Charm City tại Bình Dương: Tên dự án chưa được Sở Xây dựng công nhận, chủ đầu tư năng lực yếu vì nợ nhiều

15/08/2022 23:13

(PL&XD) - Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, tên dự án Charm City chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Bên cạnh đó, chủ đầu tư DCT Partners Việt Nam cũng gây chú ý vì nợ chồng chất.
Charm City tại Bình Dương: Tên dự án chưa được Sở Xây dựng công nhận, chủ đầu tư năng lực yếu vì nợ nhiều
Dự án Charm City Bình Dương.

Tên dự án chưa được chấp thuận

Bình Dương là một trong những thị trường bất động sản sôi động. Ở đó, Charm City của chủ đầu tư Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam nhận được sự quan tâm khá lớn của giới đầu tư cũng như người có nhu cầu thật về nhà ở.

Dự án căn hộ Charm City Bình Dương (30 DT743C, khu phố Thống Nhất, Dĩ An, Bình Dương) được xây dựng trên tổng diện tích hơn 5ha, gồm 3 tòa căn hộ: Charm Sapphire, Charm Ruby và Charm Diamond với tổng số 2.047 căn hộ.

Charm City được giới thiệu là khu căn hộ cao cấp duy nhất tại Bình Dương có TTTM Vincom ngay trong lòng dự án, tích hợp mọi tiện ích bậc nhất, đáp ứng mọi nhu cầu mua sắm, giải trí, ăn uống, nghỉ dưỡng... mang đến cho cư dân tương lai một cuộc sống tiện nghi và phong cách.

Giá bán căn hộ tại đây khá đa dạng. Trên mạng xã hội, tùy từng căn, giá dao động từ 17,1 triệu đồng/m2 tới 24 triệu đồng/m2. Nhiều năm qua, dự án được giao dịch dưới cái tên Charm City. Tuy nhiên, mới đây, Sở Xây dựng Bình Dương đã công bố danh sách nhiều công ty bất động sản quảng cáo sai sự thật, mạo nhận tên gọi tùy tiện, trong đó có chủ đầu tư DCT Partners Việt Nam.

Cụ thể, Sở Xây dựng Bình Dương cho biết, qua rà soát dự án Khu liên hợp cao ốc Sóng Thần (còn quảng bá là Charm City) đã được UBND tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch tại Quyết định số 2225/QĐ-UBND ngày 31/7/2019.

Thế nhưng, tên dự án Charm City chưa được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Dự án gồm: 4 khối công trình chung cư (A1, A2, B1, B4 và phụ trợ), nhà ở liền kề, hạ tầng kỹ thuật (đường giao thông, sân bãi, cây xanh, hồ bơi).

Hiện nay, 3 khối chung cư đang triển khai xây dựng. Trong đó, Sở Xây dựng đã chấp thuận cho phép bán nhà ở hình thành trong tương lai tại chung cư A1, A2, chung cư B1 đã đưa vào khai thác sử dụng. Việc đặt tên thương mại dự án và các tòa tháp là sai quy định.

Đối với Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam, Thanh tra Sở Xây dựng đã ban hành các Quyết định xử lý vi phạm hành chính số 73/QĐ-XPVPHC ngày 15/5/2020 và 2 lần áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả số 03/QĐ-KPHQ ngày 15/5/2020 và số 07/QĐ-KPHQ ngày 9/10/2020.

Chủ đầu tư năng lực yếu vì nợ nhiều

Công ty TNHH DCT Partners Việt Nam thành lập ngày 4/6/2008 tại số 115 đường DT743C Khu phố Thống Nhất 1, phường Dĩ An, thành phố Dĩ An, tỉnh Bình Dương với người đại diện là ông Nguyễn Hữu Nghĩa.

Dù đã có tới 14 năm hoạt động nhưng bức tranh tài chính của DCT Partners Việt Nam lại không được sáng sủa khi doanh thu bấp bênh, nhiều năm thua lỗ.

Trong giai đoạn 2016-2020, DCT Partners Việt Nam ghi nhận doanh thu thất thường khi chỉ đạt 23,7 tỷ đồng (năm 2016), 15,9 tỷ đồng (năm 2017) rồi vọt lên 290 tỷ đồng (năm 2018). Sau đó, doanh thu “rơi tự do” chỉ còn 53,6 tỷ đồng (năm 2019) và 0 đồng (năm 2020).

Giai đoạn này, DCT Partners Việt Nam có 2 năm thua lỗ, lỗ 6 tỷ đồng (năm 2016) và 17,3 tỷ đồng (năm 2019). Các năm còn lại, lợi nhuận rất khiêm tốn, chỉ đạt 33,7 tỷ đồng (năm 2017), 6,5 tỷ đồng (năm 2020). Đáng chú ý, 2018 là năm DCT Partners Việt Nam đạt doanh thu đột biến nhưng công ty cũng chỉ lãi 39,8 tỷ đồng.

Doanh thu và lợi nhuận kém lạc quan chưa phải vấn đề duy nhất của DCT Partners Việt Nam. DCT Partners Việt Nam còn gây chú ý khi nợ chồng chất. Tại thời điểm cuối năm 2016 đến 2019, nợ phải trả tại công ty đạt 415 tỷ đồng, 372 tỷ đồng, 143 tỷ đồng và 526 tỷ đồng, cao hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu 122 tỷ đồng, 156 tỷ đồng, 196 tỷ đồng và 230 tỷ đồng.

2020 là năm nợ tại công ty đạt “đỉnh”. Tại ngày 31/12/2020, nợ phải trả của công ty lên đến 1.496 tỷ đồng, cao gấp 6,3 lần vốn chủ sở hữu và chiếm 86,3% tổng nguồn vốn.

Nợ đã quá cao so với vốn nhưng chưa dừng lại ở đó, ngày 22/9/2021, Công ty DCT Partners Việt Nam đã phát hành thành công 2.000 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, không kèm chứng quyền, có tài sản bảo đảm.

Trái chủ của lô trái phiếu là CTCP Chứng khoán Bảo Minh (BMS) và Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank).

Ninh Nhi

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

Giải mã kênh đầu tư trong bối cảnh hiện nay

(PL&XD) - Việc nhận diện xu hướng và cơ hội đầu tư, kinh doanh cũng được nhiều người quan tâm hơn. Tuy nhiên, nên lựa chọn kênh đầu tư nào trong bối cảnh hiện nay, từ cổ phiếu, trái phiếu, bất động sản, vàng, USD, gửi tiết kiệm… Giới phân tích đánh giá, trong các kênh đầu tư nói trên, hấp dẫn dòng tiền nhất trong ngắn hạn và dài hạn vẫn là bất động sản.
Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

Cho phép chủ đầu tư xây trường học, công viên trong khu đô thị

(PL&XD) - Trong văn bản kiến nghị gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sửa đổi, Luật Đất đai, Hiệp hội BĐS Thành phố Hồ Chí Minh (HoREA) kiến nghị cho phép chủ đầu tư dự án nhà ở thương mại, khu đô thị được quyền đầu tư xây dựng công trình y tế, giáo dục, công viên vui chơi giải trí…

Xem thêm

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.
Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).

Xem thêm

Xem phiên bản di động