Chủ đầu tư lý giải về những “lùm xùm” xung quanh chung cư 199 Cowa Tower

22/07/2022 16:00

(PL&XD) – Vừa qua, PL&XD đã có bài viết “Hà Nội: Người dân tố cáo hàng loạt sai phạm tại chung cư 199 Cowa Tower” xoay quanh các nội dung phản ánh của người dân như: Chủ đầu tư (CĐT) chậm trả sổ hồng, chiếm dụng diện tích sử dụng chung và xây dựng vượt quá số tầng so với giấy phép. Sau khi đăng tải bài viết, phóng viên PL&XD đã có buổi làm việc với đại diện CĐT – Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô – BQP để làm rõ những phản ánh của người dân.
Chủ đầu tư lý giải về những “lùm xùm” xung quanh chung cư 199 Cowa Tower
Trụ sở Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô – BQP.

Để có được những thông tin khách quan về những lùm xùm tại chung cư 199 Cowa Tower (ngõ 199, đường Hồ Tùng Mậu, quận Nam Từ Liêm) mà người dân phản ánh. Phóng viên PL&XD đã có buổi làm việc với đại diện CĐT: Ông Trịnh Ngọc Anh – Phó Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Xây dựng phát triển Đông Đô – BQP (Công ty Đông Đô) và ông Vũ Sơn Đồng – Trưởng Ban quản lý chung cư 199 Cowa Tower.

Chậm sổ hồng vì chưa nghiệm thu đầy đủ?

Theo phản ánh của cư dân tại chung cư 199 Cowa Tower, năm 2018 CĐT đã bàn giao nhà cho người dân vào ở. Nhưng sau hơn 4 năm sinh sống tại chung cư người dân vẫn chưa được nhận sổ hồng.

Lý giải về vấn đề này, ông Trịnh Ngọc Anh – Phó Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô cho biết: Năm 2018, trước sự mong mỏi, chờ đợi của người dân, CĐT đã ký cam kết tạm bàn giao công trình với khách hàng, cho phép người dân vào sinh sống khi chưa được cơ quan chức năng nghiệm thu công trình đưa vào sử dụng.

Ông Trịnh Ngọc Anh cho biết thêm: Thời điểm bắt đầu tiến hành nghiệm thu về phòng cháy, chữa cháy (PCCC) thì Bộ Công an quyết định sáp nhập Sở PCCC vào Công an Thành phố Hà Nội, dẫn đến những thẩm định của giai đoạn trước không còn phù hợp, công ty phải làm lại, bổ sung những tiêu chuẩn mới. Tới cuối năm 2019, CĐT gửi công văn mời Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Bộ Công an) tới nghiệm thu thì dịch Covid-19 bùng phát nên lại phải trì hoãn. Tới tháng 6/2021 chung cư 199 Cowa Tower mới hoàn thành công tác nghiệm thu này. Sau đó CĐT đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ để mời Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng (Bộ Xây dựng) nghiệm thu đưa vào sử dụng, nhưng do những ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và nhiều yếu tố khách quan nên tới nay tòa nhà chung cư này vẫn chưa có văn bản chấp thuận kết quả nghiệm thu của cơ quan chức năng. Bản thân CĐT cũng rất mong muốn giải quyết nhanh việc cấp sổ hồng cho người dân để thu nốt 5% tiền mua nhà theo hợp đồng mua bán.

Ông Trịnh Ngọc Anh – Phó Tổng giám đốc Công ty Đông Đô khẳng định: Thời gian tới, CĐT sẽ tiến hành điều chỉnh giấy phép xây dựng cho phù hợp, nhanh chóng hoàn thành nghiệm thu chất lượng công trình, hoàn thiện các thủ tục để sang quý IV/2023 sẽ có sổ hồng cho cư dân.

Tận dụng mặt bằng, không để lãng phí

Bên cạnh việc chậm trả sổ hồng, PL&XD cũng nhận được phản ánh của cư dân chung cư 199 Cowa Tower về việc CĐT đã ngang nhiên xây dựng vượt quá số tầng quy định để cho thuê, chiếm đoạt diện tích sử dụng chung gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân và an ninh, an toàn tòa nhà.

Theo phản ánh của các hộ dân, sau khi được cấp phép xây dựng với quy mô 2 tầng hầm và 21 tầng nổi, CĐT đã ngang nhiên xây thêm một tầng 2M với mục đích cho thuê các dịch vụ giải trí. Không những thế CĐT còn xây dựng, cho thuê trái phép tầng 21B.

Ông Vũ Sơn Đồng – Trưởng Ban quản lý chung cư 199 Cowa Tower cho biết, trong giấy phép xây dựng tòa nhà gồm có 2 tầng hầm, 21 tầng nổi, 1 tầng kỹ thuật, 1 tầng mái và tum thang. Từ khi bắt đầu dự án, trong báo cáo nghiên cứu khả thi đầu tư xây dựng đã thuyết minh rành mạch chức năng của từng tầng. Đối với tầng 21B bản chất là tầng mái, trước đây có 2 phần: phần mái tôn và phần mái bê tông. Rút kinh nghiệm từ những vụ hỏa hoạn xảy ra khiến người dân chết ngạt, nên CĐT đã quyết định thay toàn bộ mái tôn bằng mái bê tông, biến tầng mái thành tầng cứu hộ phòng khi tòa nhà xảy ra hỏa hoạn người dân sẽ có chỗ thông thoáng trú ẩn. Sau đó cơ quan chức năng đã tới kiểm tra, cho rằng việc tự ý chuyển đổi tầng mái thành tầng cứu hộ là sai và đã xử phạt hành chính. Tuy nhiên vẫn cho phép tầng 21B tồn tại vì không ảnh hưởng tới chiều cao tòa nhà, và các chỉ giới xây dựng.

Chủ đầu tư lý giải về những “lùm xùm” xung quanh chung cư 199 Cowa Tower
Tầng 2M được cho thuê làm văn phòng và các dịch vụ giải trí.

Còn đối với tầng 2M, ông Vũ Sơn Đồng cũng giải thích: Đó là tầng kỹ thuật của tòa nhà. Tầng này sẽ cao hơn so với những tầng khác vì phải có không gian để chứa các hệ thống máy móc vận hành, hệ thống cấp điện, chỗ cấp nước thoát nước của cả tòa nhà.

Để làm rõ hơn nội dung phản ánh của người dân về việc CĐT cho thuê trái phép tầng 21B và tầng 2M, ông Trịnh Ngọc Anh – Phó Tổng giám đốc Công ty Đông Đô nhấn mạnh, diện tích sàn ở hai tầng này nếu bỏ không thì rất lãng phí nên CĐT sử dụng để làm thương mại, khai thác cho thuê văn phòng và các dịch vụ giải trí. Một phần diện tích tầng 2M được sử dụng làm phòng sinh hoạt cộng đồng cho cư dân.

Về vấn đề người dân tố CĐT chiếm đoạt diện tích sử dụng chung gây ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của cư dân và an ninh, an toàn tòa nhà. Ông Trịnh Ngọc Anh khẳng định: “Không có chuyện CĐT chiếm dụng diện tích sử dụng chung, cái nào chung mà chúng tôi vi phạm thì chúng tôi chịu trách nhiệm ngay lập tức”.

Vị Phó Tổng Giám đốc Công ty Đông Đô cũng cho biết: “Người dân không đồng ý cho CĐT cho người ngoài gửi xe ở tầng hầm. Nhưng tầng hầm là của chúng tôi, không ai có quyền cấm chúng tôi cho người ngoài sử dụng, nhưng chúng tôi luôn ưu tiên số 1 cho cư dân tòa nhà, CĐT chưa để cho bất kỳ cư dân nào trong tòa nhà không có chỗ để xe, còn nếu thừa chỗ trống thì chúng tôi có quyền khai thác”. Ông Trịnh Ngọc Anh cũng chia sẻ thêm, hiện nay tiền gửi xe máy là 5.000 đồng/lượt nên mỗi tháng CĐT phải bù lỗ mấy chục triệu đồng để nuôi bộ máy bảo vệ, quản lý. Cho nên những vị trí bỏ không công ty phải tận dụng để kinh doanh thu lợi nhuận để bù lỗ.

Đối với nội dung phản ánh chung cư không có khu vui chơi cho trẻ em, ông Vũ Sơn Đồng – Trường Ban quản lý tòa nhà khẳng định: Trong tổng mặt bằng không có diện tích khu vui chơi cho trẻ em nên CĐT mới bán căn hộ cho người dân với giá rẻ hơn so với thị trường. Còn với diện tích phần đất mặt trước và bên cạnh tòa nhà là đất được Nhà nước giao cho CĐT thuê có trả tiền hằng năm; trong đó, có một phần được giao cho CĐT xây dựng hạ tầng kỹ thuật, sân, đường nội bộ, vỉa hè và sẽ bàn giao lại cho cơ quan quản lý chuyên ngành để quản lý sử dụng vào mục đích công cộng theo quy định.

Liên quan tới việc cư dân thắc mắc diện tích dưới chân chung cư sao không làm chỗ vui chơi cho trẻ em, ông Trịnh Ngọc Anh nhấn mạnh: Diện tích đất dưới chân tòa nhà chung cư không thể làm chỗ vui chơi, bởi lẽ chẳng may những vật dụng rơi từ trên tầng cao xuống rất nguy hiểm cho người dân. Nên diện tích dưới chân chung cư chúng tôi dùng để làm chỗ để xe mỗi khi 2 tầng hầm quá tải.

Chủ đầu tư lý giải về những “lùm xùm” xung quanh chung cư 199 Cowa Tower
Cư dân căng băng rôn tố cáo hàng loạt sai phạm tại Chung cư 199 Cowa Tower.

Hiện nay, các dự án chung cư mọc lên ngày càng nhiều tỷ lệ thuận với nhu cầu sử dụng căn hộ chung cư của người dân. Kéo theo đó là các tranh chấp, mâu thuẫn giữa cư dân và CĐT cũng liên tục xảy ra. Thiết nghĩ, để hạn chế những tranh chấp không ai mong muốn, đối với người dân trước khi mua nhà cần tìm hiểu các quy định của pháp luật về xây dựng và kinh doanh nhà ở chung cư để trang bị cho mình một nền tảng pháp lý cơ bản. Phía CĐT cần tuân thủ giấy phép xây dựng, chấp hành những quy định của pháp luật trong quá trình xây dựng và thực hiện đúng những điều khoản trong hợp đồng mua bán căn hộ chung cư đã ký kết với người dân.

Khánh Hòa – Tiến Hào

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

Sẽ thu hồi chủ trương đầu tư Dự án FAM Quảng Trị

(PL&XD) – UBND tỉnh Quảng Trị vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì cùng các ngành chức năng, huyện Cam Lộ có buổi làm việc với nhà đầu tư về dự án để có phương án thống nhất việc chấm dứt, thu hồi chủ trương đầu tư đối với Dự án vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao FAM Quảng Trị.
Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

Hà Trung (Thanh Hóa): Lấn chiếm xây dựng nhiều công trình trên đất quốc phòng

(PL&XD) - Một hộ gia đình có địa chỉ thường trú tại thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã ngang nhiên lấn chiếm hàng chục nghìn m2 đất, thuộc địa giới hành chính xã Hà Long, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) và xây dựng nhiều công trình, đặc biệt hơn trong số đó có một phần lớn diện tích là đất quốc phòng và do Sư đoàn 390 quản lý, sử dụng.
Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

Kiến Xương (Thái Bình): “Hô biến” hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thành biệt thự, công trình kiên cố

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp trên địa bàn thôn Đông Khánh, xã Thượng Hiền (huyện Kiến Xương, Thái Bình) đã bị hộ gia đình ông Bùi Công Mừng “hô biến” thành biệt thự và nhiều công trình kiên cố. Mặc dù, vi phạm này đã diễn ra công khai trong thời gian dài, tuy nhiên, chính quyền lại không có biện pháp ngặn chặn, xử lý khiến dư luận bức xúc.

Xem thêm

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

Hà Nội: Hàng loạt vi phạm trong quản lý, sử dụng đất công, đất dự án chưa được xử lý tại quận Cầu Giấy

(PL&XD) - Hàng loạt khu đất thuộc đất công, đất dự án nằm trên địa bàn phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội) đang bị lấn chiếm, xẻ thịt làm bãi trông giữ xe trái phép, nhà xưởng, gara ôtô với mục đích kinh doanh trục lợi. Trước vi phạm trên, UBND quận Cầu Giấy đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo yêu cầu xử lý, tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại những vi phạm trên vẫn ngang nhiên tồn tại khiến dư luận vô cùng bức xúc.
Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

Nam Từ Liêm (Hà Nội): Hàng loạt sai phạm do buông lỏng quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại phường Trung Văn

(PL&XD) - Bãi xe mọc lên ngay trong khu vui chơi hay nhà văn hóa tổ dân phố; những công trình nhà ở có dấu hiệu xây dựng không phép; gara ô tô, bãi tập kết hàng hóa lấn chiếm đất nông nghiệp...Tất cả những sai phạm đó đang “ngang nhiên” tồn tại và có dấu hiệu tăng dần trên địa bàn phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm, Thành phố Hà Nội.
Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

Quảng Ngãi: Cần làm rõ lý do hủy thầu tại Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh

(PL&XD) – Ông Nguyễn Hoàng Nam - Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất huyện Sơn Tịnh (Ban Sơn Tịnh) quyết định hủy thầu vì cho rằng các nhà thầu tham gia dự thầu không đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Việc làm này đã để lại nhiều khúc mắc, cần được làm rõ.
Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

Vì sao Thanh Hóa hủy kết quả 5 gói thầu sơ tuyển?

(PL&XD) - 5 dự án vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa thông báo sẽ hủy kết quả sơ tuyển, tổ chức lựa chọn lại nhà đầu tư để bố trí quỹ đất 20% xây dựng nhà ở xã hội (NƠXH) bao gồm: Khu dân cư xã Đông Lĩnh, Khu dân cư phường Nam Ngạn, Công viên thể thao Đình Hương, Khu dân cư phía Tây đường Hải Thượng Lãn Ông, Khu nhà ở thương mại xã Đông Tân.
Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

Thanh Hóa: Yêu cầu UBND huyện Bá Thước kiểm tra, xác minh thông tin Báo điện tử Xây dựng phản ánh

(PL&XD) – Sau phản ánh của PL&XD về việc UBND huyện Bá Thước cho phép chuyển đổi mục đích sử dụng đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai quy định, ngày 29/9/2022, Sở Thông tin và Truyền thông Thanh Hóa đã có Công văn số 2055/STTTT-TTBCXB gửi UBND huyện Bá Thước về việc kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh.

Xem thêm

Xem phiên bản di động