Chủ đầu tư Ocean Park Vân Đồn khởi kiện Ngân hàng MB vì tranh chấp tài chính

16/05/2022 18:52

(PL&XD) - Vừa qua, chủ đầu tư dự án Ocean Park Vân Đồn (Quảng Ninh) - Công ty TNHH Quan Minh đã có đơn khởi kiện Ngân hàn TMCP Quân đội (MB) ra Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (thành phố Hà Nội) để giải quyết vụ việc tranh chấp hợp đồng vay.
Chủ đầu tư Ocean Park Vân Đồn khởi kiện Ngân hàng MB vì tranh chấp tài chính
Dự án Đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu dân cư đô thị Ocean Park Vân Đồn.

Cụ thể, ngày 15/3/2022, Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) thông báo thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng vay, Công ty TNHH Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) khởi kiện Ngân hàng TMCP Quân Đội (MB). Tranh chấp 2 bên diễn ra liên quan các hợp đồng tín dụng mà Công ty TNHH Quan Minh (Công ty Quan Minh) đã ký với ngân hàng để tài trợ vốn triển khai dự án Ocean Park tại xã Hạ Long, huyện Vận Đồn, tỉnh Quảng Ninh.

Được biết, dự án nổi bật nhất của công ty là Khu dân cư đô thị Ocean Park, tại Thôn 11, xã Hạ Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh. Dự án được UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt triển khai vào tháng 02/2016, giao đất cho Công ty Quan Minh vào tháng 3/2017. Tổng diện tích đất quy hoạch là 418.574,2m2, tổng mức đầu tư là hơn 392 tỷ đồng.

Tháng 6/2019, Quan Minh ký hợp đồng với Ngân hàng TMCP Hàng hải (MSB) để vay 450 tỷ đồng triển khai dự án, thời hạn đến hết năm 2025. Tài sản đảm bảo là các ô đất trong dự án, với định giá của MSB là 10 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, Quan Minh sau đó đã hủy ngang hợp đồng tín dụng với MSB vào cuối năm 2019 để chuyển sang ký hợp đồng tín dụng với MB liên quan đến dự án này, với số tiền MB cam kết cho Quan Minh vay là 650 tỷ đồng.

Dư nợ chuyển từ MSB sang là hơn 436 tỷ đồng, doanh số giải ngân tính đến ngày 31/12/2019 là khoảng 506 tỷ đồng, dư nợ tính đến hết tháng 12/2019 là hơn 476 tỷ đồng.

Quan Minh cũng được MB cấp khoản vay 40 tỷ đồng để phục vụ vốn lưu động. Khi các các khoản vay đến hạn vào tháng 4/2020, tác động của dịch Covid-19 ảnh hưởng tới tình hình kinh doanh khiến Quan Minh không trả được nợ, ngân hàng đã thu hồi nợ và từ chối tiếp tục giải ngân vốn lưu động.

Ngân hàng MB cam kết cho Công ty Quan Minh vay 650 tỷ đồng để tái tài trợ dư nợ gốc cho Ngân hàng MSB và tài trợ chi phí xây dựng hạ tầng dự án Ocean Park Vân Đồn. Tài sản đảm bảo là diện tích 55.915 m2 đất ở thuộc dự án khu đô thị Ocean Park, thời hạn vay đến hết năm 2025.

Để có vốn lưu động, Công ty Quan Minh tiếp tục vay vốn ngắn hạn của Ngân hàng MB với 2 hợp đồng ngày 16/12/2019 hạn mức 20 tỷ, hợp đồng ngày 25/12/2019 hạn mức 20 tỷ. Tài sản bảo đảm cho 2 khoản vay dài hạn là 443 bất động sản tại dự án Ocean Park Vân Đồn và Nhà máy chế biến cát Minh Châu, quyền khai thác mỏ cát Minh Châu của Công ty TNHH TM Tân Lập.

Sau khi hợp đồng tín dụng được ký (trị giá tài trợ 650 tỷ đồng), Ngân hàng MB chỉ chuyển hơn 466,7 tỷ đồng sang cho Ngân hàng MSB để Công ty Quan Minh thanh lý hợp đồng vay nợ. Sau những đề nghị của Công ty Quan Minh, Ngân hàng MB giải ngân 40 tỷ đồng. Tuy nhiên, Ngân hàng MB đã thu nợ 30 tỷ đồng ngay trên tài khoản của Công ty Quan Minh mở tại ngân hàng này, số tiền giải ngân cho Quan Minh thực sự chỉ có 10 tỷ đồng.

MB và Quan Minh sau đó đã thỏa thuận để công ty này bán một số lô đất trong dự án cho nhà đầu tư thứ cấp có nhu cầu, MB sẽ thu nợ 10 triệu đồng/m2 và Quan Minh sử dụng 2 triệu đồng/m2 để tiếp tục thực hiện dự án.

Tháng 4/2020, Công ty Quan Minh và Ngân hàng MB đã cùng cơ cấu, điều chỉnh lịch trả nợ khoản vay theo hợp đồng tín dụng. Cụ thể, Ngân hàng MB đồng ý việc Công ty Quan Minh trả nợ gốc đến năm 2025 mới tất toán khoản vay.

Tuy nhiên, Ngân hàng MB không áp dụng Thông tư 01 của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để giữ nguyên nhóm nợ nhóm 1 nhằm hỗ trợ khách hàng chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19 mà thực hiện chuyển toàn bộ dự nợ của Công ty Quan Minh vào nhóm 4.

Được biết, dự nợ tín dụng đến 30/3/2022 là hơn 254,3 tỷ đồng. Đến 31/3/2022, Công ty Quan Minh không còn khoản nợ gốc và lãi nào quá hạn.

Tòa án nhân dân quận Cầu Giấy (Hà Nội) mới đây thông báo đã thụ lý vụ án kinh doanh thương mại về tranh chấp hợp đồng vay, Công ty Quan Minh (chủ dự án Ocean Park Vân Đồn, Quảng Ninh) khởi kiện Ngân hàng MB.

Ánh Dương (T/H)

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bắc Ninh: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh

Bắc Ninh: Kiểm điểm hàng loạt cá nhân, tập thể liên quan đến sai phạm tại dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh

(PL&XD) - Trước những tồn tại, sai phạm trong việc triển khai thực hiện dự án Khu nhà ở Hạp Lĩnh, Thanh tra tỉnh Bắc Ninh đã yêu cầu UBND thành phố Bắc Ninh, Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng thành phố, Ban Quản lý dự án xây dựng thành phố và UBND phường Hạp Lĩnh tổ chức kiểm điểm đối với các tập thể, cá nhân có liên quan.
Hà Nội: Làm rõ thông tin điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

Hà Nội: Làm rõ thông tin điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu

(PL&XD) - Chiều 1/7, tại họp báo thông tin về tình hình kinh tế - xã hội quý II/2022, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội Phạm Quốc Tuyến trả lời vấn đề các cơ quan báo chí nêu xung quanh Kết luận số 39/KL-TTr của Thanh tra Bộ Xây dựng về quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương - Tố Hữu - Nguyễn Thanh Bình và Khu đô thị Trung Hòa - Nhân Chính.
Ninh Bình: Xử phạt mỏ đá Xuân Hiếu 370 triệu đồng

Ninh Bình: Xử phạt mỏ đá Xuân Hiếu 370 triệu đồng

(PL&XD) - UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Quyết định số 547/QĐ-XPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với (PL&XD) - Công ty TNHH Đầu tư phát triển Xuân Hiếu (thôn Hảo Nho, xã Yên Lâm, huyện Yên Mô) với tổng số tiền 370 triệu đồng vì có nhiều hành vi vi phạm trong quản lý đất đai, khai thác khoáng sản và bảo vệ môi trường.

Xem thêm

Cầu Giấy (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 121, 123 Nguyễn Khang

Cầu Giấy (Hà Nội): Phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng số 121, 123 Nguyễn Khang

(PL&XD) - Ngày 01/7, UBND phường Yên Hòa phối hợp với lực lượng chức năng quận Cầu Giấy thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả, buộc phá dỡ công trình vi phạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 121, 123 Nguyễn Khang. Có thể thấy, với sự chỉ đạo quyết liệt của UBND quận, công trình vi phạm trật tự xây dựng này đã được xử lý theo đúng quy định của pháp luật.
Đề nghị chuyển tài liệu công an điều tra vụ điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương

Đề nghị chuyển tài liệu công an điều tra vụ điều chỉnh quy hoạch tuyến đường Lê Văn Lương

(PL&XD) - Xung quanh chuyện quy hoạch bị “băm nát” trên tuyến đường Lê Văn Lương, nhiều chuyên gia trong ngành Xây dựng, kiến trúc và không ít đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự bức xúc cho rằng, cần phải chuyển tài liệu sang cơ quan công an điều tra làm rõ mức độ vi phạm, yếu tố tham nhũng, tiêu cực, nhóm lợi ích trong từng lần “tùy tiện” điều chỉnh quy hoạch ở hàng chục công trình bất chấp quy định pháp luật.
Quảng Ninh: Nhiều lãnh đạo chủ chốt của TKV bị kỷ luật vì vi phạm từ khai trường mỏ

Quảng Ninh: Nhiều lãnh đạo chủ chốt của TKV bị kỷ luật vì vi phạm từ khai trường mỏ

(PL&XD) - Sự việc nhiều lãnh đạo chủ chốt của Tập đoàn công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) bị kỷ luật đã lắng xuống, nhưng người dân vùng than vẫn không đành lòng khi người đứng đầu TKV ngày nay đã làm hoen ố truyền thống quý báu về “Kỷ luật - Đồng tâm” của thợ mỏ, nhận diện lỗi vi phạm bắt nguồn từ khai trường mỏ.
Hưng Yên: Cần công tâm khi xét xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

Hưng Yên: Cần công tâm khi xét xử tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng đất đai

(PL&XD) - Giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất đã được công chứng hợp pháp, nhưng gần 10 năm sau người bán vẫn “ôm” đất không chịu bàn giao cho người mua. Trải qua nhiều vòng xét xử, hòa giải đến nay vẫn chưa ngã ngũ. Hy vọng tới đây, phiên xét xử phúc thẩm của Tòa án nhân dân tỉnh Hưng Yên sẽ giải quyết khách quan, công tâm, dứt điểm vụ việc tưởng chừng đã rất rõ ràng này.
Cần Thơ: Xử phạt đăng thông tin trái pháp luật mua bán căn hộ dự án Cồn Khương Riverside Apartment

Cần Thơ: Xử phạt đăng thông tin trái pháp luật mua bán căn hộ dự án Cồn Khương Riverside Apartment

Ngày 28/6/2022, Sở Thông tin và Truyền thông thành phố Cần Thơ ban hành Công văn số 1340/STTTT-TTr về việc xử lý thông tin quảng cáo trên mạng với nội dung liên quan “Cần Thơ: Dự án Cồn Khương Riverside Apartment bán căn hộ trái pháp luật” (đăng trên Báo điện tử Xây dựng ngày 04/4/2022), gửi Sở Xây dựng Cần Thơ.
Thái Nguyên: Cần hiểu cho đúng về một dự án đô thị đang triển khai

Thái Nguyên: Cần hiểu cho đúng về một dự án đô thị đang triển khai

(PL&XD) - Chính quyền và doanh nghiệp đang chung tay giải quyết những vướng mắc trong việc đền bù giải phóng mặt bằng xây dựng tại dự án Điểm dân cư nông thôn sinh thái Điềm Thụy, huyện Phú Bình (giai đoạn 1). Tuy nhiên tại địa phương đang có dư luận: Doanh nghiệp được giao thẳng gần chục ha đất để thực hiện dự án mà không thông qua đấu giá. Dự án Điểm dân cư sinh thái nông thôn Điềm Thuỵ ảnh hưởng tới 53 hộ dân. Hiện tại đã phê duyệt phương án bồi thường cho 29 hộ, diện tích 6,93ha. Các hộ dân cạnh mặt đường ĐT.266 giữ nguyên (trừ một số hộ bị thu hồi đất để làm đường vào dự án).

Xem thêm

Xem phiên bản di động