Cần Thơ: Nhiều vấn đề bức xúc của cử tri về các dự án xây dựng đã được giải đáp

18/11/2020 20:37

(PL&XD) – Ngày 17/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã ký Báo cáo số 298/BC-UBND, báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo báo cáo này, nhiều vấn đề bức xúc về xây dựng, đô thị cử tri kiến nghị đã được giải đáp...
can tho nhieu van de buc xuc cua cu tri ve cac du an xay dung da duoc giai dap
Hai bên đường Võ Văn Kiệt có nhiều dự án dân cư được cử tri quan tâm kiến nghị.

Báo cáo cho biết các sở, ban ngành và UBND quận, huyện đã nghiên cứu, tiếp thu và có văn bản trả lời 81 ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 54 ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan, đơn vị giải quyết và thông tin, giải trình chiếm 66,67%; 15 ý kiến, kiến nghị cử tri đã được sở ngành và UBND quận, huyện tiếp thu, giải quyết trong thời gian tới; 12 ý kiến kiến nghị của cử tri đã được sở ngành và UBND quận, huyện tiếp thu, tìm biện pháp giải quyết…

Vấn đề cử tri đề nghị thông tin biện pháp xử lý của thành phố đối với các doanh nghiệp xây dựng không phép trên đường Võ Văn Kiệt, báo cáo cho biết qua rà soát, từ năm 2019 đến nay, trên đường Võ Văn Kiệt không có trường hợp doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có giấy phép xây dựng theo quy định. Riêng đối với các trường hợp công trình xây dựng do cá nhân thực hiện, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 38 trường hợp vi phạm, đã lập biên bản vi phạm hành chính và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để thẩm định; qua thẩm định có 02 trường hợp đủ điều kiện đã được Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực xây dựng theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ (gồm 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 01 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả); các trường hợp còn lại chưa đủ điều kiện để Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tư pháp yêu cầu UBND quận Bình Thủy tổ chức xác minh hành vi sử dụng đất không đúng mục đích trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để xử lý theo quy định của Luật Đất đai…

Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là đối với các địa phương mà bà con cử tri quan tâm phản ánh trong thời gian qua.

Về vấn đề cử tri đề nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng kè chống sạt lở sông Bình Thủy, UBND thành phố Cần Thơ thông tin cho biết, để khắc phục tình trạng sạt lở sông Bình Thủy, đoạn từ cầu Rạch Dừa đến chùa Ông đã được UBND thành phố duyệt đầu tư dự án tại Quyết định số 1109/QĐ-UBND ngày 02/06/2020, và giao Chi cục Thủy lợi trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư với chiều dài khoảng 630m, tổng đầu tư hơn 81 tỷ đồng, thời gian thực hiện năm 2020 - 2022, công trình đã được khởi công vào cuối tháng 10/2020.

Về vấn đề cử tri quan tâm đến việc đầu tư xây dựng kè chống sạt lở sông Trà Nóc, báo cáo UBND thành phố Cần Thơ cho biết, Dự án kè chống sạt lở sông Trà Nóc, khu vực Thới Thuận, phường Thới An Đông, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật với chiều dài tuyến kè 630m, tổng mức đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng vào cuối tháng 12/2019. Hiện nay, dự án đã thi công đạt khoảng 55% khối lượng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2021.

can tho nhieu van de buc xuc cua cu tri ve cac du an xay dung da duoc giai dap
Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Cử tri quận Ninh Kiều đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ với quy mô 500 giường bệnh được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 70,5 triệu Euro (tương đương hơn 1.727 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary chiếm 80,8% và vốn đối ứng thành phố chiếm 19,2%); dự án đã được tổ chức động thổ vào ngày 11/10/2017, thời gian thực hiện đến năm 2021. Ngày 14/10/2020, thành phố đã tổ chức Lễ cất nóc công trình Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Hiện nay, các hạng mục san lấp mặt bằng, cọc-móng và phần thân các khối nhà 1A, 1B và 1C cơ bản đạt 100% khối lượng. Nhà thầu thi công đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các hạng mục công trình hạng mục tiếp theo đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thi công, cũng như đảm bảo chất lượng công trình để đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Trong lĩnh vực quy hoạch đô thị được nhiều cử tri quan tâm các vấn đề như: Môi trường tại Khu công nghiệp Trà Nóc có mùi khó chịu, do các công ty chế biến phụ phẩm và chế biến thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản thải ra môi trường… Qua phản ánh của cử tri, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử phạt Công ty Cổ phần Mbiotech Việt Nam 300 triệu đồng và các biện pháp khắc phục; Công ty Honoroad bị xử phạt 200 triệu đồng vì gây ra khói bụi phát thải ra môi trường…

Các dự án dân cư cũng được nhiều cử tri quan tâm, như: Dự án Khu đô thị mới –Khu 3 (lô số 14) tại quận Cái Răng được thành phố Cần Thơ chấp thuận cho Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức đầu tư với tổng diện tích 51,32ha, công ty đã ký quỹ thực hiện dự án 7,69 tỷ đồng, đang thực hiện Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Cử tri cho rằngm dự án các khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt chậm triển khai như: Khu đô thị mới hai bên đường Võ Văn Kiệt (khu 9) được UBND thành phố chấp thuận cho Liên danh Công ty TNHH GD Land và Công ty Cổ phần CADICO với diện tích khoảng 12,9ha, tổng mức đầu tư khoảng 520 tỷ đồng, đã ký quỹ thực hiện dự án 4,7 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2003 với diện tích 150,5ha và phần mở rộng được phê duyệt chủ trương điều chỉnh năm 2016 với diện tích 10,74ha do Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư. Hiện nay, đã giải phóng mặt bằng 100%, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của dự án chậm nhất đến hết tháng 12/2021.

Dự án Khu đô thị - tái định cư Cửu Long do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Cửu Long làm chủ đầu tư được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 28/4/2014, với tổng diện tích dự án là 55,79ha, trong đó, diện tích giải phóng mặt bằng là 46,42ha, còn lại 9,37ha là đất ở hiện hữu tự cải tạo. Đến nay, dự án triển khai rất chậm, chưa thực hiện đúng theo cam kết với thành phố, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng khoảng 58%, về đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông đạt 52,28%, thoát nước mưa đạt 66,02%, thoát nước sinh hoạt đạt 62,63%, cấp nước đạt 5,8%, điện trung thế đạt 13,8%... UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với chủ đầu tư để nhanh tiến độ dự án nhưng tình hình đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. Ngày 24/9/2020, UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn số 2876/UBND-XDĐT yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các công tác giải phóng mặt bằng; khẩn trương hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng khu vực đã giải phóng mặt bằng; khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại vị trí các nền đã bố trí tái định cư đến hết quý I/2021…

Đó là một số trong nhiều dự án dân cư, khu đô thị đã được người dân phản ánh, kiến nghị. Theo phản ánh của nhiều cử tri, hiện nay, các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ hầu như là các dự án có tiến độ chậm, ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân cư. Cử tri kiến nghị UBND thành phố Cần Thơ sớm chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để những hộ dân trong dự án và những hộ đầu tư sớm được cấp giấy quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong các khu dân cư, khu đô thị để ổn định cuộc sống.

can tho nhieu van de buc xuc cua cu tri ve cac du an xay dung da duoc giai dap
Sông Bình Thủy thường xuyên xảy ra sạt lở, cử tri kiến nghị xây dựng kè chống sạt lở.

Báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ, đã nêu: “Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức giải quyết, thực hiện, tuy nhiên, một số vấn đề bức xúc chưa được giải quyết một cách quyết liệt, triệt để…, UBND thành phố xin được chia sẻ trước những khó khăn bức xúc của bà con cử tri và xin tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND thành phố, cử tri thành phố để chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2021 và những năm tiếp theo.”

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

vu choi tam co don giua doi so noi xay nha trai phep phuong bao khong

Vụ “chòi tạm” cô đơn giữa đồi: Sở nói xây nhà trái phép, phường bảo không

(PL&XD) - Liên quan tới căn nhà xây dựng giữa đồi phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, PL&XD đã phản ánh, việc xử lý căn nhà này như thế nào, khi lãnh đạo phường cho rằng đây chỉ là “chòi tạm”. Trong khi đó, cơ quan chuyên môn là Sở Xây dựng lại khẳng định, đó là một công trình xây dựng cần phải xin phép.
bi to xu tien doi tac tai du an khu thuong mai kinh te bien tran de ong bui duc xung da tra loi gi voi plxd

Bị tố “xù” tiền đối tác tại Dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề: Ông Bùi Đức Xứng đã trả lời gì với PL&XD?

(PL&XD) - PL&XD vừa nhận được thông tin từ ông Bùi Đức Xứng, người trúng đấu giá dự án Khu thương mại kinh tế biển Trần Đề giai đoạn 1, huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng về việc phóng viên của Báo không liên lạc với ông để được cung cấp thông tin dẫn đến viết bài thiếu khách quan. Để rộng đường dư luận, PL&XD công bố thông tin buổi làm việc của phóng viên PL&XD với ông Xứng vào tháng 6/2020 khi tìm hiểu về việc có hay không ông “xù nợ” nhà đầu tư.
lang giang bac giang dat tho cu dat vuon bien thanh dat lam nghiep sau khi xa muon so do

Lạng Giang (Bắc Giang): Đất thổ cư, đất vườn “biến” thành đất lâm nghiệp sau khi xã “mượn” sổ đỏ

(PL&XD) – Hơn 4.000m2 đất ở, đất vườn trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1994 bỗng nhiên chuyển thành đất lâm nghiệp trong cuốn sổ đỏ được cấp năm 1999 đang khiến Dự án Cải tạo, nâng cấp tuyến đường Đại Lâm - An Hà (đoạn Km0+00 đến Km4+100) gặp khó trong công tác giải phóng mặt bằng.
thanh hoa can lam ro bat thuong trong dau thau tai huyen nhu xuan

Thanh Hóa: Cần làm rõ bất thường trong đấu thầu tại huyện Như Xuân

(PL&XD) - Một đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trong thi công đường giao thông nông thôn, đáp ứng các tiêu chí trong bài mời thầu của chủ đầu tư, bỏ thấp hơn 450 triệu đồng nhưng vẫn bị đánh trượt. Các cơ quan chức năng cần sớm làm rõ những bất thường trong việc lựa chọn nhà thầu tại xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân.

Xem thêm

thua thien hue dan nghi ngo cong trinh 160 ty dong thiet ke thi cong au gay hu hong nghiem trong

Thừa Thiên – Huế: Dân nghi ngờ công trình 160 tỷ đồng thiết kế, thi công ẩu gây hư hỏng nghiêm trọng?

(PL&XD) - Dự án chỉnh trang tuyến đường phía Đông đầm Lập An, thị trấn Lăng Cô (huyện Phú Lộc, Thừa Thiên - Huế) có tổng kinh phí trên 160 tỷ đồng. Công trình đang trong giai đoạn hoàn thiện, nhưng sau đợt ảnh hưởng của bão số 13 nhiều đoạn kè, vỉa hè đi bộ, nền đường... bị sạt lở, sụt lún, gãy đổ nghiêm trọng.
thanh hoa ubnd huyen cam thuy xu phat cong ty tan hong phuc cho lay le

Thanh Hóa: UBND huyện Cẩm Thủy xử phạt Công ty Tân Hồng Phúc cho “lấy lệ”?

(PL&XD) - Vi phạm làm mất mốc giới các điểm khép góc khu vực khai thác và tự ý xây dựng thêm công trình trong khu vực khai trường khi chưa có văn bản chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, tuy nhiên, UBND huyện Cẩm Thủy chỉ xử phạt vi phạm lỗi mất mốc giới đối với Công ty TNHH Tân Hồng Phúc (Công ty Tân Hồng Phúc).
cong ty tnhh xay dung tu lap nang luc sieu pham dau dau trung do

Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập: Năng lực siêu phàm, đấu đâu trúng đó

(PL&XD) - Là doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Phú Thọ, Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập (Công ty Tự Lập) không chỉ là nhà thầu quen của tỉnh Phú Thọ mà hiện nay đã mở rộng ra khắp các tỉnh thành trên cả nước. Dường như Công ty Tự Lập đấu thầu ở đâu đều trúng ở đó. Gần đây nhất là gói thầu 1-XL cao tốc Bắc - Nam, ban đầu chỉ có 1 nhà thầu tham dự là liên danh nhà thầu Tổng Thăng Long – Công ty Tự Lập - Công ty Đạt Phương, sau khi Bộ Giao thông vận tải gia hạn thêm 10 ngày gói thầu vẫn không lọt khỏi tay nhà thầu liên danh này. Dư luận đặt câu hỏi, không biết năng lực nhà thầu Công ty Tự Lập siêu phàm tới mức nào?
khach hang lai phan doi vi chu dau tu du an im lang

Khách hàng lại phản đối vì chủ đầu tư dự án im lặng

(PL&XD) - Dù đã góp tiền mua đất nền 15 năm nay, nhưng đến nay, hàng trăm khách hàng tại dự án Khu nhà ở và dân cư mới Phước Kiển (Dự án Thái Sơn 2), xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè, Thành phố Hồ Chí Minh) vẫn chưa nhận được nền. Chủ đầu tư là Tổng Công ty Thái Sơn – Bộ Quốc phòng thì ứng xử bằng cách im lặng. Bức xúc trước động thái này của chủ đầu tư, khách hàng đã căng băng rôn phản đối trước trụ sở của công ty.
ha noi khu do thi moi kim chung di trach duoc hoi sinh hay chieu tro thoi gia cua don vi ban hang

Hà Nội: Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch được “hồi sinh” hay chiêu trò “thổi” giá của đơn vị bán hàng

(PL&XD) - Dự án Khu đô thị mới Kim Chung - Di Trạch (huyện Hoài Đức, Thành phố Hà Nội) sau hơn một thập kỷ “đắp chiếu”, bỗng nhiên sôi động trở lại. Điều này khiến nhiều người tò mò về một dự án bất động sản ngủ quên cả thập kỷ bỗng nhiên lên “cơn sốt”? Liệu dự án đang được hồi sinh hay chỉ là chiêu trò thổi giá của các nhà đầu cơ?
hai phong trang trai lon gay o nhiem moi truong co phu hop quy hoach

Hải Phòng: Trang trại lợn gây ô nhiễm môi trường có phù hợp quy hoạch?

(PL&XD) - Đại diện UBND xã Dũng Tiến, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng thừa nhận 4 trang trại lợn phía trong đê sông Luộc có gây ô nhiễm môi trường nhưng đã khắc phục xong. Về quy hoạch thì 4 trang trại này phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới được niêm yết công khai năm 2015. Tuy nhiên, việc xây dựng 4 trang trại lợn này có được lập dự án, cam kết bảo vệ môi trường theo quy định không thì còn chờ kết quả kiểm tra của Đoàn liên ngành huyện Vĩnh Bảo.
binh thuan bat thuong choi tam giua doi troc

Bình Thuận: Bất thường “chòi tạm” giữa đồi trọc

(PL&XD) - Đã 2 năm nay, trên khu vực đồi trọc thuộc phường Hàm Tiến, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận xuất hiện một căn nhà “lạ” diện tích cả trăm m2 xây dựng kiên cố. Khu vực này vốn thuộc tiểu khu 215 đất rừng do Ban Quản lý rừng phòng hộ Hồng Phú trước đây quản lý, đã thanh lý giao về cho địa phương. Điều đáng nói, căn nhà được coi là “chòi tạm” xây dựng trên đất đã được cấp sổ cho một cá nhân.
cong trinh cai tao panorama ma pi leng co dam bao tinh an toan

Công trình cải tạo Panorama Mã Pì Lèng có đảm bảo tính an toàn?

(PL&XD) - Liên quan đến việc xử lý tổ hợp nhà hàng, nhà nghỉ Panorama (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) xây dựng trái phép ngay trên hẻm vực Tu Sản, đoạn đèo Mã Pì Lèng nối Mèo Vạc với Đồng Văn. Vừa qua, UBND tỉnh Hà Giang đã lấy ý kiến các chuyên gia và thống nhất quan điểm, sẽ không phá dỡ toàn bộ công trình Panorama, nhưng đó sẽ chỉ là điểm dừng chân, không có lưu trú. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là đơn vị nào sẽ thẩm định bản vẽ thi công, đánh giá mức độ an toàn của công trình?
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động