Chi phí bảo trì chung cư được dùng trong trường hợp nào?

24/11/2020 12:31

(PL&XD) – Ông Nguyễn Huy Vũ Khúc (Thành phố Hồ Chí Minh) có câu hỏi liên quan đến chi phí bảo trì chung cư được dùng trong trường hợp nào, gửi Bộ Xây dựng nhờ hướng dẫn giải đáp.
chi phi bao tri chung cu duoc dung trong truong hop nao
Ảnh minh họa (Nguồn: Internet).

Nội dung câu hỏi như sau: Ban quản trị chung cư của ông Nguyễn Huy Vũ Khúc (Thành phố Hồ Chí Minh) dự tính sử dụng một phần chi phí 2% chi phí bảo trì để lắp mái che tầng trệt (do thiết kế ban đầu chủ đầu tư không có hạng mục này). Mục đích của việc lắp đặt là để bảo vệ cư dân, đã có trường hợp vật rơi trúng vào cư dân bên dưới. Ban quản trị đã họp và được sự thống nhất của cư dân.

Ông Khúc hỏi, việc sử dụng chi phí như vậy có phù hợp với quy định hiện hành không?

Bộ Xây dựng trả lời vấn đề này như sau:

Việc quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được quy định tại Điều 90 Luật Nhà ở 2014. Theo đó, kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, không được sử dụng cho việc quản lý vận hành nhà chung cư và các mục đích khác.

Việc sử dụng kinh phí bảo trì phải đúng mục đích, đúng hạng mục cần bảo trì theo kế hoạch bảo trì được hội nghị nhà chung cư thông qua hằng năm và việc sử dụng kinh phí bảo trì phải có hóa đơn tài chính, có thanh toán, quyết toán theo quy định của pháp luật về tài chính và phải báo cáo hội nghị nhà chung cư.

Theo quy định tại Điều 34 của Thông tư số 02/2016/TT-BXD ngày 15/1/2016 của Bộ Xây dựng về ban hành quy chế quản lý, sử dụng nhà chung cư thì các hạng mục của nhà chung cư được sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung để bảo trì bao gồm các hạng mục sau:

- Bảo trì các hạng mục và phần diện tích thuộc sở hữu chung quy định tại Điểm a và Điểm b Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở;

- Bảo trì hệ thống các thiết bị thuộc sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm thang máy, máy phát điện, máy bơm nước, hệ thống thông gió, hệ thống cấp điện chiếu sáng, điện sinh hoạt, các thiết bị điện dùng chung, hệ thống cấp, thoát nước; hệ thống cấp ga, lò sưởi trung tâm, phát thanh truyền hình, thông tin liên lạc, phòng cháy, chữa cháy, cột thu lôi và các thiết bị khác dùng chung cho nhà chung cư;

- Bảo trì hệ thống hạ tầng kỹ thuật bên ngoài kết nối với nhà chung cư; các công trình công cộng quy định tại Điểm d Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở;

- Xử lý nước thải ứ nghẹt, hút bể phốt định kỳ; cấy vi sinh cho hệ thống nước thải của nhà chung cư;

- Các hạng mục khác của nhà chung cư thuộc quyền sở hữu chung của các chủ sở hữu nhà chung cư theo thỏa thuận trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ hoặc theo quy định của pháp luật về nhà ở.

Đề nghị Ban quản trị nghiên cứu các quy định nêu trên để sử dụng kinh phí bảo trì theo đúng mục đích quy định. Trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về quản lý sử dụng nhà chung cư, nếu có khó khăn, vướng mắc, đề nghị ông liên hệ với Sở Xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh là cơ quan quản lý Nhà nước về nhà ở trên địa bàn để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

Khánh Diệp

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

co quan nao tham dinh thiet ke co so cong trinh nong nghiep

Cơ quan nào thẩm định thiết kế cơ sở công trình nông nghiệp?

(PL&XD) - Thẩm quyền thẩm định thiết kế cơ sở hiện nay được quy định tại Khoản 4, Điều 1, Nghị định số 42/2017/NĐ-CP ngày 5/4/2017 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 59/2015/NĐ-CP ngày 18/6/2015 về quản lý dự án đầu tư xây dựng.
the nao la dat luu khong

Thế nào là đất lưu không?

(PL&XD) - Vừa qua, Bộ Xây dựng nhận được câu hỏi của ông Nguyễn Đức Huy (Gia Lai) gửi tới nhờ hướng dẫn giải đáp về khái niệm “đất lưu không” trong định nghĩa chỉ giới xây dựng tại QCVN 01:2019/BXD được hiểu như thế nào?

Xem thêm

thu tuc ky hop dong mua ban nha o co san

Thủ tục ký hợp đồng mua bán nhà ở có sẵn

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được công văn của Công ty Cổ phần Kinh doanh bất động sản Thái Bình đề nghị hướng dẫn thủ tục ký hợp đồng mua bán nhà ở có sẵn tại dự án Khu thấp tầng thuộc Khu nhà ở diện tích 4,2777ha tại phường Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
co phai trinh tham dinh khi dieu chinh thiet ke

Có phải trình thẩm định khi điều chỉnh thiết kế?

(PL&XD) – Ông Nguyễn Khánh Sử (Hà Nội) hỏi, khi chủ đầu tư thay đổi thiết kế mối nối cống tròn bê tông cốt thép từ gioăng cao su sang bao tải tẩm nhựa đường thì có phải trình Sở Xây dựng thẩm định về việc thay đổi thiết kế này không? Chủ đầu tư tự quyết định thay đổi mà không cần cơ quan chuyên môn thẩm định có được không?
quy dinh ve dia ban cap nuoc

Quy định về địa bàn cấp nước

(PL&XD) - Bộ Xây dựng nhận được Văn bản của Công ty Cổ phần Cấp nước Nghệ An đề nghị hỗ trợ giải đáp quy định về địa bàn cấp nước.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động