Cần Thơ: Bao giờ người mua nhà Khu dân cư Phú An nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất?

30/03/2021 21:27

(PL&XD) - Gần đây, nhiều hộ dân tại Khu dân cư Phú An (phường Phú Thứ, quận Cái Răng, thành phố Cần Thơ) đã gửi đơn đến chính quyền địa phương và cơ quan báo chí, khiếu kiện Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 (Công ty 586) về việc ký hợp đồng mua bán nhà đã 10 năm nhưng đến nay chưa bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Nhiều lần Tổng giám đốc Công ty 586 cam kết giao Giấy chứng nhận nhưng người dân mòn mõi trông đợi đến hơn 10 năm chẳng thấy đâu? Vậy bao giờ người mua nhà Công ty 586 được nhận Giấy chứng nhận?
can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat
Khu dân cư Phú An.

Hơn 10 năm mua nhà chưa nhận được Giấy chứng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất

Khu dân cư Phú An lô số 20 Khu đô thị Nam Cần Thơ do Công ty 586 làm chủ đầu tư. Khu dân cư Phú An có diện tích 145,55ha là một trong những khu dân cư hình thành đầu tiên tại Khu đô thị Nam Cần Thơ. Khu dân cư được quy hoạch phát triển thành khu đô thị mỹ quan, hiện đại, hạ tầng kỹ thuật đồng bộ với các công trình phúc lợi, công cộng như: Bệnh viện, trường học, công viên cây xanh, bưu điện, ngân hàng và các khu nhà ở thương mại, chung cư thấp tầng, nhà liên kế biệt thự, nhà vườn… Tuy nhiên, sau hơn 10 năm xây dựng, Khu dân cư Phú An nham nhở, nhiều khu đất còn bỏ hoang, nhà xây dựng dang dở, giấy tờ nhà đất không giao cho người mua…

Ông Trần Đình Phùng, người mua nhà B6-80 đường số 22b Khu dân cư Phú An, là người đại diện tập thể khiếu khiện Công ty 586 chưa bàn giao “sổ đỏ” cho biết đến nay có cả trăm hộ dân mua nhà nơi đây đã hơn 10 năm nhưng Công ty chưa bàn giao Giấy chứng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất. Đó là Hợp đồng mua bán nhà số 540/HĐTĐC ngày 03/11/2009, giữa Chi nhánh Công ty Cổ phần xây dựng công trình giao thông 586 với bà Nguyễn Thị Kỷ, căn nhà B7-42 đường số 22b. Theo hợp đồng này, Công ty 586 giao căn nhà cho bà Nguyễn Thị Kỷ trước ngày 30/11/2009, có trách nhiệm bàn giao hồ sơ pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất cho bà Nguyễn Thị Kỷ, trong vòng 12 tháng kể từ khi bàn giao nhà.

Không chỉ trường hợp bà Nguyễn Thị Kỷ mà còn rất nhiều trường hợp mua nhà Khu dân cư Phú An đã hơn 10 năm nhưng chưa nhận được Giấy chứng nhận. Hợp đồng mua bán nhà số 534/HĐTĐC ngày 19/10/2009, giữa Chi nhánh Công ty 586 với bà Hồ Mộng Thùy Trang, căn nhà B6-71 đường 22b. Cũng theo hợp đồng này, Công ty 586 bàn giao căn nhà cho bà Hồ Mộng Thùy Trang trước ngày 30/01/2009 và bàn giao hồ sơ pháp lý chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Thế nhưng thời gian đã qua hơn 10 năm, Công ty 586 vẫn chưa bàn giao giấy chứng nhận cho bà Hồ Mộng Thùy Trang như hợp đồng đã ký…

Lâu hơn là Hợp đồng mua bán nhà số 042/TĐC ngày 26/11/2007, giữa Công ty 586 với ông Võ Văn Bé, căn nhà B6-95 đường 22b. Hợp đồng ghi rõ Công ty 586 hoàn thiện hồ sơ pháp lý để các cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn trên đất cho ông Nguyễn Văn Bé. Nhưng đến nay, đã hơn 13 năm kể từ ngày mua nhà, ông Nguyễn Văn Bé vẫn chưa được Công ty 586 bàn giao Giấy chứng nhận như theo hợp đồng…

Ông Trần Đình Phùng cho biết: “Nhiều bà con mua nhà trông chờ Công ty 586 bàn giao sổ đỏ để bà con có thể thế chấp vay vốn ngân hàng để trả nợ khoản vay mượn khi mua nhà hay vay vốn để làm ăn nhưng chờ mãi chẳng thấy đâu hết. Nhiều bà con đòi kéo lên phường, lên quận, lên Công ty nhưng tôi khuyên bà con không nên làm vậy mà ủy quyền cho tôi đại diện khiếu kiện cho bà con”.

can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat
Tuyến đường người dân mua nhà chưa được giao “sổ đỏ”.

Người mua nhà bao giờ nhận “sổ đỏ”?

Ngay sau khi mua nhà, ai cũng đợi đến ngày trong hợp đồng để đến Công ty 586 nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất nhưng đến hẹn lại lên chẳng được Công ty giao Giấy chứng nhận mà chỉ nhận được lời hứa hẹn nhiều lần của ông Võ Ngọc Châu - Tổng Giám đốc Công ty 586.

Hơn 09 năm sau khi mua nhà, ngày 23/12/ 2016, ông Võ Ngọc Châu - Tổng Giám đốc Công ty 586 ký Công văn số 226/CV-2016, gửi ông Võ Văn Bé và bà Huỳnh Thị Ngươn mua căn nhà số B6-95 đường 22b cho biết: “Trong quá trình đầu tư xây dựng dự án có những khó khăn vướng mắc, do yếu tố khách quan nên việc bàn giao chứng nhận quyền sử dụng đất bị chậm trễ. Bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị quý khách hàng gia hạn thời gian bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đến tháng 6/2017”.

Đến ngày 09/5/2017, ông Nguyễn Tài Phúc - Phó Giám đốc Công ty 586 ký Công văn 040/CV-2017 gửi bà Hồ Mộng Thùy Trang mua nhà số B6-71 đường 22b cho rằng: “Trong quá trình thực hiện, đã phát sinh những khó khăn trong việc hoàn tất cả các thủ tục chuyển tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho quý khách hàng. Do vậy bằng văn bản này, chúng tôi đề nghị quý khách hàng gia hạn thời gian bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất đến ngày 31/12/2017”.

Ngày 25/3/2019, ông Võ Ngọc Châu - Tổng Giám đốc Công ty 586 tiếp tục ký Công văn số 20/CV-2019 gửi quý khách hàng đang góp vốn mua nhà trệt lầu tọa lạc các tuyến đường 21, 22A, 22b Khu dân cư Phú An. Nội dung Công nêu: “Qua cuộc trao đổi diễn ra vào lúc 08 giờ ngày 25/3/2019 giữa đại diện lãnh đạo Công ty và một số khách hàng đại diện khách hàng đã góp vốn mua nhà trệt lầu tọa lạc các tuyến đường 21, 22A, 22b Khu dân cư Phú An. Được sự cảm thông và chia sẻ của quý khách hàng, Công ty chúng tôi xin được gia hạn tiến hành thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho quý khách hàng đến tháng 9 năm 2019”. Đây là lần hứa thứ hai của ông Võ Ngọc Châu nhưng lần hứa này cũng là để “hẹn” chứ không thực thi. Người dân mua nhà lại tiếp tục chờ đợi…

Thời gian tiếp tục trôi qua nhưng nhiều người dân mua nhà Công ty 586 vẫn không thấy Công ty bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền trên đất như đã hứa, ngày 16/6/2020, 13 người dân mua nhà Khu dân cư Phú An ở các đường 22a, 22b, đã đến Trụ sở Ban tiếp công dân thành phố Cần Thơ khiếu kiện Công ty 586. Ông Trương Ngọc Tân - đại diện các hộ dân yêu cầu: “Yêu cầu UBND thành phố có ý kiến đến Công ty 586 thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất; các hộ dân đã mua từ lâu nhưng không được công ty thực hiện thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho các hộ dân mà cứ hẹn”. Tại buổi làm việc này, ông Lê Hoàng Phong - Phó trưởng Ban tiếp công dân thành phố Cần Thơ cho rằng: “Căn cứ vào Bộ Luật Dân sự 2015 cho thấy, trường hợp Công ty 586 không thực hiện hợp đồng, các hộ dân có quyền khởi kiện tại Tòa án nhân dân quận Cái Răng, vụ việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án nhân dân”.

Ngày 30/6/2020, ông Trần Đình Phùng, một trong những người mua nhà Khu dân cư Phú An của Công ty 586, tiếp tục đại diện cho các hộ mua nhà tại nơi đây làm đơn khiếu kiện Công ty 586. Ông Trần Đình Phùng cho biết: Các hộ dân yêu cầu phía Công ty 586 phải có trách nhiệm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sử dụng, quyền sử dụng nhà ở. Tại buổi làm việc này, ông Võ Ngọc Châu – Tổng Giám đốc Công ty cam kết: “Sau khi nghe trình bày và cam kết từ phía Công ty, tất cả hộ dân đồng ý cho Công ty gia hạn việc bàn giao quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở chậm nhất đến hết ngày 11/01/2021”. Dưới chữ ký Biên bản (về việc thỏa thuận bàn giao bản gốc Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và nhà ở gắn liền với đất), ông Võ Ngọc Châu còn ghi thêm: “Nếu sai thời gian hẹn, tôi Võ Ngọc Châu xin chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật”.

Mặc dù lời hứa của ông Võ Ngọc Châu – Tổng Giám đốc Công ty 586 tưởng như chắc chắn như vậy nhưng cũng là lời “hẹn”. Người dân mua nhà trông đến ngày 11/01/2021, đến Công ty 586 nhận Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất nhưng vẫn không có. Cũng trong ngày này (ngày 11/01/2021), ông Võ Ngọc Cường đã ký thay Tổng Giám đốc Công ty 586 công văn cam kết: “Theo nội dung cam kết ngày 30/6/2020 về thời gian thực hiện các thủ tục để cơ quan thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất cho khách hàng đã mua nhà, đất tại các trục đường 21, 21A, 22b Khu dân cư Phú An do Công ty 586 làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay chúng tôi vẫn chưa thực hiện được do tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến lịch trình làm việc giữa Công ty và các đối tác. Do vậy, chúng tôi cam kết sẽ hoàn tất các thủ tục để cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở cho các hộ dân tại tuyến đường 21, 22A và đường 22b Khu dân cư Phú An lô số 20, trong quý II/2021”.

Tại buổi tiếp công dân định kỳ của Chủ tịch UBND quận Cái Răng ngày 01/02/2021, do ông Vương Công Khanh - quyền chủ tịch UBND quận Cái Răng chủ trì, ông Trần Đình Phùng đã đề nghị: “Kiến nghị UBND quận Cái Răng can thiệp đề nghị Công ty 586 trả sổ đỏ cho người dân càng sớm càng tốt. Vì công ty đã hứa hẹn với bà con rất nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện cam kết”.

Bà Hồ Mộng Thùy Trang cũng yêu cầu: “Yêu cầu Công ty cấp sổ theo cam kết, tôi không có nhu cầu vay vốn hay bán lại. Tôi mua nhà không vì mục đích vay vốn. Trường hợp đến hết quý II/2021 mà Công ty không thực hiện như cam kết thì giải quyết sao? Nếu tiếp tục kéo dài thì tài sản của người dân sẽ ra sao, có được sở hữu tài sản hay không?”.

can tho bao gio nguoi mua nha khu dan cu phu an nhan giay chung nhan quyen su dung dat va tai san gan lien voi dat
Nhiều công trình xây dựng dở dang bỏ hoang nhiều năm của Khu dân cư Phú An.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Tài Phúc - đại diện Công ty 586 cho biết; “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của các hộ dân hiện Ngân hàng Đông Á đang nắm giữ. Nhưng do hiện nay, Ngân hàng Đông Á đang thuộc diện kiểm soát đặc biệt của Ngân hàng Nhà nước, cần có sự thống nhất của Ngân hàng Nhà nước. Nên giải pháp của Công ty cũng mang tính chất tình thế vì phải chờ đợi từ phía Ngân hàng Đông Á. Thông tin đến bà con tuần đầu tiên sau ngày 11/01 âm lịch”.

Ông Vương Công Khanh - quyền chủ tịch UBND quận Cái Răng cho rằng: “Do Công ty 586 không thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người dân theo cam kết nên bà con có nguyện vọng nhờ chính quyền can thiệp. Sau khi nhận được phản ánh của các hộ dân, UBND quận cũng đã tích cực hỗ trợ và làm việc với Công ty để yêu cầu có giải pháp giải quyết nguyện vọng của bà con. UBND quận đề nghị Công ty 586 ghi nhận ý kiến của người dân và cố gắng thực hiện theo đúng các giải pháp đã đưa ra. Thể hiện trách nhiệm của Công ty, liên hệ với phía ngân hàng để có giải pháp giải quyết sớm. Công ty liên hệ thông tin rõ ràng đối với 74 hộ dân này để họ đến liên hệ khi có nhu cầu”.

Đã hơn 10 năm và qua nhiều lần hứa hẹn nhưng Công ty 586 vẫn thất hứa với người dân mua nhà. Liệu đến quý II/2021, Công ty có bàn giao Giấy quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất như cam kết ngày 11/01/2021 hay như những lần thất hứa trước đây. Mặc dù nhà đất Khu dân cư Phú An đã thế chấp ngân hàng nhưng Công ty 586 vẫn bán cho người dân, để rồi kéo dài hơn 10 năm vẫn chưa bàn giao “sổ đỏ” cho người mua nhà. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng nên sớm làm rõ những sai phạm trái pháp luật của Công ty 586 đồng thời bảo vệ quyền lợi chính đáng của người mua nhà đã quá lâu nhưng chưa nhận được Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất. Đó cũng nhằm góp phần làm lành mạnh thị trường bất động sản thành phố Cần Thơ.

Huỳnh Biển

Tin liên quan

Cùng chuyên mục

thu tuc chuyen muc dich su dung dat va cap so do

Thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất và cấp sổ đỏ

(PL&XD) – Năm 1996, ông Nguyễn Văn Minh (Hải Dương) mua 1 thửa đất nông nghiệp của thôn bán trái thẩm quyền. Trong giấy xác nhận của thôn là bán đất ở. Từ đó đến nay ông chỉ trồng cây lâu năm trên thửa đất đó. Nay ông Nguyễn Văn Minh muốn xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở.

Xem thêm

thanh pho ho chi minh tang cuong kiem soat thi truong bat dong san

Thành phố Hồ Chí Minh tăng cường kiểm soát thị trường bất động sản

(PL&XD) – Nhằm kiểm soát tốt thị trường bất động sản, UBND Thành phố Hồ Chí Minh vừa có văn bản yêu cầu Sở Xây dựng tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản; kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản, bảo đảm hoạt động này tuân thủ đúng các quy định của pháp luật.
bat dong san mua dich giam nhung khong dang ke

Bất động sản mùa dịch giảm nhưng không đáng kể

(PL&XD) – Trong bối cảnh làn sóng Covid-19 vẫn đang trong giao đoạn diễn biến khó lường thì nhiều điểm nóng về thị trường bất động sản trong cơn sốt đất vừa qua đang có sự hạ nhiệt. Tuy nhiên, mặt bằng giá căn hộ vẫn không vì vậy mà có sự điều chỉnh giảm.
quang nam tiep tuc tang cuong cong tac quan ly ve nha o va thi truong bat dong san tren dia ban tinh

Quảng Nam: Tiếp tục tăng cường công tác quản lý về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh

(PL&XD) – Nhằm tăng cường công tác quản lý nhà nước về nhà ở và thị trường bất động sản trên địa bàn tỉnh, Sở Xây dựng Quảng Nam vừa ra văn bản đề nghị các chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở nghiêm túc thực hiện các quy định pháp luật liên quan đến đầu tư xây dựng, kinh doanh bất động sản.
von ngoai chay manh vao bat dong san

Vốn ngoại chảy mạnh vào bất động sản

(PL&XD) – Thời gian qua, bất động sản Việt Nam vẫn luôn là lĩnh vực có sức hút với nhà đầu tư nước ngoài, sau công nghiệp chế biến, chế tạo, khi tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này tăng cao hơn so với cùng kỳ tháng 3/2020 là 15,56%.
bai hoc dat gia phia sau nhung con sot dat tai dien

Bài học đắt giá phía sau những cơn sốt đất tái diễn

(PL&XD) - Thời gian gần đây, thị trường bất động sản liên tục có những điểm nóng sốt đất xuất hiện ở các địa phương trải dài từ Bắc vào Nam. Và sau những cơn sốt đất, đông đảo người thu nhập trung bình và thấp bị mất cơ hội an cư lạc nghiệp vì mặt bằng giá đẩy lên quá cao, còn nhiều nhà đầu tư bị lao đao mắc cạn.
hai phong cai tao xay moi cac chung cu cu gop phan thay doi dien mao do thi

Hải Phòng: Cải tạo, xây mới các chung cư cũ, góp phần thay đổi diện mạo đô thị

(PL&XD) - Thành phố Hải Phòng sẽ bố trí ngân sách để xóa bỏ các khu chung cư xuống cấp, thay thế bằng các khu chung cư mới, góp phần chỉnh trang đô thị và nâng cao chất lượng đời sống cho nhân dân. Việc cải tạo xây dựng lại chung cư cũ nhằm cụ thể hóa việc thực hiện chủ đề năm 2021 của thành phố Hải Phòng “Đẩy mạnh chỉnh trang, hiện đại hóa đô thị - Xây dựng Nông thôn mới kiểu mẫu”.
...

Tin bài cuối cùng

Xem phiên bản di động