Đâu là nguyên nhân gây sốt đất ảo?

15/04/2021 15:57

(PL&XD) - Ngày 14/4, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh đã trả lời phỏng vấn báo chí về thực trạng, nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng sốt đất, sốt đất ảo tại một số địa phương trong thời gian qua.
dau la nguyen nhan gay sot dat ao
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, bước vào quý I/2021, tình hình thị trường BĐS có nhiều biến động, lượng giao dịch chỉ bằng khoảng 70% so với quý IV/2020. Đặc biệt, giá BĐS đất nền có hiện tượng tăng nóng cục bộ ở một số địa phương như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang… ảnh hưởng tới phát triển kinh tế - xã hội của địa phương và cả nước.

Phân tích nguyên nhân của tình trạng trên, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Văn Sinh cho biết: Hầu hết các địa phương đều tích cực triển khai lập quy hoạch tỉnh theo quy định của Luật Quy hoạch, tập trung quy hoạch đầu tư phát triển các dự án đô thị, nhà ở và các dự án hạ tầng kỹ thuật quy mô lớn.

Tuy nhiên, việc lập và công bố quy hoạch chưa được công khai, minh bạch để kịp thời định hướng cho người dân và DN. Do đó, các nhà đầu tư kinh doanh BĐS đã lợi dụng việc không minh bạch của các dự án để đẩy giá đất lên cao.

Ngoài ra, do ảnh hưởng dịch bệnh khiến lãi suất tiền gửi ở các ngân hàng thấp, hoạt động kinh doanh vàng, ngoại tệ cũng không ổn định. Chính vì vậy, nhiều người dân và DN có nguồn tiền nhàn rỗi đã đầu tư vào BĐS với tâm lý, đây là giao dịch an toàn, hiệu quả về lâu dài. Bên cạnh đó, việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở, BĐS và đô thị còn nhiều khó khăn do vướng mắc thủ tục về pháp lý, đất đai, đầu tư và xây dựng, dẫn tới nguồn cung BĐS bị hạn chế.

Việc đầu tư phát triển các dự án nhà ở thương mại giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) chưa được các địa phương quan tâm đúng mức, nguồn cung thiếu và chưa đáp ứng đủ nhu cầu của người dân hiện nay. Ngoài ra, một số địa phương có chủ trương tăng giá đất theo lộ trình (khoảng 15 - 20%), đã tác động đến tâm lý của người mua và ảnh hưởng tới các giao dịch trên thị trường BĐS.

Trước tình hình sốt đất như thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các Bộ, ngành tập trung xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật liên quan tới đất đai, đầu tư, xây dựng và kinh doanh BĐS nhằm tháo gỡ các khó khăn, đặc biệt là khó khăn về trình tự đầu tư.

dau la nguyen nhan gay sot dat ao
Tình trạng sốt đất ảo xảy ra ở nhiều địa phương trên cả nước như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Bắc Ninh, Quảng Ninh, Bắc Giang…

Chính phủ cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kiểm soát chặt chẽ tín dụng trong lĩnh vực BĐS nhằm tránh rủi ro kép trong lĩnh vực này; chỉ đạo các địa phương tập trung phát triển NƠXH, nhà ở thương mại giá rẻ nhằm đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho người dân, nhất là công nhân tại các KCN.

Về giải pháp trong thời gian tới, Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh đề nghị các địa phương cần tập trung hoàn thiện và phê duyệt các đồ án quy hoạch, chú ý tới các dự án phát triển đô thị, nhà ở, đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và đảm bảo đầy đủ các tính pháp lý cho các dự án BĐS.

Các địa phương phải tổ chức công bố công khai thông tin quy hoạch, tiến độ triển khai các dự án để minh bạch thông tin, ngăn chặn tình trạng tung tin đồn thổi, đầu cơ nhằm đẩy giá đất và trục lợi. Các địa phương phải có biện pháp quản lý chặt chẽ, không để xảy ra việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chia tách, phân lô và bán đất nền ở các khu vực chưa được phép đầu tư; Quản lý tốt hoạt động mua đi bán lại các giao dịch BĐS trao tay nhiều lần nhằm kiểm soát tốt hơn việc tăng giá đất. Các địa phương cũng cần tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp đầu tư kinh doanh BĐS không đúng quy định, các dự án “ma”, các dự án không đủ hồ sơ pháp lý kinh doanh BĐS…

Thứ trưởng cũng đề nghị các DN thực hiện nghiêm túc các trình tự, thủ tục đầu tư BĐS, nhất là các thủ tục về giao đất, đầu tư và xây dựng để các dự án đảm bảo đầy đủ tính pháp lý.

Ngoài ra, các DN cũng cần quan tâm đầu tư vào các dự án NƠXH, đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội và thực hiện việc kinh doanh BĐS đúng quy định của pháp luật…

Hữu Mạnh - Vân Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuc chuyen muc dich su dung dat va cap so do

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ

(PL&XD) – Năm 1996, ông Nguyễn Văn Minh (Hải Dương) mua 1 thửa đất nông nghiệp của thôn bán trái thẩm quyền. Trong giấy xác nhận của thôn là bán đất ở. Từ đó đến nay ông chỉ trồng cây lâu năm trên thửa đất đó. Nay ông Nguyễn Văn Minh muốn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Xem thêm

thanh pho ho chi minh tang cuong kiem soat thi truong bat dong san

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản

(PL&XD) – Nhằm kiểm soát tốt thị trường bất động sản, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
bat dong san mua dich giam nhung khong dang ke

Bất động sản mùa dịch giảm nhưng không đáng kể

(PL&XD) – Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 vẫn đang trong giao đoạn diễn biến khó lường thì nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có sự điều chỉnh giảm.
quang nam tiep tuc tang cuong cong tac quan ly ve nha o va thi truong bat dong san tren dia ban tinh

Quảng Nam: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh

(PL&XD) – Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng Quảng Nam vừa ra văn bản đề nghị các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản.
von ngoai chay manh vao bat dong san

Vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản

(PL&XD) – Thời gian qua, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là lĩnh vực có sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp chế biến, chế tạo, khi tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này tăng cao hơn so với cùng kỳ tháng 3/2020 là 15,56%.
bai hoc dat gia phia sau nhung con sot dat tai dien

Bài học đắt giá phía sau những cơn sốt đất tái diễn

(PL&XD) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản liên tục có những điểm nóng sốt đất xuất hiện ở các địa phương trải dài từ Bắc vào Nam. Và sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao, còn nhiều nhà đầu tư bị lao đao mắc cạn.
hai phong cai tao xay moi cac chung cu cu gop phan thay doi dien mao do thi

Hải Phòng: Cải tạo, xây mới các chung cư cũ, góp phần thay đổi diện mạo đô thị

(PL&XD) - Thành phố Hải Phòng sẽ bố trí ngân sách để xóa bỏ các khu chung cư xuống cấp, thay thế bằng các khu chung cư mới, góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Việc cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chủ đề năm 2021 của thành phố Hải Phòng “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu”.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động