Cần Thơ: Bổ sung thu hồi đất hơn 41ha để đầu tư xây dựng tái định cư và hạ tầng giao thông

06/08/2022 12:36

(PL&XD) - UBND thành phố Cần Thơ vừa mới gửi HĐND thành phố Cần Thơ Tờ trình số 156/TTr-UBND về việc thông qua danh mục bổ sung các dự án thu hồi đất năm 2022. Theo Tờ trình này, thu hồi đất 41,63ha, trong đó sử dụng đất trồng lúa với diện tích 34,59ha.
Cần Thơ: Bổ sung thu hồi đất hơn 41ha để đầu tư xây dựng tái định cư và hạ tầng giao thông
Một góc huyện Vĩnh Thạnh.

Bổ sung thu hồi đất năm 2022, nhằm để thực hiện 04 dự án đầu tư xây dựng hạ tầng giao thông và tái định cư. Đó là: Dự án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư trường Cao đẳng Văn hóa Nghệ thuật Cần Thơ có diện tích 7,72ha được HĐND thành phố Cần Thơ thông qua tại Nghị quyết số 22/NQ-HĐND ngày 12/7/2019 và Nghị quyết số 41/NQ-HĐND ngày 04/12/2020, đến nay Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố đã phối hợp với UBND Bình Thủy thực hiện thu hồi đất được 6,09ha còn lại 1,63ha chưa thu hồi đất do chưa được bố trí vốn và hết thời gian thực hiện dự án. Hiện nay, dự án đã được UBND thành phố bố trí vốn tại Quyết định số 2140/QĐ-UBND ngày 20/7/2022 và được điều chỉnh thời gian thực hiện đến hết năm 2022 tại Quyết định số 3952/QĐ-UBND ngày 17/12/2021.

Đối với 03 dự án: Dự án Đường nối từ đường dẫn vào cầu Vàm Cống vào Khu Công nghiệp Vĩnh Thạnh, Đường nối từ Quốc lộ 80 vào Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh và Dự án Khu tái định cư phục vụ Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh đã được đưa vào quy hoạch sử dụng đất, kế hoạch sử dụng đất và đã được UBND thành phố phê duyệt. Do các dự án chưa được bố trí vốn và chưa có quyết định chủ trương đầu tư nên không có cơ sở trình thu hồi đất.

Hiện nay, 03 dự án này đã được HĐND thành phố Cần Thơ bố trí vốn tại Nghị quyết số 15/NQ-HĐND ngày 08/7/2022 và UBND huyện Vĩnh Thạnh đã phê duyệt chủ trương đầu tư. Đồng thời, các dự án này cần phải sớm triển khai thực hiện thu hối đất để đáp ứng kịp thời công tác bố trí tái định cư và đảm bảo kết nối hạ tầng cho Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Vĩnh Thạnh 293,7ha đang mời gọi đầu tư.

Để có cơ sở UBND quận, huyện triển khai thực hiện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư đối với các dự án phát sinh trong năm 2022 thì phải được Hội đồng nhân dân thành phố thông qua. UBND thành phố Cần Thơ trình HĐND thành phố Cần Thơ thông qua danh mục bổ sung các dự án cần thu hồi đất năm 2022 tại kỳ họp chuyên đề tháng 8/2022.

Tổng số dự án cần thu hồi đất là 04 dự án sử dụng vốn ngân sách với tổng diện tích các dự án cần thu hồi đất 41,63ha, trong đó, sử dụng đất trồng lúa với diện tích 34,59ha. Quận Bình Thủy 01 dự án sử dụng vốn ngân sách, diện tích 1,63ha, trong đó đất trồng lúa 0,35ha; Huyện Vĩnh Thạnh 03 dự án sử dụng vốn ngân sách, diện tích 40ha, trong đó đất trồng lúa có diện tích 34,24ha.

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

Gỡ khó cho các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại

(PL&XD) - Hiệp hội Bất động sản Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, nếu thực hiện cơ chế Nhà nước thu hồi đất đối với các dự án khác được trên 80% người dân có đất thu hồi đồng ý thì sẽ dẫn đến hệ quả phát sinh và xung đột lợi ích.
Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

Đầu tư phân khúc bất động sản nào an toàn khi thị trường nhiều biến động?

(PL&XD) - Thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều biến động bởi những ảnh hưởng từ các yếu tố ngắn hạn. Điển hình nhất là ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19. Trong bối cảnh này, nhiều người đang phân vân không biết lựa chọn phân khúc nào làm nơi “trú ẩn” an toàn. Các chuyên gia đầu tư lâu năm cho rằng, các hạng mục nhà ở sẽ là lựa chọn tốt nhất. Hơn nữa, các kênh đầu tư BĐS công nghiệp và đất nền cũng dần xâm chiếm thị trường. Hãy cùng chúng tôi phân tích và đưa ra lời giải cho các vấn đề trên.

Xem thêm

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

Phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân: Kinh nghiệm từ quốc tế

(PL&XD) - Phát triển nhà ở xã hội (NƠXH), nhà ở công nhân là nội dung quan trọng trong chính sách phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Hiện nay, Chính phủ đang từng bước triển khai thực hiện Chương trình phát triển NƠXH trên cả nước, tạo điều kiện tiếp cận chỗ ở tốt hơn cho đối tượng có thu nhập thấp. Vì vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế là cần thiết để đảm bảo xây dựng chính sách phù hợp với thực tiễn tại nước ta.
Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

Cần Thơ: Chấn chỉnh quảng cáo dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park

(PL&XD) – Ngày 23/9, Sở Xây dựng thành phố Cần Thơ đã ban hành Công văn số 2762/SXD-QLN về việc chấn chỉnh công tác quảng cáo và nội dung quảng cáo tại dự án Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh-Cara River Park, phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ bán nhà ở không đúng quy định, gửi: Công ty Cổ phần Dịch vụ và Đầu tư Đất Xanh Miền Tây (Công ty Đất Xanh Miền Tây).
Một số điều cần biết về đất đô thị

Một số điều cần biết về đất đô thị

(PL&XD) - Đất ở đô thị là gì? Hạn mức và thời hạn sử dụng đất ở đô thị được Nhà nước quy định như thế nào? Là những điều mà bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho độc giả của Báo điện tử Xây dựng.
Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

Lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án nhà ở thương mại

(PL&XD) – Nhà đầu tư trúng đấu thầu hoặc trúng đấu giá quyền sử dụng đất để thực hiện dự án đầu tư xây dựng nhà ở nếu có đủ điều kiện làm chủ đầu tư dự án quy định của Luật Nhà ở 2014 và pháp luật về kinh doanh bất động sản thì nhà đầu tư đó được làm chủ đầu tư dự án xây dựng nhà ở thương mại.

Xem thêm

Xem phiên bản di động