Chính thức nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào

08/08/2021 21:58

(PL&XD) - Chiều 8/8 tại Thủ đô Viêng Chăn đã diễn ra Lễ nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào. Đây là quà tặng của Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam tặng Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào.
2330 4
Chính thức nghiệm thu hoàn thành Nhà Quốc hội mới của Lào.

Tham dự Lễ bàn giao có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng; Phó Chủ tịch Quốc hội, Trưởng Ban Chỉ đạo Dự án xây dựng Nhà Quốc hội Lào mới, ông Sommad Pholsena; Thiếu tướng Nguyễn Quốc Dũng, Tư lệnh Binh đoàn 11, cùng đại diện các Bộ, ban, ngành và các đơn vị liên quan của hai nước Việt Nam và Lào.

Đây là công trình do Bộ Xây dựng Việt Nam làm Chủ đầu tư, Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng chuyên ngành – Bộ Xây dựng thực hiện quản lý dự án, Binh đoàn 11 - Bộ Quốc phòng là Tổng thầu thi công.

2331 5
Thứ trưởng Bộ Xây dựng Việt Nam Lê Quang Hùng phát biểu tại buổi nghiệm thu.

Tại Lễ nghiệm thu, chủ đầu tư, Ban Thư ký Quốc hội Lào (Đơn vị tiếp nhận và sử dụng dự án), tổng thầu, các đơn vị giám sát… đều nhất trí đánh giá: Sau gần 38 tháng thi công, Dự án Nhà Quốc hội mới của Lào đã hoàn thành thi công xây dựng theo đúng yêu cầu thiết kế, nhu cầu sử dụng, chất lượng, an toàn và đang được vận hành đầy đủ công năng, phục vụ tốt các yêu cầu hoạt động của Quốc hội Lào; Đánh giá cao các đơn vị liên quan, đặc biệt là chủ đầu đầu tư, các Ban Quản lý dự án, tổng thầu… đã hết sức nỗ lực, đoàn kết cùng vượt mọi khó khăn để hoàn thành công trình với chất lượng tốt.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 từ tháng 4/2020 đến nay, chiếm tới 16/38 tháng thi công, khó khăn về khoảng cách địa lý, nguồn cung ứng vật tư/thiết bị cho công trình bị gián đoạn một thời gian, đặc biệt việc huy động nhân lực từ Việt Nam sang Lào trong thời gian đại dịch gặp nhiều trở ngại, nhưng công trường đã không bị gián đoạn thi công, đảm bảo tiến độ yêu cầu, đồng thời phòng, chống dịch an toàn. Số lượng cán bộ, công nhân trực tiếp thi công trên công trường tại thời điểm cao nhất tới gần 900 người. Công trình thi công với thời gian thi công gần 38 tháng tương ứng với hơn 4 triệu giờ không xảy ra mất an toàn lao động gây thiệt hại về người và tài sản, không xảy ra cháy nổ…

2332 6
Nhà Quốc hội mới của Lào.

Theo yêu cầu của phía bạn Lào, các hạng mục, không gian chính, các hệ thống cơ điện, hạ tầng kỹ thuật ngoài nhà đã được khẩn trương thi công, nghiệm thu và bàn giao cho phía Lào phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất Quốc hội Khoá IX nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào, vận hành an toàn từ ngày 22/3/2021 đến nay không xảy ra bất kỳ một sự cố kỹ thuật nào.

Được xây dựng trên nền nhà Quốc hội cũ tại Quảng trường Thatluang, trung tâm Thủ đô Viêng Chăn với tổng vốn đầu tư gần 112 triệu USD, công trình Nhà Quốc hội mới của Lào được xây dựng trên diện tích 7.000m2 gồm 1 tầng hầm, 5 tầng nổi. Do tính chất đặc biệt của Công trình, Dự án có tới 2 Ban Chỉ đạo, 2 Ban Quản lý dự án, 2 tư vấn thiết kế và 2 tư vấn giám sát của Việt Nam và Lào-Nhật.

Đây là nơi diễn ra các kỳ họp của Quốc hội Lào và là nơi làm việc của Lãnh đạo Quốc hội, chuyên viên và cán bộ văn phòng Quốc hội. Công trình cũng có nhiều không gian đa năng, linh hoạt phục vụ tiếp các đoàn khách trong nước và quốc tế, hội họp, đào tạo, tổ chức sự kiện và nghi lễ quan trọng của đất nước Lào.

2333 7
Nhà Quốc hội Lào được đưa phục vụ thành công Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội Khoá IX nước CHDCND Lào, hồi tháng 3/2021.

Được lấy cảm hứng từ lá Quốc kỳ hiện tại, tòa nhà Quốc hội Lào được thiết kế theo phong cách kiến trúc truyền thống, là sự chắt lọc những đường nét kiến trúc, các họa tiết trang trí dân gian, mái dốc… là sự kết hợp giữa các vật liệu xây dựng mới với các vật liệu truyền thống như mái ngói, gỗ tự nhiên, đá… Vừa thể hiện những nét tương đồng với thị hiếu kiến trúc của người Lào, vừa thể hiện nền văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc của đất nước Lào.

Tại Lễ nghiệm thu, các bên cũng nhất trí đánh giá Dự án là minh chứng hiện hữu, thực tế và sinh động, góp phần tiếp tục xây đắp tình hữu nghị vĩ đại giữa hai dân tộc Việt Nam và Lào; xứng đáng là món quà tặng ý nghĩa, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai dân tộc.

Một số hình ảnh khác của Nhà quốc hội Lào:

2334 8
2335 9
2826 10
2336 11
2338 12
2338 13
2340 14
2341 15
2341 16
2342 17
PV

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị

(PL&XD) - Ngày 19/5, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến toàn quốc đánh giá 1 năm triển khai thực hiện Kết luận số 01-KL/TW, ngày 18/5/2021 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Xem thêm

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

(PL&XD) - Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân (CHDCND) Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW

Bộ Xây dựng làm việc với lãnh đạo Thành phố Hà Nội triển khai Nghị quyết 06-NQ/TW

(PL&XD) - Ngày 10/5, tại trụ sở Bộ Xây dựng đã diễn ra buổi làm việc giữa Bộ Xây dựng và lãnh đạo Thành phố Hà Nội về việc triển khai Nghị quyết 06- NQ/TW ngày 24/01/2022 của Bộ Chính trị về phát triển đô thị Việt Nam đến năm 2030 và tầm nhìn đến năm 2045. Thứ trưởng Lê Quang Hùng chủ trì cuộc họp.

Xem thêm

Xem phiên bản di động