Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt… chưa đúng

15/03/2023 16:00

(PL&XD) – Quyết định xử phạt vi phạm hành chính được Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi (Quảng Ngãi) ban hành buộc phải hủy bỏ vì… chưa đúng theo Nghị định của Chính phủ.
Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt… chưa đúng
Công ty Tịnh Cúc đóng tại phường Trương Quang Trọng, thành phố Quảng Ngãi.

Ngày 13/3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã ký Quyết định số 329/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại lần hai của Công ty TNHH MTV Thương mại – Dịch vụ Tịnh Cúc (Công ty Tịnh Cúc), liên quan đến việc doanh nghiệp này có đơn khiếu nại, cho rằng Quyết định xử phạt vi phạm hành chính của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi là không đúng đối tượng, yêu cầu hủy bỏ.

Theo đó, tháng 9/2020 Công ty Tịnh Cúc đã bán xe ôtô tải cho một cá nhân khác cũng thuộc địa bàn thành phố Quảng Ngãi. Việc mua, bán đã được các bên lập hợp đồng, công chứng đồng thời xuất hóa đơn đầy đủ và hợp pháp.

Đến tháng 7/2022, chủ mới chiếc xe điều khiển phương tiện lưu thông trên đường vi phạm chở hàng vượt quá tải trọng cho phép và điều khiển xe có phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng, bị Công an thành phố Quảng Ngãi phát hiện, lập biên bản xử lý.

Sau đó 5 ngày, Trưởng Công an thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính 12 triệu đồng, cùng hình phạt bổ sung đối với người điều khiển phương tiện. Đồng thời, cán bộ Đội Cảnh sát giao thông – trật tự, Công an thành phố Quảng Ngãi còn tiến hành lập biên bản đối với Công ty Tịnh Cúc.

Sau đó, ngày 20/7 đơn vị có Tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt đối với Công ty Tịnh Cúc về hành vi để cho người làm công điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm quy định tại điểm a, d khoản 6 Điều 24 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP. Sau đó 7 ngày, Phó Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi được giao quyền xử phạt vi phạm hành chính ban hành Quyết định số 186/QĐ-XPHC xử phạt Công ty Tịnh Cúc với tổng số tiền 44 triệu đồng.

Nhận được Quyết định của chính quyền thành phố Quảng Ngãi, Công ty Tịnh Cúc cho rằng việc xử phạt của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi là không đúng đối tượng, quy định tại điểm e khoản 6 Điều 80 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, nên doanh nghiệp đã có Đơn khiếu nại.

Nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc được Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi thụ lý, xác minh. Qua kết quả xác minh, đã đi đến kết luận rằng nội dung khiếu nại của doanh nghiệp là không có cơ sở xem xét giải quyết.

Do đó, ngày 18/11/2022, Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định số 6488/QĐ-UBND về việc giải quyết khiếu nại (lần đầu). Qua đó không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc, giữ nguyên Quyết định số 186/QĐ-XPHC ngày 27/7/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp này.

Không đồng ý với kết quả giải quyết khiếu nại lần đầu của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi, Công ty Tịnh Cúc phát sinh đơn khiếu nại lần hai và được Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi thụ lý giải quyết.

Tại buổi đối thoại ngày 22/02/2023, cả Công ty Tịnh Cúc và đại diện UBND thành phố Quảng Ngãi đều thống nhất với báo cáo kết quả xác minh của Sở Tư pháp Quảng Ngãi. Tuy nhiên, doanh nghiệp vẫn cho rằng Quyết định xử phạt của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi là không đúng đối tượng, cần được hủy bỏ. Thế nhưng, đại diện của UBND thành phố Quảng Ngãi vẫn bảo lưu quan điểm không công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc, đồng thời giữ nguyên Quyết định xử phạt.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt… chưa đúng
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của doanh nghiệp.

Thế nhưng, trên cơ sở kết quả xác minh, kết quả đối thoại, đối chiếu với quy định của pháp luật hiện hành về nội dung sự việc, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã đi đến kết luận rằng, việc khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc là có cơ sở.

Trong đó thể hiện nội dung Công ty Tịnh Cúc đã bán xe cho người khác trước thời điểm phương tiện bị xử phạt, việc mua bán thể hiện rõ các mốc thời gian, hợp đồng, chứng thực và xuất hóa đơn đầy đủ. Vậy nên, khi xử phạt hành vi vi phạm đối với chủ phương tiện thì phải áp dụng điểm e khoản 6 Điều 80 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP.

Cụ thể, đối với phương tiện chưa làm thủ tục đăng ký xe hoặc đăng ký sang tên xe theo quy định khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản thì cá nhân, tổ chức đã mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là đối tượng để áp dụng xử phạt như chủ phương tiện. Như vậy, trong trường hợp này đối tượng để áp dụng xử phạt chủ phương tiện là chủ xe mới, chứ không phải Công ty Tịnh Cúc.

Qua đó cho thấy, việc Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tịnh Cúc là chưa đúng theo quy định tại điểm e khoản 6 Điều 80 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP, đúng như căn cứ pháp lý mà Công ty Tịnh Cúc đã khiếu nại.

Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi ban hành Quyết định xử phạt… chưa đúng
Yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi hủy bỏ Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty Tịnh Cúc.

Từ nhận định và căn cứ pháp lý, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh công nhận toàn bộ nội dung khiếu nại của Công ty Tịnh Cúc đối với Quyết định số 186/QĐ-XPHC ngày 27/7/2022 của Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi xử phạt vi phạm hành chính đối với doanh nghiệp.

Đồng thời, yêu cầu Chủ tịch UBND thành phố Quảng Ngãi hủy bỏ Quyết định xử phạt nói trên. Cũng như có trách nhiệm tổ chức công khai nội dung giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi theo quy định của pháp luật và giao Quyết định này cho Công ty Tịnh Cúc trong thời hạn 10 ngày. Báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Sở Tư pháp kết quả tổ chức thực hiện theo quy định.

Lê Danh

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Lâm Đồng: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc

Lâm Đồng: Khởi tố nguyên Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc

Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng đã tống đạt các quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Quốc Bắc (64 tuổi, nguyên Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Bảo Lộc nhiệm kỳ 2015 - 2020) để điều tra về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

Góp ý dự thảo sửa đổi Luật Đất đai: Đất dự án phát triển nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào?

Lâu nay thường nói tới đất dự án nhà ở khu vực đô thị, còn đất dự án nhà ở vùng nông thôn sẽ thế nào? Điều kiện chuyển quyền sử dụng đất ra sao trong nội dung dự thảo Luật Đất đai sửa đổi đang lấy ý kiến đóng góp? Là doanh nghiệp từng phát triển dự án nhà ở tại những vùng nông thôn, doanh nhân Nguyễn Nam Phương - Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH Lan Anh, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có những góp ý Luật Đất đai sửa đổi đáng chú ý.
Bài 1: Sai phạm lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp

Bài 1: Sai phạm lấy đất quy hoạch kho, bãi, phòng cháy chữa cháy cho nhà đầu tư thuê xây dựng xí nghiệp công nghiệp

(PL&XD) - Thanh tra tỉnh Vĩnh Long vừa mới ban hành Báo cáo số 31/BC-TT, về kết quả kiểm tra thực hiện quy hoạch sử dụng đất (tỷ lệ 1/2000) đối với khu đất kho bãi và đất công trình đầu mối kỹ thuật (phòng cháy chữa cháy) tại Khu công nghiệp Bình Minh. Qua kiểm tra Khu công nghiệp Bình Minh, do Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân Mêkông Vĩnh Long làm chủ đầu tư, Thanh tra tỉnh Vĩnh Long đã phát hiện nhiều sai phạm thực hiện sử dụng đất trong việc cho thuê lại đất để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng công trình kho bãi phục vụ cảng Bình Minh…
Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản

Thiệu Hóa (Thanh Hóa): Xử phạt vi phạm hành chính Công ty Cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản

(PL&XD) - Thông tin từ UBND huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa), huyện đã ban hành Quyết định số 5272/QĐ-XPHC về việc xử phạt hành chính đối với Công ty cổ phần Vĩnh An trong lĩnh vực tài nguyên nước và khoảng sản, tổng phạt tiền là 65.000.000 đồng (sáu mươi lăm triệu đồng) tại mỏ cát số 62, xã Thiệu Thịnh.
Tam Nông (Phú Thọ): Xử phạt 250 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai với các doanh nghiệp “núp bóng” san hạ cốt nền

Tam Nông (Phú Thọ): Xử phạt 250 triệu đồng trong lĩnh vực đất đai với các doanh nghiệp “núp bóng” san hạ cốt nền

(PL&XD) - Sau phản ánh của Báo điện tử Xây dựng về tình trạng san hạ cốt nền tràn lan trên đất rừng sản xuất trên địa bàn huyện Tam Nông (Phú Thọ), UBND huyện đã khẩn trương thành lập đoàn liên ngành tăng cường kiểm tra xử lý các đơn vị “núp bóng” san hạ cốt nền.

Xem thêm

Cần cụ thể hóa “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” trong Luật Đất đai (sửa đổi)

Cần cụ thể hóa “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” trong Luật Đất đai (sửa đổi)

(PL&XD) - So với Luật Đất đai năm 2013, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) đã bổ sung quy định về “quyền sử dụng không gian ngầm và khoảng không” (Điều 133, 134). Đây là điểm mới của Dự thảo bởi theo Luật Đất đai năm 2013 và Bộ Luật Dân sự năm 2015 (Điều 175), người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất.
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản có dấu hiệu vi phạm quy định

Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều doanh nghiệp khai thác mỏ khoáng sản có dấu hiệu vi phạm quy định

(PL&XD) – Hàng loạt doanh nghiệp của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị nêu tên trong Kết luận Thanh tra như: không có Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư; mỏ không phù hợp quy hoạch xây dựng; không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính theo quy định; khai thác khoáng sản không đúng với trữ lượng ghi trên giấy phép...
Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

Khởi tố, bắt tạm giam Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng

(PL&XD) - Ông Nguyễn Ngọc Ánh, Chánh Thanh tra tỉnh Lâm Đồng vừa bị Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu (Bộ Công an) phối hợp với Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố, bắt tạm giam để phục vụ công tác điều tra về hành vi nhận hối lộ.

Xem thêm

Xem phiên bản di động