Cần Thơ: Nhiều vấn đề bức xúc của cử tri về các dự án xây dựng đã được giải đáp

18/11/2020 20:37

(PL&XD) – Ngày 17/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Dương Tấn Hiển đã ký Báo cáo số 298/BC-UBND, báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau kỳ họp thứ 17 HĐND thành phố Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Theo báo cáo này, nhiều vấn đề bức xúc về xây dựng, đô thị cử tri kiến nghị đã được giải đáp...
0530 51
Hai bên đường Võ Văn Kiệt có nhiều dự án dân cư được cử tri quan tâm kiến nghị.

Báo cáo cho biết các sở, ban ngành và UBND quận, huyện đã nghiên cứu, tiếp thu và có văn bản trả lời 81 ý kiến, kiến nghị của cử tri đạt tỷ lệ 100%. Trong đó, có 54 ý kiến, kiến nghị của cử tri được các cơ quan, đơn vị giải quyết và thông tin, giải trình chiếm 66,67%; 15 ý kiến, kiến nghị cử tri đã được sở ngành và UBND quận, huyện tiếp thu, giải quyết trong thời gian tới; 12 ý kiến kiến nghị của cử tri đã được sở ngành và UBND quận, huyện tiếp thu, tìm biện pháp giải quyết…

Vấn đề cử tri đề nghị thông tin biện pháp xử lý của thành phố đối với các doanh nghiệp xây dựng không phép trên đường Võ Văn Kiệt, báo cáo cho biết qua rà soát, từ năm 2019 đến nay, trên đường Võ Văn Kiệt không có trường hợp doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi không có giấy phép xây dựng theo quy định. Riêng đối với các trường hợp công trình xây dựng do cá nhân thực hiện, qua kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện 38 trường hợp vi phạm, đã lập biên bản vi phạm hành chính và gửi đến các cơ quan có thẩm quyền để thẩm định; qua thẩm định có 02 trường hợp đủ điều kiện đã được Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử lý vi phạm thuộc lĩnh vực xây dựng theo Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ (gồm 01 quyết định xử phạt vi phạm hành chính và 01 quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả); các trường hợp còn lại chưa đủ điều kiện để Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt, UBND thành phố đã chỉ đạo Sở Xây dựng, Sở Tư pháp yêu cầu UBND quận Bình Thủy tổ chức xác minh hành vi sử dụng đất không đúng mục đích trường hợp xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp để xử lý theo quy định của Luật Đất đai…

Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện tăng cường kiểm tra trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là đối với các địa phương mà bà con cử tri quan tâm phản ánh trong thời gian qua.

Về vấn đề cử tri đề nghị thành phố quan tâm đầu tư xây dựng kè chống sạt lở sông Bình Thủy, UBND thành phố Cần Thơ thông tin cho biết, để khắc phục tình trạng sạt lở sông Bình Thủy, đoạn từ cầu Rạch Dừa đến chùa Ông đã được UBND thành phố duyệt đầu tư dự án tại Quyết định số 1109/QĐ-UBND ngày 02/06/2020, và giao Chi cục Thủy lợi trực thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm chủ đầu tư với chiều dài khoảng 630m, tổng đầu tư hơn 81 tỷ đồng, thời gian thực hiện năm 2020 - 2022, công trình đã được khởi công vào cuối tháng 10/2020.

Về vấn đề cử tri quan tâm đến việc đầu tư xây dựng kè chống sạt lở sông Trà Nóc, báo cáo UBND thành phố Cần Thơ cho biết, Dự án kè chống sạt lở sông Trà Nóc, khu vực Thới Thuận, phường Thới An Đông, được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt Báo cáo kinh tế - kỹ thuật với chiều dài tuyến kè 630m, tổng mức đầu tư hơn 14,6 tỷ đồng vào cuối tháng 12/2019. Hiện nay, dự án đã thi công đạt khoảng 55% khối lượng, dự kiến công trình sẽ hoàn thành đưa vào sử dụng trước Tết Nguyên đán năm 2021.

0531 52
Cử tri kiến nghị đẩy nhanh tiến độ Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ.

Cử tri quận Ninh Kiều đề nghị thành phố đẩy nhanh tiến độ xây dựng dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Dự án Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ với quy mô 500 giường bệnh được phê duyệt với tổng mức đầu tư hơn 70,5 triệu Euro (tương đương hơn 1.727 tỷ đồng), trong đó vốn vay ODA của Chính phủ Hungary chiếm 80,8% và vốn đối ứng thành phố chiếm 19,2%); dự án đã được tổ chức động thổ vào ngày 11/10/2017, thời gian thực hiện đến năm 2021. Ngày 14/10/2020, thành phố đã tổ chức Lễ cất nóc công trình Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Hiện nay, các hạng mục san lấp mặt bằng, cọc-móng và phần thân các khối nhà 1A, 1B và 1C cơ bản đạt 100% khối lượng. Nhà thầu thi công đang tiếp tục khẩn trương thực hiện các hạng mục công trình hạng mục tiếp theo đảm bảo tiến độ theo kế hoạch. Trong thời gian tới, UBND thành phố tiếp tục chỉ đạo và yêu cầu Sở Y tế và các cơ quan chức năng thường xuyên theo dõi, giám sát, đôn đốc để đẩy nhanh tiến độ thi công, cũng như đảm bảo chất lượng công trình để đưa vào sử dụng phục vụ nhu cầu khám, chữa bệnh cho người dân.

Trong lĩnh vực quy hoạch đô thị được nhiều cử tri quan tâm các vấn đề như: Môi trường tại Khu công nghiệp Trà Nóc có mùi khó chịu, do các công ty chế biến phụ phẩm và chế biến thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản thải ra môi trường… Qua phản ánh của cử tri, các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra và xử phạt Công ty Cổ phần Mbiotech Việt Nam 300 triệu đồng và các biện pháp khắc phục; Công ty Honoroad bị xử phạt 200 triệu đồng vì gây ra khói bụi phát thải ra môi trường…

Các dự án dân cư cũng được nhiều cử tri quan tâm, như: Dự án Khu đô thị mới –Khu 3 (lô số 14) tại quận Cái Răng được thành phố Cần Thơ chấp thuận cho Công ty Cổ phần phát triển nhà Thủ Đức đầu tư với tổng diện tích 51,32ha, công ty đã ký quỹ thực hiện dự án 7,69 tỷ đồng, đang thực hiện Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Cử tri cho rằngm dự án các khu đô thị hai bên đường Võ Văn Kiệt chậm triển khai như: Khu đô thị mới hai bên đường Võ Văn Kiệt (khu 9) được UBND thành phố chấp thuận cho Liên danh Công ty TNHH GD Land và Công ty Cổ phần CADICO với diện tích khoảng 12,9ha, tổng mức đầu tư khoảng 520 tỷ đồng, đã ký quỹ thực hiện dự án 4,7 tỷ đồng.

Dự án Khu dân cư phường Bình Thủy (Kho 301) được phê duyệt chủ trương đầu tư năm 2003 với diện tích 150,5ha và phần mở rộng được phê duyệt chủ trương điều chỉnh năm 2016 với diện tích 10,74ha do Công ty TNHH xây dựng Ngân Thuận làm chủ đầu tư. Hiện nay, đã giải phóng mặt bằng 100%, để đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tập trung nguồn lực đầu tư hạ tầng kỹ thuật đồng bộ của dự án chậm nhất đến hết tháng 12/2021.

Dự án Khu đô thị - tái định cư Cửu Long do Công ty Cổ phần Đầu tư bất động sản Cửu Long làm chủ đầu tư được phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 vào ngày 28/4/2014, với tổng diện tích dự án là 55,79ha, trong đó, diện tích giải phóng mặt bằng là 46,42ha, còn lại 9,37ha là đất ở hiện hữu tự cải tạo. Đến nay, dự án triển khai rất chậm, chưa thực hiện đúng theo cam kết với thành phố, tiến độ thực hiện giải phóng mặt bằng khoảng 58%, về đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hệ thống đường giao thông đạt 52,28%, thoát nước mưa đạt 66,02%, thoát nước sinh hoạt đạt 62,63%, cấp nước đạt 5,8%, điện trung thế đạt 13,8%... UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chức năng làm việc với chủ đầu tư để nhanh tiến độ dự án nhưng tình hình đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. Ngày 24/9/2020, UBND thành phố Cần Thơ đã có Công văn số 2876/UBND-XDĐT yêu cầu chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành các công tác giải phóng mặt bằng; khẩn trương hoàn chỉnh các hạng mục hạ tầng khu vực đã giải phóng mặt bằng; khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, thực hiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất tại vị trí các nền đã bố trí tái định cư đến hết quý I/2021…

Đó là một số trong nhiều dự án dân cư, khu đô thị đã được người dân phản ánh, kiến nghị. Theo phản ánh của nhiều cử tri, hiện nay, các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn thành phố Cần Thơ hầu như là các dự án có tiến độ chậm, ảnh hưởng nhiều đến đời sống dân cư. Cử tri kiến nghị UBND thành phố Cần Thơ sớm chỉ đạo các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ để những hộ dân trong dự án và những hộ đầu tư sớm được cấp giấy quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất trong các khu dân cư, khu đô thị để ổn định cuộc sống.

0533 53
Sông Bình Thủy thường xuyên xảy ra sạt lở, cử tri kiến nghị xây dựng kè chống sạt lở.

Báo cáo của UBND thành phố Cần Thơ, đã nêu: “Tiếp thu những ý kiến, kiến nghị được nhiều đại biểu và cử tri quan tâm, UBND thành phố đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tổ chức giải quyết, thực hiện, tuy nhiên, một số vấn đề bức xúc chưa được giải quyết một cách quyết liệt, triệt để…, UBND thành phố xin được chia sẻ trước những khó khăn bức xúc của bà con cử tri và xin tiếp thu những ý kiến đóng góp của đại biểu HĐND thành phố, cử tri thành phố để chỉ đạo, điều hành thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh năm 2021 và những năm tiếp theo.”

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Bài 30: Bao giờ mới xử lý dứt điểm “phế tích” Nam Đàn Plaza?

Dù là dự án thuộc diện thu hút đầu tư của tỉnh, nhưng tòa nhà Nam Đàn Plaza (Nghệ An) lại xây dựng trái phép khi chưa hoàn thành thủ tục về đất đai và giấy phép xây dựng theo quy định để đến nay trở thành “phế tích”, kéo dài nhiều năm mà chưa tìm ra hướng xử lý dứt điểm.
Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

Quảng Trị: Xử lý nghiêm nhà thầu “gian lận” trong hồ sơ dự thầu ở Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9

(PL&XD) - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Trị vừa có văn bản tạm đình chỉ thi công đối với đơn vị thi công gói thầu gói thầu số 01, Dự án xây dựng hệ thống điện chiếu sáng và âm thanh tại các khu vực của Nghĩa trang liệt sỹ quốc gia Đường 9 do có thông tin gian lận trong hồ sơ dự thầu.
Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

Lục Nam (Bắc Giang): Ai đã tự ý thuê hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân để xây dựng trái phép?

(PL&XD) - Hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của một số hộ dân thôn Xuân Phú, xã Bắc Lũng (Lục Nam, Bắc Giang) đã được thuê lại và san lấp nhằm mục đích xây dựng công trình trái phép. Tuy nhiên, đến thời điểm này, danh tính của cá nhân, tổ chức vi phạm nêu trên vẫn là một “ẩn số” với cơ quan chức năng huyện Lục Nam.
Hoàn Kiếm (Hà Nội): Cần làm rõ phản ánh về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trần Hưng Đạo

Hoàn Kiếm (Hà Nội): Cần làm rõ phản ánh về công trình có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng tại phường Trần Hưng Đạo

(PL&XD) - PL&XD nhận được thông tin người dân phản ánh về việc, công trình xây dựng tại số 2F Quang Trung (phường Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm) có dấu hiệu vi phạm trật tự xây dựng; trong quá trình thi công, vật liệu xây dựng lấn chiếm vỉa hè, gây ảnh hưởng đến giao thông… Sau khi tiếp nhận thông tin, phóng viên Báo điện tử Xây dựng đã liên hệ đến UBND phường Trần Hưng Đạo để làm rõ nội dung phản ánh.

Xem thêm

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng

Long Biên (Hà Nội): Người dân chưa đồng thuận cơ chế đền bù tại Dự án mở đường 25m tại phường Việt Hưng

(PL&XD) - 142 hộ dân thuộc tổ 3, 5, 6, 7, phường Việt Hưng, quận Long Biên thuộc diện bị thu hồi đất để thực hiện Dự án xây dựng tuyến đường 25m từ khu Trung tâm thương mại Gia Thụy đến đường 40m Khu đô thị mới Việt Hưng. Giá đền bù rất thấp, chỉ bằng 1/4 giá thị trường khiến người dân bất bình. Cơ sở nào để bố trí tái định cư bằng căn hộ khi nhiều dự án tương tự vẫn được tái định cư bằng đất?
Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?

Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa: Năng suất, hiệu quả ra sao sau 1 thời gian hoạt động?

(PL&XD) - Những năm qua, Thành phố Hà Nội đã đầu tư hàng nghìn tỷ đồng cho các hạng mục tiêu thoát nước. Trong đó, Dự án cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố (Trạm bơm tiêu Yên Nghĩa) theo kế hoạch sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. Đến nay, hạng mục xây dựng cụm công trình đầu mối trạm bơm tiêu Yên Nghĩa đã hoàn thành, nhưng còn nhiều hạng mục khác vẫn dở dang khiến dòng chảy bị hạn chế.
Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

Thanh Xuân (Hà Nội): Hàng loạt chung cư cao tầng, phá vỡ quy hoạch đô thị

(PL&XD) - Những năm gần đây, khu vực quận Thanh Xuân (Hà Nội) trở thành “điểm đen” ùn tắc giao thông và ngập lụt khi hàng loạt chung cư cao tầng chen chúc mọc lên. Chỉ với chiều dài chưa đến 1km, nhưng tuyến đường Nguyễn Tuân “gánh” tới 20 dự án chung cư hay tuyến đường Lê Văn Lương cũng được “nhồi” hàng loạt dự án nhà ở cao tầng. Điều ngạc nhiên là, nhiều dự án chung cư trên địa bàn quận Thanh Xuân đều xảy ra sai phạm liên quan đến việc điều chỉnh quy hoạch, sai quy định của pháp luật.
Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

Kim Sơn (Ninh Bình): Ai chịu trách nhiệm về chất lượng công trình các dự án Nông thôn mới?

(PL&XD) - Huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình đang cố gắng phấn đấu để về đích và được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới (NTM) vào năm 2023. Bên cạnh niềm vui, người dân vùng biển huyện Kim Sơn còn có phần lo lắng về gánh nặng nợ công khi chính quyền cho đầu tư dàn trải công trình mà thiếu đi phần kiểm soát. Đặc biệt là chất lượng các công trình mới đầu tư đang dần bộc lộ những yếu kém về quản lý của cấp chính quyền.
Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội chết lâm sàng đến bao giờ?

(PL&XD) - Quận Cầu Giấy dành hơn 100,000m2 đất, chủ đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng để đầu tư Dự án Công viên, hồ điều hòa khu đô thị Tây Nam Hà Nội thuộc địa phận phường Trung Hòa. Sau hơn 12 năm, tất cả gần như chỉ nằm trên giấy, dự án “lá phổi xanh” của quận Cầu Giấy đang có những đồn đoán bị “chết lâm sàng” khi chưa hẹn ngày tái sinh.

Xem thêm

Xem phiên bản di động