Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City: Quy mô nhỏ, bị phạt 500 triệu vì “bán chui”

05/10/2022 20:40

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân bị UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu xử phạt số tiền 500 triệu đồng và đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với Dự án khu nhà ở Sadaco tại Phú Mỹ (tên thương mại Phú Mỹ Gold City).
Chủ đầu tư dự án Phú Mỹ Gold City: Quy mô nhỏ, bị phạt 500 triệu vì “bán chui”
Phối cảnh Dự án Phú Mỹ Gold City.

Bị phạt 500 triệu đồng vì bán “chui”

Ngày 23/9, UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân (khu phố Mỹ Tân, phường Mỹ Xuân, thị xã Phú Mỹ) vì vi phạm trong kinh doanh bất động sản.

Cụ thể, Sadaco Mỹ Xuân bị xử phạt vì đã có hành vi kinh doanh bất động sản, mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định tại Dự án khu nhà ở Sadaco tại Phú Mỹ (tên thương mại Phú Mỹ Gold City).

Với hành vi vi phạm như trên, UBND tỉnh đã có quyết định xử phạt Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân số tiền 500 triệu đồng. Đồng thời, đình chỉ hoạt động kinh doanh bất động sản 6 tháng đối với Dự án khu nhà ở Sadaco tại phường Mỹ Xuân.

Công ty TNHH MTV Sadaco Mỹ Xuân (Sadaco Mỹ Xuân) thành lập ngày 14/2/2019, có địa chỉ tại thị xã Mỹ Xuân, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu với vốn điều lệ 36,3 tỷ đồng. Đáng chú ý, Sadaco Mỹ Xuân là doanh nghiệp do Công ty Cổ phần Phát triển sản xuất thương mại Sài Gòn (Sadaco) sở hữu. Người đại diện pháp luật và Chủ tịch HĐTV là ông Trần Quốc Mạnh (SN 1953).

Đồng thời, ông Mạnh cũng là người đứng tên một số doanh nghiệp khác như Sadaco, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco, Công ty TNHH MTV Phát triển sản phẩm xanh.

Kể từ khi thành lập đến năm 2021, Sadaco Mỹ Xuân chưa phát sinh doanh thu, đồng thời mỗi năm báo lỗ sau thuế vài triệu đồng. Nợ phải trả Sadaco Mỹ Xuân tính đến cuối năm 2021 khoảng 18 triệu đồng, vốn chủ sở hữu hơn 36 tỷ đồng.

Hệ sinh thái “èo uột” của ông Trần Quốc Mạnh

Trong khi đó, những doanh nghiệp do ông Trần Quốc Mạnh đứng tên cũng có kết quả kinh doanh khó khăn. Đơn cử, Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco đang ghi nhận đà doanh thu, lợi nhuận suy giảm trong 5 năm gần nhất.

Cụ thể, năm 2017 doanh thu Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco đạt khoảng 111 tỷ đồng, giảm nhẹ về 109 tỷ đồng năm 2018, 75 tỷ đồng năm 2019, 59 tỷ đồng năm 2020 và 53 tỷ đồng năm 2021.

Tuy doanh thu lên đến hàng chục tỷ mỗi năm, song lợi nhuận Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco chỉ nhỏ giọt ở mức dưới 2 tỷ đồng và diễn biến theo chiều hướng năm sau “teo tóp” hơn năm trước. Theo đó, năm 2017 Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco báo lãi 1,8 tỷ đồng, giảm về 1,6 tỷ đồng năm 2018, 991 triệu đồng năm 2019, tăng lên 1 tỷ đồng năm 2010, trước khi giảm sâu còn 93 triệu đồng năm 2021.

Tính đến cuối năm 2021, nợ phải trả của Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco còn gần 14 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu doanh nghiệp khoảng 6 tỷ đồng. Đáng chú ý, dù được thành lập năm 2009, song quy mô vốn Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco có thể được gọi là tí hon, bởi sau hơn 10 năm vốn điều lệ Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Sadaco chỉ vỏn vẹn ở mức 6 tỷ đồng.

Được biết, Phú Mỹ Gold City được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu ký quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư ngày 22/9/2020. Trong đó nêu rõ tiến độ thực hiện dự án và quy định chủ đầu tư dự án chỉ được chuyển nhượng quyền sử dụng đất dưới hình thức phân lô, bán nền khi đáp ứng được các điều kiện theo quy định; phải bồi thường trong trường hợp gây thiệt hại cho khách hàng tham gia đầu tư xây dựng nhà ở.

Tuy nhiên theo khách hàng phản ánh, từ năm 2019 chủ đầu tư đã cùng đơn vị phân phối giới thiệu, quảng bá dự án và ký hợp đồng, huy động vốn. Nhưng đến nay vẫn không thực hiện bàn giao nền, giấy chứng nhận như đã cam kết…

Vì vậy, trong thời gian từ khoảng tháng 3, tháng 4/2022 nhiều khách hàng đã phản ánh đến cơ quan chức năng, cho rằng Công ty TNHH MTV Sadaco có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng.

Qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã kết luận chủ đầu tư dự án đã vi phạm khi thực hiện kinh doanh bất động sản mà bất động sản đó không đảm bảo đầy đủ các điều kiện hoặc không được phép đưa vào kinh doanh theo quy định.

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Xem thêm

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam – hướng đến hành trình phát triển bền vững

(PL&XD) – Vừa qua, tại Hà Nội, Hội nghị chuyên đề về thị trường Bất động sản nghỉ dưỡng lớn nhất tại Việt Nam tổ chức bởi WeHub VietNam và Savills Hotels đã quy tụ hơn 20 diễn giả đầu ngành cùng các đại diện chủ đầu tư, chủ sở hữu khách sạn, các đơn vị tư vấn và chuyên gia trong lĩnh vực. Với chủ dề “Hành trình phát triển bền vững”, các diễn giả đã chia sẻ và thảo luận về thực trạng cũng như những định hướng để thị trường khách sạn và bất động sản nghỉ dưỡng phát triển bền vững lâu dài.
Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

Điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước

(PL&XD) - Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã quy định về đối tượng, điều kiện được mua và điều kiện bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước.
Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

Quy định về thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất

(PL&XD) – Ông Phan Bảo Nguyên (thành phố Hồ Chí Minh) nộp hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất tại quận. Ông được hướng dẫn về phường đăng ký kế hoạch sử dụng đất. Tại UBND phường, ông Nguyên tiếp tục được hướng dẫn hồ sơ gồm: Đơn đăng ký theo mẫu, bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y Căn cước công dân, Sổ hộ khẩu. Ông Nguyên có câu hỏi, việc yêu cầu người dân phải tới UBND cấp xã để đăng ký sử dụng đất có phù hợp quy định của pháp luật không? Thành phần hồ sơ đăng ký sử dụng đất trong đó có việc yêu cầu cung cấp bản vẽ hiện trạng vị trí, sao y chứng thực Căn cước công dân và Sổ hộ khẩu được hướng dẫn tại văn bản quy phạm pháp luật nào?
Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

Duy Tiên (Hà Nam): Điểm nhấn từ Dự án khu nhà ở phường Tiên Nội

(PL&XD) – Được coi là một trong những dự án đô thị kiểu mẫu, Dự án đầu tư xây dựng khu nhà ở đô thị tại lô đất 1.3.DT10 thuộc phường Tiên Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Với hệ thống hạ tầng được đầu tư đồng bộ, dự án góp phần kết nối giao thông, tạo bộ mặt đô thị khang trang, hiện đại cho phường Tiên Nội nói riêng và thị xã Duy Tiên nói chung.
Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

Phú Mỹ Hưng - Giấc mơ thành hiện thực

(PL&XD) - Bây giờ, nhắc đến Phú Mỹ Hưng – Đô thị kiểu mẫu đầu tiên của Việt Nam không còn xa lạ với người dân thành phố. Thông qua diện mạo đô thị hiện đại, nhưng lại chan hòa với cảnh quan thiên nhiên sinh thái, Phú Mỹ Hưng là mô hình phát triển đô thị có sự hài hòa từ quy hoạch, hạ tầng, thiết kế đến kiến trúc thượng tầng. Cùng với việc vận hành quản lý đô thị bài bản dựa trên quy hoạch tiêu chuẩn Mỹ do S.O.M thực hiện, Phú Mỹ Hưng từ lâu đã trở thành nơi an cư đậm nét nhân văn dành cho cộng đồng đến từ khắp nơi trên thế giới.
Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

Hà Nội cấp đổi “sổ đỏ” trong 7 ngày

(PL&XD) - Mới đây, UBND Thành phố Hà Nội ban hành Quyết định số 4135 về việc công bố danh mục thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trên địa bàn thành phố. Theo đó, thủ tục cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có thời hạn giải quyết là 7 ngày làm việc.

Xem thêm

Xem phiên bản di động