Chậm trễ đền bù cho người dân tại dự án BOT Bắc Giang - Lạng Sơn: Huyện bảo có, chủ đầu tư khẳng định không

26/02/2021 23:04

(PL&XD) – UBND huyện Hữu Lũng có Văn bản “tố” chủ đầu tư Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn chậm trễ trong việc giải quyết đền bù cho những hộ dân bị ảnh hưởng bởi tuyến cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, nhưng trao đổi với PL&XD chủ đầu tư lại một mực khẳng định không hề có việc chậm trễ, thậm chí còn dư tiền.
cham tre den bu cho nguoi dan tai du an bot bac giang lang son huyen bao co chu dau tu khang dinh khong
Dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn.

Huyện “tố” chủ đầu tư chậm trễ bồi thường

Ngày 02/02/2021, UBND huyện Hữu Lũng đã có Văn bản số 144/UBND-TTPTQĐ về việc đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn giải quyết các tồn tại Dự án Đường cao tốc Bắc Giang – Lạng Sơn.

Theo nội dung văn bản, dự án đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn đoạn qua huyện Hữu Lũng đã hoàn thành đưa vào khai thác sử dụng và chính thức thu phí trên tuyến cao tốc từ ngày 18/2/2020. Tuy nhiên đến nay vẫn còn nhiều tồn tại, vướng mắc ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng chưa được giải quyết.

Ngày 22/7/2020, UBND huyện đã có báo cáo kết quả rà soát hiện trạng các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng bị ngập úng, xô sạt không canh tác được. Tổng số hộ bị xô sạt, ngập úng không canh tác được là 53 hộ với 71 thửa, tổng diện tích 20.846,9m2.

UBND tỉnh Lạng Sơn đã có Văn bản giao Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh xem xét xử lý. Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020 của Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh cho thấy thời điểm Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng kiểm tra xác định còn 24 ý kiến chưa được giải quyết khắc phục. Tuy nhiên, thực tế còn nhiều ý kiến của UBND các xã và các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng chưa được giải quyết.

UBND huyện Hữu Lũng đã yêu cầu UBND các xã Minh Hòa, Hồ Sơn, Tân Thành, Cai Kinh, Hòa Lạc cùng rà soát, tổng hợp lại còn các kiến nghị như sau: Không có đường canh tác, đường gom dân sinh: 14 hộ; bị ngập úng, xô sạt: 64 hộ; nứt nhà: 90 hộ; chưa chi trả mùa vụ do không canh tác được 8 hộ.

UBND huyện đã có nhiều Văn bản gửi Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn khảo sát, kiểm tra, xem xét giải quyết. Đồng thời, báo cáo UBND tỉnh và UBND tỉnh cũng có Văn bản chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết.

Ngày 12/1/2021, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổ chức kiểm tra hiện trường rà soát kết quả giải quyết kiến nghị của nhân dân liên quan đến quá trình xây dựng đường cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn, UBND huyện Hữu Lũng tham gia cuộc làm việc. Qua kiểm tra, các kiến nghị của nhân dân về vấn đề bị xô sạt đất xuống ruộng, bị ngập úng ruộng đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn quan tâm giải quyết triệt để, gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương.

Về việc chuyển tiền đã phê duyệt để chi trả, UBND huyện Hữu Lũng đã ban hành các Quyết định phê duyệt phương án giải phóng mặt bằng với tổng số tiền phê duyệt trên 508 tỷ đồng.

Trong đó, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển trả 501 tỷ đồng; số tiền Công ty này chưa thanh toán, còn nợ là hơn 6,6 tỷ đồng; trong đó số tiền chưa chi trả gồm: Tiền bồi thường hỗ trợ đối với các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được cho nhân dân là hơn 1,26 tỷ đồng của 116 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền bồi thường hỗ trợ đối với thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công là hơn 78 triệu đồng của 1 hộ gia đình bị ảnh hưởng; Tiền tổ chức thực hiện và di chuyển công trình công là hơn 5,3 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Hữu Lũng, đến ngày 2/2/2021, Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn vẫn không quan tâm giải quyết. UBND huyện đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn chuyển kinh phí để chi trả cho nhân dân trước Tết Nguyên Đán 2021.

Đối với vấn đề làm xô sạt đất xuống ruộng của nhân dân, làm ngập úng ruộng dẫn đến người dân không canh tác được, đến nay vẫn chưa được Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn giải quyết triệt để gây bức xúc trong nhân dân và chính quyền địa phương, đề nghị UBND tỉnh có biện pháp mạnh để giải quyết.

Chủ đầu tư lại khẳng định không có việc chậm trễ

Để làm rõ những nội dung trong văn bản UBND huyện Hữu Lũng đề cập, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ với Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang – Lạng Sơn. Trao đổi với Báo điện tử Xây dựng, ông Đặng Tiến Thắng - Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn cho biết: “Đến thời điểm tháng 4/2020, Công ty BOT đã chuyển cho huyện đầy đủ kinh phí theo tất cả các Quyết định phê duyệt phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng của UBND huyện Hữu Lũng (trên 500 tỷ đồng) và còn dư 3,3 tỷ. Tháng 7/2020, Công ty BOT đã đề nghị Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng tiếp tục đối chiếu để tiếp tục giải ngân thanh toán”.

Cũng theo ông Thắng, hiện nay còn 1 hộ gia đình có thửa đất trong phạm vi đường chính của đường cao tốc đã thi công. Ngày 12/11/2020, huyện Hữu Lũng mới phê duyệt chi phí này, Công ty BOT sẽ ưu tiên xử lý khoản kinh phí này khi nhận được hồ sơ.

Trước thông tin cho rằng huyện Hữu Lũng đã nhiều lần gửi văn bản tới công ty để kiến nghị việc đền bù phát sinh, ông Đặng Tiến Thắng cũng khẳng định từ 4/2020 sau khi đối chiếu công nợ, công ty chưa nhận được văn bản nào phía huyện Hữu Lũng. “Chúng tôi không nhận được văn bản, đề nghị thanh toán nào cả. Huyện nói nhiều lần gửi văn bản đề nghị công ty là đề nghị nào, xin cho số văn bản?”, ông Thắng nói.

“Theo số liệu xác nhận tại biên bản làm việc giữa Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn và Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng ngày 23/02/2021 thì kinh phí bồi thường hỗ trợ Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã chuyển và tạm ứng để chi trả cho các hộ dân còn dư là: 2.632.608.700 đồng. Do đó, không có việc chậm trễ giải quyết đền bù cho người dân bị thu hồi đất”, ông Thắng khẳng định.

Theo thông tin phóng viên được biết, mới đây, ngày 24/2/2021, ông Hoàng Đình Tuệ - Phó Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn đã chủ trì buổi làm việc với sự góp mặt của Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn, lãnh đạo huyện Hữu Lũng để làm rõ trách nhiệm và hướng giải quyết những tồn tại vướng mắc trong việc chi trả, đền bù ở dự án cao tốc Bắc Giang - Lạng Sơn khu vực huyện này.

Tại buổi làm việc, về quá trình chi trả đền bù cho người dân, ông Bùi Công Thăng - Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Hữu Lũng cho biết: Đối với khoản bồi thường hỗ trợ 116 hộ gia đình có các thửa đất nhỏ không canh tác, sử dụng được (hơn 1,26 tỷ đồng), công ty đã chuyển tiền để chi trả, nhưng do vào đúng đợt dịch Covid, hạn chế tập trung đông người, nên chưa kịp chi trả. Bên cạnh đó, do nảy sinh điểm nóng đường đi Hoà Lạc nên đã ứng ra chi trả trước.

Về trách nhiệm đối với các thửa đất ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng và không nằm trong phương án được địa phương phê duyệt, trong khoảng thời gian từ ngày 20/8/2020, 25/8/2020, 04/9/2020 Công ty Cổ phần BOT Bắc Giang - Lạng Sơn đã phối hợp cùng chính quyền địa phương các xã trên địa bàn huyện Hữu Lũng nơi có dự án đi qua tổ chức kiểm tra thực tế xem xét các ý kiến của nhân dân theo Báo cáo số 418/BC-UBND ngày 22/7/2020 của UBND huyện Hữu Lũng.

Ngày 28/8/2020, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn và các bên liên quan đã đi kiểm tra hiện trường xem xét giải quyết, khắc phục các vị trí đất bị xô sạt, ngập úng ruộng, vườn ngoài phạm vi giải phóng mặt bằng. Kết quả kiểm tra, xử lý của các bên đã được Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lạng Sơn tổng hợp tại Báo cáo số 860/BC-BQLDA ngày 21/9/2020.

Về các kiến nghị xô sạt, ngập úng và nứt nhà do ảnh hưởng trong quá trình thi công dự án chủ đầu tư đã phối hợp cùng đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan chuyển đầy đủ cho địa phương chi trả. Đối với các trường hợp phát sinh, bổ sung chủ đầu tư đã phối hợp cùng địa phương, đơn vị bảo hiểm công trình và các bên liên quan tổ chức giám định rà soát xử để chi trả theo kết quả giám định bảo hiểm trong quý I/2021 theo đúng quy định.

PL&XD sẽ tiếp tục thông tin.

Chương Huyền – Thân Nam

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

Bài 36: Nhiều khu tái định cư khang trang tại Thừa Thiên - Huế bị… bỏ hoang

(PL&XD) - Từ khi Khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô (huyện Phú Lộc) được thành lập, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã đầu tư 4 khu tái định cư để bố trí cho các hộ dân bị ảnh hưởng dự án. Tuy nhiên, sau hơn 14 năm, mỗi khu tái định cư chỉ có 10-15% dân cư đến ở còn lại đều bỏ hoang, nhiều hạng mục xuống cấp, hư hỏng gây lãng phí…
Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

Ninh Bình: Nhếch nhác Cảng ICD Phúc Lộc trên 900 tỷ đồng

(PL&XD) - Nằm trọn trong Khu công nghiệp Khánh Phú (Ninh Bình), Cảng ICD Phúc Lộc có tổng mức đầu tư trên 900 tỷ đồng. Trải qua hơn chục năm đầu tư xây dựng và vận hành, giờ đây cảng gần nghìn tỷ này trong cảnh nhếch nhác, đìu hiu và rất ít tàu thuyền cập bến, kho bãi trống rỗng, máy móc hoen gỉ…

Xem thêm

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

Liên minh HTX Việt Nam: Dùng trụ sở cơ quan ở miền Trung để… nuôi yến

(PL&XD) - Sau khi đăng tải bài viết “Ai đứng sau vụ hô biến đất công tại số 77 Nguyễn Thái Học”, PL&XD tiếp tục nhận được ý kiến từ bạn đọc thêm một vụ vi phạm Luật Quản lý sử dụng tài sản công và Nghị định 151/NĐ-CP từ quyết định của người đứng đầu Liên minh HTX Việt Nam tại trụ sở cơ quan thường trực miền Trung-Tây Nguyên, vốn dĩ được Ngân sách Nhà nước đầu tư hàng trăm tỷ đồng đang dùng để nuôi chim yến. Không chỉ vậy, hoạt động của Trung tâm Công nghệ sinh học liên quan đến trụ sở này cũng có nhiều vấn đề đặt ra nghi vấn chuyện lợi ích nhóm.
Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

Khách hàng căng băng rôn cầu cứu vì liên quan đến giao nền – sổ hồng sau hai thập kỷ

(PL&XD) - Công ty TNHH MTV Phát triển Khu công nghiệp Sài Gòn (IPD) cổ phần hoá và đổi tên thành Công ty Cổ phần Tiếp vận Đông Sài Gòn (ESL), tuy nhiên hiện nay nhiều vấn đề còn tồn tại liên quan đến dự án khu nhà ở Thạnh Mỹ Lợi – (Quận 2) Thành phố Thủ Đức vẫn chưa được giải quyết trong đó có việc xác định nghĩa vụ tài chính – bàn giao hoàn thiện dự án sau 2 thập kỷ.
Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

Hai Bà Trưng (Hà Nội): Có hay không việc sửa chữa, nâng tầng công trình xây dựng không có giấy phép tại phường Đồng Tâm?

(PL&XD) - Ông Vũ Thế Mạnh gửi đơn kiến nghị đến PL&XD phản ánh, công trình số 383+385 phố Vọng (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) sửa chữa, cải tạo, xây thêm tầng gây nứt nhà, ngấm dột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tường, nhà và tài sản gia đình ông. Đến nay, vụ việc chưa được giải quyết dứt điểm. Đặc biệt, ông Mạnh cho rằng, cần kiểm tra dấu hiệu “bao che”, “buông lỏng” quản lý của chính quyền, đối với công trình nói trên khi chưa có giấy phép?
Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

Dự án Charm City: Chủ đầu tư ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện

(PL&XD) - Hướng dẫn khách hàng làm hợp đồng vay sai dẫn tới khách không vay vốn được từ ngân hàng; ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện; chậm bàn giao… là những vấn đề chính mà khách hàng mua dự án Charm City tại Dĩ An, Bình Dương của Charm Group gửi đơn kêu cứu tới Sở Xây dựng Bình Dương, UBND thành phố Dĩ An, báo chí, thậm chí cả Cơ quan Công an.
Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

Khánh Hòa: Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang chặt phá rừng nguyên sinh để thi công dự án

(PL&XD) – Ban Quản lý vịnh Nha Trang phát hiện tại vùng núi phía Bắc đảo Hòn Miễu (thuộc phân khu phát triển khu bảo tồn biển vịnh Nha Trang) do Công ty TNHH Du lịch Trí Nguyên – Nha Trang làm chủ đầu tư đang triển khai hoạt động cải tạo mặt bằng để xây dựng gây ảnh hưởng đến môi trường và hệ đa dạng sinh học trên vịnh Nha Trang.

Xem thêm

Xem phiên bản di động