Có hay không việc chậm triển khai dự án trụ sở đơn vị thành viên UDIC?

12/01/2022 16:05

(PL&XD) - Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị (UDIC) tiền thân là Công ty San nền trực thuộc Cục Xây dựng Hà Nội được thành lập năm 1971 nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng, kiến thiết Thủ đô. Từ chỗ chỉ là công ty thi công xây lắp, đến nay, UDIC đã trở thành một trong bốn Tổng Công ty chủ lực trực thuộc UBND Thành phố Hà Nội, một doanh nghiệp mạnh và thương hiệu uy tín trong lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và xây dựng. Các công trình, dự án do UDIC xây dựng đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi cảnh quan, tạo diện mạo đô thị đẹp, văn minh, hiện đại của Thành phố.
1418 18
Phối cảnh tòa nhà B2 Yên Hòa.

Gần đây, dư luận đặc biệt quan tâm đến dự án tại ô đất B2 Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) làm trụ sở đơn vị thành viên. Theo tìm hiểu được biết, ngày 21/4/2005, UDIC đã ký Hợp đồng thuê đất số 42-2005/TNMTNĐ-HĐTĐTN với Sở Tài nguyên và Môi trường thuê lô đất B2 Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội. Theo Quyết định giao đất số 9700/QĐ-UB ngày 31/12/2004 của UBND Thành phố Hà Nội giao Tổng Công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC quản lý sử dụng lô đất B2 thuộc Khu đô thị mới Yên Hòa, quận Cầu Giấy làm trụ sở đơn vị thành viên. Thời hạn thuê đất là 30 năm kể từ ngày 1/7/2004. Thanh toán tiền thuê đất hàng năm. Tiền thuê được thay đổi khi Nhà nước hoặc Thành phố Hà Nội có quyết định thay đổi khung giá đất trên địa bàn.

Sau khi ký Hợp đồng, Tổng Công ty đã sử dụng lô đất B2 làm trụ sở cho các đơn vị trực thuộc Tổng Công ty theo đúng chức năng Hợp đồng thuê đất. Ngày 22/10/2009, UBND Thành phố Hà Nội đã có Quyết định số 5455/QĐ-UBND về việc điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới Yên Hòa tại một số lô đất trong đó có lô đất B2. Sau khi điều chỉnh, lô đất B2 có diện tích 5.625m2, mật độ xây dựng 29,4%, cao 23 tầng và có chức năng xây dựng cơ quan, văn phòng.

Trao đổi với phóng viên PL&XD về thông tin chậm triển khai dự án tại lô đất B2 Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), lãnh đạo Tổng Công ty UDIC cho biết: Hiện nay, Tổng Công ty đã nộp hồ sơ xin chấp thuận chủ trương đầu tư dự án theo đúng quy hoạch đã được duyệt làm trụ sở Tổng Công ty và các đơn vị trực thuộc.

Tổng Công ty đang trong quá trình hoàn thiện, bổ sung hồ sơ tài liệu cần thiết để phục vụ công tác thẩm định hồ sơ, trong đó có công tác sắp xếp đất đai theo Nghị định 167/2017/NĐ-CP và Nghị định 67/2021/NĐ-CP. Ngay sau khi dự án được phê duyệt, Tổng Công ty sẽ triển khai thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Vì vậy, thông tin cho rằng Tổng Công ty triển khai chậm tiến độ dự án là hoàn toàn không chính xác.

Lãnh đạo Tổng Công ty UDIC cũng cho biết thêm, tại ô đất B2, Tổng Công ty đang đề xuất dự án trụ sở, văn phòng theo đúng quy hoạch đã được duyệt để phục vụ làm trụ sở Tổng Công ty và các đơn vị trực thuộc, không phục vụ mục đích bán, chuyển nhượng. Do đó, thông tin cho rằng Tổng Công ty đang ôm hàng chờ đất lên giá, cũng như thông tin Tổng Công ty UDIC đang xin điều chỉnh quy hoạch đã được duyệt là không đúng thực tế. Tổng Công ty UDIC luôn cam kết thực hiện theo đúng quy định của Nhà nước và pháp luật.

Trao đổi với phóng viên, luật sư Nguyễn Minh Anh – Giám đốc Công ty Luật TNHH Trí Minh cho biết: “Theo Điều 8 của Nghị định 167/2017/NĐ-CP ngày 31/12/2017 của Chính phủ quy định việc sắp xếp lại và xử lý tài sản công thì “Việc giữ lại tiếp tục sử dụng được áp dụng đối với nhà, đất sử dụng đúng mục đích được Nhà nước giao, đầu tư xây dựng, mua sắm, cho thuê”. Đất được UDIC sử dụng đúng mục đích và Hợp đồng thuê đất của Tổng Công ty UDIC còn thời hạn tới tháng 7/2034, do đó việc Tổng Công ty UDIC đề xuất dự án xây dựng trụ sở Tổng Công ty và các đơn vị thành viên là hoàn toàn phù hợp với quy định pháp luật. Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2020 thì trong trường hợp nhà đầu tư có quyền sử dụng đất (trừ trường hợp Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng theo quy định của pháp luật và đất đai) thì cơ quan có thẩm quyền chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư”.

Anh Nguyễn Văn Quảng, một hộ dân sống gần lô đất B2 Yên Hòa bày tỏ quan điểm: “Tôi và nhiều người dân trong khu vực rất mong muốn các cơ quan chức năng sớm phê duyệt dự án Trụ sở văn phòng Tổng Công ty UDIC để hoàn chỉnh cảnh quan, mỹ quan của Khu đô thị Yên Hòa”.

1419 19
Hiện tại lô đất B2 đã được quây hàng rào tôn gọn gàng, bên trong không có hiện tượng tập kết vật liệu xây dựng, phế liệu.

Theo tìm hiểu của phóng viên, trong thời gian làm thủ tục xin chấp thuận chủ trương đầu tư thực hiện dự án, Tổng Công ty tiếp tục thuê đất với mục đích sử dụng làm trụ sở văn phòng xí nghiệp trực thuộc theo Hợp đồng thuê đất, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính của khu đất bao gồm tiền thuê đất, tiền thuế đất phi nông nghiệp và các nghĩa vụ tài chính khác theo đúng quy định của Nhà nước (có chứng từ nộp tiền đầy đủ). Hiện tại lô đất B2 đã được quây hàng rào tôn gọn gàng, bên trong lô đất không có hiện tượng tập kết vật liệu xây dựng, phế liệu, rác thải ảnh hưởng tới môi trường. Trong quá trình sử dụng, Tổng Công ty luôn đảm bảo giữ gìn vệ sinh, môi trường tại lô đất. Tuy nhiên, theo thời gian một số hạng mục đã bị hư hỏng, xuống cấp, gây mất mỹ quan tại một số vị trí. Thời điểm phóng viên tìm hiểu, Tổng Công ty UDIC đã có kế hoạch tiến hành chỉnh trang lại những vị trí xuống cấp để tăng cường hơn nữa việc giữ vệ sinh, cảnh quan và bảo vệ lô đất.

Đặng Ngân

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.

Xem thêm

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.
Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

Thanh Hóa: UBND huyện Thạch Thành phản hồi nội dung Báo PL&XD phản ánh

(PL&XD) - UBND huyện Thạch Thành có Công văn số 2360/UBND-KTHT ngày 5/8/2022 gửi Báo điện tử Xây dựng về việc kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh liên quan đến Dự án Khu du lịch và nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Thành Minh, tại xã Thành Minh của Công ty TNHH Xuân Lộc Thọ.
Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

Đồng Nai: Dự án xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An chậm triển khai thực hiện

(PL&XD) - Cách đây 15 năm, Cụm công nghiệp Tam An (huyện Long Thành) được lên quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 do UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt ngày 05/09/2007. Đất được quy hoạch có diện tích 59,9ha, với mục tiêu là cụm công nghiệp tập trung vào các ngành công nghiệp kỹ thuật cao, công nghiệp nhẹ, ưu tiên phát triển các loại hình công nghiệp sạch, ít sử dụng lao động, không sử dụng nước phục vụ sản xuất, công nghiệp hiện đại không gây ô nhiễm môi trường; công nghiệp điện, điện tử, công nghiệp sản xuất chế tạo gia công cơ khí lắp ráp ôtô. Dự án đầu tư có tên gọi Xây dựng hạ tầng Cụm công nghiệp Tam An cũng ra đời từ đó.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hai chợ dân sinh hàng chục tỷ đồng trên địa bàn bị "lãng quên”

(PL&XD) – Hai chợ dân sinh Phú Đô (phường Phú Đô) và Tây Mỗ (phường Tây Mỗ) trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được đầu tư với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng. Mặc dù hoàn thiện đã lâu, nhưng tới nay vẫn chưa được đưa vào sử dụng. Hai công trình này hiện nay đang có dấu hiệu xuống cấp trước những sự mong mỏi của người dân.
Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

Quảng Nam: Huỷ thầu và trúng thầu vẫn chỉ có 1 liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group

(PL&XD) - Dự án mở rộng mặt đường ĐH3- QS, Quế Sơn thuộc tỉnh Quảng Nam do UBND huyện Quế Sơn làm chủ đầu tư. Đối với dự án này, Ban quản lý dự án quỹ đất huyện Quế Sơn đã 2 lần mời thầu và 1 lần ra quyết định hủy thầu để mời thầu lại, điều đáng quan tâm, liên danh Công ty Phú Hương – Nhật Huy Group là đơn vị tham gia tại lần 1 không đạt, kết quả thầu bị hủy thì lần 2 lại trúng.
Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

Hải Dương: Chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chủ đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 đã cho thi công rầm rộ?

(PL&XD) - Mặc dù chưa nộp tiền thuê đất, chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chưa được giao đất trên thực địa, nhưng nhà đầu tư Khu công nghiệp An Phát 1 trên địa bàn huyện Nam Sách (Hải Dương) đã thực hiện san lấp, xây dựng hạ tầng kỹ thuật như đường giao thông, hệ thống cấp, thoát nước… không đúng quy định của pháp luật.
Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

Chủ đầu tư Chung cư Tecco Diamond (Hà Nội) chọn cách im lặng trước những “lùm xùm”?

(PL&XD) – Vừa qua, Báo PL&XD nhận được phản ánh của cư dân tại chung cư Tecco Diamond (xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội) về việc Chủ đầu tư (CĐT) chung cư này đã có thông báo bàn giao nhà, cho người dân dọn vào ở trong khi chưa được nghiệm thu chất lượng công trình. Điều này khiến nhiều người lo ngại về nguy cơ mất an toàn tại khu chung cư.

Xem thêm

Xem phiên bản di động