Đà Nẵng: Dự án The Sang Residence “đang thế chấp”, làm thế nào biết được căn hộ nào được giải chấp để mà mua?

08/08/2022 13:11

(PL&XD) - Tháng 4/2022, dự án The Sang Residence nằm trong danh sách 6 dự án đang thế chấp. Và tới ngày 30/3/2022, dự án này tiếp tục bị thế chấp.
Đà Nẵng: Dự án The Sang Residence “đang thế chấp”, làm thế nào biết được căn hộ nào được giải chấp để mà mua?
Dự án The Sang Residence đang được thi công, đủ điều kiện mở bán dự án nhưng bị Sở Xây dựng lưu ý về việc mua các căn hộ đang thế chấp (Ảnh nguồn Internet).

Ngày 9/4/2022, Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng công bố danh sách các dự án đủ điều kiện được bán nhà ở hình thành trong tương lai, nhưng đồng thời lưu ý người dân, nhà đầu tư về các trường hợp mua bán căn hộ đang thế chấp. Trong đó có dự án The Sang Residence của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng The Sang (Công ty The Sang).

Sở Xây dựng Đà Nẵng nhấn mạnh, trường hợp chủ đầu tư thu tiền của người mua, ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai thì chủ đầu tư phải có giấy tờ chứng minh đã giải chấp, hoặc biên bản thống nhất của bên mua và bên nhận thế chấp về việc mua bán không phải giải chấp.

The Sang Residence tiếp tục bị… thế chấp

Trong khi chưa rõ đã có căn hộ nào tại The Sang Residence được giải chấp hay chưa thì tới đầu năm 2022, dự án tiếp tục bị mang đi thế chấp. Cụ thể, ngày 30/3/2022, Công ty The Sang đã ký hợp đồng tín dụng Ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB) – Chi nhánh Đà Nẵng.

Tài sản đảm bảo cho hợp đồng này là “Quyền đòi nợ và các khoản phải thu hình thành trong tương lai của Bên Bảo đảm phát sinh từ Hợp đồng mua bán/Hợp đồng cho thuê các sản phẩm tại Dự án :“ Chung cư cao cấp The Sang- The Sang Residence đã và/hoặc sẽ được ký giữa Bên Bảo đảm và Bên mua/Bên thuê các sản phẩm”. Trước đó, The Sang Residence đã nhiều lần bị đưa vào danh sách tài sản thế chấp.

Vào ngày 13/5/2020, Công ty The Sang đã vay NCB – Chi nhánh Quảng Ninh 170 tỷ đồng với tài sản đảm bảo là “Lợi tức thu được từ việc kinh doanh khai thác giá trị cảu quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất Dự án Chung cư The Sang – The Sang Residence”.

Ngày 17/6/2020, NCB – Chi nhánh Đà Nẵng cấp tín dụng cho Công ty The Sang với tài sản đảm bảo là “Lợi ích phát sinh từ đầu tư phát triển, khai thác kinh doanh Dự án Chung cư The Sang – The Sang Residence”.

Kinh doanh chưa khởi sắc

Công ty The Sang thành lập ngày 10/4/2019 với vốn điều lệ 30 tỷ đồng với Giám đốc là ông Lê Hùng Cường. Hiện tại, người đại diện pháp luật là ông Nguyễn Hải Đăng. Ngoài Công ty The Sang, ông Đăng còn là đại diện của Công ty Cổ phần Kim Long Nam.

Cơ cấu cổ đông Công ty The Sang ở thời điểm thành lập bao gồm ông Lê Hùng Cường (sở hữu 30% vốn công ty, tương đương 9 tỷ đồng), ông Nguyễn Ánh Sáng (sở hữu 70% vốn công ty, tương ứng 21 tỷ đồng).

Tuy nhiên, ngay trong năm đầu thành lập, Công ty liên tục tăng vốn. Trong ngày 6/5/2019, vốn điều lệ Công ty tăng mạnh lên 200 tỷ đồng. Tỷ lệ nắm giữ của các cổ đông sáng lập thay đổi mạnh. Ông Lê Hùng Cường chỉ còn nắm 1% vốn Công ty, ông Nguyễn Ánh Sáng giữ 2% vốn và chủ nhân lớn nhất là Trần Min Hồng với 97% vốn. Chưa dừng lại ở đó, tới ngày 8/10/2019, vốn điều lệ Công ty The Sang một lần nữa tăng mạnh lên 300 tỷ đồng.

Trong chưa đầy 1 năm đầu hoạt động, vốn điều lệ Công ty tăng gấp 10 lần nhưng không mang lại bất cứ đồng doanh thu nào. Kết quả là Công ty lỗ 1,3 tỷ đồng trong năm 2019. Tới năm 2020, tình trạng doanh thu 0 đồng tiếp tục diễn ra. Và lần này, con số thua lỗ tăng lên 5,4 tỷ đồng.

Chính vì vậy, tại ngày 31/12/2020, vốn chủ sở hữu công ty hao hụt xuống chỉ còn hơn 293 tỷ đồng. Thế nhưng, tổng tài sản lại tăng vọt từ 593 tỷ đồng lên 925 tỷ đồng. Nghĩa là nợ chiếm tỷ trọng lớn trong tài sản. Cụ thể, hồi cuối năm 2020, nợ phải trả tại Công ty The Sang lên đến 632 tỷ đồng, cao gấp 2,2 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 68,3% trong tổng nguồn vốn.

Dự án The Sang Residence được xây dựng trên khu đất có tổng diện tích 2.854m2 với toà tháp 28 tầng bao gồm 298 căn hộ. Từ mỗi căn dao động từ 62,2m2 tới 106,7m2. Giá bán năm 2021 của dự án là 50 triệu đồng/m2. Hiện tại, trên nhiều diễn đàn về bất động sản, giá dự án được chào bán từ 48,5 triệu đồng/m2 tới 60,6 triệu đồng/m2.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

(PL&XD) - Việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm… Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

(PL&XD) - Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…

Xem thêm

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).

Xem thêm

Xem phiên bản di động