Chủ đầu tư có được tự quy định mức phí dịch vụ chung cư?

05/02/2021 23:00

(PL&XD) - Ông Đặng Hồng Việt (Bà Rịa – Vũng Tàu) có câu hỏi liên quan đến chủ đầu tư có được tự quy định mức phí dịch vụ chung cư, gửi đến Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.
chu dau tu co duoc tu quy dinh muc phi dich vu chung cu
Ảnh minh họa.

Nội dung câu hỏi như sau: Ông Đặng Hồng Việt mua căn hộ tại cao ốc dịch vụ du lịch Sơn Thịnh, hợp đồng mua bán căn cứ Luật Nhà ở 2014. Năm 2017, ông được nhận nhà. Ông Việt đã trả 95% trên tổng số tiền phải trả trong đó có 2% quỹ bảo trì chung cư. Thời điểm mua nhà lúc đó chưa có khái niệm về condotel. Toà nhà này gồm 400 căn hộ và 50 phòng khách sạn, tất cả đều bán cho cư dân. Sau đó, chủ đầu tư khác đã mua lại doanh nghiệp và tuyên bố với cư dân đây là condotel, không cho ban quản lý cũ quản lý tòa nhà, mà tự quản lý và vận hành toà nhà.

Ông Việt hỏi, theo Thông tư số 06/2019/TT-BXD, ông và cư dân tại đây có được phép thành lập ban quản trị không? Chủ đầu tư có được toàn quyền vận hành toà nhà, có quyền đưa ra mức phí và các nội quy khi chưa có ý kiến của cư dân là chủ sở hữu căn hộ hay không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Tại Khoản 2 Điều 103 Luật Nhà ở 2014 quy định, đối với nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu mà có từ 20 căn hộ trở lên phải thành lập ban quản trị nhà chung cư.

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 1 Thông tư số 06/2019/TT-BXD ngày 31/10/2019 của Bộ Xây dựng sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư liên quan đến quản lý, sử dụng nhà chung cư thì quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư áp dụng đối với nhà chung cư có mục đích để ở và nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp dùng để ở và sử dụng vào các mục đích khác (bao gồm căn hộ dùng để ở, cơ sở lưu trú du lịch, công trình dịch vụ, thương mại, văn phòng và các công trình khác) theo quy định tại Luật Nhà ở 2014.

Các quy định về giá dịch vụ quản lý vận hành nhà chung cư, trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc quản lý vận hành nhà chung cư, xây dựng bản nội quy quản lý sử dụng nhà chung cư đã được quy định tại Điều 106 Luật Nhà ở 2014, Khoản 5 Điều 2 Thông tư số 06/2019/TT-BXD, Điều 9 Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/2/2016 của Bộ Xây dựng ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư.

Do vậy, đề nghị ông đối chiếu trường hợp cụ thể của mình với các quy định của pháp luật nêu trên để thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị ông liên hệ với Sở Xây dựng tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu là cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Hạ Nhiên

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

xac dinh dien tich chung rieng va viec thu phi quan ly doi voi cac can ho chua ban

Xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Ban Quản trị tòa nhà CT7 Chung cư quốc tế Booyoung (đường Vũ Trọng Khánh, phường Mộ Lao, quận Hà Đông, Thành phố Hà Nội) đề nghị hướng dẫn quy định về xác định diện tích chung riêng và việc thu phí quản lý đối với các căn hộ chưa bán, chưa bàn giao của chủ đầu tư.

Xem thêm

bo xay dung gop y chu truong dau tu tuyen cap treo huong binh

Bộ Xây dựng góp ý chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình?

(PL&XD) - Liên quan đến đề nghị của Bộ Kế hoạch và Đầu tư về việc cho ý kiến thẩm định hồ sơ quyết định chủ trương đầu tư tuyến cáp treo Hương Bình có điểm đầu tại xã Phú Lão (huyện Lạc Thuỷ, tỉnh Hoà Bình) và điểm cuối tại xã Hương Sơn (huyện Mỹ Đức, Thành phố Hà Nội), Bộ Xây dựng cho rằng dự án này nằm một phần trong khu di tích và danh lam thắng cảnh quần thể Hương Sơn (chùa Hương) nên khi nghiên cứu phải theo các quy định hiện hành.
su dung tro xi nhiet dien lam vat lieu san lap

Sử dụng tro, xỉ nhiệt điện làm vật liệu san lấp

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được công văn của Sở Xây dựng Bình Thuận đề nghị hướng dẫn một số nội dung có liên quan về phương án thí điểm san lấp khu vực Hang Cò trong phạm vi quy hoạch bãi xỉ của Trung tâm điện lực Vĩnh Tân bằng vật liệu tro, xỉ của Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2.
giam dinh tu phap trong linh vuc xay dung

Giám định tư pháp trong lĩnh vực xây dựng

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được văn bản của Công ty Luật Dragon về việc giám định tư pháp của Sở Tài chính Long An liên quan đến dự án gói thầu camera thuộc lĩnh vực xây dựng cơ bản, có vốn ngân sách Nhà nước.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động