COFICO bị tố giam tiền nhà thầu phụ

15/04/2021 10:43

(PL&XD) - Mặc dù công trình đã hoàn thành, nghiệm thu bàn giao từ tháng 9/2016, thế nhưng đến nay nhà thầu chính là Công ty Cổ phần xây dựng số 1 (COFICO) vẫn chưa chịu quyết toán và thanh toán hết số tiền cho nhà thầu phụ là Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng Nam bộ (Công ty Nam bộ).
cofico bi to giam tien nha thau phu
Công trình nhà máy SG SAGAWA Việt Nam, địa chỉ tại đường số 6 - số 3, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Bà Thiềm Thị Thu Hiền - Giám đốc Công ty Nam bộ cho biết: Năm 2016, Công ty trúng gói thầu thi công kết cấu, kiến trúc và các hạng mục phụ hướng trục 9-17/A-G thuộc công trình nhà máy SG SAGAWA Việt Nam, có địa chỉ tại đường số 6 - số 3, Khu công nghiệp Nhơn Trạch 3, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai.

Hợp đồng được ký kết giữa nhà thầu chính COFICO với nhà thầu phụ Công ty Nam bộ có trị giá gần 10,5 tỷ đồng. Sau khi thi công công trình hoàn tất, năm 2017, Công ty Nam bộ đề nghị COFICO quyết toán. Tuy nhiên, từ đó tới nay COFICO không hề phản hồi hoặc có động thái nào, mặc dù Công ty Nam bộ đã 3 lần gửi công văn đề nghị thanh quyết toán công trình.

Bà Hiền giải bày, trong quá trình thi công có phát sinh một số hạng mục như: Thay đổi từ ván cốt pha thường sang ván cốt pha phủ phim (riêng phần này khoảng 2 tỷ đồng), phát sinh nền kho lạnh, sơn nước, nền nhà văn phòng, bể nước. Tổng giá trị phần phát sinh khoảng 3 tỷ đồng. Tất cả các hạng mục phát sinh đều được thể hiện bằng văn bản theo yêu cầu của COFICO và đều có chữ ký xác nhận của các bên liên quan.

“Khi công trình kết thúc, hai bên đã có cuộc họp lập biên bản, nhưng không thống nhất phương án giải quyết. Đại diện COFICO đã có ý kiến trong trong biên bản chờ trình lãnh đạo Công ty xem xét giải quyết. Từ năm 2017 tới nay, Công ty Nam bộ đã 3 lần gửi công văn đề nghị thanh toán nhưng không nhận được bất cứ phản hồi nào từ Công ty COFICO”, bà Hiền bức xúc.

Tới thời điểm này, bên COFICO còn nợ Công ty Nam bộ với số tiền gần 5,4 tỷ đồng, trong đó có cả phần phát sinh theo yêu cầu của COFICO. Bà Hiền mong muốn hai bên ngồi lại với nhau để làm việc, đồng thời COFICO trả lời dứt khoát phần phát sinh để giải quyết thanh toán.

Ngoài ra, bà Hiền cho biết, trong quá trình thi công Công ty COFICO còn bị Tổng thầu Công ty TNHH Daiwa House Việt Nam, chủ đầu tư SAGAWA (Nhật Bản) phạt một số lỗi vi phạm. Phần bị phạt này được COFICO chia cho các nhà thầu phụ, mặc dù lỗi không do thầu phụ gây ra. Đơn cử như việc thiếu hụt khối lượng bê tông tươi mà COFICO là người tiếp nhận và phân phối, nhà thầu phụ chỉ việc thi công, nhưng xảy ra việc bị phạt, COFICO lại khấu trừ vào giá trị quyết toán của thầu phụ. Riêng phần bê tông tươi Công ty Nam bộ cũng bị trừ hơn 1 tỷ đồng mặc dù không biết khối lượng mà COFICO tiếp nhận là bao nhiêu?

Việc chậm thanh toán hoặc kéo dài thời gian thanh toán, bắt các lỗi để trừ tiền thầu phụ từ các Tổng thầu hay thầu chính như COFICO không hiếm trên thị trường xây dựng hiện nay. Các nhà thầu phụ nhỏ như Công ty Nam bộ bị “bắt nạt” thiệt đơn thiệt kép đã xảy ra như cơm bữa, nhưng ít ai dám lên tiếng vì còn muốn được thanh toán tiền.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Cao Cường – Tâm Bút

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

du an nha may fukang technology bac giang co di tat trong dau tu xay dung

Dự án nhà máy Fukang Technology (Bắc Giang): Có “đi tắt” trong đầu tư xây dựng?

(PL&XD) - Theo thông tin của phóng viên PL&XD, dự án nhà máy Fukang Technology đang được xây dựng tại lô I, Khu công nghiệp Quang Châu (huyện Việt Yên, tỉnh Bắc Giang) chưa có đủ các điều kiện theo quy định để cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, dự án này lại đang “triển khai rầm rộ” với hàng trăm công nhân đang bắt đầu thi công khẩn trương trên công trình.
the gioi di dong mwg tu y giam tien thue mat bang khi chu mat bang chua dong y

Thế giới di động (MWG): Tự ý giảm tiền thuê mặt bằng khi chủ mặt bằng chưa đồng ý?

(PL&XD) - Thế giới di động (MWG) đang vướng phải “lùm xùm” liên quan đến vấn đề miễn, giảm chi phí mặt bằng. Mới đây, cộng đồng mạng lan truyền đơn phúc đáp của ông T.K.M ở Bình Định, An Nhơn, Bình Định không đồng ý với việc Công ty Cổ phần Thế giới di động tự ý giảm giá thuê mặt bằng không quan tâm đến ý kiến của người cho thuê mặt bằng.
quang ngai xay dung trai phep trong khu do thi moi cho hang ruou

Quảng Ngãi: Xây dựng trái phép trong Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu

(PL&XD) – Hai ngôi nhà đổ mê kiên cố đã được xây dựng trong khuôn viên dự án Khu đô thị mới Chợ Hàng Rượu, phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi), dù dự án này chưa hoàn thiện việc đầu tư xây dựng hạ tầng, chưa được cơ quan có thẩm quyền đánh giá kết quả nghiệm thu công trình, chưa được cấp quyền sử dụng đất cũng như chưa được cấp phép chuyển nhượng.

Xem thêm

thua thien hue lo mat nha thau om tien tam ung nhieu cong trinh roi mat tich

Thừa Thiên – Huế: Lộ mặt nhà thầu “ôm” tiền tạm ứng nhiều công trình rồi “mất tích”

(PL&XD) - Thời gian qua, Công ty TNHH Nhật Anh (thành phố Huế) trúng nhiều gói thầu xây lắp tại các trường học trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên – Huế. Khi các chủ đầu tư cho tạm ứng tiền, nhà thầu tổ chức thi công “lấy lệ” rồi "biến mất" khiến chủ đầu tư phải đơn phương chấm dứt hợp đồng, nhưng tiền tạm ứng vẫn chưa thu hồi được.
ha noi tai sao chua xu ly sai pham tai cong trinh khung moc tren doi vua

Hà Nội: Tại sao chưa xử lý sai phạm tại công trình khủng mọc trên Đồi Vua?

(PL&XD) -  Tại Báo cáo số 81/BC-ĐKTr của Đoàn kiểm tra 185 (UBND thị xã Sơn Tây) chỉ ra hàng loạt sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất đai, trật tự xây dựng tại công trình thuộc thôn Đồi Vua, xã Sơn Đông (thị xã Sơn Tây, Hà Nội) do bà Hoàng Thanh Bình làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay, những sai phạm nêu trong báo cáo vẫn chưa được UBND xã Sơn Đông và UBND thị xã Sơn Tây xử lý dứt điểm khiến dư luận vô cùng bức xúc.
qua ng bi nh dai ly oto kim lien da nghiem thu va quyet toan cong trinh sau khi bi nha thau to chay y

Quảng Bình: Đại lý ôtô Kim Liên đã nghiệm thu và quyết toán công trình sau khi bị nhà thầu “tố” chây ỳ

(PL&XD) – Sau khi PL&XD phản ánh sự việc Công ty TNHH Đầu tư New Sky “tố” chủ đầu tư dự án Đại lý ôtô Kim Liên Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình chây ỳ không quyết toán khoảng 1 tỷ đồng tiền thi công. Mới đây, giữa các bên đã đi tới thống nhất việc nghiệm thu, quyết toán công trình.
chu truong dau tu tuyen duong 240 ty tai ngoc lac thanh hoa huyen co uu ai tap doan xuan thien

Chủ trương đầu tư tuyến đường 240 tỷ tại Ngọc Lặc (Thanh Hóa): Huyện có “ưu ái” Tập đoàn Xuân Thiện?

(PL&XD) - Gần đây, dư luận tại Thanh Hóa đang xôn xao về việc UBND huyện Ngọc Lặc chủ trương đầu tư 2 tuyến giao thông, có tổng mức đầu tư lên tới 240 tỷ đồng nhằm phục vụ cho dự án chăn nuôi của Tập đoàn Xuân Thiện. Có ý kiến cho rằng, việc chi số tiền quá lớn để làm đường phục vụ dự án của doanh nghiệp đối với một huyện nghèo như Ngọc Lặc, liệu có thật sự cần thiết và có hay không sự “ưu ái” dành cho nhà đầu tư?
bo cong thuong pho cuc truong cuc atmt bi to cau ket lam dung chuc quyen hanh doanh nghiep

Bộ Công Thương: Phó Cục trưởng Cục ATMT bị tố cấu kết, lạm dụng chức quyền “hành” doanh nghiệp?

(PL&XD) – Bị tố có động cơ lợi ích nhóm, lạm dụng chức quyền gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc cấp phép hoạt động trong phạm vi bảo vệ đập, hồ chứa tại hồ thuỷ điện Huội Quảng và thuỷ điện Bản Chát (Lai Châu), ông Phạm Trọng Thực, Phó Cục trưởng Cục ATMT (Bộ Công Thương) và các cá nhân có liên quan đã có buổi làm việc, phân trần với Báo Xây dựng.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động