Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên: Bị đình chỉ xây dựng công trình không phép, nhưng vẫn ngang nhiên thi công

29/07/2021 21:00

(PL&XD) - Mặc dù đã bị xử phạt, đình chỉ hoạt động nhưng chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên vẫn rầm rộ thi công, hoàn thành hạng mục không phép trong khu công nghiệp đang bị đề nghị thu hồi.
cong ty co phan dau tu apec thai nguyen bi di nh chi xay du ng cong tri nh khong phe p nhung va n ngang nhien thi cong
Các dãy nhà shophouse trong Khu công nghiệp Điềm Thụy, huyện Phú Bình, Thái Nguyên xây dựng không phép.

Ngày 02/7, ông Nguyễn Văn Vy - Chánh Thanh tra Sở Xây dựng Thái Nguyên đã ký ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 08/QĐ-XPVPHC xử phạt Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên 40 triệu đồng.

Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cũng đình chỉ hoạt động của công trình, yêu cầu trong thời hạn 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, công ty có trách nhiệm thực hiện thủ tục xin cấp giấy phép xây dựng và xuất trình người có thẩm quyền giấy phép xây dựng được cấp. Sau khi được cấp giấy phép xây dựng, Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên phải tháo dỡ công trình, phần công trình không phù hợp với giấy phép được cấp thì mới được tiếp tục thi công xây dựng.

Quyết định của Thanh tra Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên cũng nêu rõ: Hết thời hạn 60 ngày, Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên không xuất trình được giấy phép xây dựng thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm theo quy định. Quyết định trên cũng được gửi đến Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên để kiểm tra, giám sát, đôn đốc thực hiện.

Trong lúc lực lượng chức năng đang căng mình gấp rút triển khai các biện pháp cấp bách để phòng, chống dịch Covid-19 thì tại công trình xây dựng này vẫn bất chấp lệnh cấm, dừng thi công của cơ quan có thẩm quyền, chủ đầu tư và các nhà thầu thi công tại đây vẫn huy động hàng chục người lao động, rầm rộ thi công, hoàn thiện công trình trái phép.

cong ty co phan dau tu apec thai nguyen bi di nh chi xay du ng cong tri nh khong phe p nhung va n ngang nhien thi cong
Công trình không phép tại Khu công nghiệp Điềm Thụy vẫn đang được hoàn thiện sau đình chỉ.

Xác minh thông tin trên, chiều 28/7, phóng viên PL&XD đã có mặt “mục sở thị” công trình trái phép này. Trước mắt chúng tôi là 5 dãy nhà với khoảng 72 căn nhà 2 tầng liền kề kiểu shophouse (nhà phố liền kề) đang được hoàn thiện. Một số căn hộ vẫn đang được chuẩn bị đổ trần, hoàn thiện tầng 2 và tầng áp mái.

Trao đổi nhanh với một vị lãnh đạo Sở Xây dựng Thái Nguyên, ông cho biết: Việc xây dựng công trình trái phép của Công ty Cổ phần Đầu tư APEC Thái Nguyên đã được Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Thái Nguyên phát hiện từ đầu. Đơn vị cũng đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ, yêu cầu chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục xin cấp phép xây dựng theo quy định. Tuy nhiên, Công ty trên đã không hợp tác, tự ý xây dựng, hoàn thiện. Ban đã nhiều lần mời chủ đầu tư đến làm việc nhưng họ đã coi thường cơ quan quản lý Nhà nước, không đến làm việc. Ban đã báo cáo, đề nghị Sở Xây dựng xử phạt như trên.

Trước đó, Thanh tra Chính phủ cũng vừa ban hành thông báo Kết luận Thanh tra chỉ rõ: Đến nay, tiến độ thực hiện dự án này đang chậm hơn 75 tháng theo giấy chứng nhận đầu tư, vi phạm Luật Đất đai 2013.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Thái Nguyên xem xét điều chỉnh, thu hồi đất dự án này.

Theo nhiều người dân địa phương, công trình trái phép trên đã được xây dựng từ năm 2020 đến nay, dù nhiều căn hộ đã được hoàn thành xây dựng nhưng mãi đến tháng 7/2021, quyết định xử phạt mới được ban hành là quá chậm. Sau xử phạt, các cơ quan liên quan lại buông lỏng quản lý, để chủ đầu tư tiếp tục tái phạm nên không có tác dụng răn đe, tạo chuyển biến trong xử lý vi phạm.

cong ty co phan dau tu apec thai nguyen bi di nh chi xay du ng cong tri nh khong phe p nhung va n ngang nhien thi cong
Công trình gồm 5 dãy nhà, khoảng 72 căn hộ vẫn đang được thi công, hoàn thành.

Trao đổi với phóng viên PL&XD, ông Đặng Xuân Trường - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Thái Nguyên, Tổ trưởng Tổ công tác chỉ đạo, đôn đốc thực hiện nội dung Kết luận Thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại Thái Nguyên khẳng định: “Tôi đã chỉ đạo Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Thái Nguyên và Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp cử lực lượng kiểm tra, báo cáo ngay trong ngày 28/7”.

“Quan điểm của UBND tỉnh Thái Nguyên là kiên quyết xử lý, chỉ đạo tổ chức cưỡng chế phá dỡ công trình vi phạm theo quy định nếu chủ đầu tư trên cố tình vi phạm”, ông Đặng Xuân Trường nói.

Đinh Vũ – Nguyễn Hoan

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vinh phuc bat doi tuong dung mang xa hoi xam pham loi ich cua nha nuoc va to chuc ca nhan

Vĩnh Phúc: Bắt đối tượng dùng mạng xã hội xâm phạm lợi ích của Nhà nước và tổ chức, cá nhân

(PL&XD) – Cơ quan chức năng huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc vừa bắt giữ đối tượng Phùng Thị Nga do sử dụng nhiều tài khoản mạng xã hội, đăng tải các thông tin có nội dung xuyên tạc, không đúng sự thật, bôi nhọ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín đối với tổ chức, cá nhân thuộc huyện Yên Lạc.
ninh thuan cong ty tnhh thuan thao bi phat 40 trieu dong

Ninh Thuận: Công ty TNHH Thuận Thảo bị phạt 40 triệu đồng

(PL&XD) - Liên quan đến bài viết “Ninh Thuận: Dính nhiều sai phạm Công ty TNHH Thuận Thảo bị “tuýt còi””, ông Lê Kim Hoàng – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 40 triệu đồng.
thua thien hue xu phat du an go green farm va yeu cau hoan thanh thu tuc trong 60 ngay

Thừa Thiên – Huế: Xử phạt dự án Go Green Farm và yêu cầu hoàn thành thủ tục trong 60 ngày

(PL&XD) - Ông Nguyễn Việt Bằng – Phó Chủ tịch UBND thành phố Huế vừa ký Quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đối với Hợp tác xã Nông nghiệp và Dịch vụ sinh thái Go Green Farm với số tiền 40 triệu đồng; Buộc dừng thi công xây dựng công trình vi phạm và yêu cầu trong thời hạn 60 ngày phải làm thủ tục đề nghị cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng.

Xem thêm

phu tho xu phat 250 trieu dong doanh nghiep tu nhan binh son do vi pham trong linh vuc de dieu

Phú Thọ: Xử phạt 250 triệu đồng doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn do vi phạm trong lĩnh vực đê điều

(PL&XD) – Sau khi PL&XD có bài: “Phú Thọ: Doanh nghiệp tư nhân Bình Sơn hoạt động bến bãi trái phép, bất chấp pháp luật” phản ánh tình trạng doanh nghiệp ngang nhiên lấn chiếm lòng sông gây cản trở dòng chảy và ảnh hưởng trực tiếp đến đê điều…UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.
mot quyet dinh lac long

Một quyết định lạc lõng

(PL&XD) - Đó là Quyết định số 09/QĐKNTT-VKS-KDTM ngày 12/8/2021 để quyết định kháng nghị tái thẩm đối với Bản án phúc thẩm số 253/2011/KDTM-PT ngày 21/11/2011 của Tòa án Nhân dân tối cao, Tòa Phúc thẩm tại Hà Nội. Giải quyết tranh chấp của Hợp đồng cam kết số 458/HDCNQSDĐ ngày 10/11/2006 giữa Công ty Cổ phần quan hệ quốc tế đầu tư sản xuất (Công ty CIRI) với Công ty Cổ phần xây dựng và dịch vụ Vạn Niên (Công ty Vạn Niên).
bo xay dung quan ly hoat dong thanh tra tai doanh nghiep phai dam bao khong trung lap

Bộ Xây dựng: Quản lý hoạt động thanh tra tại doanh nghiệp phải đảm bảo không trùng lặp

(PL&XD) – Mới đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị ký ban hành Quyết định số 990/QĐ-BXD ngày 01/09/2021 của Bộ Xây dựng về việc Ban hành Kế hoạch triển khai Quyết định số 695/QĐ-TTg ngày 10/05/2021 của Thủ tướng Chính phủ ban hành Đề án “Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả giám sát, kiểm tra, thanh tra nhằm phòng ngừa, phát hiện, xử lý hành vi vi phạm pháp luật, tiêu cực, tham nhũng, lãng phí trong doanh nghiệp Nhà nước” giai đoạn 2021 - 2025 của Bộ Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động