Công bố Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035

10/11/2020 21:21

(PL&XD) – Chiều 10/11, UBND tỉnh Hà Giang phối hợp với Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị công bố Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.
cong bo quy hoach chung do thi ha giang tinh ha giang den nam 2035
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, thay mặt Bộ Xây dựng ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc trao Quyết định số 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ cho UBND tỉnh Hà Giang.

Tại Hội nghị, ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc (Bộ Xây dựng) công bố Quyết định số 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.

Theo đó, phạm vi lập Quy hoạch chung đô thị Hà Giang đến năm 2035 bao gồm thành phố Hà Giang hiện hữu (diện tích 13.345,90ha) và khu vực mở rộng (diện tích 4.580,30ha) thuộc một phần các xã Phong Quang, Đạo Đức, Kim Thạch, Phú Linh, huyện Vị Xuyên. Tổng diện tích lập Quy hoạch chung đô thị Hà Giang đến năm 2035 là 17.926,20ha, được giới hạn như sau: Phía Bắc giáp các xã Thuận Hòa và Tùng Bá, huyện Vị Xuyên; Phía Đông giáp xã Yên Định, huyện Bắc Mê; Phía Tây giáp các xã Phương Tiến, Cao Bồ, Đạo Đức, huyện Vị Xuyên; Phía Nam giáp các xã Đạo Đức, Phú Linh, Kim Thạch, huyện Vị Xuyên.

cong bo quy hoach chung do thi ha giang tinh ha giang den nam 2035
Ông Hồ Chí Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch Kiến trúc công bố Quyết định số 1578/QĐ-TTg ngày 13/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035.

Mục tiêu của quy hoạch nhằm định hướng phát triển đô thị Hà Giang theo các tiêu chí đô thị loại II, có không gian được mở rộng, khu vực phát triển hiện hữu được nâng cấp cải tạo, đảm bảo phát huy tiềm năng, thế mạnh khu vực, giữ gìn bản sắc cảnh quan tự nhiên, kiến trúc, văn hóa truyền thống của đô thị.

Phát triển đô thị Hà Giang đảm bảo tính hiệu quả sử dụng đất đai, tiết kiệm tài nguyên, bảo vệ môi trường, có hệ thống hạ tầng kỹ thuật, xã hội và tiện ích đô thị đồng bộ, phù hợp với phát triển kinh tế xã hội và tính chất đặc trung của đô thị. Đồng thời tạo cơ sở pháp lý để quản lý xây dựng đô thị theo quy hoạch và thực hiện các bước tiếp theo, hấp dẫn các thành phần kinh tế cho đầu tư xây dựng phát triển đô thị.

Về tính chất, đô thị Hà Giang được định hướng là đô thị tỉnh lỵ Hà Giang, trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế, văn hóa xã hội, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo…chế biến công nghệ cao của tỉnh Hà Giang.

Là trung tâm dịch vụ thương mại, du lịch, đầu mối giao lưu, liên kết, hỗ trợ, thúc đẩy phát triển Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy, Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và các khu vực khác của tỉnh Hà Giang nói riêng, vùng trung du và miền núi Bắc Bộ nói chung, phát triển kinh tế - xã hội gắn với đảm bảo an ninh quốc phòng và bảo vệ môi trường.

Là đô thị loại II trong giai đoạn đến 2030, đô thị xanh với các giá trị về sinh thái, kiến trúc truyền thống, văn hóa bản địa được gìn giữ, phát huy hiệu quả bền vững. Quy mô dân số đô thị Hà Giang, dự báo đến năm 2025 khoảng 93.000 người; đến năm 2035 khoảng 125.000 người.

cong bo quy hoach chung do thi ha giang tinh ha giang den nam 2035
Ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang phát biểu tại Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, ông Nguyễn Văn Sơn – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhấn mạnh: Đồ án Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035 được phê duyệt có ý nghĩa rất quan trọng là cơ sở pháp lý, công cụ hiệu quả để quản lý quy hoạch, đầu tư phát triển đô thị trên địa bàn thành phố Hà Giang và huyện Vị Xuyên.

Tuy nhiên, đây mới là kết quả bước đầu, để quy hoạch đi vào cuộc sống và hoàn thành mục tiêu đề ra, ông Nguyễn Văn Sơn đề nghị, UBND thành phố Hà Giang chủ trì, phối hợp với UBND huyện Vị Xuyên, Sở Xây dựng và các Sở, ngành liên quan khẩn trương thực hiện một số nhiệm vụ sau: Tổ chức công khai quy hoạch được duyệt theo quy định; đăng tải thông tin quy hoạch trên website của tỉnh và thành phố để doanh nghiệp, nhà đầu tư có thể tiếp cận thông tin cụ thể, chính xác; các tổ chức và người dân biết và thực hiện;

Triển khai ngay các đồ án quy hoạch phân khu; các đồ án quy hoạch chi tiết trong phạm vi quy hoạch này, làm cơ sở quản lý quy hoạch đồng thời là căn cứ pháp lý thu hút các dự án đầu tư xây dựng;

Triển khai mốc giới quy hoạch ra thực địa. Đồng thời lập kế hoạch, chương trình cải tạo, chỉnh trang đô thị. Tiếp tục kêu gọi, thu hút và lựa chọn nhà đầu tư các dự án tại các khu vực đã được định hướng trong đồ án.

cong bo quy hoach chung do thi ha giang tinh ha giang den nam 2035
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị.

Ông Nguyễn Văn Sơn - Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang cảm ơn và mong muốn Chính phủ, Bộ Xây dựng, các Bộ, ban, ngành Trung ương và các nhà tư vấn, đầu tư tiếp tục quan tâm, giúp đỡ tỉnh thực hiện tốt Quy hoạch chung đô thị Hà Giang, tỉnh Hà Giang đến năm 2035; Bộ Xây dựng phối hợp với Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị Chính phủ sớm đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trọng yếu như: Xây dựng đường nối Hà Giang với cao tốc Nội Bài – Lào Cai để đảm bảo kết nối vùng được thuận lợi, góp phần phấn đấu đưa kinh tế - xã hội của tỉnh phát triển khá trong khu vực miền núi phía Bắc như Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã đề ra.

Khánh Hòa – Tuấn Anh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

bo xay dung to chuc thanh cong hoi nghi pho bien cac van ban quy pham phap luat ve xay dung

Bộ Xây dựng tổ chức thành công Hội nghị phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng

(PL&XD) - Ngày 30/3, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị phổ biến một số văn bản quy phạm pháp luật về xây dựng. Hội nghị là dịp để các cán bộ, công chức, viên chức ngành Xây dựng nắm bắt, cập nhật và hiểu rõ hơn các quy định mới thuộc lĩnh vực quản lý Nhà nước của Bộ.
can tang cuong su giam sat toi cao cua quoc hoi

Cần tăng cường sự giám sát tối cao của Quốc hội

(PL&XD) – Trước những yêu cầu phát triển rất cao của Nghị quyết Đại hội Đảng, nhiều đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội cho rằng cần thúc đẩy cơ chế tăng cường giám sát tối cao để tạo động lực cho việc ban hành chính sách mới đáp ứng yêu cầu và kịp thời với sự phát triển của đất nước.

Xem thêm

chu tich quoc hoi nguyen thi kim ngan dai bieu quoc hoi the hien tinh than trach nhiem truoc cu tri

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Đại biểu Quốc hội thể hiện tinh thần trách nhiệm trước cử tri

(PL&XD) – Sáng 26/03, Quốc hội thảo luận ở Hội trường về Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Quốc hội, các Báo cáo công tác nhiệm kỳ khóa XIV của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì điều hành thảo luận.
bo xay dung to chuc hoi nghi tap huan nghiep vu cong tac dang nam 2021

Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2021

(PL&XD) - Ngày 26/3, tại Bộ Xây dựng, Đảng ủy Bộ Xây dựng tổ chức Hội nghị Tập huấn nghiệp vụ công tác Đảng năm 2021 cho 165 học viên là các cán bộ cấp ủy và ủy ban kiểm tra các cấp thuộc Đảng bộ Bộ Xây dựng. Thứ trưởng Nguyễn Văn Sinh - Ủy viên Ban cán sự, Bí thư Đảng ủy Bộ Xây dựng đến dự và phát biểu khai mạc Hội nghị.
tong bi thu chu tich nuoc nguyen phu trong tiep tuc khang dinh su lanh dao dung dan cua dang

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục khẳng định sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng

(PL&XD) – Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục khẳng định dưới sự lãnh đạo đúng đắn của Đảng, sự điều hành sát sao, quyết liệt của Chính phủ, sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ của Quốc hội và sự đoàn kết, chung sức, đồng lòng và quyết tâm của người dân, cộng đồng doanh nghiệp và của cả hệ thống chính trị, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã nỗ lực rất lớn, phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng, trong bài phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khóa XIV.
dau an nhung ngay dau tao dung

Dấu ấn những ngày đầu tạo dựng

(PL&XD) - Tôi đang duyệt bài để lên trang in báo Lao động - Xã hội (Bộ LĐTB&XH) có trụ sở ở 73 Nguyên Hồng, quận Đống Đa, Hà Nội thì chuông điện thoại réo. Nhấc ống nghe đầu dây bên kia người gọi xưng danh:” Tôi là Vũ Hải, Vụ trưởng Vụ Tổ chức - Lao động, Bộ Xây dựng…”. Ông cho biết, Bộ trưởng Ngô Xuân Lộc muốn gặp tôi để đặt vấn đề xuất bản tờ báo của ngành. Ông bảo Bộ trưởng sẽ bố trí để gặp tại cơ quan ở 37 Lê Đại Hành. Thú thực, tôi có biết vị Bộ trưởng này từ khi ông chỉ huy công trình thủy điện Sông Đà, song chưa một lần tiếp xúc trực tiếp. Hai hôm sau ông Vũ Duy Từ - Giám đốc Trung tâm Thông tin gặp tại nhà riêng của tôi nói ý định của Bộ trưởng và cho biết sẽ có người đến đón để Bộ trưởng gặp.
thu tuong chinh phu nguyen xuan phuc lam viec voi ba ria vung tau ve phat trien he thong cum cang cai mep thi vai

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Bà Rịa – Vũng Tàu về phát triển hệ thống Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải

(PL&XD) – Cụm cảng Cái Mép – Thị Vải thuộc Cụm cảng nước sâu nằm trên địa bàn thị xã Phú Mỹ. Lượng hàng hoá xuất khẩu bằng container tại đây chiếm hơn 30% của cả nước. Cụm cảng Cái Mép - Thị Vải được đánh giá có mức tăng trưởng hàng hoá cao hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động