Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

26/09/2022 17:04

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Toàn cảnh thị trường BĐS hiện nay

Mặc dù chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh Covid-19, thế nhưng thị trường BĐS Việt Nam vẫn nóng lên từ Bắc vào Nam. Năm 2022, thị trường vẫn tiếp tục có đột phá mới nhờ vào nhu cầu nhà ở của người dân còn nhiều. Tuy nhiên, hiện nay thị trường đang có dấu hiệu “chững” lại bởi nhiều nguyên nhân.

Thứ nhất là tình trạng siết chặt tín dụng của Ngân hàng Nhà nước để hạn chế dư nợ đối với lĩnh vực bất động sản. Theo số liệu thống kê, dư nợ tín dụng BĐS đạt 2,3 triệu tỷ đồng (chiếm 20,66%). Trong đó, tỷ lệ dư nợ tín dụng BĐS mục đích tự sử dụng chiếm 66,3% (~1,55 triệu tỷ đồng). Ngược lại, dư nợ tín dụng với mục đích kinh doanh chỉ có 33,7%.

Theo các chuyên gia, việc Nhà nước siết chặt tín dụng có tác dụng “loại bỏ” tình trạng đầu cơ, đầu tư lướt sóng. Điều này tránh dẫn tới tình trạng bong bóng bất động sản. Tuy nhiên, thông tin nới “room” tín dụng ngày 7/9 khiến cho tâm lý nhiều nhà đầu tư biến động mạnh mẽ. Việc nới tín dụng này chỉ áp dụng cho những dự án có pháp lý chuẩn. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp cần phải rà soát lại để có bước đi phù hợp với xu hướng mới hiện nay.

Thứ hai là cắt giảm trái phiếu doanh nghiệp BĐS, quy mô phát hành trái phiếu đạt 180.000 tỷ đồng (giảm 27% so với cùng kỳ năm 2021). So với quý 1, tổng số đợt phát hành trái phiếu trong quý II chỉ còn 16 đợt (giảm đến 63%). Thứ ba là thuế thu nhập cá nhân (TNCN) từ chuyển nhượng bất động sản tăng đột biến. Trong năm 2022, thuế TNCN từ BĐS đạt 16,6 tỷ đồng (tăng 73% so với 2021). Đặc biệt ở một số phân khúc và khu vực trung tâm thì giá BĐS cao gấp 20 - 25 lần thu nhập của người dân. Thậm chí là con số này vẫn tiếp tục tăng mà không có dấu hiệu “hạ nhiệt” trong thời gian tới.

Lựa chọn phân khúc đầu tư an toàn

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán và vàng không ổn định, nhiều người đã chuyển dịch sang đầu tư BĐS. Tuy nhiên, không phải hạng mục BĐS nào cũng an toàn và ổn định. Theo các chuyên gia đánh giá, 3 phân khúc vẫn được các nhà đầu tư ưa chuộng đó là đất nền, nhà ở và bất động sản công nghiệp.

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Hiện nay, nhiều người có xu hướng đầu tư mua bán đất vùng ven hoặc tỉnh lẻ và chờ thời cơ tăng giá. Thế nhưng, đây không phải là kênh đầu tư dành cho người mới. Bởi vì phân khúc này cần nguồn tài chính mạnh và đi kèm với rủi ro cao. Tuy nhiên vẫn còn một cơ hội khác dành cho những người có tài chính hạn hẹp. Đó là thu mua lại những ngôi nhà hay căn hộ cũ bị “lãng quên”, giá chỉ từ 23 - 30 triệu đồng/m². Sau đó tiến hành sửa chữa và bán lại với giá cao hơn. Bên cạnh đó, chủ đầu tư có ngân sách từ 500 triệu đồng cho đến 1 tỷ đồng thì không dễ để đầu tư. Những ngôi nhà riêng hay căn hộ tầm trung và bình dân sẽ là lựa chọn tối ưu nhất.

Tham khảo tin bán nhà riêng giá tốt, uy tín tại: https://bds123.vn/ban-nha.html

Mặt khác, sự tái cơ cấu của các công ty sau đại dịch Covid-19 khiến cho ngành BĐS tăng trưởng trở lại. Chính điều này đã biến phân khúc BĐS công nghiệp trở thành tâm điểm mới.

Theo thông tin từ Cục Quản lý Nhà và Thị trường BĐS, một số dự án KCN mới đã được chấp thuận đầu tư và triển khai trong năm 2022. Điều này góp phần bổ sung nguồn cung cho thị trường trong tương lai. Đặc biệt, tỷ lệ lấp đầy các KCN ở cả phía Bắc lẫn phía Nam đều rất cao (80% ở phía Bắc).

Ngoài ra, phân khúc BĐS nghỉ dưỡng cũng có dấu hiệu tăng trưởng. Trong quý 1/2022 có 12 dự án mở bán với 1.020 căn. Hơn nữa kênh đầu tư biệt thự, nhà liền kề cũng mang lại nhiều lợi ích đáng kể trong năm 2022. Nguyên nhân chủ yếu là do sự thiếu hụt nguồn cung nhà ở tại các khu vực trung tâm thành phố lớn. Do đó mà nguồn cung từ các dự án ngoại thành trung tâm sẽ là lựa chọn tốt nhất. Đi kèm với đó là sự phát triển đồng bộ và hoàn thiện của cơ sở hạ tầng tại khu vực này. Điều này sẽ khiến cho giá bán nhà riêng tăng trưởng nhanh chóng trong thời gian sắp tới.

Qua những thông tin trong bài viết trên cho thấy, một nghịch lý trong thị trường BĐS đó là tình trạng giá bán tăng nhưng lượng quan tâm và giao dịch lại giảm. Điều này có nghĩa là các chủ đầu tư phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc huy động vốn phát triển dự án. Chính vì thế nhà đầu tư phải có định hướng, chiến lược và kế hoạch cho những phân khúc thực sự “an toàn”. Qua đó góp phần phát triển thị trường theo hướng an toàn, ổn định và bền vững.

Mua bán, cho thuê và cập nhật các tin tức bất động sản mới nhất tại website: https://bds123.vn/

Hotline: 08.39.202.123

Email: [email protected]

Địa chỉ văn phòng: LD - 02.06 Lexington Residence, số 67 Mai Chí Thọ, phường An Phú, thành phố Thủ Đức, Thành phố Hồ Chí Minh.

Hoàng Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

(PL&XD) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi WeHub VietNam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 20 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực. Với chủ dề “Hành trình phát triển bền vững”, các diễn giả đã chia sẻ và thảo luận về thực trạng cũng như những định hướng để thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững lâu dài.
Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

(PL&XD) - Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.
Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

(PL&XD) – Ông Phan Bảo Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Ông được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, ông Nguyên tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Ông Nguyên có câu hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

(PL&XD) – Được coi là một trong những dự án đô thị kiểu mẫu, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị tại lô đất 1.3.DT10 thuộc phường Tiên Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, dự án góp phần kết nối giao thông, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại cho phường Tiên Nội nói riêng và thị xã Duy Tiên nói chung.
Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

(PL&XD) - Bây giờ, nhắc đến Phú Mỹ Hưng – Đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam không còn xa lạ với người dân thành phố. Thông qua diện mạo đô thị hiện đại, nhưng lại chan hòa với cảnh quan thiên nhiên sinh thái, Phú Mỹ Hưng là mô hình phát triển đô thị có sự hài hòa từ quy hoạch, hạ tầng, thiết kế đến kiến trúc thượng tầng. Cùng với việc vận hành quản lý đô thị bài bản dựa trên quy hoạch tiêu chuẩn Mỹ do S.O.M thực hiện, Phú Mỹ Hưng từ lâu đã trở thành nơi an cư đậm nét nhân văn dành cho cộng đồng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

(PL&XD) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4135 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc.

Xem thêm

Xem phiên bản di động