Công ty Thiên Lộc: Đảm bảo hài hòa giữa lợi ích của doanh nghiệp và người dân

11/05/2021 21:24

(PL&XD) - Vừa qua, có nhiều thông tin về việc Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Thiên Lộc (Công ty Thiên Lộc) bán đất của dân khi chưa được giao mặt bằng. Có hay không việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công ty, hay đây chỉ là vấn đề lợi ích của cá nhân?
cong ty thien loc dam bao hai hoa giua loi ich cua doanh nghiep va nguoi dan
Dự án Khu dân cư Thiên Lộc Sông Công đáp ứng đầy đủ các điều kiện, các tài liệu pháp lý, chủ trương đầu tư, ĐTM, duyệt dự án đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, quy hoạch, thu hồi đất…

Trong buổi trả lời báo chí, Công ty Thiên Lộc đã bày tỏ quan điểm về một số thông tin thất thiệt về công ty thời gian qua. Theo đó, bà Dương Thị Vuông ở Tổ dân phố Ưng, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên đã có văn bản của cấp có thẩm quyền thu hồi phần diện tích 403,9m2 tại thửa 230A, 230B tờ Bản đồ số 62-III (Thông báo thu hồi đất số 123/TB-UBND ngày 24/02/2012, Thông báo số 1156/TB-UBND ngày 31/7/2018 của UBND thành phố Thái Nguyên). Trong Bản đồ quy hoạch Dự án Sông Công 1, ô đất số 646 có phần diện tích 27,4m2 thuộc phạm vi thửa 230A của hộ bà Vuông.

Cho đến nay, đã quá hạn rất lâu nhưng hộ bà Vuông vẫn chưa chịu bàn giao mặt bằng trên. Gia đình ông Dương Đình Rồng là hộ dân có đất trong dự án bị thu hồi và đã gương mẫu chấp hành chủ trương thu hồi đất của Nhà nước, được ưu tiên đăng ký mua các lô đất trong dự án. Ông Rồng có nguyện vọng nhận chuyển nhượng 03 ô đất 646, 647, 648 – Block 16. Do Công ty Thiên Lộc chưa nhận được mặt bằng (vì hộ bà Vuông chưa chịu bàn giao) nên tạm giải quyết cho ông Rồng được đặt cọc số tiền 300 triệu đồng để nhận chuyển nhượng 01 ô số 648. Như vậy cho đến nay, hộ bà Vuông vẫn đang sử dụng thửa đất 230A, 230B chứ không có việc Công ty Thiên Lộc có bán đất của dân khi chưa được giao mặt bằng cũng như lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.

Đại diện Công ty Thiên Lộc cho biết: “Ở thời điểm hiện tại, dự án Khu dân cư Thiên Lộc Sông Công đáp ứng đầy đủ các điều kiện, các tài liệu pháp lý, chủ trương đầu tư, ĐTM, duyệt dự án đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, thiết kế bản vẽ thi công và dự toán, quy hoạch, thu hồi đất…”.

Cụ thể, chủ đầu tư thực hiện triển khai dự án tuân thủ các Quy hoạch được duyệt: Quyết định số 1605/QĐ-UBND ngày 15/8/2011 của UBND thị xã Sông Công về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/500 Khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công), tỉnh Thái Nguyên; Quyết định số 1772/QĐ-UBND ngày 14/9/2012 của UBND thị xã Sông Công về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư đoạn đường Thống Nhất; Quyết định số 1212/QĐ-UBND ngày 17/6/2014 của UBND tỉnh Thái Nguyên về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 phường Thắng Lợi, thị xã Sông Công (nay là thành phố Sông Công), tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định số 2910/QĐ-UBND ngày 19/12/2016; Quyết định số 833/QĐ-UBND ngày 21/5/2018; Quyết định số 2275/QĐ-UBND ngày 30/12/2020 của UBND thành phố Sông Công về việc phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư đoạn đường Thống Nhất, phường Thắng Lợi, thành phố Sông Công, tỉnh Thái Nguyên.

Quyết định số 2275/QĐ-UBND ngày 30/12/2020 của UBND thành phố Sông Công phê duyệt điều chỉnh cục bộ (lần 3) quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu dân cư đoạn đường Thống Nhất.

cong ty thien loc dam bao hai hoa giua loi ich cua doanh nghiep va nguoi dan
Cùng với việc phát triển dự án, chủ đầu tư Thiên Lộc luôn thực hiện đúng cam kết với chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư, khách hàng về công tác giải phóng mặt bằng, xử lý triệt để các vấn đề đền bù thỏa đáng cho người dân sở tại, đồng thời đảm bảo đầy đủ các yếu tố về môi trường.

Theo quy định tại Nghị định số 42/2012/NĐ-CP của Chính phủ, dự án đã được Thủ tướng Chính phủ đồng ý cho phép chuyển mục đích sử dụng 5ha đất lúa nước tại văn bản số 1072/TTg-KTN ngày 27/6/2014 của Thủ tướng Chính phủ nêu trên. Tuy nhiên, kể từ khi Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2014 thì thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa được phân cấp cho HĐND cấp tỉnh cho phép đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng dưới 10ha đất trồng lúa. Việc thu hồi đất lúa cho Dự án Xây dựng đoạn đường Thống Nhất và hạ tầng kỹ thuật khu dân cư phường Thắng Lợi đến nay là 9,61ha và được thực hiện theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Thái Nguyên theo thẩm quyền.

Được biết, song song với việc phát triển dự án, chủ đầu tư Thiên Lộc luôn thực hiện đúng cam kết với chính quyền địa phương cũng như các nhà đầu tư, khách hàng về công tác giải phóng mặt bằng, xử lý triệt để các vấn đề đền bù thỏa đáng cho người dân sở tại, đồng thời đảm bảo đầy đủ các yếu tố về môi trường, cảnh quan…

Mộc Miên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
can tho vi sao dieu chinh tien do thuc hien hop dong tong thau epc thuoc du an dau tu xay dung benh vien ung buou thanh pho can tho

Cần Thơ: Vì sao điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ ?

(PL&XD) – UBND thành phố Cần Thơ vừa mới ban hành Công văn số:4153/UBND-XDĐT Về việc điều chỉnh tiến độ thực hiện hợp đồng Tổng thầu EPC thuộc Dự án đầu tư xây dựng Bệnh viện Ung bướu thành phố Cần Thơ (quy mô 500 giường) gửi Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ. Tổng đầu tư dự án xây dựng này đến 1.727 tỷ đồng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động