Chủ nhà máy thủy điện có phải lập hồ sơ nhận giao đất lòng hồ?

18/01/2022 15:55

(PL&XD) - Chủ sở hữu nhà máy thủy điện cần xác định là tổ chức kinh tế tự chủ tài chính hay tổ chức kinh tế thuần túy kinh doanh phi nông nghiệp để giao đất có thu tiền sử dụng đất hay không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.
Chủ nhà máy thủy điện có phải lập hồ sơ nhận giao đất lòng hồ?
Ảnh minh họa (Nguồn: TL).

Nội dung câu hỏi như sau:

Theo phản ánh của ông Nguyễn Đăng Phát (Đà Nẵng), ngày 18/9/2019, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 4712/BTNMT-TCQLĐĐ hướng dẫn về việc thuê đất lòng hồ thủy điện.

Theo đó, đối với đất lòng hồ thủy điện không giao, cho thuê đối với chủ dự án các công trình điện, thủy lợi, các đơn vị quản lý vận hành nhà máy thủy điện mà giao cho tổ chức được giao trách nhiệm quản lý và vận hành các hồ thủy điện, thủy lợi để quản lý chung. Trường hợp có sử dụng kết hợp vào mục đích phi nông nghiệp, nuôi trồng, khai thác thủy sản thì cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện giao, cho thuê cho các tổ chức, cá nhân theo quy định của pháp luật về đất đai để sử dụng.

Căn cứ hướng dẫn, công ty ông Phát (là chủ sở hữu nhà máy thủy điện và đang thực hiện quản lý, vận hành nhà máy; không có hoạt động nào khác ngoài vận hành phát điện) đã có công văn đề nghị UBND tỉnh xem xét thống nhất việc không giao/không thuê đối với đất lòng hồ thủy điện và chấm dứt hợp đồng thuê đất lòng hồ thủy điện đã ký trước đây.

Tuy nhiên, UBND tỉnh không đồng ý và yêu cầu công ty ông phải lập hồ sơ điều chỉnh đất đai chuyển từ thuê đất sang giao đất không thu tiền sử dụng đất. Ông Phát hỏi, UBND tỉnh yêu cầu như vậy có phù hợp với hướng dẫn tại Văn bản số 4712/BTNMT-TCQLĐĐ không và có đúng với quy định của pháp luật hiện hành không?

Bộ Tài nguyên và Môi trường trả lời vấn đề này như sau:

Pháp luật về đất đai hiện hành đã quy định các trường hợp Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 54; các trường hợp Nhà nước giao đất không thu tiền sử dụng đất theo quy định tại Điều 55; các trường hợp Nhà nước cho thuê đất thu tiền thuê đất hàng năm hoặc thu tiền thuê đất một lần cho cả thời gian thuê hoặc cho thuê đất hàng năm theo quy định tại Điều 56 Luật Đất đai.

Căn cứ các quy định trên Công ty (chủ sở hữu nhà máy thủy điện) cần xác định là tổ chức kinh tế tự chủ tài chính hay tổ chức kinh tế thuần túy kinh doanh phi nông nghiệp để giao đất có thu tiền sử dụng đất hay không thu tiền sử dụng đất hoặc cho thuê đất.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

HoREA: Kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở

(PL&XD) – Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường về kiến nghị sửa đổi quy định dưới Luật về tách thửa đất ở, để không xảy ra tình trạng tách thửa đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp để phân lô bán nền tràn lan.
Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

Diễn biến thị trường bất động sản ba miền có gì đặc biệt?

(PL&XD) – Thị trường bất động sản (BĐS) khu vực Bắc, Trung, Nam vẫn duy trì sức hút khi các dự án có pháp lý đầy đủ, bên cạnh đó là tình trạng sốt đất cục bộ ở một số địa phương vẫn diễn ra khi các thông tin quy hoạch được phổ biến rộng rãi, đặc biệt là các dự án trọng điểm được Chính phủ đẩy mạnh giải ngân đầu tư công vào hạ tầng giao thông.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

Phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ: Thêm nhiều cơ hội để người lao động tiếp cận nhà ở

(PL&XD) - Nhà ở xã hội, nhà giá rẻ là phân khúc có nguồn cầu lớn trong khi nguồn cung luôn ở tình trạng khan hiếm, thiếu hụt. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt doanh nghiệp đã công bố kế hoạch xây dựng, phát triển nhà ở xã hội, nhà giá rẻ, mở ra nhiều cơ hội để người lao động có thể tiếp cận được nhà ở.
Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

Quy định xét cấp sổ đỏ đất khai hoang

(PL&XD) - Ông Hoàng Văn Bàn (Phú Thọ) khai phá thửa đất 500m2 từ năm 1979. Năm 1987, Nhà nước lập bản đồ 299 xác định loại đất là LN (lâu năm). Năm 1996 lập hồ sơ địa chính, ông Bàn được ghi tên vào Sổ mục kê. Nay ông đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì trường hợp của ông áp dụng Khoản 5, Điều 20 hay Khoản 3, Điều 22 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP?
Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

Điều kiện cấp sổ đỏ, sổ hồng vĩnh viễn

(PL&XD) - Cấp sổ đỏ vĩnh viễn luôn là điều người dân quan tâm bởi ai cũng muốn sở hữu tài sản này lâu dài. Tuy nhiên, việc có được cấp sổ đỏ vĩnh viễn hay không cần phải căn cứ vào quy định về thời hạn sử dụng đất, thời hạn sở hữu nhà ở theo quy định Luật Đất đai 2013, Luật Nhà ở 2014.

Xem thêm

Xem phiên bản di động