Bình Phước phát triển toàn diện, vững chắc.
Kiểm tra thông tin nhà đất trước khi mua ở đâu?

Kiểm tra thông tin nhà đất trước khi mua ở đâu?

(PL&XD) – Kiểm tra thông tin trước khi mua là việc làm cần thiết khi thực hiện giao dịch nhà đất, nhằm đảm bảo pháp lý khi mua đất, tránh nhiều rủi ro không đáng có. Vậy kiểm tra thông tin nhà đất trước khi mua ở đâu? Mời độc giả theo dõi bài viết dưới đây.

Xem thêm

Xem phiên bản di động