Có hay không việc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Nam Định “cài cắm” tiêu chí để hạn chế nhà thầu?

30/09/2020 15:11

(PL&XD) – Công tác đấu thầu tại dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh (huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định) do Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Nam Định tổ chức đang bị phản ánh nhiều mập mờ. Nhiều nhà thầu cho rằng, việc hồ sơ mời thầu “thiết kế” nhiều tiêu chí gây hạn chế nhà thầu là không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong việc sử dụng nguồn vốn ngân sách Nhà nước.
co hay khong viec so nong nghiep va phat trien nong thon tinh nam dinh cai cam tieu chi de han che nha thau
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định.

Được biết, dự án Đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh, huyện Nghĩa Hưng có tổng mức đầu tư là 105 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách gồm các hạng mục: Bến cập tàu dài 180m, phao báo hiệu, đường vào cảng dài hơn 382m, kè bảo vệ, kè gầm bến…

Ngày 25/5/2020, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định đã ký quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh (giai đoạn 1). Theo đó, sẽ có 6 gói thầu khác nhau được giao cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định tổ chức đấu thầu.

Ngày 11/6/2020, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu của gói thầu Tư vấn giám sát thi công thuộc dự án xây dựng cảng cá Quần Vinh với giá dự toán là 973 triệu đồng. Cụ thể, trong hồ sơ mời thầu của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định có đưa ra yêu cầu nhà thầu phải có 01 giám sát trưởng và 05 cán bộ giám sát và 01 cán bộ đo bóc khối lượng. Điều đáng nói, trong hồ sơ thầu đã “cài cắm” thêm yêu cầu: "Nhân sự tư vấn giám sát trưởng yêu cầu phải có bảo hiểm xã hội, y tế liên tục tối thiểu 10 năm trở lên, tính đến hết tháng 5/2020 đối với nhà thầu".

Tương tự, đối với các cán bộ giám sát, bên mời thầu cũng yêu cầu: "Các cán bộ giám sát yêu cầu phải có bảo hiểm xã hội, y tế liên tục từ 3 năm trở lên đến hết tháng 5/2020 đối với nhà thầu".

Với cách mời thầu như trên, gói thầu tư vấn giám sát của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định chỉ có một nhà thầu duy nhất tham dự là Liên danh Công ty Cổ phần tư vấn xây dựng Nam Định và Công ty Cổ phần tư vấn và thiết kế công trình. Ngày 30/7/2020, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định đã ký quyết định phê duyệt cho liên danh này trúng thầu với giá hơn 909 triệu đồng.

co hay khong viec so nong nghiep va phat trien nong thon tinh nam dinh cai cam tieu chi de han che nha thau
Quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu gói Tư vấn giám sát thi công một số hạng mục công trình thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh do ông Nguyễn Doãn Lâm ký.

Cũng trong ngày 30/07/2020, ông Nguyễn Doãn Lâm đã ký Quyết định số 1855/QĐ-SNN lựa chọn Công ty Cổ phần xây dựng Giao Thủy thực hiện gói thầu “Thi công xây dựng một số hạng mục công trình” thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (Giai đoạn 1)" với giá 55,08 tỷ đồng tiết kiệm được 57 triệu đồng so với giá dự toán.

Trong hồ sơ mời thầu của gói thầu này do ông Nguyễn Doãn Lâm phê duyệt yêu cầu nhà thầu phải có doanh thu bình quân hàng năm từ hoạt động xây dựng tối thiểu là 35 tỷ đồng. Bên cạnh đó, yêu cầu nhà thầu phải có hợp đồng tương tự trị giá lớn hơn hoặc bằng 40 tỷ đồng, số lượng 02 hợp đồng tương tự.

Là công trình thi công cảng cá hoặc cảng biển khu neo đậu tàu thuyền chịu ảnh hưởng trực tiếp của trủy triều từ cấp III trở lên (trong đó phải có thi công các hạng mục công việc: Thi công đóng cọc BTCT, có ít nhất 2500m đóng cọc xiên; thi công bích neo tàu ≥ 15T; thi công kè lát mái cấu kiện bê tông trong khung BTCT; thi công phao báo hiệu hoặc phap neo; thi công đường BTXM có chiều dày ≥ 20cm); Hợp đồng có giá trị xây lắp ≥ 40 tỷ đồng. Trường hợp công trình có giá trị hợp đồng ≥ 40 tỷ đồng và có hạng mục đã được nghiệm thu bàn giao đưa vào sử dụng có giá trị ≥ 40 tỷ đồng được đánh giá là thỏa mãn yêu cầu.

co hay khong viec so nong nghiep va phat trien nong thon tinh nam dinh cai cam tieu chi de han che nha thau
Gói thầu “Thi công xây dựng một số hạng mục công trình” thuộc dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định (giai đoạn 1).

Về kết quả hoạt động tài chính, hồ sơ mời thầu đã yêu cầu: Nhà thầu phải cung cấp văn bản xác nhận hoàn thành nghĩa vụ thuế (không nợ đọng thuế môn bài, thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân,..) với nhà nước đến hết tháng 5/2020. Về nhân sự, hồ sơ mời thầu cũng yêu cầu 01 chỉ huy trưởng, 02 cán bộ kỹ thuật, 01 cán bộ làm hồ sơ thanh quyết toán có hợp đồng lao động không xác định thời hạn.

Nhiều ý kiến cho rằng, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nam Định ký quyết định phê duyệt hồ sơ mời thầu có nội dung làm hạn chế sự tham gia của nhà thầu, trái với các quy định về đấu thầu và trái với Chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ cũng như Thông tư số 03/2015/TT-BKHĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Cụ thể, Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ có nêu rõ, đối với xây dựng hồ sơ mời thầu: "Không được đưa ra các điều kiện để hạn chế sự tham dự thầu của nhà thầu như: Yêu cầu nhân sự thực hiện gói thầu phải được đóng bảo hiểm xã hội, phải là nhân sự đăng ký hợp đồng với nhà thầu, thiết bị thi công phải thuộc sở hữu của nhà thầu mà không được đi thuê, đã thực hiện hợp đồng tương tự trên một địa bàn cụ thể... hoặc quy định năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu cao hơn mức yêu cầu của gói thầu...".

co hay khong viec so nong nghiep va phat trien nong thon tinh nam dinh cai cam tieu chi de han che nha thau
Quyết định lựa chọn Công ty cổ phần xây dựng Giao Thủy do ông Nguyễn Doãn Lâm ký ngày 30/7/2020.

Một số nhà thầu cho rằng, việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định yêu cầu hồ sơ mời thầu phải có yêu cầu như trên là hết sức vô lý và rất khó để đáp ứng, không đảm bảo nguyên tắc cạnh tranh, công bằng, minh bạch trong đấu thầu.

Để dự án được triển khai đúng quy định, tiền ngân sách được sử dụng một cách hiệu quả và minh bạch, các cơ quan chức năng tỉnh Nam Định cần tiến hành kiểm tra, làm rõ những thông tin phản ánh tại dự án đầu tư xây dựng cảng cá Quần Vinh, huyện Nghĩa Hưng. PL&XD sẽ tiếp tục tìm hiểu và thông tin đến bạn đọc.

Khánh An

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thanh hoa rui ro tu du an khu dan cu gom quyet thang

Thanh Hóa: “Rủi ro” từ dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng

(PL&XD) - Dự án Khu dân cư Gốm Quyết Thắng tại phường Đông Hương, thành phố Thanh Hóa thời gian gần đây “nổi như cồn” với những lời rao bán trên mạng. Chính quyền địa phương bức xúc vì liên tục bị “nã pháo” bởi những cuộc gọi của khách hàng về tính pháp lý của dự án.
hang son dulux bi chu dau tu khach san to kem chat luong va thieu trach nhiem voi nguoi tieu dung

Hãng sơn Dulux bị chủ đầu tư khách sạn “tố” kém chất lượng và thiếu trách nhiệm với người tiêu dùng

(PL&XD) – Chủ đầu tư Khách sạn Paris tại khu Sunworld (Bãi Cháy, Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết chỉ sau hơn 1,5 tháng hoàn thành hạng mục sơn đã phát hiện trên tường và trần bắt đầu xuất hiện những vết phồng, bong tróc từng mảng lớn... nhưng hãng sơn Dulux lại không có động thái tích cực để nhận trách nhiệm, thờ ơ, thiếu trách nhiệm và đổ lỗi cho người tiêu dùng.
ba dinh ha noi can xu ly nghiem tinh trang vi pham trat tu xay dung tren dia ban phuong ngoc ha

Ba Đình (Hà Nội): Cần xử lý nghiêm tình trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn phường Ngọc Hà

(PL&XD) - Trong những năm qua, UBND Thành phố Hà Nội đã ban hành nhiều văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý kịp thời các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm trật tự xây dựng hoàn thiện, đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. Tuy nhiên, trên địa bàn phường Ngọc Hà (Ba Đình - Hà Nội) hiện vẫn tồn tại nhiều công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng.

Xem thêm

my hao hung yen chinh quyen co buong long viec quan ly dat dai

Mỹ Hào (Hưng Yên): Chính quyền có buông lỏng việc quản lý đất đai?

(PL&XD) – Những năm gần đây, thị xã Mỹ Hào đã có những bước phát triển đột phá, theo hướng đô thị thông minh. Kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội được đầu tư hiện đại đã tạo động lực mạnh mẽ trong thu hút đầu tư, phát triển kinh tế-xã hội. Cùng với đó là các dự án phát triển nhà ở thương mại, khu đô thị, nhà ở xã hội…Tuy nhiên, công tác quản lý đất đai cũng như triển khai dự án đang tồn tại nhiều bất cập khiến dư luận bức xúc, hoài nghị về năng lực quản lý của cơ quan có thẩm quyền hay có điều gì thiếu minh bạch?.
don vi lien doanh khai thac cua cong ty co phan khoang san son la bi to co dau hieu tron thue chiem doat tai san

Đơn vị liên doanh khai thác của Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La bị tố có dấu hiệu trốn thuế, chiếm đoạt tài sản

(PL&XD) – Không chỉ khai thác than trái phép suốt nhiều năm, Công ty TNHH MTV Sơn Trường (đơn vị liên doanh khai thác than tại mỏ than Suối Bàng với Công ty Cổ phần Khoáng sản Sơn La) còn bị tố có dấu hiệu trốn thuế, lợi dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, không thực hiện đúng cam kết cũng như thỏa thuận hợp đồng đã ký với các bên.
viet yen bac giang hon mot thap ky troi qua hang tram ho dan van mon moi cho dat dich vu

Việt Yên (Bắc Giang): Hơn một thập kỷ trôi qua, hàng trăm hộ dân vẫn mòn mỏi chờ đất dịch vụ

(PL&XD) – Sau khi có Quyết định thu hồi đất nông nghiệp để thực hiện dự án Khu công nghiệp, đô thị - dịch vụ và sân golf Vân Trung (dự án Vân Trung), người dân tại thôn Vân Cốc 3, xã Vân Trung (Việt Yên, Bắc Giang) đã nghiêm túc thực hiện, bàn giao. Thế nhưng, đã hơn một thập kỷ trôi qua, những khúc mắc về việc bồi thường vẫn chưa thể đi đến hồi kết.
cong ty nhat hang tien phong lan chiem ho dai lai

Công ty Nhật Hằng “tiên phong” lấn chiếm hồ Đại Lải?

(PL&XD) - Công ty Cổ phần đầu tư xây dựng và thương mại Nhật Hằng là một trong những chủ đầu tư có dự án nghỉ dưỡng sớm nhất ở hồ Đại Lải và cũng là doanh nghiệp bị “tố” đi “tiên phong” trong việc lấn chiếm hồ Đại Lải.
yen dinh thanh hoa hang loat doanh nghiep khai thac da ngoai vi tri duoc cap phep

Yên Định (Thanh Hóa): Hàng loạt doanh nghiệp khai thác đá ngoài vị trí được cấp phép

(PL&XD) - Trong năm 2019 đến đầu 2020 nhiều doanh nghiệp khai thác đá làm vật liệu xây dựng tại xã Yên Lâm, huyện Yên Định khai thác ngoài vị trí được cấp phép, gây thất thoát tài nguyên khoáng sản của Nhà nước. Mặc dù, UBND huyện Yên Định đã xử phạt vi phạm hành chính, tuy nhiên tình trạng trên vẫn tái diễn.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động