Đề xuất phương án giải quyết vướng mắc trong việc cấp Giấy phép xây dựng

23/02/2021 12:15

(PL&XD) – Mới đây, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đã đề xuất 2 phương án giải quyết việc cấp Giấy phép xây dựng cho công trình nhà ở thuộc quy hoạch chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.
de xuat phuong an giai quyet vuong mac trong viec cap giay phep xay dung
Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 2 phương án cấp phép xây dựng nhà ở thuộc quy hoạch chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Sở Xây dựng thành phố Hồ Chí Minh vừa báo cáo UBND thành phố về hướng giải quyết vướng mắc trong công tác cấp giấy phép xây dựng đối với khu vực quy hoạch có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới.

Quy hoạch chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trên địa bàn thành phố nhằm xác định khu vực ưu tiên kêu gọi đầu tư dự án nhà ở, công trình hoặc tổ hợp công trình sử dụng cho nhiều chức năng.

Quá trình thực hiện, chủ đầu tư các dự án cần lập, trình phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 để xác định cụ thể, vị trí, cơ cấu, bố cục các chức năng và chỉ tiêu quy hoạch, kiến trúc cho từng hạng mục.

Thực tế thời gian qua, trên địa bàn thành phố có không ít nhà đất của người dân thuộc quy hoạch chức năng sử dụng đất hỗn hợp và dân cư xây dựng mới gặp vướng mắc trong việc tách thửa đất cũng như cấp phép xây dựng.

Như trường hợp của ông N.H.K (quận 9 – nay là Thành phố Thủ Đức). Ông K. cho biết, sau khi Quyết định số 60/2017/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu tách thửa trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh có hiệu lực, ông nộp hồ sơ xin tách thửa, mở đường vào khu đất của gia đình ở phường Trường Thạnh.

Tuy vậy, gần 3 năm qua hồ sơ của ông K. vẫn không được giải quyết. Địa phương trả lời do đất của ông K. thuộc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới nên không giải quyết cho tách thửa.

Trong khi đó, bà V.T.T.H (quận Thủ Đức – nay là thành phố Thủ Đức) có thửa đất 150m2 tại phường Linh Đông muốn tách thửa để cho con nhưng hồ sơ nộp từ năm 2017 đến nay chưa được giải quyết. Lý do đất của bà H. thuộc quy hoạch đất dân cư xây dựng mới.

Do không được tách thửa, bà H. muốn xây nhà cho thuê để cải thiện kinh tế gia đình nhưng cũng chỉ được cấp Giấy phép xây dựng tạm. Theo bà H, trước đây, các hộ dân có đất lân cận nhà bà đều được cấp phép xây dựng chính thức.

Để giải quyết việc cấp Giấy phép xây dựng cho các hộ dân có đất thuộc quy hoạch chức năng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới trên địa bàn, Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh đề xuất 2 phương án xử lý.

Theo đó, các khu vực trong đồ án quy hoạch phân khu có chức năng sử dụng đất hỗn hợp và đất dân cư xây dựng mới sẽ được cấp Giấy phép xây dựng có thời hạn với quy mô tối đa 3 tầng.

Phương án 2 là chấp thuận cấp Giấy phép xây dựng chính thức với chỉ tiêu kiến trúc quy hoạch của công trình/nhà ở riêng lẻ xác định theo Tiêu chuẩn Quốc gia TCVN 9411:2012 Nhà ở liên kế - Tiêu chuẩn thiết kế. Trong mọi trường hợp nhà ở liên kế không được cao hơn 6 tầng. Trong các ngõ (hẻm) có chiều rộng nhỏ hơn 6m, nhà ở liên kế không được xây cao quá 4 tầng.

Theo Sở Xây dựng, mặc dù chọn phương án 2 để đề xuất UBND Thành phố Hồ Chí Minh chấp thuận nhưng nhược điểm của phương án này là chưa phù hợp về điều kiện cấp Giấy phép xây dựng. Khó khăn trong việc mời gọi chủ đầu tư thực hiện dự án quy hoạch xây dựng do chi phí đền bù giải phóng mặt bằng tăng.

Để khắc phục các nhược điểm nói trên, Sở Xây dựng kiến nghị UBND Thành phố Hồ Chí Minh giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc khẩn trương nghiên cứu và trình quy chế quản lý quy hoạch, kiến trúc đô thị chung theo hướng phân loại cụ thể các chức năng quy hoạch tại quy hoạch phân khu (đất dân cư hiện hữu, đất hỗn hợp, đất dân cư xây dựng mới, đất nhóm nhà ở cao tầng/thấp tầng) để cấp Giấy phép xây dựng chính thức. Các chức năng quy hoạch còn lại như đất cây xanh, giao thông, công trình công cộng… được cấp phép xây dựng có thời hạn.

Đồng thời, UBND quận – huyện cập nhật quy mô xây dựng nhà ở liên kế theo Tiêu chuẩn Quốc gia trong quá trình rà soát, điều chỉnh chỉ tiêu quy hoạch trong đồ án quy hoạch phân khu để trình cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Diệu Anh (T/H)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

de moi can nha la cot moc song noi dia dau cuc bac

Để mỗi căn nhà là “cột mốc sống” nơi địa đầu cực Bắc

(PL&XD) - Gần 3.900 căn nhà cho người nghèo vùng biên giới được xây dựng thần tốc trong 20 tháng qua đã tạo niềm tin và sự phấn khởi lớn trong nhân dân tỉnh Hà Giang. Chương trình “Hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công, cựu chiến binh nghèo, hộ nghèo” giai đoạn 1 của tỉnh Hà Giang đã kết thúc, giai đoạn 2 đang gấp rút triển khai. Phóng viên PL&XD đã có cuộc trò chuyện với Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang - Nguyễn Văn Sơn về chương trình này.
can thao diem nghen chinh sach nao de thi truong bat dong san co nhieu dieu kien phat trien

Cần tháo điểm nghẽn chính sách nào để thị trường bất động sản có nhiều điều kiện phát triển?

(PL&XD) – Nội dung này được chuyên gia đưa ra thảo luận tại Tọa đàm bất động sản mùa Xuân lần thứ I, do Tạp chí bất động sản Việt Nam và Viện nghiên cứu bất động sản Việt Nam tổ chức. Tại buổi Tọa đàm các chuyên gia đều đồng tình các pháp lý về bất động sản cần được sửa chữa, gửi kiến nghị Quốc hội, Chính phủ quan tâm sửa trong thời gian tới.

Xem thêm

can tho quy hoach xay dung gop phan thu hut dau tu

Cần Thơ: Quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư

(PL&XD) – Thành ủy Cần Thơ mới vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết 05 năm thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TU của Thành ủy Cần Thơ “Về thu hút các nguồn lực đầu ngoài ngân sách nhà nước đến năm 2020”. Tại Hội nghị, ông Mai Như Toàn - Giám đốc Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã có bài phát biểu tham luận “Công tác quy hoạch xây dựng góp phần thu hút đầu tư”, Báo điện tử Xây dựng xin giới thiệu tới bạn đọc.
phat trien do thi viet nam ung pho voi bien doi khi hau

Phát triển đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu

(PL&XD) - Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án Phát triển các đô thị Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu giai đoạn 2021 – 2030 với mục tiêu chủ động ứng phó với biến đổi khí hậu, sử dụng hợp lý nguồn tài nguyên trong cải tạo nâng cấp và phát triển đô thị, góp phần kiểm soát và giảm mức độ ô nhiễm không khí, nước, đất…
thai nguyen quy hoach de tac duong

Thái Nguyên: Quy hoạch để… tắc đường?

(PL&XD) - Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng ùn tắc giao thông tại thành phố Thái Nguyên thời gian gần đây được cho là từ quy hoạch và thay đổi quy hoạch xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động